Sức Khỏe Số Là Xu Hướng Tương Lai Của Y Tế Toàn Cầu

Y Tế không đứng ngoài cuộc chơi của thời kì bùng nổ Công Nghệ Kĩ Thuật Số, thậm chí là hưởng lợi rất nhiều từ đó. Khi các nhà khoa học trên thế giới không ngừng đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ kĩ thuật số để đưa vào ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, vì thế chúng ta liên tục nghe đến 4.0, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI)… Công Nghệ Số giúp tạo ra những đột phá lớn, thúc đẩy việc cho ra đời các giải pháp tiên tiến chống lại bệnh tật chuẩn xác và toàn diện hơn con người trên nhiều khía cạnh. Bên cạnh hỗ trợ chẩn đoán và lựa chọn điều trị một cách chính xác, hạn chế những sai sót thông thường do yếu tố con người, Công Nghệ Số đồng thời còn đảm bảo cung cấp các phương pháp điều trị và can thiệp phù hợp vào đúng thời điểm bệnh nhân cần với một hệ thống dữ liệu khổng lồ - không một bác sĩ hay tổ chức bệnh viện nào có thể sánh kịp về độ cập nhật, đầy đủ dữ kiện, kịp thời và nhanh chóng.

Sức Khỏe Số (DH) là gì?

Sức Khỏe Số hay Digital Health (DH) là khái niệm ứng dụng của công nghệ số vào y tế bao gồm các danh mục như Hệ Thống Y Tế Di Động (mHealth), Công Nghệ Thông Tin Y Tế (IT), AI, Công Nghệ Đeo Trên Người, Chăm Sóc Sức Khỏe Từ Xa, Điều Trị Từ Xa và Y Học Cá Nhân Hóa.

Tại sao Sức Khỏe Số (DH) lại quan trọng?

DH giúp mang lại góc nhìn toàn diện hơn về sức khỏe bệnh nhân cho các chuyên gia y tế thông qua quyền truy cập vào dữ liệu, giúp bệnh nhân tự kiểm soát sức khỏe bản thân một cách tốt nhất. Thông qua đó, cải thiện và nâng cao hiệu quả điều trị.

  • Giảm thiểu sự kém hiệu quả: Khi DH chưa phát triển, mọi phương án điều trị đều dựa trên kinh nghiệm lâm sàng, nghiên cứu, thậm chí là sự suy đoán của bác sĩ điều trị. Tuy nhiên, đây là rào cản và là hạn chế rất lớn khi cá nhân một bác sĩ hay thậm chí một tập thể chuyên môn không thể nào bao quát được toàn bộ những tình huống chuyển biến xảy ra của bệnh. DH giúp đội ngũ điều trị có thể truy cập vào các dữ liệu rộng lớn và hệ thống hóa toàn bộ các bằng chứng bao la của y học từ các trường hợp thực tế - Điều mà không con người hay bác sĩ nào làm được hay đủ trí tuệ để có thể nhớ chính xác hay đủ thời gian đọc qua hết. Từ đó, một kế hoạch điều trị chuẩn mực, không sai sót là chuyện hoàn toàn khả thi. 
  • Cải thiện quyền truy cập vào hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân: Công Nghệ Số trao quyền để bệnh nhân đưa ra quyết định sáng suốt hơn về sức khỏe của chính mình thông qua việc truy cập bằng điện thoại thông minh, mạng xã hội và các ứng dụng internet. Hệ thống dữ liệu cung cấp thêm nhiều lựa chọn, tạo điều kiện để bệnh nhân chủ động phòng ngừa, chẩn đoán sớm các bệnh đe dọa tính mạng và quản lý các bệnh mãn tính bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe truyền thống.
  • Cá nhân hóa phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân: Việc xác lập các thuật toán và số hóa lượng thông tin khổng lồ giúp DH hệ thống những dữ liệu liên quan. Từ đó, kế hoạch điều trị được xác lập, đảm bảo sự chính xác gần như tuyệt đối cho từng đối tượng bệnh nhân. Đây là một trong những hạn chế mà sức người không làm được.

Việc sử dụng công nghệ không chỉ thay đổi cách chúng ta giao tiếp mà còn cung cấp những cách thức sáng tạo để chúng ta tự theo dõi sức khỏe, cho phép mỗi người tiếp cận thông tin một cách chủ động, những tiến bộ này đã kết nối để cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe trong hiện tại và tương lai.

