Thứ hạng Viện Tim mạch hàng đầu thế giới: Những cái tên bất ngờ

Tổng quan về Bệnh tim mạch

Bệnh tim mô tả một loạt các tình trạng ảnh hưởng đến tim, bao gồm các bệnh về mạch máu, chẳng hạn như bệnh mạch vành, các vấn đề về nhịp tim (loạn nhịp tim) và các dị tật tim bẩm sinh. Bệnh tim hay còn gọi là bệnh tim mạch thường đề cập đến các tình trạng liên quan đến các mạch máu bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn có thể dẫn đến đau tim, đau ngực (đau thắt ngực) hoặc đột quỵ. Các bệnh tim khác, chẳng hạn như những bệnh ảnh hưởng đến cơ, van hoặc nhịp tim, cũng là một dạng bệnh tim.

Nguy cơ & sự nguy hiểm của Bệnh tim mạch

 • Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong số 1 trên toàn cầu: hàng năm số người chết vì bệnh tim mạch nhiều hơn bất kỳ nguyên nhân nào khác.
 • Ước tính có khoảng 17,9 triệu người chết vì bệnh tim vào năm 2016, chiếm 31% tổng số ca tử vong toàn cầu. Trong số những ca tử vong này, 85% là do đau tim và đột quỵ.
 • Hơn 3/4 số ca tử vong do Bệnh tim mạch xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Trong số 17 triệu ca tử vong sớm (dưới 70 tuổi) do các bệnh không lây nhiễm vào năm 2015 thì 82% là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình với tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch là 37%.
 • Bệnh mạch vành là loại bệnh tim phổ biến nhất, giết chết 365.914 người trong năm 2017.
 • Khoảng 18,2 triệu người lớn từ 20 tuổi trở lên mắc Bệnh mạch vành (khoảng 6,7%).
 • Khoảng 2/10 trường hợp tử vong do Bệnh mạch vành xảy ra ở người lớn dưới 65 tuổi.
 • Khoảng 1/5 cơn đau tim trong im lặng - tổn thương xảy ra, nhưng người bệnh không biết về nó. Điều này khiến việc tầm soát và xử lý trở nên khó khăn.

Một số Bệnh tim mạch phổ biến

Bệnh tim mạch bao gồm các bệnh động mạch vành như đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim (thường được gọi là đau tim). Các bệnh tim mạch khác bao gồm đột quỵ, suy tim, bệnh tim tăng huyết áp, bệnh thấp tim, bệnh cơ tim, nhịp tim bất thường, bệnh tim bẩm sinh, bệnh van tim, viêm tim, chứng phình động mạch chủ, bệnh động mạch ngoại vi, bệnh huyết khối tắc mạch và huyết khối tĩnh mạch. Trong đó có 4 bệnh được xếp hạng phổ biến nhất:

 • Bệnh động mạch vành (CAD)

Bệnh này liên quan đến chứng xơ vữa động mạch - xơ cứng và thu hẹp - của các động mạch vành, tạo ra tắc nghẽn trong các mạch đưa máu đến tim. Xơ vữa động mạch xảy ra theo thời gian, làm tắc nghẽn động mạch và cuối cùng hạn chế lưu lượng máu đến tim. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây đau tim, đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại vi.

 • Đau tim

Còn được gọi là "nhồi máu cơ tim", xảy ra khi lưu lượng máu đến tim bị giảm nghiêm trọng hoặc bị cắt đứt do động mạch vành bị xơ cứng và thu hẹp do tích tụ chất béo, cholesterol và các chất khác. , được gọi chung là "mảng bám". Một cục máu đông hình thành xung quanh mảng bám, làm tắc nghẽn dòng máu. Điều này dẫn đến tổn thương vĩnh viễn hoặc chết một phần cơ tim.

 • Rối loạn nhịp tim

Tình trạng này đề cập đến bất kỳ thay đổi nào trong nhịp tim. Nó liên quan đến các xung điện của tim - không phải động mạch hoặc tắc nghẽn. Các xung điện này có thể xảy ra quá nhanh, quá chậm hoặc khiến tim đập không đều. Khi tim không đập bình thường, nó không thể bơm máu đến phổi, não và các cơ quan khác một cách hiệu quả, khiến chúng có khả năng ngừng hoạt động hoặc bị tổn thương.

