Ung thư thứ hai chuyện ít bệnh nhân biết

1. Ung thư thứ hai là gì?

Khi một người đã bị Ung thư phát triển một bệnh Ung thư mới, nó được gọi là Ung thư thứ hai hoặc Ung thư nguyên phát thứ hai. Đây là một loại Ung thư hoàn toàn mới và khác với loại đầu tiên.

Ung thư thứ hai không giống như Ung thư tái phát. Tái phát có nghĩa là Ung thư đầu tiên đã quay trở lại, ở cùng một khu vực của cơ thể hoặc ở một khu vực khác.

Ung thư thứ hai có thể là hậu quả muộn của bệnh Ung thư đầu tiên của bạn hoặc quá trình điều trị của nó, hoặc nó có thể không liên quan đến bệnh Ung thư đầu tiên của bạn. Bệnh Ung thư thứ hai đang trở nên phổ biến hơn vì ngày càng có nhiều người sống lâu hơn sau lần chẩn đoán Ung thư đầu tiên hơn bao giờ hết. Khoảng 1 trong số 6 người được chẩn đoán mắc bệnh Ung thư đã từng mắc một loại Ung thư khác trong quá khứ.

         

2. Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh Ung thư thứ hai là gì?

Yếu tố nguy cơ là bất cứ điều gì làm tăng khả năng phát triển Ung thư của một người. Một số người có một số yếu tố nguy cơ không bao giờ phát triển bệnh Ung thư thứ hai, trong khi những người khác không có yếu tố nguy cơ nào thì không. Biết các rủi ro của bạn và nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp bạn đưa ra các lựa chọn về lối sống và chăm sóc sức khỏe.

Mặc dù các yếu tố nguy cơ thường ảnh hưởng đến sự phát triển của Ung thư thứ hai, nhưng bác sĩ không thể dự đoán liệu bạn có phát triển Ung thư thứ hai hay không. Nguy cơ của bạn có thể cao hơn nếu bạn mắc một số loại Ung thư đầu tiên nhất định và nếu bạn có một trong các yếu tố nguy cơ sau:

Di truyền gen. Một gen di truyền được truyền từ cha mẹ sang con cái trong một gia đình. Ví dụ, có một hoặc nhiều thành viên trong gia đình bị Ung thư hoặc một tình trạng liên quan đến Ung thư sẽ là một yếu tố nguy cơ chung của Ung thư .

Một số phương pháp điều trị Ung thư.
 Một số loại hóa trị và xạ trị làm tăng nguy cơ mắc bệnh Ung thư thứ hai. Nguy cơ cao hơn nếu bạn điều trị khi còn nhỏ, thanh thiếu niên hoặc thanh niên.

Thói quen lối sống. Các yếu tố nguy cơ bao gồm những điều tương tự khiến mọi người có nguy cơ mắc bệnh Ung thư đầu tiên, chẳng hạn như hút thuốc và sử dụng các loại thuốc lá khác, thừa cân, không hoạt động thể chất thường xuyên, uống quá nhiều rượu, ăn uống không lành mạnh và / hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều .

Nói chuyện với đơn vị quản lý chăm sóc sức khỏe của bạn về những rủi ro cụ thể của bạn và những gì bạn có thể làm để giữ sức khỏe tốt nhất có thể.

3.Bệnh nhân có cần tầm soát Ung thư thường xuyên hơn những người khác không?

Chăm sóc theo dõi mà bạn nhận được sau khi kết thúc điều trị Ung thư đầu tiên của mình nên bao gồm các cuộc kiểm tra để kiểm tra sự tái phát của Ung thư. Bác sĩ cũng có thể cho bạn biết liệu bạn có cần tầm soát các loại Ung thư khác hay không. Nói với bác sĩ của bạn càng nhiều càng tốt về quá khứ điều trị Ung thư và tiền sử bệnh gia đình của bạn. Nếu bạn có nguy cơ cao bị Ung thư, bạn có thể phải khám sàng lọc thường xuyên hơn những người khác. Bạn nên tuân thủ lịch trình tầm soát Ung thư mà bác sĩ đề nghị.

4. Các triệu chứng của bệnh Ung thư thứ hai là gì?

Các triệu chứng của bệnh Ung thư thứ hai có thể bao gồm:

- Cảm thấy mệt

- Có vết loét không lành bình thường

- Ho hoặc khàn giọng không biến mất

- Chán ăn, khó tiêu hóa thức ăn hoặc khó nuốt

- Một khối u, tiết dịch, chảy máu hoặc dày lên ở một chỗ nhất định

- Cảm giác như xương của bạn đau nhức

- Nhức đầu và thay đổi thị lực

- Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong số này, hãy nói chuyện với đơn vị quản lý chăm sóc sức khỏe của bạn càng sớm càng tốt.

