Triển Vọng Thuốc Chữa Covid: Không Chỉ Một Mà Có Nhiều

Hiện đang rất nhiều tin đồn liên quan đến các loại thuốc, đa phần đều là kinh nghiệm hoặc may mắn ngẫu nhiên, và người bệnh không biết rằng; đa số các thuốc hiện nay rao bán từ Á sang Mỹ sang tận nước Nga là Paracetamol, Tylenol, Aribol…đều chủ yếu chữa triệu chứng hoặc cho bệnh nhân nặng;

Không tấn công trực diện cũng như loại bỏ hoàn toàn Vi Rút có nguồn gốc từ Trung Quốc này.

Nếu Ung Thư là một cuộc chiến dài hơi thì đại dịch COVID-19 là một trong những thách thức lớn nhất mà y học hiện đại từng phải đối mặt. Các bác sĩ và nhà khoa học đang cố gắng tìm ra phương pháp điều trị và loại thuốc có thể cứu sống những người bị nhiễm bệnh, thậm chí chặn đứng sự tiếp diễn của bệnh ngay từ đầu.

Hiện vẫn chưa có phương án điều trị chuẩn mực cho COVID-19 ngoài một loại thuốc có tên là Remdesivir, đã được F.D.A phê duyệt mặc dù hiệu quả ghi nhận khá khiêm tốn. F.D.A. cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp mà chưa thông qua các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên quy mô lớn cho một số giải pháp khác, bên cạnh một loạt điều trị tiềm năng đang trong giai đoạn đầu của nghiên cứu.

Remdesivir: là loại thuốc đầu tiên - và duy nhất cho đến nay - nhận được sự chấp thuận của F.D.A. để điều trị COVID-19. Các phân tử được chèn vào gen khiến Virus Corona không thể tái tạo dựa trên cơ chế khóa (vô hiệu hóa) vi rút.

Có 24 thuốc và phương pháp điều trị Virus Corona được nhắc đến nhiều nhất và có hiệu quả, với 13 loại thuốc tiềm năng nhất (đánh dấu TN) chia làm 3 nhóm tiếp cận. Ngoài danh sách này, các thuốc được quảng bá điều trị trực tiếp Covid-19 đều chỉ là tin đồn.

  1. Cơ chế Khóa Vi Rút

Thuốc kháng Vi Rút có thể ngăn chặn Vi Rút như HIV và Viêm Gan C từ việc phá hủy các tế bào trong cơ thể. Các nhà khoa học đang nỗ lực tìm kiếm thuốc kháng Vi Rút có tác dụng chống lại Chủng Virus Corona.

Favipiravir: TN - Giúp ngăn chặn khả năng sao chép vật chất di truyền của Vi Rút, một số nghiên cứu cho thấy thuốc còn giúp loại bỏ Vi Rút Corona ra khỏi đường thở. Tuy ghi nhận hiệu quả không đáng kể ở bệnh nhân tử vong nhưng hàng loạt các thử nghiệm vẫn sẽ tiếp tục.

Molnupiravir: TN - Loại thuốc tạo ra những kết quả đầy hứa hẹn chống lại Vi Rút Corona bằng các nghiên cứu trên tế bào phổi người và động vật dưới dạng viên uống và đang tiến hành hàng loạt các nghiên cứu ở những bệnh nhân không nằm viện.

Recombinant ACE-2: TN - Một Protein nhân tạo hoạt động như mồi nhử, thu hút Vi Rút Corona ra khỏi các tế bào dễ bị tổn thương, phương án cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn trong các thí nghiệm trên tế bào và động vật, nhưng chưa thực hiện được trên người.

Bên cạnh đó là hàng loạt thuốc chỉ mới dừng lại ở thử nghiệm trên tế bào như Ivermectin (TN), Oleandrin, Lopinavir và Ritonavir, Hydroxychloroquine và Chloroquine.

  1. Kích Hoạt Hệ Thống Miễn Dịch

Hầu hết những người mắc COVID-19 đều khỏi bệnh khi Hệ Miễn Dịch hoạt động mạnh mẽ. Thuốc giúp kích hoạt Cơ Chế Miễn Dịch từ những bệnh nhân mà cơ thể không có khả năng phòng thủ đầy đủ.

Convalescent Plasma: TN - Huyết tương phục hồi có thể mang lại lợi ích cho những người sớm bị nhiễm trùng COVID-19 nhưng vẫn còn nhiều tranh cãi và rất cẩn trọng trong việc sử dụng.

Monoclonal Antibodies: TN - Kháng thể đơn dòng là loại thuốc có nguồn gốc từ những người đã chữa khỏi COVID-19. Trong quá trình nhiễm trùng, bệnh nhân tạo ra nhiều kháng thể khác nhau tấn công Vi Rút Corona. Các nhà nghiên cứu có thể sàng lọc bộ sưu tập các phân tử này và tìm ra những phân tử mạnh nhất. Tuy nhiên, thuốc bị hạn chế bởi những biến chủng mới.

