Giới Thiệu Xạ Trị Proton

Xạ Trị Proton hay Liệu Pháp Proton là một liệu pháp xạ trị ngoài sử dụng chùm hạt Proton năng lượng cao để Điều Trị Ung Thư tiên tiến thứ hai hiện nay, chúng tỏ ra có nhiều ưu thế so với xạ trị thông thường và cũng ngày càng dễ tiếp cận hơn. - Từ sau 2020, đã có hơn 100 trung tâm Xạ hạt các nước phát triển với gần 100 trung tâm Proton nhưng chỉ hơn 10 trung tâm Ion nặng, không ai còn nói xạ tia X là tiên tiến dưới mọi hình thức biến liều, cung tròn, 3D 4D, định thân... Hiện nay, ứng dụng công nghệ Xạ Trị Proton trong Chữa Ung Thư chỉ có tại Đài Loan, Nhật Bản, Châu Âu và Mỹ. Ưu điểm của Proton là chữa trị được dứt điểm nhiều loại Ung Thư đặc biệt là Ung Thư Khó không xạ thông thường như Vòm Họng, Tiêu Hóa, Não, Phổi và nhất là Gan với Tụy với rất ít tác dụng phụ.

Liệu pháp chùm tia proton và liệu pháp ion nặng là phương pháp điều trị tốt nhất cho các khối u nghiêm trọng và Ung thư tái phát.

MANAM cung cấp giải pháp Xạ Trị Proton đơn giản và hiệu quả trong Điều Trị Ung Thư Ở Nước Ngoài cho bệnh nhân.

I. Xạ Trị Proton là gì?

Xạ Trị Proton hay còn gọi Liệu Pháp Proton là liệu pháp xạ trị sử dụng các chùm hạt Proton có năng lượng cao lên đến 160-230 MeV thay vì xạ tia X thông thường với Ung thư và một số khối U không Ung Thư bằng cách phá hủy tổ chức Ung Thư của nó để điều trị Ung Thư và một số khối U không Ung Thư bằng cách phá hủy DNA Ung Thư của nó. Các chùm hạt Proton mang điện tích dương với sự hỗ trợ của máy gia tốc Synchrotron hoặc Cyclotron, các chùm hạt Proton được phóng đi với vận tốc bằng khoảng 70-80% tốc độ ánh sáng để chúng tiến đến độ sâu mong muốn trong cơ thể và tiêu diệt khối u Ung Thư. Đây là một trong những công nghệ tiên tiến nhất của xạ trị trên thế giới hiện nay trong khi Xạ Trị Tia X đã lỗi thời. 

Điểm khác biệt của Liệu Pháp Xạ Trị Proton là ở dạng tích điện, liều lượng phù hợp chỉ nhắm vào phạm vi và tiếp cận đúng mục tiêu cần xạ trị. Vì thế, Xạ Trị Proton không làm tổn thương đến các cơ quan lành hay gây đau đớn cho bệnh nhân khi đưa các chùm hạt bức xạ qua da thông qua thiết bị bên ngoài cơ thể.

II. Xạ Trị Proton Điều Trị Ung Thư như thế nào?

Tất cả các mô trong cơ thể đều được hình thành từ nguyên tử với cấu tạo bao gồm hạt nhân và lớp vỏ electron bay xung quanh. Khi Xạ Trị Proton, các chùm hạt Proton giàu năng lượng mang điện tích dương được đưa vào cơ thể sẽ thu hút và kéo các hạt electron mang điện tích âm ra khỏi lớp vỏ, làm phá vỡ cấu trúc của ADN và tế bào, khiến chúng mất khả năng tăng sinh và phân chia. Khi ấy, cả tế bào khỏe mạnh và Tế Bào Ung Thư đều nỗ lực sửa chữa tổn thương do chùm hạt Proton gây ra nhưng khả năng sửa chữa của một Tế Bào Ung Thư thường kém hơn.

Và theo một cơ chế đặc biệt thì liều lượng của chùm hạt Proton được giữ lại ở khối u ung thư mà không tiếp tục đi qua cơ thể như Tia X thông thường, hạn chế tác dụng phụ xuống mức tối thiểu.  

