Sử dụng AI để phát hiện và thiết kế ra các kháng thể mới có thể nhắm mục tiêu Ung thư Vú

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, vào năm 2020, có 2,3 triệu ca chẩn đoán Ung thư Vú và 685.000 ca tử vong vì căn bệnh này.

Với những tiến bộ trong AI đang bắt đầu mang lại những bước đột phá trong sàng lọc Ung thư Vú bằng cách phát hiện các dấu hiệu mà bác sĩ bỏ sót. Cho đến nay, công nghệ này đang cho thấy khả năng ấn tượng trong việc phát hiện Ung thư ít nhất cũng như các bác sĩ X quang ở người, theo các kết quả ban đầu và các bác sĩ X quang, đây là một trong những dấu hiệu hữu hình nhất cho đến nay về cách AI có thể cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Tại Hungary, nơi có chương trình sàng lọc Ung thư Vú mạnh mẽ, là một trong những cơ sở thử nghiệm lớn nhất cho công nghệ này trên bệnh nhân thực. Tại 5 bệnh viện và phòng khám thực hiện hơn 35.000 lượt khám mỗi năm, các hệ thống AI đã được triển khai bắt đầu từ năm 2021 và hiện giúp kiểm tra các dấu hiệu ung thư mà bác sĩ X quang có thể đã bỏ qua. Các phòng khám và bệnh viện ở Hoa Kỳ, Anh và Liên minh Châu Âu cũng đang bắt đầu thử nghiệm hoặc cung cấp dữ liệu để giúp phát triển hệ thống.
Việc sử dụng AI đang tăng lên khi công nghệ này trở thành trung tâm của sự bùng nổ ở Thung lũng Silicon , với việc phát hành các Chatbot như ChatGPT cho thấy AI có khả năng vượt trội như thế nào để giao tiếp bằng văn xuôi giống con người và công nghệ AI  sàng lọc Ung thư Vú AI cũng đang bắt đầu thâm nhập vào cuộc sống hàng ngày

AI đang tăng tốc thiết kế ra các kháng thể mới có thể nhắm mục tiêu Ung thư Vú

Một trí tuệ nhân tạo đã thiết kế các phiên bản mới của T.r.a.s.t.u.z.u.m.a.b, một phương pháp điều trị bằng kháng thể chống Ung thư Vú, chỉ trong vài ngày – các phương pháp hiện tại phải mất hàng tuần hoặc hàng tháng

https://i.imgur.com/ofJoy0n.png%5b/img%5d
(Hình ảnh Ung thư Vú dương tính với HER2 ở chuột)

Trí tuệ nhân tạo có thể phát triển các phương pháp điều trị kháng thể độc đáo chống lại một số dạng Ung thư, cho thấy chúng ta có thể nhanh chóng theo dõi sự phát triển của các liệu pháp miễn dịch mới.

Kháng thể là các protein được tìm thấy trong cơ thể chúng ta có thể liên kết với các protein khác trên mầm bệnh hoặc tế bào Ung thư. Một số trực tiếp vô hiệu hóa mối đe dọa, trong khi những người khác gắn thẻ mầm bệnh hoặc tế bào Ung thư để hệ thống miễn dịch có thể xác định vị trí và tấn công nó.

Một số kháng thể đã được biến thành thuốc dùng để điều trị cho những người mắc một số dạng Ung thư, nhưng hiện tại nó có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để thiết kế và tạo ra các kháng thể nhắm vào các tế bào Ung thư cụ thể. Do đó, nhiều nhà nghiên cứu đã bắt đầu thử nghiệm liệu AI có thể tăng tốc quá trình hay không. Nhưng trong khi các mô phỏng trên máy tính cho thấy các kháng thể do AI tạo ra này có thể liên kết với các mục tiêu protein mong muốn, thì hiệu suất liên kết này hiếm khi được thử nghiệm trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Giờ đây, các kỹ sư nghiên cứu tại Absci Corporation ở New York và các đồng nghiệp của ông đã sử dụng AI để thiết kế các phiên bản mới của kháng thể có tên T.r.a.s.t.u.z.u.m.a.b được sử dụng để điều trị Ung thư Vú. Để làm điều này, nhóm nghiên cứu đã cung cấp cho AI cấu trúc của protein Ung thư quan tâm – được gọi là yếu tố tăng trưởng biểu bì người 2 (HER2) – cùng với cấu trúc hoàn chỉnh một phần của T.r.a.s.t.u.z.u.m.a.b. Cấu trúc được cung cấp cho AI thiếu một vùng quan trọng của kháng thể, được gọi là HDR3, liên kết với HER2.