5. Bệnh Ung thư thứ hai có thể ngăn ngừa được không?

Không phải lúc nào. Bạn không thể kiểm soát một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như điều trị Ung thư mà bạn đã nhận được trong quá khứ hoặc rủi ro do gen di truyền. Nhưng bạn có thể làm một số điều để giảm nguy cơ Ung thư nói chung, chẳng hạn như:

- Tập thể dục thường xuyên

- Ăn uống tốt

- Duy trì cân nặng hợp lý

- Không hút thuốc và tránh khói thuốc

- Thực hành an toàn dưới ánh nắng mặt trời

- Giới hạn sử dụng rượu

Và bạn có thể nói chuyện với một cố vấn di truyền về việc kiểm tra các đột biến gen nhất định có liên quan đến Ung thư. Nếu các xét nghiệm cho thấy bạn có đột biến, bạn có thể chọn một phương pháp điều trị để giảm nguy cơ mắc các bệnh Ung thư trong tương lai nếu có, chẳng hạn như hóa học .

6. Đối phó với căn bệnh Ung thư thứ hai

Những người sống sót sau bệnh Ung thư thường lo sợ mắc bệnh Ung thư thứ hai. Cũng vậy lo sợ về căn bệnh Ung thư đầu tiên tái phát . Có những cách giúp bạn lấy lại cảm giác kiểm soát khi đối mặt kiểu không chắc chắn này . Bước đầu tiên tốt là nói chuyện với bác sĩ, những người thân yêu và / hoặc cố vấn của bạn khi bạn đối mặt với nỗi sợ hãi về căn bệnh Ung thư thứ hai và cuộc sống như một người sống sót

Bạn cũng có thể tham gia một 
nhóm hỗ trợ trực tiếp hoặc trực tuyến. Dành thời gian với những người đã có trải nghiệm đầu tiên tương tự có thể rất hữu ích.

Luôn cập nhật với các cuộc hẹn chăm sóc theo dõi của bạn cũng rất quan trọng. Việc phát hiện và điều trị sớm một căn bệnh Ung thư mới là điều quan trọng, giống như với căn bệnh Ung thư đầu tiên. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết càng nhiều càng tốt về bệnh Ung thư đầu tiên của bạn, cách điều trị của nó và sức khỏe chung của bạn.

Nếu bệnh Ung thư thứ hai được chẩn đoán và việc điều trị Ung thư sớm hơn có khả năng gây ra bệnh này, bạn có thể tự hỏi hoặc đổ lỗi cho bản thân. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là bệnh Ung thư thứ hai không bao giờ là lỗi của bạn. Căn bệnh Ung thư đầu tiên của bạn cần được điều trị và các phương pháp điều trị Ung thư rất hiệu quả.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh Ung thư thứ hai, nó có thể mang lại rất nhiều kỷ niệm và cảm xúc mạnh mẽ. Nhưng bây giờ bạn biết nhiều hơn về Ung thư, cách điều trị, bệnh viện và chăm sóc sức khỏe, và tất cả những điều này có thể giúp bạn đối phó với căn bệnh Ung thư thứ hai. Kinh nghiệm trước đây của bạn về bệnh Ung thư có thể giúp bạn quyết định cách tiếp cận phương pháp điều trị và hỗ trợ tinh thần trong thời gian này.

7. Các câu hỏi để hỏi đơn vị quản lý chăm sóc sức khỏe

Cân nhắc hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn những câu hỏi sau đây như một phần của chăm sóc tử vong chung của bạn:

- Ung thư của tôi hoặc phương pháp điều trị của nó có thể gây ra một loại Ung thư khác trong tương lai không? Nếu vậy, tôi có thể có rủi ro cao hơn với (những) loại nào?

- Kế hoạch chăm sóc tử vong tổng thể của tôi là gì? Nó sẽ bao gồm việc theo dõi một bệnh Ung thư mới như thế nào?

- Tôi có nên nhận các xét nghiệm tầm soát Ung thư tổng quát khác không? Bao lâu?

- Tôi có thể làm gì ở nhà để duy trì hoặc tăng cường sức khỏe của mình?

- Nếu tôi cảm thấy lo lắng về khả năng phát triển một loại Ung thư khác, ai có thể giúp tôi đối phó với điều đó?

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh Ung thư thứ hai:

- Khả năng Ung thư hoặc điều trị trước đó của tôi đã gây ra bệnh Ung thư này như thế nào?

- Một đột biến gen có thể là nguyên nhân?

- Nói chuyện với một cố vấn di truyền hoặc làm xét nghiệm di truyền có giúp được tôi không?

- Liệu phương pháp điều trị Ung thư trước đây của tôi có thay đổi cách điều trị bệnh Ung thư mới này không?

- Tôi có thể nói chuyện với ai về những lo lắng và cảm xúc của tôi về trải nghiệm Ung thư thứ hai của tôi?

- Tôi có thể làm gì để giữ sức khỏe tốt nhất có thể trong và sau khi điều trị?
 


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

-  Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...