Ghép Tủy hay Ghép Tế Bào Gốc tạo máu chữa Ung thư

Ghép Tủy tại Singapore có chi phí cao và thành công thấp.

Ghép Tủy hay Ghép Tế Bào Gốc tạo máu là để điều trị Ung thư máu với một thủ thuật truyền các tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh vào cơ thể để thay thế tủy xương bị hư hại hoặc bị bệnh. Là phương pháp điều trị cho một số bệnh ung thư như ung thư máu, đa u tủy xương, hoặc một số loại u hạch bạch huyết,…

 

Tại sao phải ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị ung thư? 

Cấy ghép tế bào gốc hay còn gọi là ghép tủy là dùng tế bào gốc tạo máu được lọc từ máu, lấy từ tủy xương hoặc từ cuống rốn. Tại nước ngoài, có khoảng hơn 50% số bệnh nhân ung thư máu sau khi được ghép tủy có thể kéo dài cuộc sống của mình.

Ngoài ra, nhiều đối tác MANAM tại nước ngoài đang phát triển các ứng dụng y học mới như phương pháp thay thế mô và liệu pháp tế bào để điều trị ung thư lẫn đột quỵ và nhồi máu cơ tim, giải quyết vấn đề của 3 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Điển hình, các khoa lâm sàng của bệnh viện ASAN Hàn Quốc (AMC) đang thực hiện các liệu pháp tế bào sử dụng tế bào đuôi gai và MSC (tế bào gốc trung mô) để điều trị cho nhiều bệnh nhân bị liệt tứ chi sau tai nạn xe hơi từ tháng 5 năm 2008, bằng cách sử dụng MSC tự thân.

Ngoài hóa trị và thuốc trị liệu, cấy ghép tủy xương là lựa chọn duy nhất còn lại để bệnh nhân có cơ hội phục hồi từ Ung thư máu với 2 loại cấy Ghép Tủy chính là Ghép tủy tự thân và Dị ghép:

- Ghép tủy tự thân: Cũng được gọi là ghép AUTO hay Hóa trị liều cao kết hợp với truyền tế bào gốc.

Nguồn: St.

Với phương pháp ghép AUTO, ung thư sẽ được điều trị bằng cách dùng chính tế bào gốc của người bệnh. Đầu tiên, các tế bào gốc sẽ được thu nhận và làm đông. Tiếp theo, bệnh nhân trải qua quá trình hóa trị hoặc đôi khi là xạ trị. Sau đó, các tế bào gốc được làm đông trước đó sẽ được rã đông và đưa lại vào máu của bệnh nhân thông qua một ống truyền tĩnh mạch .Sau 24 giờ các tế bào gốc đến tủy xương, bắt đầu phát triển, phân chia và tạo ra các tế bào máu khỏe mạnh.

- Dị ghép: Hay còn gọi là cấy ghép toàn thể ALLO. Bệnh nhân sẽ nhận tế bào gốc được hiến của một người khác. Việc tìm ra người hiến có tế bào gốc phù hợp với bệnh nhân là một vấn đề vô cùng quan trọng bởi trong bạch cầu của bệnh nhân có loại protein gọi là hệ kháng nguyên bạch cầu người (HLA). Người hiến phù hợp là người có protein HLA gần giống nhất với bệnh nhân. Các tế bào khỏe mạnh từ người hiến có thể tấn công các tế bào của bệnh nhân vì thế người tương thích nhất chính là anh chị em nhưng cũng có thể là các thành viên khác trong gia đình hoặc người hiến. Khi đã tìm được người hiến, bệnh nhân sẽ thực hiện hóa trị đôi khi đi kèm với xạ trị. Sau đó bệnh nhân sẽ nhận được các tế bào gốc thông qua truyền tĩnh mạch. Các tế bào thường không trữ đông nên sẽ được đưa vào cơ thể bệnh nhân sớm nhất có thể sau khi đã hóa trị hoặc xạ trị.

Hình: St.

