Nguy Hiểm Di Chứng Hậu COVID-19

- Vi-rút Corona để lại di chứng lâu dài cho nhiều bệnh nhân.

- MANAM có một số lời khuyên cho bệnh nhân từng mắc F0 cách hạn chế di chứng.

- Gói Khám Tầm Soát Hậu Covid-19 chuyên biệt cho bệnh nhân từng F0 được thiết kế riêng bởi MANAM X

Các tình trạng di chứng hậu COVID-19 là một loạt các vấn đề sức khỏe mới, đang trở lại hoặc đang diễn ra mà mọi người có thể gặp phải bốn tuần hoặc nhiều hơn sau lần đầu tiên bị nhiễm vi rút gây ra COVID-19. Ngay cả những người không có các triệu chứng COVID-19 trong những ngày hoặc vài tuần sau khi họ bị nhiễm bệnh cũng có thể mắc các di chứng hậu COVID. Những tình trạng này có thể biểu hiện dưới dạng các dạng khác nhau và sự kết hợp của các vấn đề sức khỏe trong các khoảng thời gian khác nhau.    

Bệnh có thể để lại nhiều vấn đề sức khỏe được biết đến như di chứng COVID, hội chứng COVID kéo dài, hậu COVID-19 cấp tính, tác động lâu dài của COVID hoặc COVID mãn tính. Các chuyên gia y tế đã quan sát thấy rằng ngay cả sau khi vi rút bị hệ thống miễn dịch đánh bại, nó vẫn để lại một số tác động tiêu cực lâu dài đối với cơ thể chúng ta, có thể trở thành nguy của các cơ quan cơ thể

CDC và các chuyên gia trên khắp thế giới đang làm việc để tìm hiểu thêm về các ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn và dài hạn liên quan đến COVID-19, ai mắc phải và tại sao.

1. Các Di chứng Hậu Covid-19:

a. Các triệu chứng thông thường mới hoặc đang gặp phải

Một số người gặp phải một loạt các triệu chứng mới hoặc liên tục, có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng sau lần đầu tiên bị nhiễm vi-rút gây ra COVID-19. Không giống như một số loại tình trạng di chứng hậu COVID khác có xu hướng chỉ xảy ra ở những người đã bị bệnh nặng, những triệu chứng này có thể xảy ra với bất kỳ ai đã bị COVID-19, ngay cả khi bệnh nhẹ hoặc nếu họ không có biểu hiện ban đầu về triệu chứng. Mọi người thường cho biết họ trải qua các sự kết hợp khác nhau của các triệu chứng sau:

 • Mệt mỏi
 • Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau các hoạt động thể chất hoặc tinh thần (còn được gọi là tình trạng khó chịu sau gắng sức)
 • Khó suy nghĩ hoặc tập trung (đôi khi được gọi là "sương mù não")
 • Đau ngực hoặc đau dạ dày
 • Tim đập nhanh hoặc đập thình thịch 
 • Cảm giác ghim và kim
 • Bệnh tiêu chảy
 • Các vấn đề về giấc ngủ
 • Sốt
 • Chóng mặt khi đứng (lâng lâng)
 • Thay đổi tâm trạng
 • Thay đổi mùi hoặc vị
 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

b. Hiệu ứng tổn thương đa cơ quan của COVID-19

Một số người bị bệnh nặng với COVID-19 bị ảnh hưởng đa cơ quan hoặc tình trạng tự miễn dịch trong thời gian dài hơn với các triệu chứng kéo dài vài tuần hoặc vài tháng sau khi bị bệnh COVID-19. Tác động đa cơ quan có thể ảnh hưởng bao gồm cả chức năng tim, phổi, thận, da và não. Tình trạng tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, gây viêm (sưng) hoặc tổn thương mô ở các bộ phận bị ảnh hưởng của cơ thể.