Trong khoảng một tuần, AI đã tạo từ đầu 440.000 phiên bản duy nhất của vùng HDR3. Trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tạo ra 421 thiết kế hứa hẹn nhất và nhận thấy tất cả chúng đều có thể liên kết với protein Ung thư HER2.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 3 trong số các kháng thể do AI tạo ra liên kết với HER2 mạnh hơn T.r.a.s.t.u.z.u.m.a.b. Điều này cho thấy mọi người có thể được cung cấp liều lượng thấp hơn của các phiên bản kháng thể mới này để đạt được hiệu quả điều trị tương tự, điều này sẽ tiết kiệm chi phí và vật liệu. Tuy nhiên, các kháng thể liên kết với các mục tiêu mạnh hơn không phải lúc nào cũng dẫn đến kết quả sức khỏe tốt hơn , vì vậy cần có thêm các nghiên cứu về tế bào và động vật để xác nhận ý kiến ​​này.

Nếu các kháng thể mới quá khác biệt so với các protein thường được tìm thấy trong cơ thể, chúng có thể gây ra phản ứng miễn dịch làm hỏng các mô khỏe mạnh. Nhóm nghiên cứu nhận thấy các kháng thể do AI tạo ra không có khả năng gây ra phản ứng tự miễn dịch như vậy, bằng cách sử dụng AI để so sánh cấu trúc của các kháng thể do AI tạo ra với các kháng thể thường có trong cơ thể.

Tiến sĩ tại Đại học Johns Hopkins cho biết: “Thật tuyệt khi thấy các nhà nghiên cứu đạt được một số thành công trong việc sàng lọc các thư viện kháng thể do AI tạo ra . “Mặc dù tỷ lệ thành công của họ là nhỏ, nhưng tôi rất vui vì họ đang thử nghiệm thiết kế của mình. Hiện tại có những tiến bộ đáng kinh ngạc trong các phương pháp tiếp cận AI đối với việc tạo ra kháng thể.”x`

Tham gia Thử nghiệm lâm sàn Ung thư với MANAM tại MD Anderson là Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư lớn nhất nước Mỹ, được liên kết với Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas tại Houston, 31 năm liền là Viện Ung thư tốt nhất Thế giới được bình chọn bởi Báo cáo Tin tức Hoa Kỳ và Thế giới.

Duy nhất tại Việt Nam, MANAM làm việc sâu sát với các đối tác toàn cầu từ Á sang Âu Mỹ không chỉ mang lại các điều trị mới nhất và tối ưu nhất cho bệnh nhân người Việt. Chúng tôi còn là đơn vị tiên phong gửi bệnh nhân người Việt đến tham gia các thử nghiệm lâm sàn trên thế giới trước khi nó được triển khai rộng rãi, giúp gia tăng cơ hội cho những bệnh khó hoặc giai đoạn nặng không thể chờ đợi lâu. 
MANAM với mạng lưới đối tác y tế hàng đầu thế giới trải dài trên khắp các quốc gia có nền y học phát triển hàng đầu thế giới. Hội chẩn đa chuyên ngành thực sự và điều trị cá nhân hóa mở ra cơ hội cho các bệnh nhân Ung Thư, tim mạch, bệnh lý hiếm gặp gặp gỡ các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành của các nước trên thế giới từ Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, và các bác sĩ top 1% của Mỹ và Châu Âu giúp người Việt tiếp cận đến nền y học vượt trội và đến gần hơn với nền y tế tiên tiến.


Hãy liên hệ với MANAM – Dẫn Đầu Kỷ Nguyên Điều Trị Y Tế Hiệu Quả Tại Nước Ngoài để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

-Tổng đài: 0283 920 77 88

- Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..