Sản Khoa và Vô Sinh

KHÁI NIỆM

Mang thai là một trải nghiệm vô cùng ý nghĩa, thiêng liêng đối với mỗi người phụ nữ. Thấu hiểu được điều đó, chúng tôi, thông qua các đối tác của mình, cung cấp toàn diện các dịch vụ sản khoa và điều trị vô sinh hiếm muộn với mong muốn được góp phần để giúp chị em phụ nữ thực hiện trọn vẹn nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

MANAM - với sự hợp tác toàn diện với hai đối tác danh tiếng nhất tại Thái Lan là bệnh viện BNH và bệnh viện Bangkok, khác với các cơ sở nhỏ lẽ tự phát (clinic) tại Thái lan, hai bệnh viện lớn này cung cấp giải pháp toàn diện và đảm bảo quy trình cũng như minh bạch về kết quả, không cung cấp thông tin sai lệch hay ăn chia với trung gian nhằm thu tiền bệnh nhân Việt Nam.

 Về chu trình và kĩ thuật, tất nhiên trình độ IFV tại Thái lan vượt xa tại Việt Nam, không như quảng cáo và tuyên bố của các bệnh viện và trung tâm vô sinh hiếm muộn lớn tại Việt Nam:

  - Thứ nhất, tỷ lệ thành công trong mang thai đối với các cặp vô sinh hiếm muộn người Việt tại bệnh viện lớn của Thái lan lên đến con số 65% (2-3 lần con số cao nhất của các viện dẫn đầu ở trong nước).

  - Thứ hai, các gói khám đặc biệt và thuốc bổ sung độc quyền giúp tăng tỷ lệ nang trứng hơn 54%, góp phần nâng cao tỷ lệ đậu thai lên rất nhiều lần.

  - Thứ ba, kỹ thuật đánh giá chất lượng phôi thai, hiện các cơ sở trong nước chưa làm được. 

Bên cạnh đó nhiều chị em phụ nữ và các quý bà, thường hay đối diện với rất nhiều bệnh về phụ khoa phức tạp, đa phần xuất phát từ các cơ quan sinh sản như tử cung, buồn trứng và âm đạo. Đây là những cơ quan nhạy cảm không chỉ phục vụ chức năng sinh sản đơn thuần mà còn chi phối, tác động trực tiếp đến các nhiều hoạt động của cơ thể, các cơ quan còn lại và ảnh hưởng đến các bệnh lý khác (ung thư vú, lão hóa, suy nhược...). Do đó chẩn đoán sớm và điều trị tổng hợp là yêu cầu bắt buộc để chữa khỏi hoàn toàn và đảm bảo chất lượng cuộc sống về sau. Điều đó đòi hỏi trình độ y học cao và sự tận tâm cẩn thận từ phía đội ngũ y bác sĩ để đảm bảo sự tối ưu trong điều trị

ĐẶC ĐIỂM

Các bệnh sản phụ khoa thường gặp

Lạc nội mạc tử cung: Bệnh lạc nội mạc tử cung là một sự “rối loạn” bên trong tử cung, khi lớp lót bên trong của tử cung lại không nằm trong tử cung, mà “đi lạc” tới buồng trứng, bàng quang hay trực tràng. Tức là nó sẽ phát triển ở bên ngoài của tử cung và lớp lóc này không có cách nào để thoát ra khỏi cơ thể, nó dày lên, phá vỡ và gây chảy máu nhiều hơn trong chu kỳ kinh nguyệt, khiến cho bạn có cảm giác đau bụng dữ dội.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là rối loạn nội tiết thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Không thường xuyên hoặc kéo dài chu kỳ kinh nguyệt, vượt quá tốc độ tăng trưởng tóc, mụn trứng cá và bệnh béo phì đều có thể xảy ra ở phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang.  Bác sĩ không biết nguyên nhân của hội chứng buồng trứng đa nang, nhưng những yếu tố này có thể đóng một vai trò: dư Insulin, viêm, di truyền, sự phát triển của bào thai,...