Bamlanivimab và Etesevimab: TN - Thuốc giúp làm giảm đến 80% nguy cơ mắc bệnh COVID-19 và giảm tỷ lệ nhập viện cho người bệnh. Tuy nhiên, với những biến chủng mới thì độ khả thi vẫn đang còn bỏ ngõ.

REGEN-COV: TN - Là hỗn hợp của hai kháng thể đơn dòng Casirivimab và Imdevimab, thuốc làm giảm đáng kể nguy cơ nhập viện, tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ cao và rút ngắn thời gian của các triệu chứng ở mức độ lớn. Một nghiên cứu khác còn cho thấy khả năng giảm tử vong đáng kể ở những bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu.

Sotrovimab: TN - Loại thuốc này được điều chế để đưa kháng thể vào phổi và tấn công Vi Rút Corona khi nó xâm nhập vào cơ thể. Trong một thử nghiệm giai đoạn 3, các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận khả năng làm giảm 79% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong của Sotrovimab.

Interferons: Là các phân tử được tế bào sản xuất tự nhiên để phản ứng với Vi Rút. Chúng có tác động sâu sắc, thúc đẩy hệ thống miễn dịch tấn công những tế bào lạ tiếp cận cơ thể, đồng thời phục hồi hệ thống miễn dịch, tránh làm hỏng các mô của chính cơ thể.

  1. Cơ Chế Thân Thiện

Các triệu chứng nghiêm trọng nhất của COVID-19 là kết quả phản ứng quá mức của Hệ Thống Miễn Dịch với Vi Rút, hay còn gọi là bão Cytokines. Các nhà khoa học đang thử nghiệm những loại thuốc có thể kiềm chế tình trạng này gây suy đa tạng trầm trọng ở bệnh nhân.

Dexamethasone: Là loại thuốc chống viêm làm giảm 1/3 trường hợp tử vong ở bệnh nhân thở máy và 1/5 ở bệnh nhân thở Oxy. Tuy nhiên, có nhiều khuyến cáo về việc thận trọng sử dụng Dexamethasone cho những bệnh nhân triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng vì mức độ nguy hại mà nó gây ra.

Cytokine Inhibitors: TN - Đây là chất ức chế Cytokine nhằm hạn chế rủi ro gây bão Cytokine phá hủy các cơ quan nội tạng. Các nhà nghiên cứu đang điều tra một số hợp chất của trong thuốc dùng để điều trị COVID-19.

Interleukin-6 inhibitors: TN - Một loại protein được tiết ra bởi các tế bào miễn dịch có hiệu quả trong điều trị rối loạn miễn dịch, được cân nhắc sử dụng cho những bệnh nhân COVID-19 nguy kịch.

Baricitinib: TN - Là một loại thuốc dùng cho bệnh viêm khớp, những nghiên cứu ghi nhận tác dụng làm giảm thời gian nằm viện ở bệnh nhân COVID-19 của Baricitinib nhưng tỷ lệ tử vong thì không.

Fluvoxamine: TN - Là loại thuốc để điều trị trầm cảm. Nhưng vào năm 2019, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Fluvoxamine có thể làm giảm chứng viêm ở chuột và nhiều triển vọng trong việc ngăn chặn bão Cytokine.

Lenzilumab: Là một kháng thể được thiết kế để bám vào phân tử tín hiệu gây ra các cơn bão Cytokine và đang ở giai đoạn 3 của thử nghiệm với nhiều nghiên cứu chưa được công bố.

EXO-CD24: TN - Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu nhưng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, EXO-CD24 là “thần dược”. Và theo Tổng thống Brazil Jair, loại thuốc này có thể trở thành “giải pháp thực sự để điều trị COVID-19”.

Leronlimab: Nó đính vào Protein trên bề mặt của Tế Bào CCR5, loại mà Virus thường dùng để xâm nhập vào tế bào. Thông thường, CCR5 đóng một vai trò trong việc chuyển tiếp các tín hiệu Cytokine, vì vậy Leronlimab góp phần làm suy yếu các cơn bão Cytokine do COVID-19 kích hoạt.

Hệ Thống Lọc Máu: Vào năm 2020, F.D.A. đã cấp quyền sử dụng khẩn cấp cho một số thiết bị lọc Cytokine từ máu nhằm cố gắng làm mát các cơn bão Cytokine. Nhưng kể từ đó, không ai chứng minh tính an toàn và hiệu quả đối với COVID-19 trong các thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng.

Tế Bào Gốc: TN - Một số loại Tế Bào Gốc có thể tiết ra các phân tử chống viêm. Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu cố gắng sử dụng chúng như một phương pháp điều trị các cơn bão Cytokine và hàng chục thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành.

