Xạ Trị Proton tại các nước có gì khác nhau và ở đâu tốt nhất

Xạ Trị Proton không đơn thuần thay thế tia X bằng chùm hạt với đặc tính vượt trội hơn trong Ung thư.

Xạ Trị Proton là một siêu cỗ máy tích hợp lớn gấp trăm lần xạ thường, tích hợp nhiều hệ thống tối tân và liên tục cập nhật.

Tuy nhiên, xạ trị Proton cũng là một cỗ máy đắt đỏ cực kì, và mỗi nơi mỗi nước giàu sẽ đầu tư các thiết bị khác nhau từ đơn giản đến siêu tối tân.

Nếu ví Xạ trị tia X như động cơ đốt trong trong xe ôtô, thì Xạ trị hạt chùm hạt Proton hay Ion nặng như xe điện: xu hướng, thức thời, hiệu quả và nâng cấp liên tục. Trong khi xạ trị tia X đã chạm đến giới hạn của nó, các nước giàu có như Mỹ, Châu Âu, Hàn, Nhật, Đài loan, Singapore ngay cả Ấn Độ hay Trung Quốc đã dần loại bỏ nó và theo đuổi xạ trị của tương lai là Xạ Proton và Ion Nặng vì sự vượt trội không cần bàn cãi.

Các thiết bị Proton tại các nước khác nhau như thế nào?

Ấn Độ dùng Proteus Plus cao cấp nhất

Mount Elizabeth Singapore Parkway dùng Proteus One thấp hơn

Proteus là dòng thiết bị Proton nổi tiếng và phổ biến nhất thới giới với 100/250 trung tâm Proton toàn cầu sử dụng chúng.

Gần 1/3 số bệnh nhân được xạ Proton toàn cầu sử dụng thiết bị từ Proteus của IBA- nhà sản xuất máy xạ trị Proton lớn nhất thế giới của Bỉ. 

Proteus có 3 dòng:

  • Proteus: Trang bị cơ bản, nhỏ gọn nhất như Iphone thường.
  • ProteusONE: trang bị nâng cao, tăng buồng chiếu thêm trang bị như Iphone Pro / Plus.
  • ProteusPlus: trang bị tối tân nhất, đầy đủ các thiết bị và lựa chọn kèm, dành cho trung tâm lớn và chuyên nghiệp, tựa như Iphone Pro Max.

Ngoài ra viện Ung thư công lập tại Singapore sử dụng hệ thống Proton của Sumitomo Nhật Bản, đây là hệ thống toàn diện tích hợp đầy đủ có quy mô lớn tương đương Proteus Plus. 

Tương tự Nhật bản đa phần các công ty sử dụng hệ thống của hai hãng Nhật Bản là Sumitomo và Hitachi. Tuy  nhiên, tại Nhật đa phần Proton không được đầu tư mới nhiều mà các cơ sở y tế mới gần đây đều theo đuổi xạ trị Ion nặng tối tân nhất.

Thái lan tại bệnh viện Công chúa hoàng gia sử dụng hệ thống đơn giản Varian Probeam với chỉ một buồng bắn cho chi phí đầu tư tiết kiệm, giúp bệnh nhân Việt nam tiếp cận với giá thấp nhất.

Nguồn: SHI Nhật Bản

Nhiều công nghệ mới được tích hợp giúp Xạ trị Proton vượt trội hơn xạ truyền thống nhiều lần về cả đặc tính và sự chuẩn xác: các cơ sở trị liệu Proton mới của đối tác MANAM được trang bị cyclotron*2, tạo ra chùm proton cường độ cao và liên tục, cùng ba giàn quay. Cơ sở có một phòng tạm thời để có thể thêm phòng điều trị thứ tư với giàn xoay trong tương lai. Phòng điều trị Gantry được trang bị khả năng định vị bệnh nhân dễ dàng và chính xác với sự kết hợp giữa Ghế robot đa trục và Hệ thống X-Ray DR (bao gồm Cone Beam CT) cũng như “Hệ thống giám sát phát thải hạt dương tử trực tuyến”, có thể hình dung trường chiếu xạ bằng cách phát hiện một cặp tia gamma 511 keV từ các hạt nhân dương tử phát ra từ cơ thể con người. Làm sao các máy xạ trị tia X nhỏ bé và đơn giản làm được cấp độ vi mô như thế.

Nguồn: SHI Nhật Bản

Công nghệ Quét chùm tia bút chì tiên tiến (“PBS”) cung cấp các chùm proton hẹp tới mô ung thư được nhắm mục tiêu phù hợp với hình dạng của khối u và cho phép chiếu xạ chính xác các khối u phức tạp, đồng thời tập trung liều lượng cao và giảm thiểu tác dụng phụ cho các mô khỏe mạnh xung quanh. So với chiếu xạ chùm tia rộng*3, việc chuẩn bị trước khi điều trị dễ dàng hơn và chi phí tiêu hao cho các bộ bù và bộ chuẩn trực cụ thể của bệnh nhân có thể được giảm bằng PBS. Công nghệ quét dòng (“Quét dòng”), là một trong những công nghệ PBS, chiếu các chùm proton liên tục ở dòng chùm ổn định cho mỗi lớp với sự thay đổi tốc độ quét. Thời gian chiếu xạ bằng Quét theo đường ngắn hơn so với quét theo điểm*4 chiếu xạ các chùm proton không liên tục.

Một công nghệ mới khác, đó là Chuyển mạch lớp quét nhanh (“FLS”) được đưa vào hệ thống xạ trị gần đây. Công nghệ mới này cho phép hệ thống giảm 80% thời gian chuyển lớp so với hệ thống ban đầu và giảm bớt gánh nặng cho bệnh nhân. Chúng tôi kỳ vọng sẽ áp dụng công nghệ FLS vào điều trị các cơ quan di động như phổi và gan.

Thậm chí, tiến bộ đến mức Hitachi hiện đang cung cấp một hệ thống trị liệu hạt kết hợp có thể chiếu xạ cả Proton và Hạt nặng Ion Carbon từ một máy gia tốc.


Hãy liên hệ với MANAM – Dẫn Đầu Kỷ Nguyên Điều Trị Y Tế Hiệu Quả Tại Nước Ngoài để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..