Review Ghép Gan người hiến sống LDLT tại nước ngoài

AMC đã làm nên lịch sử với vô số thử thách khi trở thành tổ chức y tế đầu tiên trên thế giới thực hiện Ghép gan từ người hiến sống (LDLT) ở thùy phải được sửa đổi, LDLT ghép kép và ghép gan không tương thích ABO và là cơ sở đầu tiên của Hàn Quốc thực hiện LDLT cho trẻ em, LDLT trẻ em không tương thích ABO, và gan đồng thời- cấy ghép tim.

Tỷ lệ thành công Ghép Gan tại bệnh viện Asan Hàn Quốc cao nhất thế giới với 98% (1 năm), 89% (3 năm) và 88% (10 năm), và cao hơn đáng kể so với ở Mỹ 91% (1 năm ), 84% (3 năm) và 76% (5 năm).
AMC đã lập kỷ lục thế giới tới 7.000 ca ghép gan, khi nhóm ghép gan thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho sống (LDLT) vào ngày 17 tháng 7 năm 2020 và hiện tại gần 8000 cho đến nay.

A. Toàn cảnh bức tranh Cấy ghép gan và phẫu thuật gan mật

Ghép gan đã mang lại hy vọng lớn cho những bệnh nhân suy gan cận kề cái chết vì đây được coi là liệu pháp điều trị hiệu quả nhất kể từ cuối năm 1983.
Tuy nhiên, ở châu Á, nơi không có chương trình hiến tạng cho người chết não
 dù có nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan hơn rất nhiều, ví dụ như chỉ một số rất nhỏ những người giàu có có thể đến Mỹ để được ghép gan.
Vì lý do này, ghép gan từ người cho sống như một giải pháp thay thế cho ghép gan của người hiến tạng đã chết não. Vì phương pháp mới này được thực hiện chủ yếu bởi Đại học Kyoto, Nhật Bản đã trở thành điểm sáng của việc ghép gan từ những người hiến tặng còn sống trên thế giới.
Tại Hàn Quốc, Tiến sĩ Lee Sung-gyu, thuộc Khoa Ghép gan và Phẫu thuật Gan mật, lần đầu tiên thành công trong việc ghép gan từ người cho trẻ em còn sống vào năm 1994 và thực hiện ghép gan cho người còn sống bằng cách sử dụng ghép áo choàng bên phải đã được sửa đổi lần đầu tiên trên thế giới. 1999, nâng tỷ lệ sống sót của những người được cấy ghép. Vào tháng 3 năm 2000, sự thành công của AMC trong việc ghép gan từ người hiến tặng sống kép từ hai người cho sang một người nhận đã gây được sự chú ý của quốc tế. Năm 2004, một ca ghép gan tách rời từ một người cho chết não cho hai người trưởng thành đã được thực hiện thành công, đưa AMC trở thành trung tâm dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực ghép gan.
Bệnh Viện Asan đã trở thành trung tâm duy nhất thực hiện số lượng ca ghép gan từ người hiến tặng còn sống nhiều nhất trên thế giới. Tỷ lệ sống sót của những người nhận rất cao mặc dù đa phần là những bệnh nhân trong tình trạng rất nghiêm trọng. Ngoài ra, hầu như không có trường hợp nào bị biến chứng hoặc tử vong ở người hiến trong số toàn bộ ca ghép gan. Điều này là do AMC đã phát triển một hệ thống ghép gan của người hiến tặng còn sống sử dụng các loại ghép khác nhau để đảm bảo an toàn cho người hiến và được chuẩn bị đầy đủ cho các biến chứng có thể xảy ra trước khi ghép.
Những nỗ lực không ngừng của Khoa Cấy ghép gan và Phẫu thuật Gan mật của Asan để cứu sống dù chỉ một người sẽ không bao giờ kết thúc.

B. Lý do bệnh nhân phải Ghép gan tại Asan?

Cấy Ghép Gan là một phẫu thuật thay thế toàn bộ Gan bị ảnh hưởng của bệnh nhân mắc bệnh nan y bằng cơ quan Gan khỏe mạnh của người chết não hoặc người sống. Cấy ghép Gan được thực hiện trên một bệnh nhân không còn cáchđiều trị bằng các liệu pháp thông thường. Có thể cấy ghép các cơ quan nội tạng khác bao gồm các cơ quan rắn như thận, gan, tuyến tụy, tim và phổi cũng như các mô như giác mạc, tủy xương, xương, mạch máu, sụn, amnion, gan, và van tim. 
Trung tâm Ghép tạng AMC đã đặt nền móng cho Ghép gan từ người hiến tặng LDLT ở Hàn Quốc và mở đường cho việc nâng cao nhận thức về hiến và ghép tạng từ người hiến chết não. Vào tháng 5 năm 1992, trung tâm bắt đầu thực hiện ca ghép đa tạng từ người hiến tặng đầu tiên đã qua đời. Trung tâm đã nhận được sự chú ý toàn cầu vì là trung tâm đầu tiên thực hiện ghép gan cho người sống bằng cách sử dụng phương pháp ghép thùy phải đã sửa đổi vào năm 1999, ghép gan từ người cho sống kép vào năm 2000 và ghép gan chéo vào năm 2003. Hơn nữa, một lượng lớn các chuyên gia từ các trung tâm cấy ghép uy tín trên thế giới đã đến AMC để đào tạo.

Trung tâm Ghép tạng AMC, không chỉ quan tâm đến số lượng ca phẫu thuật, đã củng cố vị trí xuất sắc của mình về kết quả điều trị và tỷ lệ sống sót cho từng loại ghép tạng; trong khi đó, tăng cường nỗ lực của mình trong nghiên cứu và thử nghiệm liên tục và các chương trình đào tạo tiên tiến. Trung tâm sẽ cố gắng tập trung vào điều trị, nghiên cứu và đào tạo để đạt được tỷ lệ sống sót cao hơn và kết quả điều trị tốt hơn.