Colchicine: TN - Năm 2009, Colchicine được phê duyệt dung để giảm viêm do bệnh Gút và các rối loạn khác. Vai trò để xử lý chứng viêm trong COVID-19 trở nên rõ ràng, các nhà khoa học bắt đầu xem Colchicine như một phương pháp điều trị tiềm năng nhưng quá trình nghiên cứu vẫn đang tiếp diễn.

Azithromycin: Là một loại kháng sinh thường được sử dụng để chống lại nhiễm trùng do Vi Khuẩn và giảm viêm, bằng chứng sơ bộ còn cho thấy khả năng ngăn chặn Vi Rút Corona trong ống nghiệm nhưng lại không khả thi khi ứng dụng trên bệnh nhân COVID-19.

Ngoài ra, tin đồn phổ biến ở Việt Nam là Bổ sung Vitamin và khoáng chất:

Cơ thể chúng ta cần vitamin và khoáng chất để hoạt động bình thường. Một số nhà nghiên cứu đang điều tra xem liệu chất bổ sung có thể giúp chống lại Covid-19 hay không, nhưng vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn rằng chúng ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc tăng tốc độ phục hồi từ chúng.

Vì vậy, giải pháp tốt nhất ở thời điểm hiện tại vẫn là ngăn chặn tất cả các nguy cơ nhiễm bệnh, vì những di chứng mà COVID-19 để lại vẫn là dấu chấm hỏi với các nhà khoa học. Dưới đây là 2 lựa chọn an toàn, đã được khoa học chứng minh về tính an toàn và độ hiệu quả cao nhất đến thời điểm hiện tại:

1. Tiêm Vaccine

Theo thông tin mới nhất từ WHO, tiếp cận công bằng với những loại Vaccine an toàn và hiệu quả là yếu tố quan trọng để chấm dứt đại dịch COVID-19. Kết quả này được minh chứng bằng số ca mắc bệnh giảm đáng kể ở những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng toàn dân cao. Tiêm Vaccine không có nghĩa là chúng ta an toàn tuyệt đối mà hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh, biến chứng và tử vong.

Các loại Vaccine đã được F.D.A cấp phép và hiệu quả đi kèm:

Hình: St.

2. Nâng cao Hệ Miễn Dịch Tự Thân

Hệ Miễn Dịch Tự Thân của cơ thể hoạt động chủ yếu với: Tế Bào NK và Tế Bào Đuôi Gai, là những Đại Thực Bào có khả năng nuốt chửng các Tế Bào Ung Thư, Vi Rút và Vi Khuẩn. Chúng là các Tế Bào tương tự dạng amip, tồn tại ở nhân của các tế bào miễn dịch và có tác dụng ăn gọn các Vi Khuẩn, Vi Rút xâm nhập cũng như các thành phần lạ (Tế Bào Ung Thư) trên lâm sàng. Đây là cơ chế tốt nhất để ngăn ngừa và làm suy yếu COVID-19, hạn chế đến mức tối đa những ảnh hưởng của Vi Rút lên người bệnh.

Bên cạnh những giải pháp nâng cao sức khỏe bằng việc cải thiện chế độ ăn uống, tập luyện còn là cơ chế kích hoạt Đại Thực Bào bằng các Biệt Phẩm Miễn Dịch. Viên uống Gc-MAF từ Viện Miễn Dịch Nhật Bản – Sản phẩm đang được dùng rộng rãi trong điều trị COVID-19 tại Ý, Ukraina và Mỹ như một ứng dụng lâm sàng đầy triển vọng.

Trong 1 viên nang MAF chứa 1mg sữa non (Colostrum MAF) tương đương 100 ng GcMAF có tác dụng kích hoạt miễn dịch của niêm mạc ruột để kiểm soát tình trạng viêm tại chỗ và toàn thân, hạn chế tổn thương biểu mô, ngăn ngừa sự tích tụ của quần thể Đại Thực Bào gây bão Cytokines ở các vị trí nhiễm SARS-CoV-2. Biệt Phẩm Miễn Dịch MAF là một hình thức giúp nâng cấp Hệ Miễn Dịch cá nhân để tự bảo vệ mình trước đại dịch này của toàn thế giới một cách an toàn và hiệu quả.

COVID-19 chắc chắn là một cuộc chiến dài hơi của toàn xã hội và hậu quả để lại vẫn còn chưa có lời giải đáp, đặc biệt là sức khỏe sau này của những bệnh nhân đã từng mắc Vi Rút Corona. MANAM sẽ không ngừng cập nhật những giải pháp phòng ngừa, điều trị đúng cách, đảm bảo chuyên môn, khoa học để đỡ giúp đỡ bản thân bệnh nhân và gia đình, tránh những rủi ro tiềm ẩn trong tương lai.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..