Ghép Tủy chữa Ung thư Máu trẻ em nơi nào là lựa chọn tốt nhất

 

Tương tự các trường hợp Ghép Tạng, Singapore không phải lựa chọn tốt nhất và có chi phí thấp nhất cho Ghép Tủy.

Phụ huynh đừng chọn lựa sai lầm! Lỡ một cuộc đời và đốt tiền cho cuộc chiến vô nghĩa.

Ghép Tủy chữa Ung thư Máu ở NGƯỜI LỚN cũng tương tự trẻ em (tìm hiểu tốt nhất tại đây)

Hàng năm, số lượng trẻ em tử vong vì Ung thư Máu nhiều hơn hết tất cả các loại ung thư khác. Và Ghép Tủy là phương án giải quyết tối ưu và đầy hy vọng cho bệnh nhân, nhưng không thể thực hiện trong nước.

Ghép Tuỷ hay Ghép Tế Bào Gốc tạo máu là phương pháp Cấy ghép tế bào gốc hoặc tủy xương thay thế các tế bào máu bị hư hỏng bằng các tế bào khỏe mạnh. Tế bào gốc giúp kích thích tăng trưởng tủy xương mới và phục hồi hệ thống miễn dịch. Nó có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng ảnh hưởng đến tế bào máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu và ung thư hạch. Có 2 phương pháp Ghép tế bào gốc tự thân và Ghép tế bào gốc dị sinh.

I. Phụ huynh Việt Nam đang ném tiền qua cửa sổ?
Tuy nhiên, đứng giữa lựa chọn và cơ hội bắt buộc các bậc làm cha làm mẹ phải sáng suốt và tỉnh táo lựa chọn nơi điều trị tốt nhất và chi phí đúng mức. Vì trong y học, chất lượng điều trị hoàn toàn không được quyết định dựa trên sự lựa chọn của số đông hay sự phổ biến trước đó.

Chịu khó lướt trên mạng, chúng ta nhận thấy liên tục là những lời kêu gọi hỗ trợ từ các trường hợp đang hoặc sắp chữa trị Ghép Tủy tại Singapore và Thái Lan với chi phí khủng 5-10 tỷ hoặc hơn.

Một con số vô lý nhưng người qua người bệnh qua bệnh, nó trở thành con số hiển nhiên, dễ chấp nhận và cho thấy sự thỏa hiệp của bệnh nhân Việt Nam.

Thực tế toàn bộ số tiền đó đa phần là yếu tố thương mại cộng dồn vào giá trị y tế chưa đến 1/5 giá trị tổng. Nhưng rồi kết cục sau đó, bao nhiêu phần trăm trẻ được cứu như hứa hẹn hay đa số đều điều trị thất bại và dang dở, cho thấy chúng ta đang hiểu sai vấn đề và bị dắt mũi. Trong trường hợp Ghép Tủy này Việt Nam không làm được thì Singapore hay Thái Lan chỉ đơn thuần làm được chứ chưa phải là làm giỏi khi các quốc gia đấy có tỷ lệ thành công quá thấp và có mức chi phí không phải thấp với trình độ Ghép tủy cũng dừng mức tầm trung của thế giới.

II. Bệnh viện nào mới thật sự tốt nhất?

Theo thống kê từ số liệu thực tế và các báo cáo chuyên ngành toàn câu, hai lựa chọn tốt nhất cho điều trị Ghép Tủy chữa Ung thư Máu trẻ em tốt nhất nằm lại nằm ở Mỹ xét trên quy mô toàn cầu và giỏi nhất là ở Hàn Quốc xét về khu vực châu Á:

Mayo Clinic (Mỹ): Mỗi năm, các bác sĩ của Mayo Clinic tiếp nhận điều trị cho hàng nghìn người mắc bệnh về máu hoặc tủy xương, đây là bệnh viện thực hiện số ca ghép tủy nhiều nhất Hoa Kỳ với hơn 10,000 trường hợp và kinh nghiệm trên 50 năm.

