Ung Thư Giai Đoạn Cuối Có Nên Đi Nước Ngoài Điều Trị?

Tất Nhiên Là Có. 

Trước đây đa phần người bệnh không sống được lâu dài khi Ung thư di căn. Ngày nay, với trình độ khoa học thế giới được nâng lên, các phương pháp điều trị tốt hơn ở nước ngoài với mong muốn chất lượng cuộc sống bệnh nhân tốt hơn, kéo dài thời gian sống thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn cho các bệnh nhân Ung thư di căn.

Theo nhiều chuyên gia trong ngành tại Việt Nam, nếu Ung thư mới khả năng điều trị tương đương nước ngoài là có, nhưng giai đoạn cuối sẽ chỉ một phần theo kịp và tái phát thì hầu như không thể về cả con người, thuốc, kĩ thuật và cơ sở vật chất.

Mỗi bệnh nhân đều có mong muốn điều trị khác nhau, quyết định nằm ở chính bản thân. Bệnh nhân và người nhà thường muốn biết một người bị Ung thư sẽ tiếp tục sống được bao lâu. Việc muốn chuẩn bị cho tương lai là điều bình thường. 

Ung thư giai đoạn 4 (Ung thư di căn) là một gia đoạn bệnh nghiêm trọng, nhiều bệnh Ung thư giai đoạn 4 có các phân loại phụ, chẳng hạn như giai đoạn 4A hoặc giai đoạn 4B, thường được xác định theo mức độ mà Ung thư đã di căn khắp cơ thể, cần được chăm sóc chuyên môn ngay lập tức. Tuy nhiên nhiều người vẫn có quan niệm sai lầm là Giai đoạn 4 đồng nghĩa với cái chết gần kề, nên đưa bệnh nhân về nhà và ngưng điều trị tiếp tục, chỉ sử dụng các phương pháp chăm sóc giảm nhẹ. Đó là tư duy của 1 nền y tế lạc hậu và kém cả về chuyên môn. 
1. Tiên lượng giai đoạn 4:

Với sự tiến bộ của y học, khả năng kéo dài thời gian sống cho các bệnh nhân Ung thư giai đoạn cuối có thể lên đến 3 đến 5 năm và hơn thế.

Các bác sĩ thường đưa ra một tiên lượng cho bệnh Ung thư về tỷ lệ sống sót ước tính trên 5 năm. Tỷ lệ sống sót này là một hướng dẫn sơ bộ dựa trên dữ liệu từ hàng nghìn người khác mắc bệnh Ung thư và giai đoạn tương tự.

Tỷ lệ sống sót khác nhau tùy thuộc vào vị trí hoặc loại Ung thư. Mặc dù Ung thư lây lan đến đâu, các bác sĩ vẫn sẽ đề cập đến loại Ung thư theo nơi nó bắt đầu.

Tỷ lệ sống sót ở giai đoạn 4 sau 5 năm đối với một số dạng Ung thư phổ biến nhất bao gồm:

  • Ung thư Phổi: Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót trung bình 5 năm của những người được chẩn đoán mắc bệnh Ung thư phổi không tế bào nhỏ đã di căn đến các bộ phận xa của cơ thể là 6%và tiên lượng tại Việt Nam chỉ 1%. Đối với Ung thư phổi tế bào nhỏ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 3% và tiên lượng sống sót tại Việt Nam là 2.8%.
  • Ung thư Vú: Ung thư vú là dạng Ung thư phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, với hơn 1,7 triệu trường hợp Ung thư vú nữ mới vào năm 2017. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết tỷ lệ sống sót ước tính sau 5 năm đối với Ung thư vú di căn đến các bộ phận cơ thể ở xa là 27%. Tại Việt Nam, ở giai đoạn 4 thì tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ còn hơn 20%.
  • Ung thư Đại trực tràng: ảnh hưởng đến các khu vực ruột kết hoặc trực tràng và thường có thể điều trị được trong giai đoạn đầu của nó. Có khoảng 104.610 trường hợp Ung thư đại trực tràng mới ở Hoa Kỳ vào năm 2020. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với Ung thư đại trực tràng đã di căn đến các bộ phận xa của cơ thể là 14%. Tiên lượng tại Việt Nam là dưới 11%
  • Ung thư Tuyến tiền liệt là dạng Ung thư phổ biến nhất ở nam giới ở Hoa Kỳ. Nó ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt, một tuyến nhỏ trong xương chậu. Nếu Ung thư di căn đến các bộ phận cơ thể ở xa, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đưa ra tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 31%.
2. Khác biệt về tư duy điều trị:
Các chuyên gia Ung thư khuyên bạn nên đi nước ngoài nơi y tế phát triển, nếu cần, để được chăm sóc Ung thư tận tình, ít nhất là khi lập kế hoạch và bắt đầu điều trị.

Đối với các Giáo sư bác sĩ nước ngoài luôn khuyến khích bệnh nhân theo đuổi điều trị đến cùng ko sợ khó vàrủi ro trong vấn đề an toàn. 

