Tiên Lượng Thời Gian Sống từng loại Ung thư Đầu Cổ và Các phương pháp điều trị mới

Ung thư đầu và cổ là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một số khối u ác tính khác nhau phát triển trong hoặc xung quanh cổ họng, thanh quản, mũi, xoang và miệng. Hầu hết các bệnh Ung thư đầu và cổ là Ung thư biểu mô tế bào vảy.

Bạn sẽ tìm thấy thông tin về tỷ lệ sống sót bệnh Ung thư đầu và cổ mỗi năm. Bạn cũng sẽ đọc thông tin chung về việc sống sót sau những căn bệnh này. Hãy nhớ rằng, tỷ lệ sống sót phụ thuộc vào một số yếu tố, quan trọng nhất là họ được điều trị đúng và ở trình độ cao nhất ờ những nền y tế phát triển. 

Ung thư đầu cổ chiếm khoảng 4% trong tổng số các bệnh Ung thư. Trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 562.328 người được chẩn đoán mắc bệnh Ung thư đầu và cổ vào năm 2020. Với con số đáng sợ ước tính khoảng 277.597 người trên toàn thế giới đã chết vì căn bệnh này trong cùng một năm.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm cho bạn biết phần trăm số người sống ít nhất 5 năm sau khi phát hiện Ung thư. Tỷ lệ phần trăm có nghĩa là xác suất bao nhiêu bệnh nhân thành công trong số 100. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của những người bị Ung thư đầu và cổ khác nhau và phụ thuộc vào một số yếu tố.

Lưu Ý đây chỉ là những con số thống kê được nghiên cứu ở những nước phát triển như Mỹ, Hàn, Nhật,... không bao gồm những điều trị chấp vá hay rập khuôn mang danh "hướng dẫn quốc tế" hay "phác đồ y như nước ngoài" vốn là ám ảnh cho bệnh nhân trong nước khi tỷ lệ sống thấp hơn hiều những con số dưới đây đi kèm nguy cơ tái phát rất cao. Vì đơn giản với thế giới Ung thư đầu cổ không chỉ có Hóa-Xạ-Phẫu lỗi thời.

+ Ung thư thanh quản và hạ họng: Hơn một nửa số bệnh nhân (52%) được chẩn đoán và điều trị trước khi Ung thư di căn ra ngoài thanh quản. Trong những trường hợp đó, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 78%. Nếu Ung thư đã lan sang các mô hoặc cơ quan xung quanh và / hoặc các hạch bạch huyết trong khu vực, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 46%. Nếu Ung thư đã di căn đến một phần xa của cơ thể, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 34%.

+ Ung thư hốc mũi và Ung thư xoang cạnh mũi: Tỷ lệ sống 5 năm đối với Ung thư hốc mũi và Ung thư xoang cạnh mũi là 58%. Nếu Ung thư chỉ nằm trong hốc mũi hoặc xoang cạnh mũi, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 82%. Nếu Ung thư đã lan đến các mô hoặc cơ quan lân cận và / hoặc đến các hạch bạch huyết trong khu vực, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 52%. Nếu có di căn xa đến các bộ phận khác của cơ thể, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 43%.

+ Ung thư vòm họng: Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của tất cả những người có NPC là 61%. Nếu Ung thư chỉ khu trú ở vòm họng, tỷ lệ sống 5 năm là 85%. Nếu Ung thư đã lan đến các mô hoặc cơ quan lân cận và / hoặc các hạch bạch huyết khu vực, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 71%. Nếu có di căn xa đến các bộ phận khác của cơ thể, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 49%.

+ Ung thư tuyến nước bọt: Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với Ung thư tuyến nước bọt là 75%. Nếu Ung thư chỉ khu trú ở tuyến nước bọt, tỷ lệ sống 5 năm là 95%. Nếu Ung thư đã lan ra ngoài tuyến nước bọt đến các cấu trúc lân cận hoặc các hạch bạch huyết, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 69%. Nếu nó được phát hiện sau khi Ung thư đã di căn đến các bộ phận xa của cơ thể, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 44%.

+ Ung thư miệng và hầu họng: Khoang miệng bao gồm miệng và lưỡi. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm chung của những người bị Ung thư miệng hoặc hầu họng là 66%. tỷ lệ sống chung 5 năm của tất cả người dân là 85%. Khoảng 29% Ung thư miệng và hầu họng được chẩn đoán ở giai đoạn này. Nếu Ung thư đã lan sang các mô hoặc cơ quan xung quanh và / hoặc các hạch bạch huyết trong khu vực, tỷ lệ sống sót sau 5 năm tổng thể là 67%. Gần một nửa số trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn này. Nếu Ung thư đã di căn đến một phần xa của cơ thể, tỷ lệ sống sót sau 5 năm nói chung là 40%.