Tuy nhiên nhược điểm của bệnh viện là chi phí cực kì cao và di chuyển xa, thủ tục phức tạp.

Viện Ung thư ASAN (Hàn Quốc): Vận hành là một trong hai trung tâm ghép tủy tốt nhất châu Á.

Trung tâm Ghép tủy và Ung thư máu ASAN trực thuộc Viện ung thư ASAN được vinh danh là viện ung thư tốt nhất châu Á và đứng thứ 7 toàn cầu. Ngoài ra trung tâm còn làm việc và chịu sự quản lý chung của Viện Nhi ASAN – Bệnh viện nhi lớn thứ 2 Châu Á giúp quản lý toàn diện bệnh lý, không chỉ cho thấy hiệu quả tốt nhất về số lượng ca ghép tủy được thực hiện và tỷ lệ thành công mà còn đạt được những thành tựu đáng kể trong việc xử lý thành công những ca cấy ghép có nguy cơ cao và bệnh nhân không có người hiến tủy phù hợp. Ngoài ra, bệnh viện cũng không ngừng nâng cao kết quả điều trị cũng như nghiên cứu các bệnh ung thư máu trong và ngoài nước bằng cách thực hiện các nghiên cứu lâm sàng có hệ thống về điều trị ung thư huyết học khó chữa hay dễ tái phát, đồng phối hợp với viện Dana-Farber trực thuộc Đại Học Harvard.

Đặc biệt, ASAN là trung tâm tích cực nhất về cấy ghép tế bào gốc tạo máu đơn bội tại châu Á và nỗ lực đã được đền đáp bằng những thành tựu đẳng cấp thế giới trong việc cấy ghép tế bào gốc tạo máu đơn bội, giảm thiểu biến chứng với kỹ thuật loại bỏ tế bào T tiên tiến và giảm tái phát. Tỷ lệ thành công thông qua sự kết hợp của liệu pháp miễn dịch với ghép tế bào gốc tạo máu cho các bệnh lý ác tính.

Với lợi thế về điều trị và chi phí bằng ½ Singapore, thậm chí thấp hơn cả Thái lan.

- Bệnh Viện Seoul St. Mary (Hàn Quốc): Bệnh viện đã thành công trong ca cấy ghép tế bào gốc tạo máu đầu tiên của Hàn Quốc vào năm 1983, là Viện y tế duy nhất đầu tiên trên thế giới thực hiện đạt 9.000 ca cấy ghép tế bào gốc tạo máu thành công. Bệnh nhân bị Ung thư máu và Ung thư hạch huyết học được xạ trị để tiêu diệt tế bào Ung thư, và được cấy ghép tế bào gốc tạo máu. 

Bệnh Viện Chang Gung (Đài Loan): Là bệnh viện giỏi nhất và hiện đại nhất Đài Loan, quốc gia có nền y tế tốt nhóm 3 thế giới, cũng như là bệnh viện lớn nhất thế giới về quy mô. Chang Gung sở hữu đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản tại Mỹ theo chính tiêu chuẩn Hoa Kì cùng những trang thiết bị y tế đầy đủ và tối tân nhất không thua kém bất kì đâu trên thế giới, vượt trội xa Đông Nam Á. Ít được bệnh nhân Việt biết đến, nhưng rất nhiều trường hợp Ghép Tủy và Tạng cũng như Phẩu Thuật khó của các bệnh viện lớn Việt Nam đều được hỗ trợ bởi bệnh viện Đài Loan. Ở một cấp độ y học cao hơn tất cả nước trong khu vực Đông Nam Á, tiệm cận Nhật và Mỹ nhưng bất ngờ chi phí Ghép Tủy tại Đài Loan chỉ dao động 75,000-95,000 USD (1,7-2,2 tỷ). Tương ứng 1/3 chi phí Thái Lan và 1/6 chi phí Singapore; nhưng hiệu quả chắc chắn cao hơn nhiều. Đáng để phụ huynh thông minh cân nhắc.