 • Cấy ghép tế bào gốc giảm cường độ: Giống như cấy ghép toàn thể, các tế bào gốc được lấy từ một người khỏe mạnh (người hiến tặng), nhưng hóa trị được đưa ra ít chuyên sâu hơn.
 • Cấy ghép đồng loại ít phổ biến hơn nhiều. Cấy ghép đồng loại rất hiếm vì lý do đơn giản là nó chỉ được sử dụng trên các cặp song sinh giống hệt nhau. Ngoài ra, cặp song sinh cho và cặp song sinh nhận phải có cấu trúc gen và loại mô giống hệt nhau.
 • Ghép tế bào gốc từ máu dây rốn. Là một trong những lựa chọn nếu như không tìm được người hiến phù hợp bằng cách sử dụng máu ở dây rốn.
 • Cấy ghép bố mẹ – con cái và cấy ghép không tương thích kiểu gen đơn bội, những loại cấy ghép này đang được sử dụng thường xuyên hơn. Tỷ lệ phù hợp chỉ cần 50% thay vì gần 100% mà người hiến có thể là bố mẹ, con cái, hoặc anh chị em.

Bệnh viện nào thật sự tốt nhất cho Ghép Tủy?

Thực Tại Đáng Buồn khi Ghép Tủy tại Singapore hay Thái Lan và trong nước chỉ ở trình độ thấp mà bệnh nhân ném tiền qua cửa sổ kèm theo ném luôn cơ hội sống của chính mình. Nước nào và bệnh viện nào là giỏi nhất về Ghép tủy với chi phí hợp lý?

1. Đài Loan:

Trung tâm Ghép Tủy và Ghép Tế Bào Gốc tạo Máu tại Bệnh viện Chang Gung Memorial đã trở thành một trong những trung tâm nổi bật nhất về cấy ghép máu tủy xương không quan hệ huyết thống, vì nó sở hữu một trong những tỷ lệ thành công cao nhất trên thế giới, đạt hơn 90%.

Năm 2012, Chủ tịch Trung tâm Ghép Tủy và Ghép Tế Bào Gốc tạo Máu hàng đầu thế giới, Tiến sĩ Tang-Her Jaing và nhóm chuyên gia liên ngành của ông đã tiếp tục được vinh danh trong bộ phim tài liệu của Mỹ “Sự Diệu Màu của Y tế Đài Loan”, nhận được sự tán thành và khen ngợi trên toàn thế giới về sự khéo léo và thành tựu vượt bậc trong Ghép Tủy.

2. Hàn Quốc:

a. AMC là trung tâm tích cực nhất về Cấy Ghép Tế Bào Gốc tạo máu đơn bội ở Hàn Quốc, và nỗ lực đã được đền đáp bằng những thành tựu đẳng cấp thế giới trong việc cấy ghép tế bào gốc tạo máu đơn bội bằng cách giảm thiểu các biến chứng với kỹ thuật loại bỏ tế bào và giảm tỷ lệ tái phát thông qua một kết hợp điều trị miễn dịch với ghép tế bào gốc tạo máu điều trị các bệnh lý ác tính. Bệnh viện đã đạt kỷ lục 1000 ca ghép tế bào gốc tạo máu cho bệnh nhi thành công.

AMC là trung tâm hàng đầu châu Á trong lĩnh vực cấy ghép tủy xương tự nhiên từ những người hiến tặng là thành viên trong gia đình, cùng với Đại học Bắc Kinh Trung Quốc. Hiện tại AMC sử dụng tế bào gốc trưởng thành trong liệu pháp tế bào, thay vì tế bào gốc phôi; giúp nhiều người trưởng thành hiện tại có cơ hội điều trị khi không còn lưu trữ cuống rốn.

b. Bệnh Viện Seoul St. Mary (Hàn Quốc): Bệnh viện đã thành công trong ca cấy ghép tế bào gốc tạo máu đầu tiên của Hàn Quốc vào năm 1983, là Viện y tế duy nhất đầu tiên trên thế giới thực hiện đạt 9.000 ca cấy ghép tế bào gốc tạo máu thành công. Bệnh nhân bị Ung thư máu và Ung thư hạch huyết học được xạ trị để tiêu diệt tế bào Ung thư, và được cấy ghép tế bào gốc tạo máu.