Điều quan trọng cần nhớ là số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót của những người bị Ung thư đầu và cổ chỉ là ước tính. Ngoài ra, các chuyên gia đo lường số liệu thống kê về sự sống sót sau mỗi 5 năm. Điều này có nghĩa là ước tính có thể không phản ánh kết quả của những tiến bộ trong cách chẩn đoán hoặc điều trị Ung thư đầu và cổ trong 5 năm qua của các nền y tế phát triển.

Tại sao tỷ lệ sống ở nước ngoài luôn cao hơn Việt Nam?

Nhóm chăm sóc Ung thư

Ở bệnh viện tiêu chuẩn hàng đầu, các bác sĩ chuyên khoa Ung thư đầu và cổ thường thành lập một nhóm đa ngành để chăm sóc cho từng bệnh nhân và mỗi bác sĩ phải tiến hành đánh giá trước khi bắt đầu điều trị.

Phương Pháp Điều Trị Tốt Nhất Chỉ Có Đầy Đủ ở nước ngoài.

Nhiều bệnh Ung thư đầu và cổ có thể được chữa khỏi, đặc biệt nếu chúng được phát hiện sớm. Mặc dù loại bỏ Ung thư là mục tiêu chính của điều trị, việc bảo tồn chức năng của các dây thần kinh, cơ quan và mô lân cận cũng rất quan trọng. Khi lập kế hoạch điều trị, các bác sĩ cân nhắc cách điều trị có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của một người, chẳng hạn như cảm giác, ngoại hình, cách nói chuyện, ăn uống và hơi thở của một người.

Nhìn chung, các lựa chọn điều trị chính là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch. Phẫu thuật hoặc xạ trị hoặc kết hợp các phương pháp điều trị này có thể là một phần của kế hoạch điều trị. Có thể tìm thấy thêm chi tiết điều trị từng phần loại Ung thư cụ thể. Xem phần Giới thiệu để biết danh sách đầy đủ các loại Ung thư đầu và cổ.

Liệu pháp proton là một loại khác của liệu pháp bức xạ tia bên ngoài sử dụng proton thay vì tia X. Tại thời điểm này, liệu pháp Proton không phải là một lựa chọn điều trị phổ biến cho hầu hết các loại Ung thư đầu và cổ ở các nước kém phát triển, nhưng nó được sử dụng nhiều hơn trong tương lai để điều trị các loại Ung thư này khi công nghệ thay đổi và tia X trở nên lạc hậu về cả hiệu quả lẫn tác dụng phụ.

Các lựa chọn điều trị mới

Cơ hội tốt nhất cho bệnh nhân là Luôn trao đổi với bác sĩ trình độ quốc tế về các lựa chọn chẩn đoán và điều trị tốt nhất cho bạn thay vì tin tưởng vào các nhân viên y tế địa phương:

- Thuốc mới. Nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu thêm về các loại thuốc mới có thể giúp điều trị Ung thư đầu và cổ, bao gồm hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch (xem bên dưới).

Liệu pháp miễn dịch. Một lĩnh vực tích cực của nghiên cứu liệu pháp miễn dịch tập trung vào các loại thuốc ngăn chặn một loại protein có tên là PD-1. PD-1 được tìm thấy trên bề mặt của tế bào T, là một loại tế bào bạch cầu giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại bệnh tật. Bởi vì PD-1 giữ cho hệ thống miễn dịch không tiêu diệt các tế bào Ung thư, việc ngừng hoạt động của PD-1 sẽ cho phép hệ thống miễn dịch loại bỏ bệnh tốt hơn. Có 2 loại thuốc trị liệu miễn dịch được chấp thuận để điều trị Ung thư đầu và cổ di căn hoặc tái phát (xem Các loại điều trị). Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu liệu pháp miễn dịch PD-1 cho những người bị Ung thư đầu cổ tái phát và di căn trong các thử nghiệm lâm sàng.