Trong những năm qua, nhóm ghép gan của AMC đã phát triển các kỹ thuật phẫu thuật đa dạng, mở rộng phạm vi người cho và người nhận. Họ đã thực hiện hơn 300 ca phẫu thuật cấy ghép gan mỗi năm trong 8 năm từ 2007 đến 2014; hơn 400 một năm từ 2015 đến 2018; và 505 một năm vào năm 2019, đây là một kỷ lục thế giới.

C. Ghép Gan cho trẻ em

Tại Asan đã thực hiện một phân tích trên 287 trường hợp ghép gan từ người hiến tặng còn sống ở bệnh nhi kể từ năm 1994, để nghiên cứu tỷ lệ sống sót theo từng thời kỳ. Kết quả báo cáo rằng tỷ lệ sống sót khi được ghép gan từ người hiến tặng còn sống ở bệnh nhi trong thập kỷ qua là 99%. Tỷ lệ sống sót tích lũy trong 10 năm được biết khi ghép gan từ người hiến tặng còn sống ở bệnh nhi ở Hàn Quốc là khoảng 85%.
Tỷ lệ sống sót của 287 bệnh nhi được ghép gan từ người cho sống tại AMC được kiểm tra theo giai đoạn 10 năm và kết quả được báo cáo: 80% (81 trường hợp) trong giai đoạn 1994-2002; 92% (113 trường hợp) trong giai đoạn 2003-2011; và, 99% (93 trường hợp) trong giai đoạn 2012-2021. Đặc biệt, tỷ lệ sống sót của 93 trường hợp được ghép gan từ người hiến tặng còn sống ở bệnh nhi trong thập kỷ qua ghi nhận 99%, vì tất cả (trừ một người) sống sót.

D.Vượt trội trong Ghép Gan

Lợi ích cho cả người hiến tại Asan: Tại bệnh viện Asan, vết rạch tối thiểu để làm hài lòng người hiến gan với sẹo tối thiểu.

Ngoài việc là viện duy nhất đạt được tỷ lệ 100% tính mạng của người hiến được đảm bảo không chết trên bàn mổ hay biến chứng sau đó rất hay gặp. 


Trong bức ảnh này, có thể thấy Giáo sư Jung, Dong-Hwan thuộc Khoa Cấy ghép Gan và Phẫu thuật Gan Mật (giữa) đang loại bỏ một phần gan từ người hiến tặng bằng thủ thuật rạch tối thiểu
.

Những người hiến gan còn sống thường lo lắng về những vết sẹo và biến chứng sau phẫu thuật, nhưng một thủ thuật cắt rạch tối thiểu không chỉ làm giảm mức độ khó chịu của phẫu thuật nội soi mà còn cải thiện sự an toàn cho người hiến. Một nhóm nghiên cứu do Giáo sư Jung, Dong-Hwan thuộc Khoa Cấy ghép gan và Phẫu thuật Gan mật dẫn đầu đã phân tích kết quả của hơn 300 ca phẫu thuật cắt gan cho người hiến tặng xâm lấn tối thiểu được thực hiện kể từ năm 2014.
Thủ thuật rạch tối thiểu là một kỹ thuật phẫu thuật loại bỏ một phần gan từ người hiến tặng thông qua một vết rạch có kích thước từ 9 đến 13 cm được thực hiện bên dưới xương sườn bên phải. Phương pháp phẫu thuật mở truyền thống để lại một vết sẹo lớn ở bụng của người hiến tặng, nhưng phương pháp này cho phép vận động trở lại sớm sau khi phục hồi nhanh và mang lại hiệu quả thẩm mỹ là giảm thiểu sẹo, cải thiện chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật của người hiến tặng. Thời gian lưu trú trung bình của những người hiến tặng đã trải qua phẫu thuật xâm lấn tối thiểu là bảy ngày. Các biến chứng chính chỉ xảy ra ở 2% bệnh nhân, tương tự như khi phẫu thuật nội soi. Chỉ cần 1% thủ thuật hoặc phẫu thuật bổ sung. Thời gian mổ ngắn hơn mổ nội soi từ 1 giờ trở lên. Nó giảm thiểu thiệt hại cho gan, dẫn đến sự gia tăng nhỏ nồng độ men gan.
Giáo sư Jung, Dong-Hwan cho biết, “Là một kỹ thuật phẫu thuật được phát triển cho những người hiến tặng dựa trên kinh nghiệm dày dặn về LDLT của riêng bệnh viện Asan, phương pháp xâm lấn tối thiểu cho phép cắt bỏ thùy trái hoặc phải và cũng mang lại những ưu điểm của phẫu thuật nội soi. Tôi nghĩ nó sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người hiến tặng sau khi phẫu thuật."

E. Chuyên khoa Cấy Ghép Gan AMC

Trung tâm Cấy ghép Gan AMC bao gồm tám nhóm chuyên khoa dành riêng chỉ cho Ghép gan khác với các bệnh viện khác sẽ huy động từng bộ phận liên quan riêng biệt, sự chuyên tâm vào Ghép gan với một mục tiêu chung là hỗ trợ bệnh nhân hồi phục và phục hồi chức năng cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống sau ghép. Các đội bao gồm bác sĩ nội khoa, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê, điều phối viên cấy ghép, nhân viên chuyên môn và y tá. Họ thực hiện ghép tạng với sự hợp tác của tất cả các bộ phận của bệnh viện như bệnh lý lâm sàng, bệnh lý chẩn đoán, y học hạt nhân, dinh dưỡng, đội dịch vụ xã hội, đội dược và đội quản lý bệnh nhân.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...