Sự thật về Fucoidan và Ung thư: Câu trả lời từ chuyên gia MSKCC

 Sự thật về Fucoidan và Ung thư: Câu trả lời từ chuyên gia từ bệnh viện  Sloan Kettering New York (MSKCC)

Fucoidan thuộc về một loại phân tử đường phức tạp được gọi là polysaccharide. Tất cả các loại fucoidan đều có chung cấu trúc xương sống, nhưng khác nhau rất nhiều về thành phần phân tử của chúng và các loại khác nhau cho thấy các loại hoạt động sinh học khác nhau. Fucoidan được tìm thấy chủ yếu trong rong biển nâu, nhưng cả mức độ và thành phần của fucoidan phụ thuộc vào loài rong biển chính xác và điều kiện thu hoạch. Các nghiên cứu tiền lâm sàng trên các mô hình động vật cho thấy một số fucoidan có thể bảo vệ chống lại chứng viêm và stress oxy hóa, nhưng không có bằng chứng chắc chắn cho những lợi ích tương tự ở người.

Tên gọi thông thường của Fucoidan
- Sulfated alpha-L- fucan

- Fucodin

- Fucan

- Mekabu fucoidan

1.Fucoidan là gì? Sử dụng để làm gì?

Tóm tắt lâm sàng

Fucoidan là một polysaccharide sulfat được tìm thấy trong thành tế bào của nhiều loài rong biển nâu. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng nó có tác dụng kháng u, kháng sinh, kháng vi rút, tác dụng chống loạn khuẩn, và điều hòa miễn dịch. Fucoidan cũng thể hiện khả năng bảo vệ thần kinh, tính chất bảo vệ phóng xạ và chất chống thấm. 
 

Ở các mô hình động vật, fucoidan có tác dụng chống viêm để bảo vệ khỏi các tổn thương cơ quan khác nhau và cải thiện bệnh lý viêm của viêm đại tràng cấp tính. Mặc dù Fucoidan trọng lượng phân tử cao không cải thiện kết quả ở những con chuột sau khi bị xuất huyết trong não, nhưng người ta cho rằng các fucoidan trọng lượng phân tử thấp có khả năng điều trị tăng lên và nên được đánh giá cho mục đích này.

Ở người, Fucoidan trong chế độ ăn uống điều chỉnh sự kết tập tiểu cầu thông qua tác dụng chống huyết khối. Ở người lớn thừa cân hoặc béo phì, Fucoidan trong 3 tháng làm giảm huyết áp tâm trương và cholesterol LDL, và tăng tiết insulin. Fucoidan cũng làm giảm tải lượng vi rút pro ở một nhóm nhỏ bệnh nhân mắc bệnh thần kinh liên quan đến vi rút T-lympho ở người. Tiêu thụ Fucoidan trong một tháng trước khi tiêm phòng cúm có thể tăng cường sản xuất kháng thể sau tiêm chủng ở người cao tuổi bị suy giảm miễn dịch.

Dữ liệu tiền lâm sàng cho thấy rằng Fucoidan có thể giúp làm giảm tổn thương niêm mạc ruột do cyclophosphamide gây ra bằng cách thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột, dẫn đến giảm viêm. Fucoidan đường uống trong một nhóm nhỏ tình nguyện viên đã cải thiện việc huy động các tế bào gốc tiền thân tạo máu với mức độ biểu hiện CXCR4 cao. Ở những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, việc dùng chung Fucoidan cho phép bệnh nhân tiếp tục hóa trị, điều chỉnh mệt mỏi và giảm mức độ cytokine tiền viêm.
Bởi vì Fucoidan chứng tỏ chất chống đông máu và các hoạt động chống huyết khối, nó có thể có tác dụng phụ khi dùng chung với thuốc chống đông máu. Trong một nghiên cứu nhỏ trên bệnh nhân ung thư vú, việc sử dụng đồng thời Fucoidan với một trong hai liệu pháp nội tiết tố, letrozole hoặc tamoxifen, được dung nạp tốt và không gây ra bất kỳ tương tác đáng kể nào về mặt lâm sàng 

