Ung thư trong nước có tỷ lệ tử vong cao nhất khu vực

Theo thống kê chính thức từ EIU, tỉ lệ tử vong vì bệnh ung thư tại Việt Nam cao hàng đầu Châu Á. Nghiên cứu được thực hiện bởi Economist Intelligence Unit (EIU) cơ quan nghiên cứu kinh tế toàn cầu công bố tháng 6/2020. 

Điều này cho thấy nền y tế Việt Nam đang đi sau các quốc gia phát triển khá xa, dẫn đến bệnh nhân bắt buộc phải đi nước ngoài vì không có nhiều lựa chọn trong nước.

Từ kinh nghiệm thực tiễn trong hỗ trợ bệnh nhân khám chữa bệnh nước ngoài, MANAM tạm cắt nghĩa 3 lý do chính dẫn đến tỉ lệ tử vong vì ung thư tại Việt Nam: 

1. Cách thức tiếp cận bệnh sai

Sự thiếu đầu tư của hệ thống y tế trong nước: bệnh nhân ung thư rất ít nhận được sự quan tâm sâu sát, hiếm khi được điều trị và giải thích về bệnh một cách cặn kẽ.

Hội chẩn: Không giống như ở nước ngoài, bác sĩ luôn đưa ra phác đồ điều trị dựa trên điều kiện sức khỏe, tình trạng hiện tại, đặc tính loại bệnh và lịch sử y khoa của từng bệnh nhân. Tại Việt Nam, hội chẩn chỉ mang tính hình thức khi một vài bác sĩ đưa ra ý kiến dựa trên nền tảng hướng dẫn quốc tế hoặc phát đồ chuẩn chung cho hầu hết các trường hợp, không chuẩn xác cho từng bệnh nhân dẫn đến kết quả điều trị không tối ưu.

2. Điều kiện điều trị thiếu thốn

Thiết bị: Với chi phí đắt đỏ, hiện Việt Nam vẫn chưa trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại như: máy xạ trị Proton, Ion nặng… và rất ít thiết bị chuyên dùng cần có trong chữa trị ung thư như: PET-CT , SPECT, nhiệt trị… Việc này gây ảnh hưởng không ít đến quá trình chẩn đoán chính xác và điều trị đúng hướng cho bệnh nhân.

Thuốc: hiện tại phần lớn thuốc trong nước đi sau các nước phát triển 1 dòng đời hoặc nhiều năm, thuốc chính hãng cũng rất ít do chi phí cao trong khi bảo hiểm thường ưu tiên thuốc bản quyền (biệt dược tương tự nhưng hoạt hóa kém hơn). Thậm chí là xuất hiện thuốc giả hoặc hết hạn sử dụng ở các bệnh viện lớn do buôn lỏng quản lý.

3. Tỷ lệ tầm soát bệnh thấp

Chủ quan: Xuất phát từ việc người Việt thường có thực trạng tiêu cực như mắc bệnh là do xui rủi hoặc nhân quả hoặc có những tâm lý chủ quan, bỏ qua những triệu chứng “được xem” là thông thường. Điều này dẫn đến nhiều trường hợp, khi phát hiện bệnh đều đã rơi vào những giai đoạn muộn khó chữa.

Tiếp cận thông tin bị hạn chế: Các chương trình khuyến khích tầm soát sức khỏe diện rộng hay thường xuyên tại những địa phương, đặc biệt là vùng nông thôn vẫn chưa phổ biến.

Thế nhưng, cốt lõi là do cách thức các bệnh viện Việt Nam kiểm soát bệnh vẫn rất yếu do không thể quan tâm đến từng bệnh, dẫn đến nhiều trường hợp điều trị sai hoặc không quản lý nổi bệnh dù vẫn còn cơ hội.

Những lý do trên lý giải phần nào nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong trong điều trị ung thư cả khách quan và chủ quan. Từ việc mặc dù bệnh ở giai đoạn muộn, nhưng ở các nước phát triển như Nhật, Mỹ nhưng vẫn đảm bảo tỷ lệ bệnh nhân sóng sót trên 5 năm và 10 năm rất cao; cho thấy sự cập nhật về khoa học và y học liên tục là chìa khóa quyết định đến sự sống còn của bệnh nhân ung thư Việt Nam.

Không thể phủ nhận nền y tế trong nước có nhiều tiến bộ và một số mặt vượt trội trong những năm gần đây, tuy nhiên còn nhiều việc để làm để theo kịp các nền y tế phát triển.

Trước mắt, cũng dễ hiểu cho những người có điều kiện thường chọn sang nước ngoài để chữa ung thư ngay khi biết mình mắc bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân cần hiểu rằng, không phải sang nước ngoài đồng nghĩa chắc chắn khỏi bệnh, nhất là khi sự lựa chọn theo cảm tính hoặc truyền miệng. Với MANAM, giải pháp toàn diện phải là giải pháp cân bằng cũng như cân nhắc giữa lợi ích và chi phí, thời gian để bệnh nhân nhận được điều trị chuẩn nhất. Ngay cả khi kết hợp điều trị giữa Việt nam hay nước ngoài cũng phải phát huy được thế mạnh mỗi bên, vì chúng tôi hiểu rõ gì là tốt nhất cho bệnh nhân.

Tham khảo tin tiếng Việt - Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư Việt Nam cao nhất khu vực trên VNExpress


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu cho Hội Chẩn Quốc Tế chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Chính: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. HồChí Minh

   Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi Nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline Đà Nẵng: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..