III. Ưu điểm của Xạ Trị Proton?

 • Giảm tác dụng phụ, tối ưu kết quả: Xạ Trị Proton hay Liệu Pháp Proton giúp làm giảm các biến chứng không mong muốn và tác dụng phụ. 
 • Giảm nguy cơ tổn thương đến các mô và cơ quan khỏe mạnh: Các chùm hạt Proton sẽ dừng di chuyển ngay sau khi đưa liều phóng xạ vào trong khối u. Vì vậy, các mô và cơ quan khác không bị ảnh hưởng.
 • Khả năng Điều Trị Ung Thư ở những khu vực quan trọng trong cơ thể: Độ chính xác của Xạ Trị Proton đã trở thành lựa chọn đầu tiên đối với khối u gần cơ quan quan trọng hoặc các mô nhạy cảm với bức xạ.
 • Khả năng Điều Trị Ung Thư tái phát: những người đã xạ trị bằng hình thức thông thường thì khó có thể tiếp nhận xạ trị lần nữa nếu ung thư tái phát vì các mô khỏe mạnh đã bị tổn hại và không thể phục hồi do phóng xạ của lần xạ trị trước. Trong trường hợp này, Xạ trị Proton có thể là lựa chọn tốt nhất vì nó giảm phơi nhiễm bức xạ hoặc có thể không bị ảnh hưởng với các mô gần đó.

IV. Xạ Trị Proton Điều Trị Ung Thư nào?

Nếu có đủ điều kiện để tiếp nhận Xạ Trị Proton, bệnh nhân bắt buộc phải được tiếp nhận tại các bệnh viện ung thư lớn ở nước ngoài vì hiện nay ngay cả Việt Nam, Singapore hay Thái Lan đều chưa đủ điều kiện để trang bị hệ thống xạ trị tân tiến này.

Về nguyên tắc, tất cả các khối u có thể được chiếu xạ bằng các chùm tia Proton. Đặc biệt Xạ Trị Proton được ưu tiên sử dụng để điều trị cho trẻ em và người cao tuổi vì ít gây tổn thương đến các tế bào xung quanh nên khả năng hồi phục sức khỏe sau xạ trị là cao hơn. Tuy nhiên, vì chi phí khá cao nên Xạ Trị Proton hay Liệu Pháp Proton chỉ được MANAM đề xuất dành cho các loại khối u mà chúng tôi hy vọng rằng Xạ Trị Proton chắc chắn sẽ hiệu quả hơn so với xạ trị thông thường.

Xạ Trị Tia X- thế hệ xạ trị cũ bao gồm nhiêu công nghệ như: 3D, xạ biến liều IMRT, đến 4D xạ cung tròn VMAT; Xạ Tomotherapy dưới những thương hiệu Elekta Versa, Varian,... chung quy có nhiều cải tiến về sau nhằm làm giảm tổn thương tăng tính chính xác. Tuy nhiên trở ngại chính vẫn là cơ chế Tia X khi nó để lại hậu quả cho các cơ quan lành, những nơi mà Tia X xuyên qua.

Xạ Trị Proton đặc biệt hiệu quả trong điều trị Ung thư Nhi

Với cấu tạo cơ thể và chức năng sinh lý khác người lớn và đang trong giai đoạn tăng trưởng, phát triển nhanh nên các cơ quan của trẻ dễ bị nhiễm xạ hơn người lớn. Vì vậy, các bác sĩ và chuyên gia xạ trị phải cân nhắc nhiều khía cạnh khi vạch ra một kế hoạch xạ trị cho trẻ em bị ung thư. Có rất nhiều loại ung thư trẻ em khác nhau, các khối u có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cơ thể, độ nhạy cảm của các khối u với xạ trị, thể trạng của từng bệnh nhi cũng rất khác nhau, nhiều trường hợp đòi hỏi điều trị đa mô thức kết hợp giữa hóa và xạ trị. Các yếu tố đó đã khiến việc lên kế hoạch điều trị cho bệnh ung thư trẻ em trở nên vô cùng phức tạp và đầy thử thách.