 • Suy tim

Suy tim không có nghĩa là tim không còn hoạt động. Trong trường hợp nghiêm trọng, suy tim xảy ra khi khả năng bơm máu của tim yếu hơn bình thường. Máu di chuyển qua tim và cơ thể với tốc độ chậm hơn, áp lực trong tim tăng lên làm cho tim không thể cung cấp đủ máu và oxy cho các tế bào của cơ thể, dẫn đến mệt mỏi và khó thở.

Các viện tim hàng đầu thế giới, Châu Á

- Cleveland Clinic

Viện Tim mạch, Mạch máu & Lồng ngực Gia đình Miller Cleveland (Ảnh: St.)

Viện Tim mạch, Mạch máu & Lồng ngực Gia đình Miller Cleveland là một trong những cơ sở thực hành tim mạch lớn nhất ở Hoa Kỳ và 2021 là năm thứ 26 liên tiếp Cleveland Clinic giành được vị trí số 1 về Tim mạch & Phẫu thuật Tim. Bệnh nhân được tiếp cận với nhiều giải pháp đa dạng nhất có thể từ các bác sĩ, y tá và kỹ thuật viên lành nghề, giàu kinh nghiệm, những lựa chọn mà bệnh nhân không thể có ở quê nhà - hoặc bất kỳ nơi nào khác ở Mỹ.

- Tokyo University Hospital

Khoa Tim mạch Bệnh viện Đại học Tokyo bao gồm các chuyên gia điều trị rối loạn tim như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim, bệnh van tim, bệnh cơ tim và rối loạn nhịp tim, rối loạn động mạch chủ và mạch ngoại vi, tăng huyết áp. Khoa tiếp nhận hơn 1,700 bệnh nhân mỗi năm với dịch vụ cấp cứu 24/24. Ngoài sự chăm sóc phối hợp của 3 bác sĩ trong mỗi trường hợp, khoa còn cung cấp dịch vụ điều trị và chăm sóc toàn diện với sự hợp tác chặt chẽ cùng các bác sĩ chuyên khoa khác nhau, đặc biệt chú trọng đến phương pháp tiếp cận hướng đến từng bệnh nhân.

- Asan Medical Center

1 ca phẫu thuật tại Viện tim Asan (Ảnh:St.)

Viện Tim AMC, ban đầu được thành lập như một trung tâm tim mạch vào tháng 6 năm 1989 và chính thức trở thành một tổ chức độc lập hàng đầu về tim vào năm 2009. Viện Tim mạch có các trung tâm chuyên biệt, được hỗ trợ bởi ba khoa tim mạch, phẫu thuật tim và phẫu thuật mạch máu. Các trung tâm chuyên môn bao gồm Trung tâm Bệnh tim Thiếu máu cục bộ, Trung tâm Cấy ghép Tim & Suy tim, Trung tâm Bệnh van tim, Trung tâm Rung nhĩ, Trung tâm Bệnh động mạch chủ, Trung tâm Bệnh mạch máu Ngoại vi, Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh Tim và Phòng ngừa Bệnh tim mạch & Trung tâm Phục hồi chức năng, nơi cung cấp các dịch vụ y tế chuyên biệt và khác biệt thông qua phương pháp tiếp cận đa ngành cho từng bệnh nhân.

Viện Tim mạch của Bệnh viện Trung tâm Asan luôn đi đầu trong lĩnh vực điều trị và nghiên cứu bệnh tim trong và ngoài nước. Viện thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật mới nhất bao gồm phẫu thuật mạch, can thiệp mạch và phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu, được công nhận là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đặt stent động mạch vành trái.

- Bangkok Hospital

Với ưu thế là viện tim tư nhân đầu tiên tại Đông Nam Á, tất cả các quy trình xét nghiệm và chẩn đoán tại Viện Tim của Bệnh viện Bangkok đều có sẵn để phục vụ bệnh nhân. Ngoài các phòng khám tim mạch tổng quát về tình trạng tim mạch chung, còn có các phòng khám chuyên khoa tim mạch như phòng khám rối loạn nhịp tim, phòng khám mạch máu, phòng khám suy tim, phòng khám chống đông máu, phòng khám dự phòng và phòng khám phục hồi chức năng tim, đảm bảo tìm ra và xử lý các vấn đề về tim nhanh và hiệu quả nhất có thể.  

Hiện nay, MANAM là đơn vị duy nhất có mạng lưới đối tác rộng khắp và chỉ làm việc với các Viện tim mạch trực thuộc các bệnh viện có vị trí cao trong bảng xếp hạng, giúp bệnh nhân có cơ hội tiếp cận với các kỹ thuật điều trị tim mạch mang chất lượng vượt trội nhất.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...