Phương Pháp Điều Trị Mới Cho Ung Thư Tụy Tại Mỹ Đang Tuyển Bệnh Nhân

Mức độ khó của Ung Thư Tụy

Ung Thư Tụy cực kì nguy hiểm và là nguyên nhân thứ ba gây tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ. Chỉ khoảng 8,5% bệnh nhân Ung Thư Tuyến Tụy còn sống sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán. Đây là tỷ lệ sống sót thấp nhất đối khi so sánh với bất kỳ loại ung thư nào. Và các phương pháp điều trị hiện tại dù là tốt nhất hoặc các thuốc mới nhất cũng không mang lại hiệu quả, kể cả giai đoạn sớm.

Tuyến Tụy được bao quanh bởi nhiều cơ quan nội tạng và mạch máu vì vậy chỉ có thể phát hiện ra Ung Thư Tuyến Tụy khi nó đã di căn và tiến triển sang các bộ phận khác trong cơ thể. Hơn 90% bệnh nhân không có các triệu chứng khi ung thư còn cục bộ trong Tuyến Tụy và có thể loại bỏ bằng phẫu thuật.

Ung Thư Tụy là gì?

Ung Thư Tụy là một loại ung thư bắt đầu trong tuyến tụy với ung thư biểu mô tuyến tụy là loại phổ biến nhất. Và Ung Thư Thần Kinh Nội Tiết Tuyến Tụy (NET) là một loại ít phổ biến hơn.

Tuyến Tụy là một tuyến dài khoảng 15cm nằm giữa dạ dày và cột sống, có hình dạng giống như một quả lê mỏng nằm nghiêng. Phần cuối rộng hơn được gọi là phần đầu, phần giữa được gọi là phần thân, và phần cuối hẹp được gọi là phần đuôi.

CHẠM TỚI BƯỚC TIẾN MỚI CHO HI VỌNG CHỮA KHỎI UNG THƯ TỤY TẠI CITY OF HOPE:

NHỮNG THỬ NGHIỆM LÂM SÀNG TIÊN TIẾN CHỈ CÓ Ở MỸ

Là Trung Tâm Ung Thư Toàn Diện do Viện Ung thư Quốc gia chỉ định, chương trình Ung Thư Tuyến Tụy của City of Hope duy nhất được chỉ định để cung cấp các kế hoạch điều trị toàn diện và cá nhân hóa, cùng với quyền tiếp cận các thử nghiệm lâm sàng đột phá. City of Hope đã được U.S. News & World Report vinh danh là một trong những bệnh viện ung thư hàng đầu của Mỹ trong hơn một thập kỷ và có một trong những chương trình điều trị Ung Thư Tuyến Tụy giàu kinh nghiệm. Các chuyên gia đẳng cấp thế giới của tại COH mang đến cho bệnh nhân Ung Thư Tuyến Tụy, kể cả những người có diễn biến bệnh phức tạp, khả năng tiếp cận nhiều loại thử nghiệm, các phương pháp điều trị tiên tiến hàng đầu và các phát minh mới nhất.

Để giới thiệu bệnh nhân Việt Nam đến một trong các thử nghiệm lâm sàng tại COH, vui lòng gọi:

Văn phòng Việt Nam 02839207788 hoặc gửi email theo địa chỉ care@manam.vn

Tìm hiểu thêm về 5 nghiên cứu và ứng dụng đầy hứa hẹn này:

1. Ung Thư Biểu Mô Tuyến Tụy Đột Biến KRAS (PDAC) và Các Khối U Rắn Khác

NCT04853017: Nghiên cứu viên chính Vincent Chung, M.D., đang tìm kiếm bệnh nhân tiềm năng cho một nghiên cứu Giai đoạn 1/2 về lợi ích của Liệu Pháp Miễn Dịch ELI-002 – Phương án điều trị bổ trợ cho bệnh nhân Ung Thư Biểu Mô Tuyến Tụy Kirsten (KRAS) và các khối u rắn khác.

