Tổng quan về kéo dài chi

Phẫu thuật kéo dài chi là gì?

Việc kéo dài chi đạt được bằng cách sử dụng khả năng của chính cơ thể để tái tạo xương mới cũng như các mô mềm, dây chằng, mạch máu và dây thần kinh bao quanh và hỗ trợ nó. Quá trình này bắt đầu bằng một cuộc phẫu thuật gọi là phẫu thuật cắt xương, trong đó bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình sẽ cắt phần xương được kéo dài ra. Sau đó, chi (thường là chân trên hoặc chân dưới) được ổn định bằng cách sử dụng một trong một số thiết bị hoặc khung cố định bên ngoài hoặc bên trong khác nhau.

Hai giai đoạn phục hồi theo sau. Trong giai đoạn đầu, hay còn gọi là kỳ phân lập, phần xương bị cắt sẽ bị kéo ra xa dần, trong một quá trình thúc đẩy quá trình tạo kéo giãn xương hoặc sự phát triển xương mới tại vị trí cắt xương. Sự phát triển liên tục của mô xương mới được thực hiện bằng cách đánh lạc hướng hoặc lan rộng khoảng trống thường bốn lần một ngày, một phần tư milimet (¼ mm) với mỗi lần điều chỉnh, tổng cộng là một milimet (1 mm) một ngày. Khi không gian giữa các đầu xương mở ra, cơ thể tiếp tục sản xuất mô mới trong khoảng trống cho đến khi tạo ra được chiều dài mong muốn của xương. Các chiến lược bổ sung có sẵn để điều chỉnh bất kỳ dị tật nào có thể có, chẳng hạn như lệch xương do chấn thương hoặc dị tật bẩm sinh. Đầu giai đoạn này, bệnh nhân đi bộ với sự hỗ trợ của nạng để duy trì khả năng di động.
 

Hình ảnh chụp X- quang ở trên là của một ca phẫu thuật xương đùi được thực hiện thông qua phương pháp tiếp cận qua da. Chiều dài dần dần (8 cm) được thực hiện với một đinh kéo dài bên trong để tối ưu hóa độ dài của chân. Lưu ý sự hình thành xương mới sớm trong khoảng trống.

Trong giai đoạn thứ hai của điều trị, xương củng cố và lành lại. Bệnh nhân dần dần đè nặng lên chi bị ảnh hưởng và bắt đầu đi lại mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào.


(chụp X-quang xương đùi và sự kéo dài chi cho thấy xương ống quyển dài ra bên trong)

Quá trình kéo dài dần dần có thể được thực hiện bằng dụng cụ cố định bên ngoài hoặc đinh kéo dài bên trong.
Cố định ngoài là một khung được xây dựng bên ngoài của chi được kết nối với xương thông qua các chốt (thanh), vít và dây. Các điều chỉnh đối với bộ cố định bên ngoài có thể được sử dụng để dần dần kéo dài và làm thẳng phần chi ngắn và bị lệch.

Đinh kéo dài bên trong (ILN) là một chiếc đinh hoặc thanh nội tủy có cơ giới hóa, được cắm vào khoang tủy của xương. Với một thiết bị điều khiển từ xa, nam châm trong đinh được quay và điều này dần dần kéo dài đinh và xương. Với phương pháp này, xương sẽ thẳng vào thời điểm phẫu thuật khi ILN được đưa vào, và việc kéo dài sau đó được thực hiện dần dần trong vài tuần tiếp theo.

Theo chuyên gia tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt (HSS) và Giáo sư Phẫu thuật Chỉnh hình Lâm sàng tại Weill Cornell Medicine, một khi xương dài được chữa lành, điều này mới xương chắc khỏe như bất kỳ xương nào khác trong cơ thể và không bị suy yếu hoặc xấu đi theo thời gian

Việc cắt bỏ xương và đặt hầu hết các thiết bị cố định có thể được thực hiện bằng cách gây tê ngoài màng cứng - cùng một loại gây mê mà nhiều phụ nữ nhận được khi sinh con - để họ có thể tỉnh táo trong khi phẫu thuật nếu họ muốn. Thời gian nằm viện trung bình là hai ngày. Thủ tục không liên quan đến vết mổ lớn hoặc ghép xương.