Ưu điểm vượt trội của "Xạ Trị Proton" so với "Tia X" truyền thống là khi các chùm hạt Proton đạt đến độ sâu nhất định của mô, chúng có thể tạo ra một đỉnh Bragg, giải phóng gần như toàn bộ năng lượng và liều bức xạ về 0. Điều đó, giúp giảm đáng kể liều tiếp xúc bức xạ của các mô lành tính, hạn chế tối đa tác dụng phụ của xạ trị. Vì vậy, "Xạ Trị Proton” được xem là xu hướng tất yếu trong xạ trị Ung Thư Nhi trong tương lai, ghi nhận hiệu quả giảm đến 80% khả năng tái phát sau điều trị và hạn chế hơn 90% nguy cơ tổn thương đến các cơ quan lành.

Không chỉ góp phần giảm tác dụng phụ ở trẻ em bị ung thư não, Xạ Trị Proton còn làm giảm tác dụng phụ lên các cơ quan vùng chậu: buồng trứng và tinh hoàn, bàng quang, trực tràng, chỏm xương đùi, mảng tăng trưởng... Giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, hạn chế sự ảnh hưởng đến phát triển trong tương lai của bệnh nhi. 

Chúng tôi khuyến nghị ứng dụng Xạ trị Proton hay Liệu pháp Proton trong điều trị các loại khối u sau đây:

- Ung Thư Não.

Giảm tác động đến các mô bình thường của não, do đó hạn chế để lại tổn thương. Chẳng hạn như giảm ảnh hưởng đến chức năng trí nhớ và các chức năng nội tiết, do đó nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau khi điều trị.

- Ung Thư Đầu Cổ.

Liệu Pháp Xạ trị Proton làm giảm liều lượng bức xạ, giảm tổn thương miệng và họng, giảm đau và khô họng do tác dụng phụ gây ra, giảm tổn thương đầu lưỡi và bảo vệ vị giác, giảm phải đưa thức ăn qua ống..v.v. Điều trị các khối u trong não bộ có thể cải thiện các triệu chứng bị ảnh hưởng như khô miệng, loét lưỡi, đau họng, thính lực giảm, rụng răng, cứng hàm, xơ cổ, khó nuốt..v.v., nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

- Ung Thư Thực Quản.

Giảm tác động ảnh hưởng đến các chức năng của tim và phổi, và giảm tác dụng phụ do bức xạ và hóa học gây ra sau phẫu thuật.

- Ung Thư Phổi

Giảm ảnh hưởng đến chức năng tim phổi do bức xạ gây ra, giảm xơ hóa các mô phổi, giảm đau khi nuốt thức ăn. Cải thiện tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị truyền thống như viêm thực quản dẫn đến cảm giác khó nuốt, tim phổi nóng như lửa đốt dẫn đến ho, khó thở và hen suyễn.

- Ung Thư Vú. 

Do vị trí vú trái gần tim, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy những bệnh nhân sau khi điều trị Ung Thư Vú bên trái bằng phương pháp xạ trị truyền thống, thường phát sinh tỷ lệ nhồi máu cơ tim cao. Do vậy Xạ Trị Proton có thể giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, giảm liều lượng bức xạ tiếp xúc đến tim, phổi và hai bên vú, giảm rủi ro về khả năng tái phát khối u. 

- Ung Thư Gan.

Xạ Trị Proton cung cấp chùm tia với liều lượng cao đến các khối u gan, giúp kiểm soát tốt cục bộ. Giảm bức xạ tác động trực tiếp ảnh hưởng đến chức năng gan và các tác dụng phụ ảnh hưởng tiêu hóa (như: tức ngực, buồn nôn), hoặc các chức năng bất thường như sình bụng, hạn chế nguy cơ tử vong.

- Ung Thư Tuyến Tụy.

Giảm liều lượng bức xạ tiếp xúc đến gan, thận và dạ dày. Ngoài ra, việc điều trị bệnh ung thư tuyến tụy truyền thống thường đòi hỏi phải kết hợp hóa trị liệu, nên khi áp dụng Xạ trị Proton, các mô lành xung quanh hầu như không tiếp xúc với bức xạ, có thể giảm tác dụng phụ trong quá trình điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đột phá cải thiện các tác dụng phụ như buồn nôn, không muốn ăn, giảm thể trọng, hoặc phải ngưng điều trị.

- Ung Thư Phụ Khoa.

Giảm liều lượng bức xạ tiếp xúc đến ruột non, ruột già và buồng trứng, giảm tác dụng phụ ảnh hưởng đến đường ruột dẫn đến tiêu chảy và ảnh hưởng chức năng nội tiết.