3. Mỹ:

Bác sĩ Stephen nhà tiên phong trong ghép tuỷ tại Mỹ đã ghi dấu ấn thành công hơn 14.000 ca tại bệnh viện đối tác của MANAM tại Mỹ, vượt qua dấu mốc 13 năm dài khi kết hợp với CAR T trong khi các nước Đông Nam Á soi đèn đỏ mắt không qua 5 năm 

4. Malaysia:

Trung tâm Ung thư lớn tại Malaysia cung cấp phương pháp điều trị toàn diện cho Ghép tủy và Tế bào Gốc giống như Singapore, một cửa cho bệnh nhân ung thư máu và các bệnh huyết học và ung thư học khác. Nó cung cấp các dịch vụ cấy ghép tế bào gốc tự thân và dị sinh ngoài các liệu pháp điều trị ung thư bao gồm phẫu thuật, hóa trị và điện trị liệu.

Chi Phí Ghép Tủy

Mọi người quan tâm nhất Ghép Tủy chi phí hết bao nhiêu và khác nhau như thế nào tại mỗi nước?

- Mỹ: 500.000-900.000 USD, có thể thấy Ghép tủy tại Mỹ là chi phí cao nhất.

- Đài Loan: 85.000 USD, lựa chọn lí tưởng với chi phí Ghép tủy cho cả người lớn và trẻ em tương tự bệnh viện tư Việt Nam trong khi chất lượng vượt trội hơn Ghép tủy tại Singapore và tiệm cận Mỹ, Hàn Quốc.

- Hàn Quốc: 300.000 USD, lụa chọn tốt nhất với kĩ thuật Ghép tủy thuộc hàng tốt nhất thế giới tương đương Hoa kỳ nhưng có chi phí thấp hơn và ít phát sinh hơn nhiều Ghép tủy tại Singapore.

- Singapore: 350.000 SGD ~ 500.000 SGD, chi phí tại Singapore nhiều ca báo chí phản ánh trên 10 tỷ nhưng kết cục không như ý và đây là mức chi phí cao nhất châu Á theo trung bình.

- Tại Malaysia: 55.000 - 80.000 USD con số không tưởng so với Ghép tuỷ và Ghép Tế Bào gốc tại Singapore. Chi phí tại Malaysia cho một ca Ghép Tủy và Tế Bào Gốc tạo máu dị thân bằng máu ngoại vi có người hiến không huyết thống chỉ có chi phí 1,3 tỷ - 2 tỷ. 

- Thái Lan: 300.000 USD, lựa chọn không lí tưởng với chất lượng y tế trung bình của châu Á và thua kém tất cả quốc gia phía trên mặc dù được quảng cáo và nhiều bác sĩ trong nước môi giới.

Rủi ro khi Ghép Tủy khi Ghép tủy không đến nơi đến chốn theo tin đồn hay lời giới thiệu.

Những rủi ro của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm căn bệnh hoặc tình trạng khiến bạn cần cấy ghép, loại cấy ghép, tuổi tác và sức khỏe tổng thể của bạn.Các biến chứng có thể xảy ra khi cấy ghép tủy bao gồm:

 • Bệnh mảnh ghép so với vật chủ (chỉ ghép đồng sinh)
 • Tế bào gốc (ghép) thất bại
 • Tổn thương cơ quan
 • Nhiễm trùng
 • Đục thủy tinh thể
 • Khô khan
 • Ung thư mới
 • Tử vong

Trong khi Hàn Quốc là quốc gia giỏi nhất với chi phí thấp hơn hoặc bằng các nền y tế thương mại khác tại Đông Nam Á sẽ là lựa chọn cho những gia đình có điều kiện.
Thì Đài Loan là lựa chọn lí tưởng hoàn hảo cho các gia đình không mạnh về tài chính nhưng muốn theo đuổi điều trị tốt cho con em hoặc người thân trong gia đình.

Ghép Tủy và Tế bào gốc tạo máu tại Malaysia là sự thay thế hoàn hảo cho Ghép tủy tại Singapore. Mở ra cánh cửa cứu sống nhiều người Việt chờ Ghép tủy hay tế bào gốc dị thân không thể làm trong nước. Ghép tủy và Tế bào gốc tạo máu tại Malaysia làm được liền ngay với tiêu chuẩn như Singapore nhưng chỉ mất vài tỷ.
Với các thủ thuật khó, dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết của đội ngũ chuyên môn MANAM, chúng tôi không khuyến nghị Singapore và Thái Lan cho Ghép tủy và Ghép tế bào gốc chữa Ung thư. Vì trên thực tế số ca thành công thấp, tài chính bị suy kiệt là điển hình thường thấy và lời kêu gọi khuyên góp ngày càng dài trong khi kết cục sau đó đã thấy trước.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...