+ Yêu cầu bệnh nhân phù hợp ghi danh:

• Khối u rắn đột biến KRAS/ NRAS (G12D hoặc G12R).

• DNA khối u tuần hoàn dương tính bất chấp liệu pháp tiêu chuẩn trước đó, bao gồm phẫu thuật và hóa trị/ xạ trị nếu có.

• Chụp cắt lớp vi tính tầm soát (CT) âm tính với bệnh tái phát.

2. Ung Thư Tuyến Tụy Di Căn với Đột Biến BRCA Di Truyền

NCT04548752: Trong thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên giai đoạn 2 này, Vincent Chung, M.D., nghiên cứu những lợi ích tiềm năng của việc bổ sung Liệu Pháp Miễn Dịch đơn thuần với Olaparib như một liệu pháp duy trì cho những bệnh nhân đối mặt với Ung Thư Tuyến Tụy Di Căn có Đột Biến Gen BRCA1 hoặc BRCA2.

+ Yêu cầu bệnh nhân phù hợp ghi danh:

• Phải có đột biến BRCA 1 hoặc BRCA 2 dòng mầm từ phòng thí nghiệm được CLIA chấp thuận.

• Chẩn đoán Ung Thư Tuyến Tụy Di Căn khi được điều trị dòng đầu dựa trên Platinum.

• Ít nhất bốn tháng, điều trị dòng đầu không quá 6 tháng.

3. Ung Thư Tuyến Tụy Tiến Triển Không Thể Cắt Bỏ

NCT04887805: Điều tra viên chính Vincent Chung, M.D., sẽ tuyển dụng bệnh nhân cho một nghiên cứu Giai đoạn 2 về lợi ích của lenvatinib và pembrolizumab như liệu pháp duy trì trong điều trị bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối không thể cắt bỏ.

+ Yêu cầu bệnh nhân phù hợp ghi danh:

• Một chẩn đoán xác định về ung thư tuyến tụy không thể cắt bỏ hoặc di căn đã được điều trị dòng đầu hoặc dòng thứ 2.

• Ít nhất bốn tháng điều trị đầu tiên với khối u có phản ứng tích cực với hóa trị liệu.

• Không có tiền sử rối loạn chảy máu gần đây.

4. Ung Thư Biểu Mô Tuyến Tụy Tiến Triển Tại Chỗ.

NCT04172532: Điều tra viên chính Vincent Chung, M.D., đang tích cực tuyển dụng bệnh nhân cho nghiên cứu Giai đoạn 1/2 về lợi ích tiềm năng của M3814 (Peposertib) khi được sử dụng kết hợp với xạ trị giảm phân đoạn để điều trị Ung Thư Biểu Mô Tuyến Tụy Tiến Triển Tại Chỗ.

+ Yêu cầu bệnh nhân phù hợp ghi danh:

• Chẩn đoán xác định bệnh lý của ị Ung Thư Biểu Mô Tuyến Tụy.

• Đã được điều trị dòng đầu từ bốn đến sáu tháng với khối u có phản ứng với hóa trị liệu.

• 18 tuổi trở lên.

* Vincent Chung, M.D. - Người đi đầu trong các phương pháp điều trị mới lạ tiên phong cho bệnh nhân Ung Thư Tụy. 

Là một bác sĩ chuyên khoa ung thư chuyên về Ung Thư Tuyến Tụy và đường tiêu hóa, bác sĩ y khoa Vincent Chung, là thành viên của nhóm City of Hope từ năm 2002. Được Castle Connolly bầu chọn là một trong những "Bác Sĩ Hàng Đầu Của Mỹ" vào năm 2013, Bác sĩ Chung dẫn đầu một danh sách dài các thử nghiệm lâm sàng kiểm tra các loại thuốc mới để điều trị cả Khối U Tiến Triển và Khối U Rắn, cũng như các lựa chọn Liệu Pháp Miễn Dịch cho bệnh Ung Thư Tuyến Tụy Không Thể Phẫu Thuật. 

