Ngày càng nhiều người Việt ra nước ngoài chữa bệnh

Theo thống kê sơ bộ, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người khám chữa bệnh ở nước ngoài, tiêu tốn trên 2 tỷ USD. Theo ý kiến của một số chuyên gia, nguyên nhân chính của vấn đề này là do cơ sở vật chất hạn chế, thái độ thăm khám của y, bác sỹ là những nguyên nhân chính khiến một bộ phận người dân tìm đến các cơ sở y tế tiên tiến hơn tại nước ngoài.

1. Chất lượng dịch vụ hoàn hảo:

Dù không ai có thể khẳng định chắc chắn rằng trình độ của bác sĩ nước ngoài cao hơn trình độ của bác sĩ Việt Nam, nhưng có thể chắc chắn rằng chất lượng dịch vụ, trang thiết bị và cơ sở vật chất tại các bệnh viện nước ngoài luôn tốt hơn Việt Nam. Có lẽ người bệnh Việt Nam đã quá “ngán ngẩm” với việc xếp hàng dài chờ làm thủ tục khám bệnh, các giường bệnh chật chội tại các bệnh viện trong nước bởi tình trạng quá tải. Thêm vào đó thái độ thăm khám có phần thờ ơ, thiếu thiện cảm của một số bác sĩ, nhân viên y tế, đã khiến nhiều người bệnh Việt tìm đến các bệnh viện nước ngoài, chấp nhận phải trả một khoản phí cao hơn.

Ví dụ:

  1. Nhận kết quả con trai bị ung thư máu, thay vì nhập viện Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM nơi vừa chẩn đoán để điều trị, anh Hải ở quận 8 quyết định cho bé chữa bệnh ở Singapore với lý do "nhìn thấy chật chội tù túng đã phát ngán, hơn nữa, tôi không chắc bác sĩ trong nước có thể điều trị tốt”.
  2. Tôi chấp nhận chi phí đắt hơn hàng chục lần trong nước nhưng tôi tin các bác sĩ nước ngoài có nhiều kinh nghiệm hơn, nhất là trong phẫu thuật”, chị Nguyễn Thị An - một cư dân ở quận 7 có con mắc bệnh tim bẩm sinh nói.
  3. Quyết định đưa mẹ rời Bệnh viện Ung Bướu TP. HCM sang Singapore chỉ vì máy móc ở bệnh viện trong nước quá ít trong khi bệnh nhân lại quá đông: "Tôi nóng lòng muốn chữa khỏi cho mẹ nên không thể chịu được cảnh chờ đợi từ khâu xét nghiệm chẩn đoán cho đến hàng loạt dịch vụ khác", anh Khánh nói. 
  4. Chị Nguyễn Thị Thu Phương ở TP. Nha Trang thường xuyên đi khám sức khỏe tổng quát ở Singapore cho biết: “Do đã xếp lịch từ trước nên không có chuyện bệnh nhân phải xếp hàng dài chờ đợi như ở Việt Nam, cũng không có cảnh phải tất tả đi tìm phòng xét nghiệm, chụp chiếu, mọi khâu đều có nhân viên y tế hướng dẫn tận tình. Tuy nhiên để xứng tầm với dịch vụ thì chi phí cho một lần khám như vậy cũng ở mức 25 đến 30 triệu đồng, trong khi mức khám ở trong nước thì số tiền chỉ 8 đến 10 triệu đồng”.
  5. Bác Nguyễn Minh Hậu ở Quận 3, TP. HCM, sở dĩ bác chọn điều trị ung thư ở Hàn Quốc bởi bác quá sợ ánh mắt thờ ơ, vô cảm và cách ăn nói cộc lốc của một số nhân viên y tế tại một bệnh viện điều trị về ung thư mà bác đã từng khám lúc ban đầu. Chưa hết, cứ mỗi lần tới viện tái khám và điều trị theo lịch của bệnh viện. “Sau nhiều lần như vậy, tôi đã quyết định chữa bệnh tại Hàn Quốc, dù tôi không dám chắc bác sĩ tại đây giỏi hơn nhưng về thái độ phục vụ tôi cảm thấy rất mát lòng, nhân viên y tế luôn coi bệnh nhân là khách hàng để phục vụ chu đáo, sẵn sàng ngồi cả giờ đồng hồ để lắng nghe, chia sẻ, hỏi han bệnh tình và chia sẻ phương pháp điều trị cho bệnh nhân”, bác Hậu nói.  