Ung thư cổ tử cung: Cổ tử cung là phần dưới của tử cung (dạ con) (xem biểu đồ). Ung thư phát sinh trong cổ tử cung có khả năng được chữa khỏi trong giai đoạn đầu do đó phát hiện sớm là chìa khóa giúp cải thiện tỉ lệ sống. Lây nhiễm Human Papilloma Virus (HPV) là nguyên nhân hay yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của bệnh ung thư cổ tử cung. Các virus này lây truyền qua quan hệ tình dục do đó kỳ phụ nữ nào đã từng quan hệ đều có nguy cơ. Tiêm vacxim phòng ngừa và tầm soát thường xuyên là yếu tố cực kỳ quan trọng.

Ung thư buồng trứng: Ung thư buồng trứng có liên quan đến sự phát triển ác tính phát sinh từ các bộ phận khác nhau của buồng trứng.Hầu hết các bệnh ung thư buồng trứng thuộc dạng "biểu mô" và phát sinh từ lớp bề mặt (biểu mô) của buồng trứng. Các loại khác có thể phát sinh từ tế bào trứng (ung thư tế bào mầm) hoặc các tế bào hỗ trợ (u mô đệm/dây giới bào hay dây sinh dục).

Ung thư tử cung (ung thư của tử cung) hoặc nội mạc tử cung: loại ung thư tử cung phổ biến nhất phát sinh từ nội mạc tử cung, được gọi là ung thư biểu mô (carcinoma); trong khi loại phát sinh từ mô cơ, được gọi là sacoma, hiếm gặp hơn.

Ung thư âm đạo: Ung thư âm hộ là một loại ung thư ảnh hưởng đến phần bên ngoài của hệ sinh dục nữ. Bộ phận này bao gồm cổng âm đạo, môi âm hộ (môi âm đạo), âm vật, da và mô bao gồm xương mu. Thông thường, ung thư âm hộ phát triển ở rìa bên trong của môi âm đạo. Dạng ung thư này khá hiếm so với các loại ung thư sinh dục khác như ung thư buồng trứng hay ung thư tử cung.

Vô sinh hiếm muộn: Vô sinh hiếm muộn là thất bại trong việc thụ thai sau khoảng một năm quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Với phụ nữ trên 35 tuổi và không thể thụ thai trong vòng 6 tháng cố gắng hoặc với  những người có chu kỳ kinh nguyệt bất thường, thì khuyến nghị đưa ra là nên đến gặp bác sỹ điều trị vô sinh càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân

Nguyên nhân vô sinh không phải lúc nào cũng dễ xác định. Đôi khi cần rất nhiều thời gian và khám kỹ lưỡng cũng như xét nghiệm đầy đủ để đánh giá chính xác nguyên nhân vô sinh. Vô sinh nam ngày càng có mức độ phổ biến như vô sinh nữ, do vậy, một điều quan trọng là cả nam giới và nữ giới đều cần được lượng giá bởi các chuyên gia.

 • Vô sinh nam: Các yếu tố liên quan đến nam giới gây ra khoảng 40% số trường hợp vô sinh. Các yếu tố liên quan đến nam giới bao gồm ít tinh trùng, tinh trùng có hình dáng bất thường, tắc ống dẫn tinh hoặc tinh trùng chuyển động kém.
 • Vô sinh nữ: Vô sinh nữ cũng gây ra khoảng 40% số trường hợp vô sinh. Những yếu tố liên quan đến tình trạng vô sinh nữ bao gồm chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc mất kinh, tắc ống dẫn chứng hoặc bất thường về cơ quan sinh dục.
 • 20% số trường hợp vô sinh còn lại là không có nguyên nhân cụ thể.

Triệu chứng vô sinh hiếm muộn:

Dấu hiệu và triệu chứng của vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ

Ở phụ nữ, những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó liên quan đến vô sinh. Các triệu chứng bao gồm:

 • Chu  kỳ kinh nguyệt bất thường: chảy quá nhiều hoặc quá ít máu hơn so với bình thường.
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
 • Không có kinh nguyệt

Đôi khi vô sinh ở nữ giới liên quan tới nội tiết tố. Trong trường hợp này, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Những thay đổi bất thường ở da, da có thể mọc nhiều mụn hơn.
 • Những thay đổi về tình dục và ham muốn
 • Lông mọc trên môi, ngực và cằm
 • Rụng tóc hay tóc mỏng
 • Tăng cân

Dấu hiệu và triệu chứng của vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Triệu chứng vô sinh ở nam giới rất mơ hồ, không rõ ràng và thường không được chú ý cho tới khi người đàn ông cố gắng để có con.

