Xạ trị Ion Nặng tại Nhật Bản

Ion Nặng có tác dụng diệt ung thư cao gấp 2 đến 3 lần so với tia X và tia proton.

Từ sau 2020, đã có gần 100 trung tâm Xạ hạt các nước phát triển, không ai còn nói xạ tia X là tiên tiến dưới mọi hình thức.

MANAM - đối tác các mạng lưới Bệnh viện Xạ trị Ion nặng proton lớn nhất Việt Nam trải dài trên ba châu lục đảm bảo đưa ra giải pháp tốt nhất và chi phí hợp lý nhất. Không tư vấn một chiều cho một bệnh viện.

Vào thời điểm hiện tại năm 2021-2022, liệu pháp điều trị ung thư bằng Ion Nặng vẫn là công nghệ điều trị ung thư hàng đầu thế giới!

Các Ion nặng là những ion có số nguyên tử cao hơn như cacbon, neon và argon. Các ion này có những đặc điểm riêng biệt trong điều trị ung thư vì sự hội tụ liều cao hơn của chúng vào thể tích đích. Chúng cũng tạo ra hiệu ứng sinh học cao gấp 2-3 lần so với tia X / gamma. Vì những lý do này, các ion nặng cho phép chúng ta tấn công các bệnh ung thư nhưng gây ra tổn thương tối thiểu cho các mô bình thường và điều trị hiệu quả các bệnh ung thư kháng với bức xạ thông thường. Hơn nữa, vì xạ trị ion nặng là một phương pháp “điều trị ung thư không xâm lấn”, các cơ quan quan trọng được bảo tồn. Quan trọng nhất, phương pháp điều trị này cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân (QOL) và cho phép bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường sớm hơn so với phương pháp điều trị ung thư thông thường.

I. Giới thiệu về Liệu pháp Ion Nặng điều trị Ung thư.

Liệu pháp điều trị Ung thư bằng Xạ trị Ion nặng hay còn gọi là Xạ Trị Ion nặng Carbon là một loại phương pháp xạ trị bằng chùm tia bên ngoài, là sự kết hợp phương pháp chăm sóc ung thư tuyệt vời của Nhật Bản với khoa học và công nghệ hiện đại. Thay vì tia X, một loại bức xạ điện từ đã được sử dụng rộng rãi cho đến nay, người ta sử dụng chùm tia Ion Carbon có gia tốc lên tới 70% tốc độ ánh sáng. Trong phương pháp điều trị này, khối u được nhắm mục tiêu chính xác từ bên ngoài cơ thể, mang lại nhiều ưu điểm.

Ưu điểm vượt trội:

 • Chùm Ion Carbon có các đặc tính vật lý tuyệt vời dạng hạt cho phép tập trung bức xạ chuyên sâu chỉ gây tổn thương vào vị trí khối u ung thư, nên các tác dụng phụ đối với các mô bình thường nhỏ hơn so với tia X.
 • Các Ion Cacbon có hiệu quả sinh học cao hơn trong việc tiêu diệt tế bào ung thư, vì vậy chúng có hiệu quả điều trị cao hơn ngay cả đối với các bệnh ung thư có khả năng chống lại tia X.
 • Vì liều lượng Ion carbon tập trung cao và liều bức xạ của một phần nhỏ điều trị có thể cao hơn, nên thời gian điều trị ngắn hơn so với tia X, giảm thời gian nằm viện, do đó cuộc sống bình thường ít bị gián đoạn hơn.
 • Trong nhiều loại Ung thư thể rắn (như Phổi, não, Ung thư đầu cổ, Ung thư đại trực tràng, Ung thư vú, Ung thư tiền liệt tuyến, mô mềm….), xạ trị Ion Nặng Carbon tỏ ra vượt trội hơn cả xạ trị chùm hạt Proton thế hệ trước 

Ví dụ về Ung thư Tuyến tiền liệt

 • Với tia X, một liều cao (theo thứ tự đỏ-xanh-lam) sẽ mở rộng ra bên ngoài khối u (phần được bao bọc bởi các đường màu vàng). 
 • Với chiếu xạ quét được sử dụng tại Nhật Bản, việc phân bổ liều có thể được tập trung hơn nữa.

II. Thế mạnh của Liệu pháp Ion Nặng

Xạ Trị Tia X- thế hệ xạ trị cũ bao gồm nhiêu công nghệ như: 3D, xạ biến liều IMRT, đến 4D xạ cung tròn  VMAT; Xạ Tomotherapy dưới những thương hiệu Elekta Versa, Varian,... chung quy có nhiều cải tiến về sau nhằm làm giảm tổn thương tăng tính chính xác. Tuy nhiên trở ngại chính vẫn là cơ chế tia X khi nó để lại hậu quả cho các cơ quan lành, những nơi mà tia X xuyên qua, nhưng với Xạ Trị Proton

a. Thời gian điều trị ngắn hơn:

Xạ trị được hoàn thành trong một nửa thời gian của liệu pháp khác như tia X tại Việt Nam hay Singapore và cả tại các viện nhỏ của Nhật. 

 • Giảm Một hoặc hai lần với ung thư phổi và ung thư gan.
 • Ít hơn 12 đến 16 lần cho ung thư tuyến tiền liệt và các loại tương tự.
 • Số lần xạ trung bình chỉ 12 lần / 3 tuần so với 1 tháng của Proton và 2-3 tháng cho tia X. 

b. Hiệu quả đối với bệnh Ung thư khó phẫu thuật

 • Nền sọ, đầu và cổ, vùng chậu, v.v.

c. Hiệu quả đối với Ung thư đã kháng xạ

 • Sarcoma, u hắc tố ác tính, ung thư biểu mô tuyến v.v.