                      Kết quả hình ảnh cho bệnh viện chợ rẫy quá tải

(Bệnh viện Chợ Rẫy luôn trong tình trạng quá tải)

Kết quả hình ảnh cho asan medical center

(Một góc khuôn viên của bệnh viện ASAN - Hàn Quốc)

(Một số tiện ích được tích hợp tại bệnh viện ASAN Hàn Quốc)

 

(Phòng bệnh "sang chảnh" tại bệnh viện Mount Elizabeth - Singapore)

2. Tỷ lệ chữa thành công cao nhờ trình độ bác sĩ có chuyên môn cao và các trang thiết bị hiện đại:

Tuổi thọ bình quân của các nước như Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản,… luôn vượt xa Việt Nam và nằm trong top đầu khu vực Châu Á và thế giới. Tất cả nhờ vào trình độ y học tiên tiến cùng với trang thiết bị vô cùng hiện đại. Đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân được chuẩn đoán bệnh tại Việt Nam và không thể chữa được, nhưng sang nước ngoài nhờ vào các thiết bị hiện đại đã phát hiện được đúng bệnh và chữa trị kịp thời.

Ví dụ:

Chị Dung, làm việc tại công ty nước ngoài ở TP. HCM bày tỏ: "Nếu có tiền tội gì không chọn nơi mình được phục vụ". Chị cho biết, khi khám ở vài bệnh viện trong nước, mẹ chị lúc thì được bác sĩ chẩn đoán là viêm phổi, lúc lại bảo ung thư. Không yên tâm vì các kết quả khác nhau, gia đình đưa bà ra nước ngoài thì được kết luận là ung thư và phẫu thuật ngay. "Suốt thời gian mẹ mình mổ và hậu phẫu, gia đình không phải làm bất cứ chuyện gì ngoài nộp tiền và an ủi người nhà. Các khâu từ tắm, vệ sinh đến ăn... họ phục vụ rất chu đáo, phòng bệnh rộng hơn phòng ở resort, trang thiết bị đầy đủ... nên dù tốn gần tỷ bạc cả nhà vẫn hoan hỉ", chị Dung kể.

(Thiết bị xạ trị ung thư tiên tiến tại Trung tâm ung thư quốc gia Nhật Bản)

Bác sĩ Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán y khoa – Medic (TP.HCM) ghi nhận: “Phải công nhận về trình độ, kinh nghiệm đọc kết quả các xét nghiệm, các loại chụp chẩn đoán ở Singapore hơn chúng ta, vì họ đầu tư đào tạo con người kỹ hơn. Bên cạnh đó, ở khâu phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu ở họ tốt hơn. Chính vì vậy, ngay cả một số bác sĩ trong nước khi bệnh cũng sang bên ấy chữa trị là vậy”.

Bác sĩ S.T người từng sang phẫu thuật chữa trị bệnh của mình tại Singapore sau khi về nước cũng công nhận: về khâu chăm sóc hậu phẫu và đầu tư cơ sở vật chất ở bệnh viện bên ấy hơn xa bệnh viện trong nước. Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng cũng cho rằng: “Cái khó của các bệnh viện ở mình là sự đầu tư về cơ sở vật chất, mặt bằng bệnh viện chưa tương xứng với nhu cầu người bệnh, nên một số người bệnh có nhu cầu đã tìm ra nước ngoài chữa trị”.

Tuy nhiên, không thể kết luận sang nước ngoài điều trị là phương pháp tốt nhất vì còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Để chuẩn bị cho việc đi nước ngoài trị bệnh, gia đình và bệnh nhân cần tìm hiểu thật kỹ các thủ tục, giấy tờ như vé máy bay, visa y tế, các thông tin cần thiết về bệnh viện nơi đến khám và chữa trị và quan trọng là tâm lý thật lạc quan và tích cực.

Thấu hiểu được sự khó khăn trong quá trình hoàn thành các thủ tục cũng như các thông tin về các bệnh viện hàng đầu khu vực, MANAM ra đời với các dịch vụ hỗ trợ toàn diện giúp cho người bệnh Việt Nam hoàn toàn có thể yên tâm khám và chữa bệnh tại nước ngoài.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Chính: 235b Nguyn Văn C, Phường Nguyn Cư Trinh, Qun 1, TP. HChí Minh

  Tng đài: 0283 920 77 88

- Chi Nhánh Đà Nng: 74 Nguyn Văn Linh, Q.Hi Châu, TP. Đà Nng

   Hotline Đà Nng: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...