Các triệu chứng phụ thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh, bao gồm:

 • Thay đổi về tốc độ tăng trưởng của lông, tóc
 • Những thay đổi trong ham muốn tình dục
 • Đau, có cục u hoặc sưng tinh hoàn
 • Có vấn đề khi cương cứng và xuất tinh
 • Tinh hoàn nhỏ
ĐIỀU TRỊ

Cắt bỏ u nang buồng trứng

Phương pháp mổ u nang buồng trứng được sử dụng để loại bỏ u nang có kích thước quá lớn hoặc lấy mẫu mô phục vụ sinh thiết nhằm khẳng định chắc chắn khối u không phải là ác tính (ung thư).

Cắt bỏ tử cung

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là phương pháp phẫu thuật trong đó một phần hoặc toàn bộ tử cung sẽ bị loại bỏ.

Cắt bỏ u xơ

Trong điều trị u xơ tử cung, phẫu thuật là phương pháp được sử dụng để cắt bỏ khối u xơ hoặc cắt một phần hay toàn bộ tử cung.

Cắt buồng trứng

Phẫu thuật cắt buồng trứng dự phòng là phẫu thuật để cắt bỏ cả hai buồng trứng và thường kèm theo cả ống dẫn trứng. Buồng trứng là cơ quan sản sinh trứng và cũng là nguồn hoóc-môn estrogen và progesterone chính của cơ thể. Ống dẫn trứng là nơi nối giữa buồng trứng với tử cung.

Các lợi ích: giảm nguy cơ ung thư vú và giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Phẫu thuật nôi soi ít xâm lấn (MIS) sản khoa và phụ khoa

Trong sản phụ khoa, phẫu thuật nội soi còn thích hợp cho những trường hợp liên quan đến tử cung (thủ thuật cắt bỏ u xơ, soi tử cung và cắt bỏ tử cung) và buồng trứng (thủ thuật cắt nang).

Cắt bỏ u nang buồng trứng hoặc cắt nang buồng trứng thường được thực hiện nội soi. Phẫu thuật nội soi được thực hiện thông qua các vết cắt nhỏ khoảng 1cm ở bụng gần rốn và ở hai bên bụng. Điều này so sánh với vết cắt khoảng 10cm trong biện pháp phẫu thuật mở thông thường. Thủ thuật này được thực hiện có gây mê.

Cắt siêu âm tập trung có hỗ trợ MR

Cắt siêu âm tập trung có hỗ trợ MR là biện pháp điều trị u xơ tử cung tiên tiến nhất. Phương pháp điều trị này sử dụng kỹ thuật MRI với sóng siêu âm tập trung cao tại đích đến và đốt nóng khu vực u xơ, tiêu hủy luôn khối u lành tính. Thủ thuật này không cần gây mê, gây tê và không cần nằm viện. Bệnh nhân được yêu cầu chụp MRI để đánh giá khả năng đáp ứng điều trị.

Một số bệnh nhân có thế thấy khó chịu ở vùng bụng trong vài ngày. Đa số phụ nữ có thể đi làm sau từ 1 đến 2 ngày. Và có đến 90% bệnh nhân đã cải thiện triệu chứng đáng kể sau thủ thuật.

Không phải tất cả các phụ nữ co u xơ đều có thể được điều trị bằng siêu âm tập trung có hỗ trợ MRI. Các ứng viên thích hợp là những người:tiền mãn kinh, không cấy ghép dụng cụ cơ khí nào trên người như ở tai và tim ,không có sẹo phẫu thuật ở vùng bụng và vùng chậu và u xơ có kích thước, vị trí và số lượng thích hợp điều trị.

Phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn

 • Thuốc điều trị vô sinh

Một số loại thuốc có thể được sử dụng để giúp những phụ nữ không thường xuyên rụng trứng. Clomiphene citrate (ví dụ như Clomid hoặc Serophene) là loại thuốc phổ biến nhất. Đây là một loại thuốc tương đối hiệu quả và kinh tế, và có khoảng một nửa số phụ nữ sử dụng loại thuốc này đã thụ thai thành công, thường trong vòng 3 chu kỳ kinh nguyệt. Clomiphene có thể gây ra tình trạng giải phóng nhiều hơm 1 quả trứng mỗi lần, do vậy, người phụ nũ sẽ có khả năng sinh đa thai cao hơn.