- Bệnh viện Sunway (Malaysia): Trung tâm Ung thư lớn tại Malaysia cung cấp phương pháp điều trị toàn diện cho Ghép tủy và Tế bào Gốc giống như Singapore, một cửa cho bệnh nhân ung thư máu và các bệnh huyết học và ung thư học khác. Nó cung cấp các dịch vụ cấy ghép tế bào gốc tự thân và dị sinh ngoài các liệu pháp điều trị ung thư bao gồm phẫu thuật, hóa trị và điện trị liệu. Chi Phí Tại Malaysia: con số không tưởng so với Singapore, chi phí tại Malaysia cho một ca Ghép Tủy và Tế Bào Gốc tạo máu dị thân bằng máu ngoại vi có người hiến không huyết thống chỉ có chi phí 1,3 tỷ - 2 tỷ. Thay vì bệnh nhân phải chi trả 5-10 tỷ tại Singapore. Ngoài ra chi phí viện phí, ăn ở sinh hoạt, thuốc men...mọi thứ ở Malaysia đều rẻ hơn rất nhiều so với Singapore. Hành trình sẽ dễ thở hơn.

III. Ghép Tủy cho trẻ em ung thư chi phí như thế nào?

Chí phí Ghép Tủy ở tại Singapore hay nước ngoài là bao nhiêu, đây luôn là thắc mắc đầu tiên của mỗi phụ huynh:

 • Mỹ: $500,000 - $900,000 USD
 • Đài Loan: $85,000 USD
 • Hàn Quốc: $300,000 USD
 • Singapore: $500,000 SGD ~ $350,000 USD
 • Thái lan: $300,000 USD
 • Malaysia: $55,000 USD

Như vậy, phụ huynh Việt Nam bao năm qua sai lầm khi chọn lựa chưa đúng Singapore, Thái Lan với chi phí vô lý trong khi nhận lại một chất lượng điều trị không tương xứng và kết quả thảm hại phần nhiều tử vong. 
Phụ huynh phải bán tài sản và vây mượn kêu gọi cho một hành trình vô nghĩa. Rồi khi kết quả đổ cho bệnh và ca khó, trong khi gánh nặng vẫn còn đè mạnh hơn và tạo vô số hệ lụy kinh tế, tinh thần cho gia đình suốt rất nhiều năm sau đó. 

 

(Hình sưu tầm)

IV. Khi nào cần Ghép Tủy?

Sử dụng để điều trị các rối loạn huyết học ác tính (ví dụ như bệnh bạch cầu, ung thư hạch, đa u tủy, v.v.), khối u ác tính đặc, rối loạn huyết học lành tính (ví dụ như thiếu máu bất sản, tiểu huyết sắc tố kịch phát về đêm, v.v.) và các bẩm sinh khác rối loạn miễn dịch và di truyền. Nó được phân biệt chủ yếu bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc tạo máu tự thân và dị thân. Cấy ghép tự thân là cấy ghép các tế bào gốc tạo máu của bệnh nhân, và cấy ghép dị thân là cấy ghép các tế bào gốc và gia đình hoặc người khác.

 • Thay thế tủy bị bệnh bằng tủy khỏe mạnh, đối với bệnh bạch cầu, thiếu máu bất sản và thiếu máu hồng cầu hình liềm.
 • Thay thế tủy xương sau khi hóa trị hoặc xạ trị liều cao để điều trị ung thư. Quá trình này thường được gọi là điều trị giải phóng thay vì cấy ghép. Áp dụng đối với bệnh như ung thư hạch và u nguyên bào thần kinh.
 • Thay thế tủy để ngăn ngừa tổn thương nhiều hơn do bệnh di truyền. Điều này được thực hiện đối với các bệnh như hội chứng Hurler và rối loạn loạn dưỡng tuyến phụ.

