Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Chẩn Đoán Bệnh Da Phổ Biến - Bước Đầu Của Cách Mạng Sức Khỏe Số.

AI là xu thế chung của y tế tương lai: tiềm năng và thách thức. Google cũng chính thức tham gia.

Bài viết này MANAM chia sẻ bản xem trước của một công cụ hỗ trợ khám da liễu do AI hỗ trợ giúp bạn hiểu những gì đang xảy ra với các vấn đề liên quan đến cơ quan lớn nhất của cơ thể: da, tóc và móng tay. Sử dụng nhiều kỹ thuật giống nhau để phát hiện bệnh mắt do tiểu đường hoặc ung thư phổi trong chụp CT , công cụ này giúp bạn tiến gần hơn đến việc xác định các vấn đề về da liễu - như phát ban trên cánh tay khiến bạn khó chịu - bằng cách sử dụng máy ảnh của điện thoại.    

1. Cách thức hoạt động của công cụ da liễu do AI cung cấp 

Mỗi năm, gần mười tỷ Tìm kiếm trên Google liên quan đến các vấn đề về da, móng và tóc. Hai tỷ người trên toàn thế giới mắc các vấn đề về da liễu, nhưng toàn cầu vẫn thiếu bác sĩ chuyên khoa. Mặc dù bước đầu tiên của nhiều người truy cập vào thanh Tìm kiếm của Google khó có thể mô tả những gì bạn đang nhìn thấy trên da của mình chỉ thông qua từ ngữ.

Công cụ hỗ trợ điều trị da liễu do AI của Google cung cấp là một ứng dụng dựa trên web, hy vọng sẽ ra mắt dưới dạng thí điểm vào cuối năm nay, để giúp bệnh nhân dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu những gì có thể xảy ra với làn da của mình. Sau khi khởi chạy công cụ, chỉ cần sử dụng máy ảnh của điện thoại để chụp ba hình ảnh về da, tóc hoặc móng tay từ các góc độ khác nhau. Sau đó, bạn sẽ được hỏi các câu hỏi về loại da của mình, bạn đã gặp vấn đề trong bao lâu và các triệu chứng khác giúp công cụ thu hẹp các khả năng. 

Đối với mỗi tình trạng phù hợp, công cụ sẽ hiển thị thông tin do bác sĩ da liễu xem xét và câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp, cùng với các hình ảnh phù hợp tương tự từ web. Công cụ này không nhằm mục đích cung cấp chẩn đoán và cũng không thay thế cho lời khuyên y tế vì nhiều điều kiện yêu cầu bác sĩ lâm sàng xem xét, khám trực tiếp hoặc xét nghiệm bổ sung như sinh thiết. Thay vào đó, nó cung cấp cho bạn quyền truy cập vào thông tin có thẩm quyền để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về bước tiếp theo của mình.

2. Phát triển mô hình AI đánh giá các vấn đề đối với mọi loại da 

Công cụ này là thành tựu của hơn ba năm nghiên cứu máy học và phát triển sản phẩm. Cho đến nay, Google đã xuất bản một số bài báo được đánh giá ngang hàng xác nhận mô hình AI và hơn thế nữa đang được thực hiện. 

Nghiên cứu này mang tính bước ngoặt được đăng trên tạp chí Nature Medicine , đã ra mắt phương pháp học sâu để đánh giá các bệnh về da và cho thấy rằng hệ thống AI của chúng tôi có thể đạt được độ chính xác ngang bằng với các bác sĩ da liễu được hội đồng quản trị Hoa Kỳ chứng nhận. Bài báo gần đây nhất trong JAMA Network Open đã chứng minh cách các bác sĩ không chuyên khoa có thể sử dụng các công cụ dựa trên AI để cải thiện khả năng diễn giải các tình trạng da của họ .      

Để đảm bảo đang xây dựng cho tất cả mọi người, mô hình của Google tính đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính, chủng tộc và loại da - từ da nhợt nhạt không rám nắng đến da nâu hiếm khi bị bỏng. Google đã phát triển và tinh chỉnh mô hình của mình với dữ liệu không nhận dạng bao gồm khoảng 65.000 hình ảnh và dữ liệu trường hợp về các tình trạng da đã được chẩn đoán, hàng triệu hình ảnh quan tâm về da được quản lý và hàng nghìn ví dụ về làn da khỏe mạnh - tất cả trên các nhân khẩu học khác nhau.   

Gần đây, mô hình AI hỗ trợ công cụ của Google đã vượt qua xác thực lâm sàng thành công và công cụ này đã được CE đánh dấu là thiết bị y tế Loại I ở Liên minh Châu Âu. Trong những tháng tới, Google dự định xây dựng dựa trên công việc này để nhiều người hơn có thể sử dụng công cụ để trả lời các câu hỏi về các vấn đề da thường gặp. 


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..