 • Tiêm hormone

Sau khi thử dùng Clomiphene trong vòng 6 tháng, phụ nữ không thể thụ thai được có thể sẽ được kê đơn sử dụng hormone dạng tiêm để kích thích hiện tượng rụng trứng. Có rất nhiều công thức phối hợp nhiều loại hormone khác nhau có thể sử dụng. Và cũng như clomiphene, khả năng mang đa thai cũng sẽ tăng lên khi tiêm hormone.

 • Phẫu thuật trong trường hợp tắc ống dẫn trứng

Tắc hoặc sẹo ở ống dẫn trứng sẽ khiến một vài phụ nữ không thể mang thai được. Nguyên nhân có thể là do tình trạng lạc nội mạc tử cung (sự phát triển của lớp mô niêm mạc tử cung ở bên ngoài tử cung), do các lần phẫu thuật trước đó hoặc do tổn thương do bệnh viêm vùng chậu từ trước. Phẫu thuật nội soi có thể giúp loại bỏ vùng mô bị sẹo ở một số phụ nữ và do đó, tăng khả năng thụ thai.

 • Kỹ thuật IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung)

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) thường được sử dụng để điều trị nhiều dạng vô sinh khác nhau. Trong kỹ thuật này, tinh trùng sẽ được bơm trực tiếp vào tử cung vào thời điểm rụng trứng, giúp làm giảm khoảng cách tinh trùng phải di chuyển để đến gặp trứng. Kỹ thuật IUI thường được sử dụng phối hợp với việc dùng thuốc kích thích trứng rụng. Tỷ lệ thành công của biện pháp này thường thấp hơn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), nhưng kỹ thuật này ít tốn kém hơn và ít xâm lấn hơn, do vậy kỹ thuật này thường được cân nhắc sử dụng trước.

 • IUI với tinh trùng được hiến tặng

Kỹ thuật IUI có thể được tiến hành bằng việc sử dụng tinh trùng từ người hiến tặng, trong trường hợp vô sinh do nam giới có rất ít tinh trùng khỏe mạnh. Trước khi tiến hành kỹ thuật này, các cặp đôi cần được tư vấn kỹ lưỡng bởi đứa trẻ sinh ra về mặt sinh học, sẽ không có liên quan gì đến người cha cả. Kỹ thuật IUI với tinh trùng được hiến tặng đem lại hiệu quả rất cao, với tỷ lệ mang thai cộng dồn lên tới 80%.

 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Kỹ thuật IVF sẽ kết hợp trứng và tinh trùng trong ống nghiệm và có thể là một lựa chọn khi các biện pháp điều trị khác thất bại. Bào thai sẽ được tạo ra trong ống nghiệm và sau đó được đặt vào bên trong tử cung. Kỹ thuật IVF bao gồm việc tiêm hormone và một thủ thuật phẫu thuật để rút trứng ra khỏi tử cung của người nữ. Đây là một thủ thuật tương đối tốn kém, tuy nhiên, tỷ lệ thành công rất cao. Tỷ lệ mang thai trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt có thể dao động trong khoảng 10% với phụ nữ 43-44 tuổi cho đến 46% với phụ nữ dưới 35 tuổi.  Điều trị trong nhiều chu kỳ kinh nguyệt liên tục có thể sẽ cần thiết.

 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Nếu nguyên nhân vô sinh có liên quan đến tinh trùng của người nam, thì một kỹ thuật được gọi là tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) có thể sẽ được thực hiện cùng với kỹ thuật IVF. Đây là quá trình thụ thai có sự hỗ trợ của phòng thí nghiệm, bao gồm việc tiêm một tinh trùng duy nhất trực tiếp vào một quả trứng. Bào thai sau khi hình thành cũng sẽ được chuyển vào tử cung giống như trong kỹ thuật IVF. Đa số các biện pháp IVF hiện này đều được phối hợp với ICSI.

