Tiêu chí lựa chọn bệnh viện tốt tại Singapore

Câu hỏi băn khoăn đầu tiên của mọi bệnh nhân: Bệnh viện nào giỏi nhất ở Singapore?

MANAM đưa ra công thức vàng cho lựa chọn bệnh viện tại Singapore.

Singapore là một trong những điểm đến y tế quốc tế đầu tiên và phổ biến nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, đa phần các bệnh nhân vẫn còn mơ hồ khi đưa ra lựa chọn nơi điều trị và thường không đủ tự tin cũng như thông tin. Quyết định sang Singapore chữa bệnh thường chỉ nghe theo lời giới thiệu của những bệnh nhân đi trước hoặc các đại diện, công ty môi giới bán chuyên. Trong khi, đối với từng loại bệnh sẽ có những lựa chọn khác nhau, căn cứ vào tình trạng thực tế của bệnh nhân để lựa chọn đúng bác sĩ, người có thể định hướng kế hoạch điều trị và bệnh viện, nơi cung cấp đủ điều kiện cần cho phương án đó. Và để đưa ra được lựa chọn đúng đắn, nếu là người không có chuyên môn, bệnh nhân bắt buộc phải làm việc với những đơn vị hỗ trợ có tâm và có tầm. Tuy nhiên không phải lúc nào bệnh nhân cũng gặp may như vậy, khi đa số các đơn vị coi họ là khách hàng thương mại, vì thế chính bệnh nhân và gia đình cần nắm được các thông tin cơ bản để có lựa chọn tốt và tránh bị dẫn dắt tiền mất tật mang. 

I. Thực tế Người Việt Điều trị bệnh tại Singapore.

Trong khi, công dân Singapore và thường trú dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của chính phủ trợ cấp thông qua chương trình tiết kiệm quốc gia bắt buộc, còn người nước ngoài sẽ được chăm sóc y tế thông qua công ty bảo hiểm hoặc tự chủ tài chính. Vì vậy, các bệnh viện công cơ bản không phải là lựa chọn tối ưu cho bệnh nhân nước ngoài với thời gian chờ đợi dài do sự ưu tiên cho công dân trong nước. Đi cùng là sự bị động trong công tác trang bị cơ sở vật chất thế hệ mới. Đây là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và kết quả điều trị của bệnh nhân.

II. Tiêu chí lựa chọn đúng một bệnh viện Singapore chất lượng.

Khi chính bệnh nhân và gia đình là người cần tự trang bị đủ cho mình thông tin cơ bản cũng như có những khái niệm ban đầu về lựa chọn điều trị tại Singapore. Bệnh nhân khi cân nhắc một bệnh viện tốt, có thể tìm hiểu từ nhiều nguồn, nhưng quan trọng hết phải đúng và đủ.
Dưới đây là một Công Thức Vàng đơn giản cho bệnh nhân Việt Nam cần tìm đúng một bệnh viện tốt:

  •  Tổng điểm = Tiêu chí 1Tiêu chí 2 + Tiêu chí 3 + Tiêu chí 4. Nếu: 
    + Tổng điểm > 8: bệnh viện tốt, đáng lựa chọn.

+ Tổng điểm 6-8: đáng cân nhắc, cẩn thận.

+ Tổng điểm <6: tìm lựa chọn khác. 

1. Xếp hạng độc lập

Tiêu chí 1: Top 3: +5, Top 5-8: +3, Top 5-8: +1
Nguồn tham khảo đáng tin cậy nhất là kết quả xếp hạng của tạp chí Newsweek – Tạp chí uy tín về đánh giá chất lượng y tế tại các nước trên thế giới; đây là tiêu chí quan trọng nhất do được tổng hợp chuyên nghiệp từ nhiều nguồn bởi những chuyên gia đánh giá:

  • Bệnh viện giỏi nhất nằm trong hệ thống bệnh viện công - Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH). Đây là bệnh viện lớn nhất và lâu đời nhất Singapore do tập đoàn SingHealth điều hành, với bốn trung tâm y tế chuyên khoa quốc gia. Tuy nhiên, với cơ chế hoạt động là bệnh viện công, thời gian chờ đợi để được xếp hẹn khám và điều trị tại đây không phải là lựa chọn khôn ngoan cho bệnh nhân, vì họ hoàn toàn có những lựa chọn chất lượng tương đương với thời gian tiết kiệm hơn nhiều ở các tuyến bệnh viện tư hàng đầu.  