Các bệnh có thể được điều trị bằng ghép tủy bao gồm:

 • Các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu, ung thư hạch, u nguyên bào thần kinh, u cơ vân, khối u não hoặc ung thư thận
 • Thiếu máu không tái tạo
 • Thiếu hụt miễn dịch như rối loạn suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng hoặc hội chứng Wiskott-Aldrich
 • Các bệnh di truyền như bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh thalassemia, bệnh thiếu máu Diamond Blackfan, hội chứng Hurler hoặc rối loạn loạn dưỡng tuyến bạch cầu

V. Thực trạng và rủi ro trong Ghép Tủy

Ghép Tủy thành công có thể mang đến hơn 85% tỷ lệ thành công trong việc duy trì cuộc sống lâu dài cho bệnh nhân. Tuy nhiên sẽ tồn tại những rủi ro có thể đe dọa tính mạng trong ghép tủy. Vì vậy, đòi hỏi các bậc cha mẹ cân nhắc lựa chọn nơi điều trị mà chắc chắn bản thân có thể nắm được xác suất thành công đi kèm những nguy cơ của phương pháp này, chứ không đơn thuần là những hứa hẹn suông.

Rủi ro và biến chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh, độ phù hợp của tủy được hiến, chăm sóc và quản lý trước và sau phẫu vì vậy các bác sĩ phải là bậc thầy về kinh nghiệm và chuyên môn cho xử lý mọi tình huống. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

-           Nhiễm trùng

-           Giảm tiểu cầu và hồng cầu (thiếu máu)

-           Đau do lở miệng và kích ứng đường tiêu hóa thường gặp do hóa trị và xạ trị.

-           Tiêu chảy, buồn nôn và nôn.

-           Tình trạng quá tải chất lỏng.

-           Khó thở. Các vấn đề nghiêm trọng về phổi có thể do nhiễm trùng, viêm đường thở, quá tải chất lỏng, thải ghép và chảy máu.

-           Tổn thương gan và tim tạm thời hoặc vĩnh viễn do nhiễm trùng, thải ghép, hóa trị và xạ trị, hoặc quá tải chất lỏng.

-           Ghép thất bại.

-           Thải ghép, đây là vấn đề cực kì nghiêm trọng.

Và chúng ta cũng thường xuyên bắt gặp những hoàn cảnh kêu gọi hỗ trợ tài chính từ các mạnh thường quân ở quê nhà cho việc ghép tủy ở Singapore. Tại sao lại luôn là Singapore khi ngày càng nhiều những trường hợp điều trị thất bại ở đây với số tiền khổng lồ cùng lý do đưa ra là “tại số phận, tại bệnh khó”, dù rằng trước đó là một viễn cảnh đầy hi vọng với lời hứa hẹn cam kết thành công từ phía bác sĩ.

Là thói quen hay do nhận thức còn hạn chế dù y học nhiều nước khác đã bỏ khá xa Singapore trên bảng xếp hạng chuyên môn của thế giới. Kết quả tiêu cực đi kèm với sự thất vọng dẫn tới việc huy động hỗ trợ càng ngày càng khó cho những bệnh nhi. Trong khi bệnh nhân hoàn toàn có sự lựa chọn tốt hơn rất nhiều lần với chi phí hợp lý hơn ở những quốc gia phát triển.

VI. Liên lạc Ai khi cần Ghép Tủy?

Thay vì đi theo thói quen hoặc lời giới thiệu chung chung, tính mạng và tương lại của một bệnh nhân nhi hoàn toàn phụ thuộc vào lựa chọn của chính các vị phụ huynh. Hãy chọn lựa một đơn vị y tế giỏi, có kinh nghiệm và mạng lưới rộng để giúp phụ huynh có được nơi điều trị tốt nhất, chi phí thấp nhất.

Và MANAM – Đơn vị cung cấp giải pháp y tế toàn diện, bám sát chuyên môn và luôn đồng hành cùng những đối tác uy tín hàng đầu thế giới để tối ưu hóa chất lượng điều trị cho bệnh nhân.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu cho Hội Chẩn Quốc Tế chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Chính: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

   Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi Nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline Đà Nẵng: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..