Các liệu pháp kết hợp. Hầu hết các nghiên cứu về Ung thư đầu và cổ đều tập trung vào việc kết hợp các loại phương pháp điều trị khác nhau để cải thiện hiệu quả điều trị tổng thể và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

- Cắt bỏ nhiệt bằng tần số vô tuyến (RFA). RFA là một lựa chọn điều trị xâm lấn tối thiểu áp dụng nhiệt vào khối u để tiêu diệt các tế bào Ung thư. Nó thường được sử dụng để điều trị một khối u khu trú mà không thể loại bỏ bằng phẫu thuật.

- Liệu pháp gen. Liệu pháp gen là một hình thức điều trị nhắm mục tiêu sử dụng thao tác gen sinh học để thay đổi các bit mã di truyền trong tế bào của một người. Mặc dù liệu pháp gen là tương đối mới, nhưng nó có vẻ hứa hẹn trong điều trị Ung thư đầu và cổ.

- Liệu pháp quang động. Trong liệu pháp quang động, một chất nhạy cảm với ánh sáng được tiêm vào khối u sẽ tồn tại lâu hơn trong tế bào Ung thư so với tế bào khỏe mạnh. Sau đó, một tia laser được chiếu thẳng vào khối u để tiêu diệt các tế bào Ung thư. Các tác động lâu dài của liệu pháp quang động vẫn đang được nghiên cứu.

- Liệu pháp proton có thể được thêm vào kế hoạch điều trị để giảm tổn thương đối với mô khỏe mạnh. Kỹ thuật xạ trị này có thể giúp bảo vệ các cấu trúc quan trọng trong đầu, chẳng hạn như thân não và các dây thần kinh thị giác chạy đến mắt, khi được sử dụng để điều trị Ung thư vòm họng, u màng đệm hoặc Ung thư màng đệm. U chordoma là một khối u hiếm gặp, thường xuất hiện ở cột sống hoặc đáy hộp sọ. Chondrosarcoma là một khối u phát triển trong sụn. Cả hai đều là loại Ung thư xương.

- Vi rút HPV. Các nhà nghiên cứu tiếp tục điều tra mối liên hệ giữa HPV và Ung thư đầu và cổ. Những nghiên cứu này đang đánh giá lý do tại sao HPV làm tăng nguy cơ mắc bệnh và làm thế nào vi rút có thể ảnh hưởng đến kết quả của một số phương pháp điều trị. Các nghiên cứu cũng đang xem xét liệu vắc-xin HPV hiện đang được sử dụng để ngăn ngừa Ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ và hậu môn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa một số bệnh Ung thư đầu và cổ hay không.

- Xạ Trị Kích Hoạt Hạt Boron bằng Neutron, hay còn gọi tắt là BNCT là kỹ thuật xạ trị không quá xa lạ nhưng chỉ mới đem được vào thực tế để điều trị Ung Thư, dựa trên cơ chế phản ứng của bức xạ Neutron nhiệt và hạt nhân Boron, được ứng dụng triển khai hiệu quả từ 2020 tại Nhật. BNCT tạo ra các hạt Alpha năng lượng phá hủy tế bào bên trong khối u một cách chuẩn xác. Đặc biệt, BNCT đạt hiệu quả chữa khỏi cho cả Ung Thư di căn và ở giai đoạn muộn.
- Liệu Pháp Quang Miễn Dịch được coi là phương pháp điều trị Ung Thư thứ 5, sau Phẫu Thuật, Xạ Trị, Hóa Trị và Liệu Pháp Miễn Dịch. Liệu pháp Quang tuyến sử dụng một loại thuốc đặc biệt liên kết với các tế bào ung thư cụ thể, và dùng tia laser cận hồng ngoại ánh sáng để tiêu diệt chúng.

Chăm sóc giảm nhẹ / chăm sóc hỗ trợ. Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để tìm ra những cách tốt hơn để giảm các triệu chứng và tác dụng phụ của các phương pháp điều trị Ung thư đầu cổ hiện nay nhằm cải thiện sự thoải mái và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Nên đi đâu điều trị?
- Ưu tiên Nhật, Đài Loan cho giai đoạn chưa di căn vì có trình độ cao và các công nghệ xạ trị tiên tiến như xạ trị Proton và Ion nặng cũng như các phương pháp điều trị mới như Liệu pháp miễn dịch và BNCT.

Phải là Hàn Quốc và Mỹ nếu bệnh tiến triển vì tại đây có các bệnh viện Ung thư thuộc top 5 Thế giới cùng các thử nghiệm lâm sàng mới vượt trội.

- Singapore, Thái Lan chỉ là lựa chọn trung bình không đủ tốt và công nghệ, đây chỉ là một lựa chọn chữa cháy tạm thời vì đi lại nhanh chóng.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...