Tiến Bộ Trong Điều Trị Ung Thư Gan và Ung Thư Đường Mật Bằng Miễn Dịch

Hội nghị chuyên đề về Ung thư đường tiêu hóa năm 2022 của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ được tổ chức trực tiếp và trực tuyến vào ngày 20 đến ngày 22 tháng 1 năm 2022, tại San Francisco, California. Cuộc họp này quy tụ các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới để thảo luận về các phương pháp điều trị Ung thư mới ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của cơ thể, đó là hệ thống cơ quan liên quan đến việc nuốt và tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể.

Nghiên cứu tại cuộc họp năm nay tập trung vào việc sử dụng liệu pháp miễn dịch để điều trị Ung thư Gan giai đoạn cuối và Ung thư đường mật tiến triển.

1. Durvalumab cộng với Tremelimumab cải thiện khả năng sống sót cho những người bị Ung thư Gan giai đoạn cuối

Nghiên cứu này ảnh hưởng đến ai: Những người bị Ung thư Gan giai đoạn cuối không thể cắt bỏ, có nghĩa là nó không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Nghiên cứu này đã phát hiện ra điều gì: Kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng quốc tế giai đoạn III có tên HIMALAYA cho thấy sự kết hợp của các loại thuốc điều trị miễn dịch, durvalumab (Imfinzi) và tremelimumab, đã giúp những người bị Ung thư biểu mô tế bào Gan tiến triển không thể cắt bỏ được sống lâu hơn. Liệu pháp miễn dịch là một loại điều trị Ung thư sử dụng các biện pháp bảo vệ tự nhiên của cơ thể để chống lại Ung thư bằng cách cải thiện khả năng tấn công tế bào Ung thư của hệ miễn dịch. Durvalumab nhắm mục tiêu protein PD-1 và tremelimumab nhắm mục tiêu CTLA-4. 

Ung thư biểu mô tế bào Gan, hay HCC, là dạng Ung thư Gan phổ biến nhất và chiếm khoảng 75% các ca chẩn đoán Ung thư Gan. Vào năm 2021, ước tính có khoảng 42.230 người trưởng thành được chẩn đoán mắc bệnh Ung thư Gan và ước tính có khoảng 30.230 trường hợp tử vong do căn bệnh này gây ra. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm chung của bệnh Ung thư Gan là 20%.

Nghiên cứu này bao gồm 1.171 người mắc Ung thư biểu mô tế bào Gan giai đoạn III hoặc giai đoạn IV không thể loại bỏ bằng phẫu thuật. Đây là một nghiên cứu toàn cầu bao gồm những người đến từ 15 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ và Canada và các quốc gia ở Châu Âu, Nam Mỹ và Châu Á. Những người tham gia được chia thành 3 nhóm nghiên cứu. Nhóm đầu tiên nhận được một phác đồ gọi là STRIDE, bao gồm sự kết hợp của tremelimumab với durvalumab, sau đó là durvalumab một mình. Nhóm thứ hai chỉ nhận được durvalumab. Nhóm thứ ba nhận được một loại thuốc trị liệu nhắm mục tiêu được gọi là sorafenib (Nexavar), là một trong những tiêu chuẩn điều trị chăm sóc hiện tại cho HCC nâng cao. Mục tiêu chính của nghiên cứu này là tìm hiểu xem STRIDE có giúp mọi người sống lâu hơn sorafenib hay không.

Sau khi theo dõi trung bình 16 tháng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người dùng STRIDE có nguy cơ tử vong thấp hơn 22% so với những người dùng sorafenib. Trung vị là điểm giữa, có nghĩa là một nửa số người tham gia được theo dõi trong hơn 16 tháng và nửa còn lại được theo dõi dưới 16 tháng. Tại thời điểm 3 năm, gần 31% những người nhận STRIDE vẫn còn sống, so với khoảng 25% những người nhận durvalumab và khoảng 20% ​​những người nhận sorafenib. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chỉ riêng durvalumab cũng hoạt động tốt như sorafenib.

Điều này có ý nghĩa gì đối với bệnh nhân: Sự kết hợp liệu pháp miễn dịch giữa tremelimumab và durvalumab đã giúp những người mắc Ung thư biểu mô tế bào Gan tiến triển sống lâu hơn khi không phải là một lựa chọn phẫu thuật.