  • Quan trọng nhất: Trình độ chuyên môn. Bác sĩ Ung thư có thể được chứng nhận cho một trong ba chuyên khoa chính: bác sĩ Ung thư nội khoa, phẫu thuật và bức xạ - được đào tạo bài bản và tu nghiệp chuyên sâu, va chạm với nhiều bệnh nhân cũng như nhiều loại Ung thư, luôn tiếp thu và cập nhật các phương pháp mới nhất. 
  • Viện Ung thư hạng A thế giới đa chuyên ngành đẳng cấp thế giới khác trung tâm Ung thư nhỏ hoặc bệnh viện địa phương: chỉ tập trung vào bệnh Ung thư. Họ cung cấp kiến ​​thức chuyên môn về Ung thư và các phương pháp điều trị và công nghệ mới nhất, thường dành cho nhiều loại Ung thư hoặc Ung thư hiếm gặp. Một số trung tâm, như trung tâm Ung thư vú trong bệnh viện, có thể tập trung vào một loại Ung thư. Họ tập trung nghiên cứu các phương pháp cũng như công nghệ hiện đại phục vụ cho việc điều trị. Đáp ứng những mong muốn điều trị và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân Ung thư.
  • Điều kiện y học thiết bị đa dạng và thuốc đầy đủ mới cập nhật: nhiều lựa chọn hơn trong điều trị. Các thử nghiệm lâm sàng mang lại cơ hội nhận được các phương pháp điều trị Ung thư tiên tiến, đặc biệt, nhưng không nhất thiết, chỉ dành cho Ung thư kháng điều trị.

Bên cạnh đó, Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân cũng được chú trọng khi Chăm sóc Ung thư vượt xa chẩn đoán và điều trị. Khi việc ăn uống trở nên khó khăn vì buồn nôn và nôn do hóa trị, hoặc ảnh hưởng của bức xạ như lở miệng và tổn thương đường tiêu hóa, thì cần phải hỗ trợ dinh dưỡng. Những người bị suy giảm cảm xúc do Ung thư thường được hưởng lợi từ tư vấn tâm lý hoặc tâm linh. Kiểm soát cơn đau có thể tạo ra sự khác biệt trong việc chịu đựng các tác dụng phụ của điều trị Ung thư.

3. Thực tế của bệnh nhân MANAM

Dẫn chứng cụ thể một vài trường hợp điều trị của bệnh nhân MANAM giai đoạn 4, đã kéo dài sự sống hơn mong đợi.

  • Trường hợp bệnh nhân Nam 61 tuổi, phát hiện Ung thư Vòm họng giai đoạn 3 năm 2018 di căn điều trị tại Singapore; sau đó tái phát lại năm 2019 trở thành giai đoạn 4 di căn xa, bệnh nhân tìm đến MANAM và đã nhận được tư vấn được điều trị với bác sĩ chuyên khoa Ung bướu hàng đầu tại bệnh viện ASAN Hàn Quốc – Viện Ung thư hàng đầu Châu Á. Bệnh nhân đã Hoá xạ trị kết hợp sử dụng MAF miễn dịch dạng uống, hiện tại đã duy trì thêm thời gian sống đến nay là năm thứ 3.
  • Bệnh nhân nữ 58 tuổi, chẩn đoán Ung thư Vú di căn, bệnh viện Đại học ở Sài Gòn tiên lượng không quá 6 tháng đến 1 năm, nhưng bệnh nhân đã điều trị tại nước ngoài kéo dài sự sống hơn 4 năm cho đến khi dịch bệnh nổ ra, bệnh nhân bắt buộc phải quay lại điều trị tại Việt Nam. Kể từ lần điều trị cuối cùng tại nước ngoài bệnh nhân y như tiên lượng chung của bệnh nhân trong nước.

- Kết luận: NÊN đi nước ngoài điều trị ngay khi còn có thể. Điều trị Ung thư không còn tập trung vào bác sĩ Ung thư như 20 năm trước mà sẽ hội tụ nhiều yếu tố cả về con người, công nghệ tiên tiến lẫn phương án phát triển. Có tất cả mọi thứ từ điều hướng viên y tế đến chẩn đoán lâm sàng, bác sĩ vật lý trị liệu và chuyên gia chăm sóc giảm nhẹ cũng như bác sĩ Ung thư. Vì vậy tìm một đơn vị có đội ngũ phát triển cao, xử lý rất nhiều thứ bạn có là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm.

Tuy nhiên, một số trở ngại như bệnh nhân không đủ điều kiện sức khoẻ để ra nước ngoài hay dịch bệnh ảnh hưởng, nên tiến hành Hội Chẩn Quốc Tế - đây là phương án theo dõi bệnh từ xa chuẩn mực hơn và nâng cao hơn so với dịch vụ Ý kiến thứ hai đơn thuần, khi nó được cộng hưởng giữa Hội chẩn đa chuyên khoa củanhiều Giáo sư, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành của các nước có nền y tế phát triển hiện đại trên Thế giới như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,…kết hợp với chuyên môn và theo dõi bệnh án chặt chẽ theo HIPPA của MANAM.

MANAM hoạt động dựa trên nền tảng chuyên môn giúp bệnh nhân nghiên cứu bệnh của họ và hiểu rõ các lựa chọn điều trị, tìm bác sĩ, hỗ trợ đến thăm khám và các thủ tục y tế thông qua sắp xếp các cuộc hẹn, lập kế hoạch điều trị và các trở ngại và phức tạp khác của bệnh viện để giữ cho việc chẩn đoán và điều trị đi đúng hướng, cũng như kết nối bệnh nhân với các hỗ trợ khác nhau trong bệnh viện.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...