5. Vaccine Ung thư tuyến tụy

Trong vài năm qua, các nhà nghiên cứu đã có những khám phá đột phá về lý do tại sao một số người may mắn dường như không bị ung thư tái phát sau khi phẫu thuật.

Chìa khóa dường như là các protein trong các khối u tuyến tụy, được gọi là neoantigens, giúp cảnh báo hệ thống miễn dịch để ngăn chặn ung thư. Phát hiện này đã dẫn đến một thử nghiệm lâm sàng đầy hứa hẹn để điều trị những người bị ung thư tuyến tụy bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch của họ với Vaccine dựa trên neoantigen.
những người sống sót sau ung thư tuyến tụy lâu dài có khối u đặc biệt sinh miễn dịch, có nghĩa là khối u của họ được nhận biết và tấn công một cách tự nhiên bởi các tế bào miễn dịch gọi là T tế bào. Ở những bệnh nhân này, tế bào T đặc hiệu neoantigen được tìm thấy tuần tra trong cơ thể thậm chí một thập kỷ hoặc hơn sau khi điều trị. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các tế bào T có thể đã ngăn chặn ung thư quay trở lại.

Đáng chú ý, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy chất neoantigens trong khối u của những người không sống sót lâu dài. Mặc dù các tế bào T không nhìn thấy các chất tân sinh này một cách tự phát, nhưng sự hiện diện của chúng cho thấy rằng vaccine kết hợp các chất tân sinh thích hợp có thể thúc đẩy các tế bào miễn dịch hoạt động - mang lại hiệu quả chống ung thư tương tự.

Điều này hỗ trợ thêm cho ý tưởng rằng việc kích hoạt hệ thống miễn dịch, có lẽ bằng vắc xin mRNA, có thể có hiệu quả.

MANAM- Đối tác Y tế chính thức Bệnh viện Ung thư giỏi thứ 2 toàn cầu MSKCC thông qua Morehealth Mỹ dễ dàng đưa bạn đến tiếp cận liệu pháp điều trị mới nhất nếu phù hợp
Dựa trên phát hiện này, các tiến sĩ tại trung tâm điều trị Ung thư MSK đã khởi động một thử nghiệm lâm sàng vào năm 2019 để kiểm tra một Loại vaccine sử dụng RNA thông tin (mRNA) ở những người bị ung thư tuyến tụy. (Đó là công nghệ tương tự được sử dụng cho vaccine COVID-19). Trong trường hợp này, mỗi loại vaccine ung thư tuyến tụy được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân và chứa các chất neoantigens có nhiều khả năng kích thích tế bào T.

Thử nghiệm lân sàng này , lần đầu tiên sử dụng mRNA để điều trị ung thư tuyến tụy, đã được hoàn thành trước một năm so với kế hoạch vào năm 2021, bất chấp những thách thức do đại dịch gây ra. Kết quả của thử nghiệm hiện đang được phân tích.

Trong khi thử nghiệm đang tiến triển, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu thêm về neoantigens trong ung thư tuyến tụy. Liệu họ có thể phát triển một chiến lược tốt hơn để chọn các chất tân sinh mà hệ thống miễn dịch nhìn thấy không? Chiến lược này có thể là chìa khóa để phát triển một loại vaccine hiệu quả không?

Trong báo cáo nghiên cứu mới của tạp chí lớn Nature , Các tiến sĩ đã cung cấp thêm bằng chứng rằng neoantigens là mục tiêu quan trọng đối với tế bào T. Họ đã thực hiện khám phá này bằng cách nghiên cứu cách các khối u tuyến tụy ở những người sống sót lâu dài tiến hóa trong 10 năm và thay đổi cấu trúc gen của họ để thích nghi với phản ứng miễn dịch.