Tác động trên thực tế tương lai

Trong tương lại gần AI hay Sức Khỏe Số không thể hoàn toàn thay thế con người nhưng nó sẽ góp phần nâng cao chất lượng y tế khám và điều trị cho người dân trong nước khi xóa đi vấn đề nguồn lực y tế luôn thiếu, địa lý cách trở cũng như chênh lệch về trình độ dân trí và điều kiện giữa các đô thị với vùng sâu vùng xa.

DH chỉ ra các mặt trái và sai sót của yếu tố con người, do đó nếu biết sử dụng đúng sẽ là một công cụ hữu hiệu góp phần cứu chữa điều trị cho nhiều bệnh nhân. DH còn đồng thời gạt bỏ thước đo bằng cấp vốn không thể kiểm chứng cụ thể nay được thể hiện rõ ràng, góp phần đào thải những thành phần yếu kém vốn được che khéo léo bằng bằng cấp học vị cao hoặc dưới danh nghĩa cơ sở y tế lớn. Tuy nhiên, đây cũng là một công cụ nguy hiểm cho những cá nhân như bác sĩ, nhà điều hành hoặc cơ sở y tế kém chất lượng, thiếu chuyên môn hoặc kĩ năng thực sự;

Dịch vụ Sức Khỏe Số mà MANAM theo đuổi
  1. Hội Chẩn Quốc Tế - Dịch vụ Hội Chẩn Từ Xa đúng nghĩa đầu tiên tại Việt Nam.

Trong 2 năm vừa qua, Hội Chẩn Quốc Tế theo đuổi từ trước dịch là một dịch vụ kịp thời và đúng lúc của MANAM giúp cứu sống rất nhiều trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại nước ngoài nhưng không thể sang để tiếp tục, hoặc những bệnh nhân nhận được các chẩn đoán nghiêm trọng và không có giải pháp tại Việt Nam. Dịch Vụ Hội Chẩn Quốc Tế - Một hình thức sơ khai ban đầu đưa kĩ nghệ số vào với vai trò là cầu nối giữa bệnh nhân Việt Nam và đội ngũ các bác sĩ hàng đầu tại các quốc gia để hỗ trợ chẩn đoán. Từ đó, bệnh nhân và bác sĩ đang điều trị tại Việt Nam sẽ có thêm ý kiến tham khảo nhằm mục đích xác nhận hoặc điều chỉnh kế hoạch điều trị sau khi trao đổi cùng đội ngũ chuyên môn có nền y tế cao hơn. Đây là dịch vụ Hội Chẩn Y tế từ xa đúng nghĩa đầu tiên tại Việt Nam với nền tảng đồng bộ toàn diện triển khai từ cơ sở vật chất, con người trong và ngoài nước, quy trình chuyên nghiệp; chứ không chạy theo nửa mùa té nước theo mưa khi đơn giản là bác sĩ nhìn thấy bệnh nhân qua công cụ gọi trực tuyến có hình ảnh.

  1. Những công nghệ số hóa khác – Mới nhất và theo kịp thế giới.

Khi y học trong nước còn giới hạn bởi sự thiếu thốn của những máy móc thiết bị điều trị hiện đại thì y tế thế giới đã bắt đầu số hóa kế hoạch chăm sóc và điều trị sức khỏe một cách thông minh, tinh gọn, đảm bảo độ chính xác gần như tuyệt đối.

Và cũng như cam kết ngay từ đầu, MANAM sẽ luôn là đơn vị tiên phong, đi đầu trong việc cập nhật những giải pháp y tế tiến bộ và đảm bảo chuyên môn. Đội ngũ MANAM đang xúc tiến đàm phán cùng các đơn vị đối tác lớn nước ngoài và trong tương lai không xa, thông qua MANAM, chúng tôi sẽ mang đến một dịch vụ hoàn toàn mới vào 2022 cho bệnh nhân Việt Nam có thể tiếp cận được với những kỹ nghệ đỉnh cao nhất của thế giới trong chăm sóc và điều trị sức khỏe. Hứa hẹn sẽ không để bệnh nhân Việt Nam phải thua thiệt hay chờ đợi như bệnh nhân nước ngoài mà thậm chí có thể sớm hơn đôi chút.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..