 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) với trứng được hiến tặng

Phụ nữ có chất lượng trứng kém, phụ nữ lớn tuổi hoặc phụ nữ không thành công trong những lần thụ tinh nhân tạo trước đây có thể cân nhắc đến việc thụ tinh nhân tạo với trứng được hiến tặng và tinh trùng của chồng mình. Em bé được sinh ra, về mặt sinh học sẽ chỉ có liên quan đến người bố mà không có liên quan đến người mẹ, mặc dù người mẹ là người trực tiếp mang thai. Thụ tinh trong ống nghiệm sử dụng phôi tươi từ trứng được hiến tặng có tỷ lệ thành công rất cao, khoảng 55%.

 • Thụ tinh trong ống nghiệm và sinh đa thai

Khi phôi thai được chuyển vào trong tử cung khi thực hiện kỹ thuật  IVF, thông thường, từ 2-4 phôi sẽ được cấy vào cùng 1 lần, để làm tăng tỷ lệ thụ thai, nhưng cũng vì thế mà sẽ làm tăng  khả năng mang đa thai. Việc trao đổi về khả năng này với bác sỹ là rất quan trọng, bởi việc mang đa thai đồng nghĩa với việc sẽ làm tăng rất nhiều nguy cơ khác, ví dụ như sinh non, tăng huyết áp, thiếu máu, sảy thai và nhiều biến chứng khác trong thai kỳ.

 • IVF và chuyển phôi nang

Chuyển phôi nang là một kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tương đối mới. Theo cách truyền thống, phôi thai sẽ được chuyển vào tử cung khi phát triển đến giai đoạn có từ 2-8 tế bào. Nhưng trong kỹ thuật mới, phôi thai sẽ sẽ được phát trong vòng 5 ngày và đạt tới giai đoạn phôi nang trước khi được cấy vào tử cung. Việc này sẽ loại bỏ được khả năng sinh ba nhưng vẫn sẽ có tỷ lệ thành công cao tương đương như kỹ thuật IVF.

 • Hiến tặng phôi thai

Phôi thai được hiến tặng là phôi thai được hiến từ những cặp đôi đã hoàn thành quá trình IVF. Cấy phôi thai được hiến tặng sẽ ít tốn kém hơn kỹ thuật IVF thông thường hoặc IVF với trứng được hiến tặng và vẫn sẽ giúp người phụ nữ trải nghiệm được cảm giác mang thai. Và em bé, về mặt sinh học, sẽ không liên quan đến cả bố lẫn mẹ.

 • Mang thai hộ

Mang thai hộ có thể là một lựa chọn cho những phụ nữ gặp khó khăn và không thể mang thai một cách khỏe mạnh cho đến khi sinh được. Mang thai hộ theo cách truyền thống là thụ tinh của người nam với người mang thai hộ. Một cách khác là sử dụng kỹ thuật IVF để tạo ra phôi thai từ người nam và người nữ, sau đó, cấy phôi thai này vào tử cung của người mang thai hộ. Trong trường hợp này, em bé sinh ra, về mặt sinh học sẽ liên quan đến cả bố và mẹ.

Các phương pháp mới 

+Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp điều trị đơn giản, ít xâm lấn nhất và tốn kém nhất, IUI liên quan đến việc thụ tinh tinh trùng của đàn ông vào tử cung của người phụ nữ trong quá trình rụng trứng.

+Chuyển giao tử vào vòi trứng (GIFT):  trứng được lấy ra từ buồng trứng của phụ nữ và đặt vào một trong các ống dẫn trứng, cùng với tinh trùng của đàn ông. Kỹ thuật thành công cao này cho phép thụ tinh diễn ra bên trong cơ thể người phụ nữ

+Chuyển hợp tử vào vòi trứng (ZIFT) tương tự như thủ thuật GIFT và thường khuyến cáo trong trường hợp chuyển phôi âm đạo là rất khó. Tế bào trứng được lấy ra khỏi buồng trứng của người phụ nữ và được thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó các zygote được đặt vào ống dẫn trứng với phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

+Tiêm Tinh Trùng trực tiếp vào noãn (ICSI) là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, trong đó một tinh trùng được tiêm trực tiếp vào trứng và thường được chỉ định trong trường hợp tinh trùng thấp hoặc tinh trùng kém.

BỆNH VIỆN GỢI Ý


Hãy liên hệ với Manam – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

  Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...