Mặc dù rất hiếm, một số người, chủ yếu là trẻ em, gặp phải Hội chứng viêm đa hệ (MIS) trong hoặc ngay sau khi nhiễm COVID-19. MIS là tình trạng các bộ phận cơ thể khác nhau có thể bị viêm. MIS có thể dẫn đến các tình trạng sau COVID nếu một người tiếp tục trải qua các tác động đa cơ quan hoặc các triệu chứng khác 

c. Ảnh hưởng của bệnh nhân COVID-19 nhập viện

Nhập viện và các bệnh nặng do các bệnh liên quan đến phổi, bao gồm COVID-19, có thể gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe như suy nhược nghiêm trọng và kiệt sức trong thời gian hồi phục.

Ảnh hưởng của việc nhập viện cũng có thể bao gồm hội chứng sau chăm sóc đặc biệt (PICS), đề cập đến các ảnh hưởng sức khỏe bắt đầu khi một người ở trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) và có thể vẫn còn sau khi trở về nhà. Những tác động này có thể bao gồm suy nhược nghiêm trọng, các vấn đề về suy nghĩ và phán đoán, và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). PTSD liên quan đến các phản ứng lâu dài đối với một sự kiện rất căng thẳng.

Một số triệu chứng có thể xảy ra sau khi nhập viện tương tự như một số triệu chứng mà những người có triệu chứng ban đầu nhẹ hoặc không có triệu chứng có thể gặp nhiều tuần sau COVID-19. Rất khó để biết liệu chúng được gây ra bởi ảnh hưởng của việc nằm viện, ảnh hưởng lâu dài của vi rút, hay kết hợp cả hai. Những tình trạng này cũng có thể phức tạp do các tác động khác liên quan đến đại dịch COVID-19, bao gồm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần do bị cô lập, tình hình kinh tế tiêu cực và thiếu khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe để quản lý các tình trạng tiềm ẩn. Những yếu tố này đã ảnh hưởng đến cả những người đã trải qua COVID-19 và những người chưa trải qua.        

2. Giải Pháp Hạn Chế Biến Chứng

Cách tốt nhất để ngăn ngừa các tình trạng di chứng COVID là ngăn ngừa bệnh COVID-19. Đối với những người hội đủ điều kiện, việc tiêm ngừa COVID-19 càng sớm càng tốt là cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm COVID-19 và cũng có thể giúp bảo vệ những người xung quanh bạn. 

Các cách quan trọng để làm chậm sự lây lan của COVID-19

 • Tiêm Vắc-xin Ngừa COVID-19 càng sớm càng tốt. 
 • Thực hiện nghiêm chỉnh Quy tắc 5K của Bộ Y Tế: Khẩu trang, Khoảng cách, Khử khuẩn, Không tụ tập, Khai báo y tế.

Nếu bạn CHƯA được tiêm chủng đầy đủ, hãy ngăn ngừa các biến chứng lâu dài bằng cách tuân thủ 5K và tăng cường Miễn dịch tự thân.

 • Gói Khám Hậu COVID-19 thiết kế riêng bởi MANAM X cho bệnh nhân F0 đã khỏi dễ dàng theo dõi tầm soát các tình trạng sức khỏe để kịp thời xử lý, hoặc phát hiện các biến chứng lâu dài gây ra bởi vi-rút Corona. Gói khám đang được trong thời gian hoàn thiện với sự cố vấn từ các đối tác nước ngoài, cung cấp bởi các đơn vị y tế đối tác của MANAM trong nước đảm bảo tính hữu dụng, làm ngay tại nhà tiện lời và đặc biệt là chi phí hợp lý.

Bệnh nhân từng F0 hoặc người bị ảnh hưởng nên xác định các triệu chứng di chứng bạn đã mắc hoặc có bất kỳ tình trạng nghiêm trọng nào của COVID-19, để phát hiện và can thiệp điều trị kịp thời.

Mặc dù các bài báo trên phương tiện truyền thông đã báo cáo là một số người mắc các tình trạng sau COVID nói rằng các triệu chứng của họ đã cải thiện sau khi được tiêm chủng, nhưng vẫn cần có các nghiên cứu để xác định tác động của việc tiêm chủng đối với các tình trạng sau COVID.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..