Nguồn gốc từ các loại thực phẩm, một số loài rong biển nâu
 

Mục đích sử dụng

- Kích thích miễn dịch

- Viêm

- Ngăn ngừa cục máu đông

- Tăng huyết áp

2. Cơ chế hoạt động

Trong ống nghiệm, một loại fucoidan trọng lượng phân tử thấp ức chế các tế bào nguyên bào sợi viêm khớp dạng thấp ở người và kích hoạt quá trình apoptosis thông qua việc giảm biểu hiện và bài tiết MMP-1, -3 và -9, đồng thời ức chế hoạt động liên kết NF-kB, chuyển vị hạt nhân p65, và Suy thoái IkappaB -alpha. Trên các mô hình động vật, Fucoidan bảo vệ chống lại tổn thương gan thông qua việc ức chế con đường truyền tín hiệu viêm, chất trung gian gây viêm và sự xâm nhập của tế bào viêm. Nó cũng làm giảm sản xuất cyclooygenase-2 và NO, đồng thời tăng biểu hiện của enzyme hemeoxygenase-1 bảo vệ gan trên gan chuột và tế bào HepG2. Fucoidan ngăn chặn tình trạng viêm ở mô hình chuột được chiếu xạ tia cực tím B, làm giảm độ dày của lớp tế bào gai và MMP-1.

Ở người, fucoidan trong chế độ ăn uống giúp rút ngắn thời gian ly giải của huyết khối bằng cách tăng tiết prostacyclin do tăng sản xuất H2O2 trong máu. Các tác dụng chống khối u, kháng vi-rút và điều hòa miễn dịch khác nhau được cho là do kích thích tế bào NK và điều hòa giảm tín hiệu của yếu tố phiên mã AP-I và IGF-IR. Trong các tế bào u ác tính, nó làm tăng tác dụng của lapatinib thông qua ức chế ERBB3. Trong các tế bào đại trực tràng của con người, nó làm giảm các đại thực bào M2 thúc đẩy khối u và kết hợp với etoposide, ngăn chặn sự hình thành khối u HCT116. Tác dụng bảo vệ thần kinh được cho là do ức chế sản xuất NO do TNF-alpha và IFNγ gây ra trong tế bào u thần kinh đệm C6 và tác dụng chống oxy hóa. Fucoidan ức chế sự di căn bằng cách ngăn chặn sự kết dính của các tế bào khối u với chất nền ngoại bào. Nó gây ra quá trình apoptosis của virus gây bệnh bạch cầu tế bào T ở người loại I gây ra bệnh bạch cầu tế bào T ở người trưởng thành bằng cách bất hoạt NF-kB, chất điều chỉnh các protein chống nhiễm trùng. Trong một mô hình ở chuột, fucoidan ức chế sự hình thành mạch do 180 tế bào sarcoma gây ra.

Chống chỉ định: Vì đặc tính chống đông máu của nó,  Fucoidan có thể có tác dụng phụ với thuốc chống đông máu như warfarin và heparin.

Phản ứng trái ngược: Tiêu chảy, được cải thiện ngay lập tức sau khi ngừng sử dụng Fucoidan.

Tương tác Thuốc-Thảo mộc: Thuốc chống đông máu như warfarin và heparin : Do tác dụng chống huyết khối, fucoidan có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Vì vậy bệnh nhân cần tham vấn ý kiến bác sĩ cũng như người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết về bất kỳ chất bổ sung chế độ ăn uống nào bạn đang dùng, chẳng hạn như thảo mộc, vitamin, khoáng chất và các biện pháp tự nhiên hoặc tại nhà. Điều này sẽ giúp họ quản lý việc chăm sóc của bạn và giữ cho bạn an toàn.
 


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

-  Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...