Phương pháp điều trị nào cho Ung Thư Tụy

Ung thư là nhóm bệnh đòi hỏi điều trị đa ngành, bao gồm nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như trợ lý bác sĩ, y tá ung thư, dược sĩ, cố vấn, chuyên gia dinh dưỡng và những bộ phận liên quan.

 Phẫu Thuật

Phẫu Thuật Ung Thư Tuyến Tụy bao gồm cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần Tuyến Tụy, tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u trong Tuyến Tụy và một vùng mô lành xung quanh nhằm loại bỏ nguy cơ. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 20% ​​người được chẩn đoán mắc Ung Thư Tuyến Tụy có thể phẫu thuật vì hầu hết được phát hiện sau khi bệnh đã di căn và không thể phẫu.

 Xạ Trị

Là phương pháp sử dụng Tia X hoặc các dạng hạt năng lượng cao để tiêu diệt khối u. Trong đó, Liệu pháp Xạ Trị Proton được xem là phương án tối ưu nhất ghi nhận hiệu quả điều trị với thời gian sống trung bình trên 2 năm là 84%, ngoài ra còn có các Liệu Pháp Xạ Trị ngoài, tia X truyền thống…nhưng tác dụng phụ để lại nặng nề hơn.

 Liệu Pháp Toàn Thân

Là liệu pháp sử dụng thuốc đưa qua đường máu để tiếp cận các tế bào ung thư khắp cơ thể với hóa trị là liệu pháp chính được sử dụng bên cạnh Liệu Pháp Nhắm Mục Tiêu và Liệu Pháp Miễn Dịch là hai giải pháp tiềm năng đang được đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng.

 Hóa Trị

Là phương án sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, giữ cho nó không phát triển, phân chia và tạo ra nhiều tế bào hơn. Một số loại thuốc được FDA chấp thuận cho điều trị Ung Thư Tuyến Tụy bao gồm: Xeloda, 5-FU, Tarceva, Abrance, Gemzar… Việc lựa chọn phác đồ tùy thuộc vào kinh nghiệm phối thuốc của bác sĩ, tác dụng phụ so với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tại thời điểm điều trị.

 Liệu Pháp Nhắm Mục Tiêu

Là phương pháp điều trị nhắm vào các Gen, Protein hoặc môi trường sống sót của ung thư nhằm ngăn chặn sự phát triển và lây lan của nó nhưng hạn chế thiệt hại đến các tế bào khỏe mạnh. Bệnh nhân cần làm thêm những xét nghiệm đặc biệt để có thể xác định những loại thuốc nhắm mục tiêu phù hợp nằm trong danh mục được chấp thuận bởi FDA như Tarceva kết hợp Gemmacitabine cho những bệnh nhân giai đoạn cuối hay Lynparza cho điều trị những Ung Thư Đột Biến BCRA dòng mầm. Và còn nhiều những nghiên cứu tìm hiểu thêm về các phân tử cụ thể cùng các phương án điều trị hướng vào chúng bởi không phải tất cả các khối u đều có chung mục tiêu.  

 Liệu Pháp Miễn Dịch

Hay được gọi là Liệu Pháp Sinh Học, dùng để tăng cường khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể bằng việc kích hoạt các tế bào miễn dịch sinh ra từ chính cơ thể bệnh nhân hoặc trong phòng thí nghiệm để cải thiện, nhắm mục tiêu hoặc phục hồi chức năng của hệ thống miễn dịch. Khi sử dụng thuốc ức chế điểm kiểm tra miễn dịch để lại những tác dụng phụ nghiêm trọng nếu bác sĩ điều trị không nghiên cứu chuyên sâu và có kinh nghiệm lâm sàng thì Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân AIET được xem là giải pháp an toàn và hiệu quả cao với tác dụng hơn 50%.
 


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...