- Ung Thư Nhi. 

Do tốc độ tăng trưởng và phát triển của trẻ em rất nhanh, cơ thể rất nhạy cảm đối với các tác dụng phụ do tiếp xúc bức xạ gây ra. Xạ Trị Proton có thể làm giảm đáng kể sự phát tán liều lượng của bức xạ, giảm ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai của trẻ đồng thời có thể giảm nguy cơ ung thư tái phát. Chẳng hạn như trong điều trị U Não ở trẻ em, ưu thế của Xạ Trị Proton là tránh sự tiếp xúc của bức xạ với các mô lành, giảm nguy cơ tái phát khối u và hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển trí não sau điều trị.

- Ung Thư Trực Tràng.
 Các chùm Proton năng lượng cao, được nhắm mục tiêu chính xác có thể phát ra liều lượng bức xạ cao để tiêu diệt các tế bào ung thư đại trực tràng, giảm tỷ lệ tái phát cho nhiều trường hợp ung thư tiêu hóa này. Liệu pháp Proton không xâm lấn và hầu như không tác dụng phụ. Tỷ lệ sống không bệnh hơn 2 năm là trên 80%. Nghiên cứu kết luận rằng Proton khả thi về mặt lâm sàng và cho thấy những cải thiện về liều lượng so với IMRT (Xạ trị biến liều) khi điều trị ung thư trực tràng tái phát cục bộ.

V. Xạ Trị Proton ở đâu tốt nhất?

Trên thực tế có khá ít trung tâm y tế có thể đáp ứng Liệu Pháp Xạ Trị Proton vì liệu pháp này đòi hỏi những thiết bị chuyên dùng, công nghệ cao đặc biệt là khá tốn kém. 

Các Trung Tâm Xạ Trị Proton nổi tiếng nhất trên thế giới đồng thời là đối tác chính thức MANAM:

 • Trung Tâm Ung Thư MD Anderson - Trung Tâm Xạ Trị Proton MD Anderson: là bệnh viện chuyên điều trị ung thư lớn nhất thế giới tại Mỹ. Ngoài ra, MD Anderson còn là tiên phong trong việc trị liệu bằng Xạ Trị Proton.

 • Trung Tâm Y tế Đại học Erasmus - Trung Tâm Xạ Trị Proton Holland: là bệnh viện Ung Thư danh tiếng nhất Châu Âu, nơi cung cấp các giải pháp điều trị đầy đủ và toàn diện bậc nhất cho nhiều loại Ung Thư đặc biệt là các Ung Thư Hiếm.

 • Viện Ung Thư Quốc tế Osaka - Trung Tâm Xạ Trị Ion Nặng Osaka: là một trong ba bệnh viện tuyến đầu trong Điều Trị Ung Thư tại Nhật Bản.

 • Bệnh Viện Đại học Kobe - Trung Tâm Proton Kobe: là một trong 2 bệnh viện duy nhất trên thế giới tập trung những công nghệ xạ trị tiên tiến nhất hiện nay.  

 • Bệnh Viện Chang Gung Trung Tâm Xạ Trị Proton Chang Gung: là cơ sở xạ trị hạt nhân đầu tiên tại Đài Loan. Chuyên điều trị cho các bệnh nhân Ung Thư trong và ngoài nước với kỹ thuật xạ trị tiên tiến chuẩn xác nhất.

 • Trung tâm Proton Công chúa Maha Chakri Sirindhorn tại Thái Lan: là nơi điều trị bệnh nhân bằng hệ thống Proton Varian ProBeam đầu tiên ở Đông Nam Á với chi phí hợp lý hơn Singapore trong tương lai và Nhật, điều kiện đi lại dễ dàng nhanh chóng không thị thực visa cùng chi phí sinh hoạt rẻ nhất trong các quốc gia có Xạ trị Proton. Duy nhất MANAM có kênh riêng độc quyền để hỗ trợ bệnh nhân Việt không phí dịch vụ, không phí chênh lệch, không chờ đợi.

   


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu cho Hội Chẩn Quốc Tế chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Chính: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. HồChí Minh

   Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi Nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline Đà Nẵng: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...