  • Liền kề với SGH trong danh sách các bệnh viện tốt nhất Singapore là hàng loạt các cơ sở y tế của Tập đoàn Parkway. Điển hình ở vị trí thứ 3,4 lần lượt là GleneaglesMount Elizabeth. Là bệnh viện tư nhân đầu tiên ở Singapore, tất cả những cơ sở của tập đoàn Parkway luôn đi đầu trong việc cập nhật các công nghệ, máy móc thiết bị mới nhất với số ca phẫu thuật được thực hiện nhiều nhất trong khu vực.

Bệnh viện Mount Elizabeth Novena - Một trong những bệnh viện tư tốt nhất Singapore trực thuộc tập đoàn Parkway

2. Chi Phí Điều Trị:

Tiêu chí 2: Chi phí rẻ- thừa khả năng: +2, Vừa phải- chấp nhận được: +1, Quá cao-quá khả năng: +0

Bệnh nhân có thể tham khảo từ nhiều nguồn và dự toán từ bệnh viện. Chi phí là vấn được cân nhắc đầu tiên khi lựa chọn các cơ sở chăm sóc y tế tại nước ngoài. Tuy nhiên có một thực tế là chi phí bệnh công chỉ thấp hơn khoảng 20% (Tùy vào hạng mục) so với bệnh viện tư cho người Singapore và tương đương cho bệnh nhân nước ngoài. Nhưng không xứng đáng với thời gian chờ đợi, có thể lên đến 4 tháng chờ cho một lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa.

3. Chất lượng điều trị: trang thiết bị, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ.

Tiêu chí 3: Đầy đủ: +2, Cơ bản: +1, Nghèo nàn: +0

Bệnh nhân có thể tự tìm hiểu qua báo chí, website, đại diện bệnh viện, người thân, bạn bè...cơ bản hai yếu tố là bác sĩ giỏi và có đủ trang thiết bị cần có sẵn cho căn bệnh của mình không.
Do được điều hành bởi các tập đoàn kinh tế và tự chủ tài chính nên không khó để bệnh nhân được tiếp cận các trang thiết bị điều trị tối tân nhất tại hệ thống các bệnh viện tư. Vì vậy, đa số các bệnh nhân nước ngoài chọn bệnh viện công hầu hết được chỉ định ngược sang các bệnh viện tư nhân để tiếp nhận các dịch vụ chẩn đoán hình ảnh kĩ thuật cao và đặc biệt là phẫu thuật, vì tình trạng quá tải giường bệnh và các thiết hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư như: Máy PET/ CT… ở các bệnh viện công thường xuyên xảy ra. Mặc dù chính phủ Singapore luôn có những chính sách đảm bảo các bệnh viện công được trang bị những thiết bị y tế hiện đại tương tự, nhưng vẫn có rào cản do phải đối mặt với nhiều thủ tục hành chính phức tạp. Phương án chọn bệnh viện tư sẽ giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian chờ đợi điều trị, từ đó có thể giảm được một số chi phí như: phí sinh hoạt, ăn ở…

Về cơ bản, cả 2 hệ thống y tế công và tư đều được phục vụ bởi đội ngũ các bác sĩ giỏi, được đào tạo theo tiêu chuẩn cao của thế giới. Nhưng trên phương diện lợi ích kinh tế, việc chi trả và phúc lợi của các bệnh viện tư sẽ có phần nhỉnh hơn, vì vậy thu hút được đông đảo bác sĩ hơn và bệnh nhân sẽ có nhiều lựa chọn tốt hơn. Tại Singapore, một khi bác sĩ trau dồi đủ kinh nghiệm chuyên môn, họ sẽ được các bệnh viện tư thu hút về với mức lương cao hơn, bên cạnh là hệ thống khám bệnh đặt hẹn phần nào giảm tải áp lực, giúp các bác sĩ ở bệnh viện tư dành nhiều thời gian hơn cho bệnh nhân. Bệnh nhân hài lòng với việc chi trả cao hơn cho sự trải nghiệm, đặc biệt là giải tỏa hết những vấn đề của mình. Các bác sĩ ở các bệnh viện tư nhân Singapore cũng sẽ được đào tạo ở nước ngoài nhiều hơn và được học tại các trường y khoa hàng top trên thế giới và có khả năng ngoại ngữ tốt hơn.

Với dân số ít nên mặc dù các bác sĩ Singapore công và tư đều có chuyên môn cao, nhưng về kinh nghiệm lâm sàng lại không nhiều, đặc biệt ở các bệnh lý hiếm gặp hay phức tạp, do tần suất điều trị không nhiều. Đây là một vấn đề bất cập khi thống kê tỷ lệ điều trị thành công của các bệnh lý tại Singapore không tương xứng với những quốc gia có dân số đông bậc nhất như Hàn Quốc, Nhật Bản…

4. Dịch vụ: Phục vụ, hỗ trợ bệnh nhân Việt Nam, thời gian chờ đợi ngắn.

Tiêu chí 4: Tốt: +1, Tệ: +0.

