Ung thư hiếm Hắc tố da - Triển vọng mới

Ung thư hắc tố là một loại nghiêm trọng của ung thư da, đặc biệt nguy hiểm. Tế bào ung thư phát triển khi các tế bào tổn thương DNA không được sửa chữa gây tổn hại tới tế bào da. Khối u bắt nguồn từ tế bào melanocyte sản sinh sắc tố ở lớp đáy biểu bì. U hắc tố biểu hiện ban đầu thường giống nốt ruồi hoặc phát triển từ nốt ruồi. Ung thư hắc tố nếu được phát hiện sớm có thể chữa trị, nhưng ở giai đoạn muộn, bệnh sẽ di căn nhanh sang các bộ phận khác và gây tử vong. 

Bệnh nhân ung thư hắc tố

Thời gian gần đây, vừa có một nghiên cứu về gene để tìm hiểu bản chất cho sự phát triển của tế bào ung thư. Nghiên cứu tập trung trên gene AMIGO2 và đối tác của nó, gọi là PTK7. Sự hiểu biết về vai trò của AMIGO2 trong ung thư bị giới hạn, đến tận hôm nay, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng AMIGO2 và PTK7 là điều kiện sinh tồn và phát triển cho các tế bào ung thư.

Nghiên cứu này cũng tìm ra một con đường tiến bộ để phát triển các chất ức chế phân tử nhỏ hoặc kháng thể chống lại AMIGO2 và PTK7, hai thứ được tìm thấy trên màng của tế bào ung thư hắc tố. Các liệu pháp mục tiêu chống lại PTK7 cơ bản thành công trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đối với các khối u rắn, đây là tiền đề đặt ra để phát triển các thuốc tương tự cho ung thư hắc tố.

Nhà nghiên cứu cấp cao, Tiến sĩ Emily Bernstein, Phó giáo sư của Khoa học ung bướu và da liễu của viện ung thư The Tisch thuộc trường Y Icahn ở Mount Sinai phát biểu: “U hắc tố là dạng nghiêm trọng nhất của ung thư da, có ảnh hưởng sâu sắc đến bệnh nhân”

“Trong quá trình liệu pháp miễn dịch và điều trị đích có những cải thiện đáng kể về mặt tác động cho những bệnh nhân ung thư hắc tố, thì đồng thời họ cũng đã thành công ở một nhóm nhỏ bệnh nhân nhưng gây ra tác dụng phụ. Vì thế, những hạn chế của phương pháp này đặt ra nhu cầu bức thiết cho những liệu pháp mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của những nghiên cứu, khám phá cho những mục tiêu mới.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra những khám phá dựa trên nghiên cứu các protein BET, nguyên tố điều chỉnh biểu hiện của gene trong ung thư, và sự điều chỉnh AMIGO2 của chúng. Khi ung thư hắc tố phát triển, số lượng AMIGO2 cũng tăng lên, việc vô hiệu hóa chức năng của nó phần nào làm suy yếu sự phát triển của tế bào ung thư hắc tố. Ngoài ra, AMIGO2 còn điều chỉnh chức năng của PTK7-một nguyên tố cần thiết cho sự sống còn của tế bào ung thư hắc tố, vì thế khi chọn AMIGO2 và PTK7 làm mục tiêu chủ yếu để tiêu diệt cũng sẽ phá vỡ sự phát triển của ung thư hắc tố.

Nghiên cứu này cũng khám phá ra tiềm năng của việc xác định thêm gen kích thích khối u và các điều trị mục tiêu khác trong ung thư hắc tố bằng cách nghiên cứu các gene đích khác của BET.   

Trong thời gian chờ đợi các nghiên cứu mới đưa vào ứng dụng lâm sàn và rộng rãi thường mất 5  - 10 năm. Do đó vẫn phụ thuộc vào các liệu pháp miễn dịch và điều trị đích hiện tại. Chữa trị ung thư tại Singapore, chữa ung thư tại Nhật bản, hoặc điều trị ung thư tại Hàn quốc là lựa chọn tối ưu đối với bệnh nhân gặp phải căn bệnh hiếm này.

Nguồn: The Mount Sinai Hospital/Mount Sinai School of Medicine

______________________________________________________________________________________________

Hãy liên hệ với Manam – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

Hotline: 0907 88 77 90

Văn Phòng: Lu 1, S 39 Đường Lương Hu Khánh, Phường Phm Ngũ Lão, Qun 1, TP.HCM

Đà Nng: 60 Lê Li, Q.Hi Châu, Tp. Đà Nng

►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của Manam là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...