Sự chăm sóc và khả năng sống sót của bệnh ung thư đã thay đổi như thế nào trong 25 năm?

Sự chăm sóc và khả năng sống sót của bệnh ung thư đã thay đổi như thế nào trong 25 năm?

Ngày nay, phần lớn dịch vụ chăm sóc ung thư được thực hiện tại các phòng khám khẩn cấp tập trung vào bệnh nhân cấp cứu, hoặc ngoại trú, và ung thư đã xuất hiện. 

Vào những năm về trước, trong khi có những lựa chọn hạn chế để điều trị nhiều loại ung thư, thì cũng có những phương pháp điều trị hạn chế để kiểm soát các tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn nôn và mệt mỏi . Ví dụ, những bệnh nhân gặp phải cục máu đông , mà những người bị ung thư có nguy cơ cao hơn, đã được nhập viện trong nhiều ngày để được điều trị. Họ phải kiểm tra phòng thí nghiệm cứ sau 6 giờ và nằm trên giường nghỉ ngơi. Ngày nay, có rất nhiều phương pháp điều trị hiệu quả trong việc ngăn ngừa cục máu đông ở những người mắc bệnh ung thư.

Chăm sóc giảm nhẹ, còn được gọi là chăm sóc hỗ trợ, không được dạy trong trường điều dưỡng hoặc trường y vào những năm về trước. Nhưng ngày nay, loại hình chăm sóc này là một phần không thể thiếu trong việc quản lý các ảnh hưởng về thể chất, tình cảm, xã hội và tài chính của bệnh ung thư. Và, nhiều tổ chức, bao gồm Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO), đã phát triển cá hướng dẫn liên quan đến điều trị và chăm sóc hỗ trợ cho các nhà cung cấp chăm sóc người bị ung thư.
Đặc biệt, đối với những người sống sót sau ung thư, hỗ trợ tiếp tục phát triển. Ví dụ, báo cáo của Viện Y học năm 2005, Từ bệnh nhân ung thứ đến người sống sót sau ung thư
, là một bước tích cực trong việc chăm sóc những người sau ung thư. Báo cáo đã đưa ra 10 khuyến nghị để giúp những người sống sót sau ung thư chuyển từ điều trị tích cực sang cuộc sống sau ung thư, bao gồm nâng cao nhận thức, cung cấp kế hoạch chăm sóc người sống sót , khám phá các tác động muộn , thử nghiệm các mô hình chăm sóc và tăng cường nỗ lực nghiên cứu.


Ngày nay, nhiều tổ chức, bao gồm ASCO , đã tạo ra các nguồn lực dựa trên bằng chứng khoa học để chăm sóc những người sống sót sau ung thư. Hướng dẫn này từ ASCO's Survivorship Compendium, Office of Cancer Survivorship, National Coalition for Cancer Survivorship, National Comp Toàn diện Cancer Network, American Association for Cancer Research và American Institute for Cancer Research, giúp cả những người đã từng sống qua ung thư và họ các đội chăm sóc sức khỏe. Cùng nhau, các mối quan hệ đối tác giữa các tổ chức này đã được hình thành, bao gồm một mối quan hệ giữa Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và ASCO. Cuối cùng, Cancer Moonshot đã được khởi động lại, nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm của những người sống chung với và ngoài bệnh ung thư. Tất cả chúng tôi trong cộng đồng chăm sóc ung thư đang làm việc chăm chỉ để đảm bảo những người sống sót sau ung thư có được sự hỗ trợ, chăm sóc và chất lượng cuộc sống mà họ cần.

Một số thách thức trong việc sống sót sau ung thư ngày nay là gì?

Trong Báo cáo Kỷ niệm 25 năm của mình , Văn phòng Nghiên cứu Sống sót sau Ung thư của NCI phác thảo một số thách thức đã được vượt qua trong quá trình sống sót sau bệnh ung thư. Đáng chú ý nhất, NCI đã thu hút sự chú ý đến khoảng 17 triệu người sống với tiền sử ung thư trong quá khứ và công việc đã được thực hiện để thu hút mọi người lại với nhau để cải thiện việc chăm sóc người sống sót và nghiên cứu thêm về khả năng sống sót.

Mỗi người trong số 17 triệu cá nhân này đã có những trải nghiệm độc đáo mà họ không bao giờ muốn có. Và, theo mô tả của Văn phòng Nghiên cứu Sinh tồn Ung thư của NCI, nhiều thách thức trong việc sống sót vẫn còn đó. Nhiều người sống sót sau ung thư sống với các tác dụng phụ ngay cả khi điều trị kết thúc, bao gồm mệt mỏi, các vấn đề về tình dục và các vấn đề về thần kinh . Nhiều người sống sót vẫn lo ngại về khả năng tái phát, hậu quả tài chính liên quan đến việc điều trị và phục hồi, và nguy cơ phát triển thêm các bệnh ung thư khác của họ . Những người sống sót cũng có thể trải qua những thử thách về cảm xúc, bao gồm cả sự lo lắng và cảm giác tội lỗi của người sống sót .

Rất may, có rất nhiều người, nguồn lực và chính sách dành riêng để cải thiện cuộc sống của những người sống sót sau ung thư. Phần lớn phong trào này được thúc đẩy bởi những người sống sót, những người đang tham gia chăm sóc họ. Ngày nay, nhiều người sống sót thực hiện nghiên cứu của họ trước khi đến khám, hỏi những câu hỏi kích thích tư duy trong các cuộc hẹn và gửi tin nhắn qua cổng thông tin bệnh nhân sau khi họ đến khám. Họ cũng tham gia các cộng đồng trực tuyến để được hỗ trợ .

Mỗi ngày đều quan trọng và mục tiêu cuối cùng là sống lâu và tốt nhất có thể. Nếu việc khám sàng lọc và / hoặc tái khám ung thư cá nhân của bạn bị trì hoãn do đại dịch COVID-19 , thì bây giờ là lúc để lên lịch cho những cuộc hẹn đó. Manam sẽ mang đến cơ hội cho bạn và các bệnh nhân Việt Nam có thể thăm khám, điều trị tại các bệnh viện đối tác hàn đầu. Hãy nắm bắt cơ hội và hãy nhớ rằng phần quan trọng nhất của việc sống sót sau ung thư là chăm sóc bản thân.
 


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

-  Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...