Nói chung, những bệnh nhân không có vấn đề với cơn đau từ trước thì không báo cáo cơn đau đáng kể liên quan đến phẫu thuật hoặc hồi phục. Tại HSS, nhóm xử lý cơn đau của chúng tôi làm việc chặt chẽ với tất cả bệnh nhân để giữ cho họ cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình.

Hầu hết các bệnh nhân được điều trị tại HSS cho vấn đề này đều có sự bất bình đẳng về chiều dài chân do khuyết tật bẩm sinh, chấn thương mảng tăng trưởng trong thời thơ ấu, hoặc do gãy xương do gãy xương trong đó xương lành ở vị trí biến dạng hoặc không kết hợp trong đó xương không lành chút nào. Tuy nhiên, kéo dài chi cũng có thể được sử dụng để điều chỉnh biến dạng của cánh tay. Và thủ thuật này đã được sử dụng để kéo dài cả cánh tay và chân của những người có tầm vóc đặc biệt thấp như bệnh lùn hoặc dậy thì sớm.

Một nhóm bệnh nhân khác có thể được hưởng lợi từ các kỹ thuật được sử dụng trong việc kéo dài chi là những người có chi có nguy cơ bị cắt cụt do thiếu mô xương, bị mất do nhiễm trùng, chấn thương hoặc khối u. Trong quy trình được gọi là thủ thuật hai tròng để cứu cánh tay, một vết rạch được thực hiện ở đầu đối diện của xương từ vị trí bị ảnh hưởng. Khi khu vực này dần dần bị kéo ra xa, các đầu xương tiếp giáp khoảng trống bị đẩy vào nhau. Cũng như các thủ thuật kéo dài chi khác, khu vực tại vị trí phẫu thuật cắt xương tạo ra xương mới; khu vực không có xương đến với nhau và lành lại như bất kỳ vết gãy nào khác. Ngay cả trong những tình huống như thế này, chúng ta thường có thể tránh được một dụng cụ cố định bên ngoài và sử dụng Bone Transport Nail, một công nghệ mới được phát triển bởi Bác sĩ Rozbruch và Austin T. Fragomen

Nhìn chung, các ca phẫu thuật kéo dài chi có tỷ lệ thành công cao (khoảng 95%). Thường ít để lại sẹo vì hầu hết các thủ thuật chỉ cần có một vết rạch nhỏ. Mặc dù các vấn đề nhỏ có thể xảy ra với ghim và cứng khớp, nhưng rất hiếm khi xảy ra các biến chứng nghiêm trọng do phẫu thuật kéo dài chi. Những điều đó xảy ra thường xảy ra ở những bệnh nhân đã được coi là có nguy cơ cao, chẳng hạn như những người đang được điều trị cứu cánh tay.

Phục hồi chức năng và hồi phục

Thời gian phục hồi sau thủ thuật kéo dài chi khác nhau giữa các bệnh nhân, với giai đoạn củng cố đôi khi kéo dài một thời gian đáng kể - đặc biệt là ở người lớn. Theo nguyên tắc chung, trẻ em lành bệnh trong một nửa thời gian so với bệnh nhân người lớn. Ví dụ, khi mục tiêu mong muốn là tăng trưởng xương mới 1 ½ inch, trẻ sẽ đeo thiết bị cố định trong ba tháng. Ở người lớn, mặc dù việc chữa lành xương mất nhiều thời
Trong suốt quá trình hồi phục, vật lý trị liệu đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho khớp của bệnh nhân linh hoạt và duy trì sức mạnh cơ bắp. Bệnh nhân nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và bổ sung canxi. Để đẩy nhanh quá trình liền xương, khuyến khích tăng trọng lượng từ từ và bệnh nhân dùng các chất bổ sung như vitamin D3 và canxi để đẩy nhanh quá trình liền xương.

Đủ điều kiện để phẫu thuật kéo dài chi

Điều trị cho sự khác biệt về chiều dài các chi nên bắt đầu với sự đánh giá kỹ lưỡng từ bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình có kinh nghiệm trong thủ thuật. Bệnh nhân có thể ngạc nhiên khi biết rằng những gì họ nghĩ là sự chênh lệch về chiều dài chân, chẳng hạn, lại thực sự là một vấn đề y tế hoàn toàn khác, chẳng hạn như chứng vẹo cột sống (một đường cong bất thường của cột sống) hoặc dị dạng hông. Hoặc, họ có thể có nhận thức sai lầm về độ dài của sự bất bình đẳng độ dài chi của họ. Tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt, các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình về Dịch vụ Kéo dài Chân tay được chụp một loạt tia X đặc biệt để đánh giá và xác nhận chính xác từng chẩn đoán.

