Ung Thư Hiếm

Ung thư hiếm là gì?

Theo thống kê, cứ 100.000 người sẽ có 15 người mắc bệnh ung thư hiếm mỗi năm. Hầu hết các loại ung thư này ít gặp, khó phòng ngừa, chẩn đoán và hạn chế về phương án điều trị hơn so với các loại ung thư phổ biến, vì bệnh diễn ra với số lượng ít nên khó khăn trong việc nghiên cứu, tìm giải pháp và cần can thiệp đặc biệt.

Ung thư hiếm chiếm tỷ lệ 22% số ung thư được chẩn đoán mỗi năm trên thế giới.

Các loại ung thư hiếm tiêu biểu:

   - Ung thư tuyến giáp

   - Ung thư khoang miệng

   - Bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính (ALL)

   - Sarcoma mô mềm

Nguyên nhân:

   - Hầu hết các bệnh ung thư thường bắt đầu từ tế bào như: tế bào da và tế bào niêm mạc cơ quan nội tạng của cơ thể. Nhưng ung thư hiếm thường diễn ra ở những tế bào khác so với bình thường như: tế bào xương.

   - Ung thư hiếm có thể thuộc một loại ung thư phổ biến nhưng loại này lại có nhiều dạng khác nhau và một trong số đó thì rất hiếm.

Ví dụ: U lympho không Hodgkin (NHL) là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất nhưng ALCL là một dạng U lympho không Hodgin liên quan tới các tế bào lympho lớn thoái biến lại cực kì hiếm gặp.

    - Ung thư hiếm vì nó bắt nguồn từ một cơ quan không phổ biến.

 Ví dụ: Ung thư da là loại ung thư có tỷ lệ cao thứ 5 ở Anh. Nhưng khối u ác tính từ mắt lại ít gặp.

    - Ung thư ảnh hưởng đến rất ít đến những người nhỏ tuổi. Điều này có nghĩa là bất kỳ bệnh nào về ung thư ở trẻ em hoặc thiếu niên đều là một loại ung thư hiếm gặp.

Chẩn đoán ung thư hiếm:

    - Một số loại ung thư hiếm rất khó chẩn đoán đòi hỏi nhiều xét nghiệm phức tạp.

    - Một số triệu chứng có thể giống như những ung thư thông thường. Ví dụ: đau lưng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư, nhưng nó cũng có thể được gây ra bởi một vấn đề về lưng thông thường.

    - Hay có những biểu hiện bất thường. Điều này có nghĩa là các triệu chứng này có thể ít được các bác sĩ biết đến hơn so với triệu chứng của các loại ung thư thường gặp.

    - Cần làm nhiều xét nghiệm để tìm ra loại ung thư đó, đôi khi là những xét nghiệm đòi hỏi kỹ thuật cao và mất nhiều thời gian chẩn đoán hơn những loại bệnh ung thư hay gặp.

    - Các mẫu xét nghiệm có thể được gửi đến phòng thí nghiệm chuyên biệt để kiểm tra.

Kế hoạch điều trị ung thư hiếm dựa trên các yếu tố:

    - Loại, kích thước và tốc độ phát triển của khối u.

    - Tình hình sức khỏe chung của người bệnh

    - Hướng dẫn điều trị tại các quốc gia giỏi về ung thư.

Điều trị ung thư hiếm:

Ung thư hiếm vẫn được điều trị theo các phác đồ chính thống: phẫu, hóa, xạ như các loại ung thư bình thường khác. Tuy nhiên, kế hoạch điều trị để khống chế bệnh sẽ có sự khác biệt tùy thuộc vào bản chất, giai đoạn và chuyển biến của bệnh. Với yêu cầu đòi hỏi xử lý phức tạp, can thiệp bằng những công nghệ thế hệ mới, bệnh nhân Việt Nam nên cân nhắc lựa chọn điều trị ở nước ngoài vì:
    - Bệnh nhân luôn
được cập nhật và thử nghiệm các phương án lâm sàng mới nhất trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ.

    - Với việc tiếp nhận số lượng lớn trường hợp ung thư hiếm mỗi năm mang đến kinh nghiệm dày dặn cho đội ngũ chuyên môn y tế của các bệnh viện nước ngoài, nâng cao kỹ năng xử lý đối với những tình trạng chuyển biến bất thường.

    - Các viện ung tại nước ngoài tập trung đa ngành, đảm bảo có sự liên kết chặt chẽ giữa bác sĩ các khoa, hạn chế rủi ro và sai sót.

MANAM – Cầu nối đưa bệnh nhân đến thăm khám và điều trị tại các bệnh viện ung thư hàng đầu thế giới một cách chuẩn xác và bài bản. Trong khi cơ hội điều trị trong nước gần như không khả quan, bệnh nhân không thể tìm được những lựa chọn điều trị tốt hơn, danh sách các bệnh viện Ung thư tốt nhất thế giới do MANAM làm đại diện:


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Chính: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

 - Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

  - Hotline Đà Nẵng: 08 9988 7790


►LƯU Ý:.

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..