Thường dịch vụ tốt sẽ rơi vào các bệnh viện tư nhân, bệnh nhân có thể tham khảo các trang đánh giá hoặc nhận xét công cộng trên Google, facebook.

Vào cuối tháng 09/ 2017, theo thống kê của Bộ Y Tế (MOH) thì thời gian chờ đợi trung bình mà bệnh nhân đợi để được chuyển từ lúc khám cấp cứu đến khi được nhận vào khoa tại các bệnh viện công sẽ là 1 tuần, trong khi chỉ mất 1 tiếng ở các bệnh viện tư. Mặt khác, đối với những bệnh nhân khám chuyên khoa tại các bệnh viện công sẽ được sắp xếp ưu tiên theo thứ tự, người đến trước sẽ được khám trước. Khác với bệnh viện tư, bệnh nhân hoàn toàn được chủ động lựa chọn thời gian khám phù hợp với lịch trình di chuyển tại Singapore. Vì vậy, tránh khỏi sự cập rập, thậm chí có thể chỉ bay sang và bay về mà không gặp được bác sĩ tại các bệnh viện công.

Nếu ở bệnh viện công, khi sử dụng dịch vụ cơ bản bệnh nhân phải dùng phòng bệnh gồm 9 giường và không có máy lạnh, hay với dịch vụ cao cấp thì bệnh nhân cũng chỉ có phòng bệnh và phòng tắm riêng. Thì với bệnh viện tư, điển hình là Bệnh viện Mount Elizabeth lại hoàn toàn khác, bệnh nhân sẽ có được những dịch vụ tuyệt vời: như phòng bệnh cơ bản nhất cũng chỉ gồm 4 giường và thiết bị giải trí như: tivi... Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể yêu cầu trợ lý cá nhân để đáp ứng tất cả các nhu cầu của họ khi lựa chọn dịch vụ cao cấp nhất nếu cần.

Và rào cản ngôn ngữ là vấn đề rắc rối lớn nhất đối với bệnh nhân Việt Nam khi thăm khám và điều trị tại nước ngoài. Phiên dịch là một hỗ trợ quan trọng nhằm truyền tải đến bệnh nhân đúng, đủ và chính xác những tư vấn của bác sĩ. Nếu chi phí phiên dịch cho một cuộc hẹn với bác sĩ tại các bệnh viện công là ~ $120 Singapore (tương đương 2 triệu đồng Việt Nam) và phụ thuộc vào thời lượng của cuộc hẹn. Trong khi tại các bệnh viện tư, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ miễn phí phiên dịch lên đến 4 tiếng đối với khám tổng quát và không giới hạn thời gian với khám chuyên khoa.

“Tính già hóa non” đề cập khá đúng đối với các bệnh nhân Việt Nam hiện nay khi chủ động lựa chọn Khám và điều trị tại các bệnh viện công với hi vọng giảm thiểu chi phí. Tuy nhiên, việc thanh toán cho những chi phí linh tinh đôi khi sẽ vượt dự kiến và hoàn toàn không xứng đáng với thời gian chờ đợi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc can thiệp vào tình trạng diễn biến của bệnh. 

III. Lựa chọn tương đương.

Với mong muốn về một chất lượng điều trị và dịch vụ hỗ trợ chu đáo tương đương với hệ thống các bệnh viện tư tại Singapore nhưng có chi phí hợp lý hơn, bệnh nhân hoàn toàn có thể cân nhắc tại hệ thống các bệnh viện hàng đầu Malaysia. Nhiều bác sĩ Malaysia hiện đang công tác tại Singapore cho thấy sự tương đồng về trình độ giáo dục. Nhưng nhiều người đã chọn ở lại hoặc quay về Malaysia - nơi có hệ thống y tế vận hành tương tự nhau. Do đó, bệnh nhân Việt có thể yên tâm với hướng đi mới giống như nhiều bệnh nhân Singapore đang lựa chọn cho chi phí điều trị, thuốc men chỉ bằng 60% chi phí tại Singapore nhờ vào sự trợ giá từ phía chính phủ Malaysia.

Bệnh viện Sunway (Malaysia) - Nơi có hệ thống y tế tương đồng thậm chí vượt trội ở một số phương án điều trị với chi phí hợp lý hơn rất nhiều.

Với MANAM tất cả các bệnh nhân đều có quyền có được sự lựa chọn xứng đáng với tình trạng của bản thân nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất và kết quả điều trị tối ưu nhất.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...