2. Thêm Durvalumab vào hóa trị liệu giúp những người bị Ung thư Đường mật tiến triển sống lâu hơn

Nghiên cứu này ảnh hưởng đến ai: Những người bị Ung thư đường mật tiến triển, bao gồm Ung thư ống mật và ung thư túi mật , không thể loại bỏ bằng phẫu thuật

Kết quả từ một giai đoạn toàn cầu III thử nghiệm lâm sàng gọi là TOPAZ-1 cho thấy cách kết hợp các durvalumab liệu pháp miễn dịch (Imfinzi) với các loại thuốc hóa trị gemcitabine (Gemzar) và cisplatin (có sẵn như là một loại thuốc generic) giúp bệnh nhân Ung thư đường tiêu hoá sống còn. Liệu pháp miễn dịch là một loại điều trị Ung thư có sử dụng phòng thủ tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh Ung thư bằng cách cải thiện khả năng hệ miễn dịch của bạn để tấn công tế bào Ung thư.

Đường mật bao gồm các ống dẫn mật trong và ngoài gan và túi mật, đây là cơ quan chứa mật cho đến khi thức ăn đi vào ruột non. Mật là một chất lỏng do gan tạo ra giúp tiêu hóa chất béo. Vào năm 2021, Ung thư đường mật ước tính được chẩn đoán ở gần 12.000 người và gây ra hơn 4.300 ca tử vong ở Hoa Kỳ. Ung thư ống mật, hoặc Ung thư biểu mô đường mật, có thể phát sinh trong đường mật bên trong gan, được gọi là trong gan và bên ngoài gan, được gọi là ngoại gan. Ung thư túi mật bắt đầu trong túi mật. Có một số lựa chọn điều trị hạn chế cho bệnh Ung thư đường mật tiến triển.

Hình minh họa này cho thấy vị trí và giải phẫu của túi mật và đường mật. Túi mật là một cơ quan nhỏ hình quả lê, nằm dưới gan. Các ống gan phải và trái phân nhánh để kết nối với gan, và kết hợp với nhau để tạo thành ống gan chung, kết nối với túi mật qua ống nang. Ống gan chung nối với ống mật chủ, ống này tiếp tục đến ống mật chủ xa. Ống mật chủ phân nhánh ra ngoài để nối với tuyến tụy, nằm trong đường cong của tá tràng dưới và sau dạ dày. (Bản quyền 2005-2011 Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO). Robert Morreale / Giải thích trực quan, LLC.)

Nghiên cứu này bao gồm 685 người bị Ung thư đường mật tiến triển tại chỗ, tái phát hoặc di căn chưa được điều trị Ung thư và không thể phẫu thuật. Những người tham gia đến từ 15 quốc gia, với gần 55% ở các nước châu Á. Hầu hết những người tham gia là người châu Á (56%) hoặc da trắng (37%), và khoảng một nửa là phụ nữ. Cứ 4 người tham gia thì gần 3 người bị Ung thư ống mật. Những người tham gia được chia đều thành 2 nhóm. Nhóm đầu tiên được dùng durvalumab kết hợp với chế độ chăm sóc hóa trị tiêu chuẩn của cisplatin (có sẵn dưới dạng thuốc gốc) cộng với gemcitabine (Gemzar) trong tối đa 24 tuần và sau đó durvalumab một mình cho đến khi Ung thư bắt đầu phát triển trở lại hoặc người tham gia ngừng điều trị.Nhóm thứ hai nhận cùng một chế độ hóa trị liệu gồm cisplatin cộng với gemcitabine trong tối đa 24 tuần nhưng với giả dược, và sau đó chỉ dùng giả dược cho đến khi Ung thư bắt đầu phát triển trở lại hoặc người tham gia ngừng điều trị.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người dùng durvalumab với hóa trị có nguy cơ tử vong thấp hơn 20% so với những người nhận giả dược với hóa trị. Sau một năm rưỡi thử nghiệm lâm sàng, khoảng 35% những người được dùng durvalumab vẫn còn sống, so với gần 26% ở những người không được dùng durvalumab. Tại thời điểm 2 năm, gần 25% những người nhận được durvalumab còn sống, so với khoảng 10% những người không nhận được durvalumab.

Các nhà nghiên cứu cũng đã nghiên cứu tỷ lệ đáp ứng tổng thể, hoặc ORR, của các phương pháp điều trị được sử dụng trong nghiên cứu này. ORR cho thấy tỷ lệ phần trăm những người bị Ung thư ngừng phát triển hoặc thu nhỏ lại để đáp ứng với điều trị. Trong nghiên cứu này, ORR đối với durvalumab là khoảng 27%, so với gần 19% đối với giả dược.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất là thiếu máu , neutropenia và buồn nôn. Tác dụng phụ tương tự nhau ở cả hai nhóm điều trị, với khoảng 63% những người được sử dụng Durvalumab cộng với hóa trị liệu có tác dụng phụ và khoảng 65% những người trong nhóm hóa trị giả dược cộng với hóa trị.

Điều này có ý nghĩa đối với bệnh nhân: Thêm durvalumab vào hóa trị liệu tiêu chuẩn có thể giúp những người bị Ung thư Đường mật tiến triển không thể phẫu thuật sống lâu hơn.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...