Khi sự khác biệt thực sự tồn tại, ngay cả khi nó không phải là kết quả của chấn thương, sự không đối xứng này có thể dẫn đến đau lưng, đầu gối và mắt cá chân. Trong trường hợp sai khớp (gãy xương chưa lành hẳn), viêm xương khớp có thể phát triển. Trong một số trường hợp, một bệnh nhân đã sống với sự chênh lệch về chiều dài các chi trong nhiều năm mà không gặp vấn đề gì và sau đó xuất hiện các triệu chứng phiền toái ở tuổi trung niên.

"Ngoài việc đáp ứng các tiêu chí thể chất để kéo dài chi, điều quan trọng là bệnh nhân phải có động lực cao". Bác sĩ Rozbruch nói. Bệnh nhân đóng vai trò tích cực trong việc chăm sóc, thực sự làm dài xương bằng điều chỉnh điều khiển từ xa, tham gia vật lý trị liệu và gặp trực tiếp bác sĩ của họ hoặc hầu như hai đến ba tuần một lần trong suốt quá trình hồi phục.

Phẫu thuật kéo dài chi có thể được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả ở cả trẻ em và người lớn - bao gồm cả những người ở độ tuổi 20, 30, 40, 50 và thậm chí 60 tuổi. Ở các bệnh nhi, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình đặc biệt chú ý để tránh làm tổn thương mảng tăng trưởng, và quá trình tạo xương phát triển bình thường và mất tập trung vẫn tiếp tục trong quá trình hồi phục.

Trong một số trường hợp, như với trẻ em có xương đùi ngắn bẩm sinh, có thể nên giải quyết vấn đề theo hai giai đoạn. Trong tình trạng này, đứa trẻ có sự khác biệt về tỷ lệ phần trăm tăng lên khi chúng lớn lên; ví dụ, sự chênh lệch hai inch khi bệnh nhân được khám lần đầu tiên có thể tăng lên mức chênh lệch ba inch trong vòng năm hoặc sáu năm. Đối với bệnh nhân trong hình dưới đây, Bác  sĩ Rozbruch đã sửa sai lệch hai inch trong một quy trình ban đầu; một thủ tục khác có thể sẽ cần thiết vì sự khác biệt còn lại trở nên rõ ràng.


(Hình ảnh trên là sự kéo dài dần dần hai inch của xương đùi, được thực hiện với một khung trong khoảng thời gian hai tháng. Những hình ảnh dưới đây được thực hiện bảy tháng sau đó.)

 

Bởi vì loại dị tật này có thể lớn tới 6 inch, thường nên chia nó thành hai hoặc thậm chí nhiều lần phẫu thuật.
 

Nhìn về tương lai

Theo Bác sĩ Rozbruch, bất chấp nguồn gốc lịch sử của phẫu thuật kéo dài chi, lĩnh vực này vẫn còn "sơ khai". "Đã có một sự thay đổi đáng kể trong nhận thức về phẫu thuật này ở Hoa Kỳ và sự quan tâm đến lĩnh vực này đang mở rộng nhanh chóng, với nhiều phát triển đầy hứa hẹn trước mắt, bao gồm các thiết bị mới thúc đẩy quá trình chữa bệnh nhanh hơn."

Trong số những tiến bộ gần đây là sự chấp thuận của FDA về một thiết bị bên trong có thể cấy ghép hoàn toàn để vận chuyển xương có thể được sử dụng để tái tạo các khuyết tật của xương mà không cần cố định bên ngoài.

Ngoài ra, các hiện tượng xảy ra trong quá trình kéo dài chi, chẳng hạn như tái tạo dây thần kinh và phát triển mạch máu mới, có thể có ý nghĩa quan trọng trong tương lai đối với một loạt các bệnh lý chỉnh hình và y tế khác.
 


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

-  Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...