III. Các bệnh phù hợp với liệu pháp điều trị ung thư bằng ion nặng

 • Khối u đầu và cổ
 • Khối u phổi và trung thất
 • Khối u đường tiêu hóa (thực quản, ung thư đại trực tràng tái phát bên trong khung chậu)
 • Khối u gan, tụy
 • Các khối u tiết niệu (tuyến tiền liệt, thận)
 • Khối u phụ khoa G (ung thư cổ tử cung tiến triển cục bộ, ung thư nội mạc cổ tử cung tiến triển cục bộ, u hắc tố ác tính của vùng phụ khoa)
 • Khối u di căn (phổi , gan, hạch bạch huyết)
 • Khối u xương và mô mềm

Trong những năm gần đây, liệu pháp điều trị ung thư đã chú trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau điều trị. Để phù hợp với thể trạng của bệnh nhân, liệu pháp điều trị đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, được gọi là ba phương pháp điều trị chính. Vì các thiết bị xạ trị đã đạt được những tiến bộ nhanh chóng về hiệu suất và chức năng trong khoảng 10 năm trở lại đây, nên có thể chữa khỏi hoàn toàn chỉ với xạ trị đối với một số loại ung thư.

IV. Thống kê Hiệu Quả thực tế điều trị bằng Ion Nặng Carbon:

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với một số loại ung thư tại Nhật như sau: ung thư tuyến tiền liệt: ~ 95%, ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (giai đoạn I): ~ 70%, u hắc tố ác tính ở đầu và cổ: ~ 50%, u xương tiến triển cục bộ tại xương sống hoặc xương chậu: ~ 50%, ung thư tế bào gan tái phát hoặc tiến triển: ~ 50%, ung thư cổ tử cung tiến triển tại chỗ (giai đoạn III-IV): ~ 45%, v.v. Xem xét rằng các thử nghiệm trên được thực hiện như Các nghiên cứu tăng liều (nghiên cứu giai đoạn I / II) và phần lớn các khối u không thể cắt bỏ được, tức là không thể phẫu thuật và / hoặc tiến triển cục bộ, kết quả rất tuyệt vời. 

Đặc biệt, các khối u lớn xâm lấn ở nhiều vị trí đã được kiểm soát hiệu quả và bệnh nhân ung thư phổi do khí phế thũng đã được điều trị thành công mà không có biến chứng nặng. Trong điều trị u xương, một trong những loại ung thư khó điều trị nhất, các mô xốp được phục hồi sau khi khối u biến mất. Kết quả đáng kinh ngạc đã thu được về khả năng không chỉ kiểm soát khối u cao mà còn bảo tồn nội tạng. Hơn nữa, ở các vị trí ung thư khác như ung thư phổi, ung thư tế bào gan thì chỉ cần điều trị từ 1-4 ngày. Thời gian nằm viện ngắn hơn đồng nghĩa với việc bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

V. Các tính năng của Thiết bị Xạ Ion Nặng tại Nhật Bản

Thiết bị trị liệu ung thư bằng ion nặng tại Nhật Bản có thể phân phối chùm tia ion nặng từ mọi góc độ bằng cách sử dụng giàn quay siêu dẫn. So với thiết bị định hướng cố định thông thường, nó tạo ra ít gánh nặng vật chất hơn cho bệnh nhân và cho phép điều trị chính xác hơn cho vùng bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, cơ sở điều trị bằng Ion nặng được thiết kế là cơ sở đầu tiên trên thế giới có thể tiếp cận trực tiếp  “từ - đến” bệnh viện đa chuyên khoa về Ung thư thông qua một cầu nối. Hệ thống tổng thể được tích hợp trong một tòa nhà hình khối tiết kiệm diện tích nơi có cả các Trung tâm Ung thư, Trung tâm xạ Proton, bệnh viện đai học. Vì tận dụng được các chức năng và cơ sở hạ tầng của bệnh viện đa khoa nên có thể tiến hành xạ trị ion nặng một cách an toàn và thuận lợi cho bệnh nhân rất cao tuổi và bệnh nhân có bệnh khó điều trị.

Ngoài ra, để bệnh nhân yên tâm điều trị, chúng tôi cung cấp các phòng chờ riêng tư. Đây là trường hợp đầu tiên khái niệm mới này được áp dụng cho các cơ sở trị liệu bằng Xạ trị hạt ở Nhật Bản.

Chi Phí dự trù cho Xạ Trị Ion Nặng giao động từ 1,5 tỷ đến 2 tỷ VND.

Các điểm khác biệt đặc biệt của mô hình thiết bị tại các bệnh biện đối tác MANAM tại Nhật Bản

 • Tiếp nhận trực tiếp “từ-đến” bệnh viện đa chuyên khoa về Ung thư (đầu tiên trên thế giới)
 • Giàn quay sử dụng công nghệ siêu dẫn (thứ 3 trên thế giới)
 • Giảm đáng kể diện tích lắp đặt (nhỏ nhất trên thế giới)
 • Cải thiện chức năng tiết kiệm năng lượng (khoảng ½ so với thế hệ cũ)
 • Quét tia xạ bút chì 3D (thứ 4 tại Nhật Bản)
 • Hợp tác khu vực giữa các bệnh viện sử dụng chung mạng lưới y tế (mạng đầu tiên tại Nhật Bản)
 • Bệnh nhân Việt nam muốn xạ trị Ion nặng chính thống và tối ưu chỉ MANAM hỗ trợ được với kinh nghiệm số ca bệnh nhân xạ Proton và Ion nặng nhiều nhất Việt Nam. 

Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...