Nền y học Nhật Bản được đánh giá rất cao, vì sao ?

Năng lực y tế Nhật Bản từ lâu đã vượt xa Singapore về khả năng phát hiện và chữa trị bệnh, nhưng hiện mới được người Việt chọn lựa gần đây do thiếu thông tin và quan niệm trước giờ Singapore đã là tốt nhất.

Sau khi phát hiện căn bệnh, Chủ tịch Trần Đại Quang cũng đã được đưa đi Nhật điều trị. Trước khi qua đời, ông đã trải qua 6 lần điều trị tại Nhật Bản và đã thành công trong việc kéo dài thời gian trong khi y học trong nước đã không còn cách.

Y học Nhật Bản được các chuyên gia hàng đầu trong ngành y trên khắp thế giới đánh giá là chất lượng và uy tín hàng đầu thế giới. Hàng năm, có hàng nghìn người từ khắp nơi trên thế giới tìm tới hệ thống y học Nhật Bản để được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Các bệnh viện Nhật Bản được trang bị các thiết bị y tế hiện đại bậc nhất và liên tục đầu tư trong nghiên cứu phát triển.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Nhật Bản

Nhật bản là nước có nhiều thành tựu y khoa nổi bật và đang nghiên cứu phát triển mạnh mẽ trong cả trang thiết bị máy móc chẩn đoán điều trị, thuốc tây y, công nghệ gene, giải pháp tế bào, liệu pháp miễn dịch...

Bệnh nhân được quyền lựa chọn bác sĩ hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe để khám chữa bệnh. Một điều cũng đáng cho các quốc gia khác xem xét và học tập đó là 100% các bệnh viện tại Nhật Bản đều thuộc sở hữu bởi các công ty ty phi lợi nhuận, được quản lý bởi các y bác sĩ. Các công ty vì lợi nhuận không được phép sở hữu hoặc điều hành các bệnh viện. Các phòng khám cũng phải được quản lý và vận bành bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn.

Phí khám, chữa bệnh được chính phủ quy định nghiêm ngặt để đảm bảo hợp lý, vừa túi tiền của người dân. Mặc dù bệnh nhân Việt Nam khi sang khám và điều trị phải thanh toán cao hơn bệnh nhân người Nhật, nhưng do người Nhật được hỗ trợ từ nguồn bảo hiểm y tế. Do đó bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về y đức và chi phí minh bạch khi điều trị, không bị thương mại hóa như các quốc gia trong khu vực làm phát sinh nhiều vấn đề mà nhiều bệnh nhân người Việt đã gặp phải. 

Tùy thuộc vào thu nhập của gia đình và tuổi tác của người tham gia bảo hiểm y tế, bệnh nhân người Nhật sẽ chỉ phải thanh toán 10%, 20% hoặc 30% chi phí khám chữa bệnh, phần còn lại chính phủ sẽ thanh toán. 

Kết quả hình ảnh cho nền y tế nhật bảnMọi 

Bệnh nhân không có bảo hiểm y tế phải thanh toán 100% phí khám chữa bệnh, nhưng khoản phí này sẽ được miễn cho các hộ gia đình có thu nhập thấp phải nhận trợ cấp của chính phủ. Lệ phí khám chữa bệnh cũng được miễn cho người vô gia cư được đưa đến bệnh viên bằng xe cứu thương.

Năm 2008, Nhật chi tới 8,5% GDP (tổng sản phẩm quốc nội của đất nước) cho y tế, tương đương 2.873 USD/người (67 triệu đồng/người). Nhưng đến năm 2013, Nhật chi tới 479 tỷ USD, tương đương 10,3% GDP cho y tế.

Nhờ có hệ thống Y tế Nhật Bản tốt nên tuổi thọ của người dân cũng được cải thiện đáng kể những năm vừa qua. Tuổi thọ trung bình của người Nhật đã tăng trung bình từ 83 tuổi (năm 2009).

Hình ảnh có liên quan

Các bác sĩ Nhật Bản thăm khám cho bệnh nhân.

Chất lượng điều trị y tế thể chất tại Nhật Bản được đánh giá là ở mức độ cao, cạnh tranh ngang bằng với Mỹ.

Theo Tạp chí  Y học New England, kết quả điều trị ung thư ở Nhật bản về dạ dày - thực quản tốt hơn ở Mỹ khi bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật hoặc phẫu thuật sau hóa trị.

Ngoài ra, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của các bệnh nhân điều trị ở Nhật Bản các bệnh ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy và ung thư gan cũng cao hơn Mỹ, theo một báo cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ và một báo cáo khác của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Nhật Bản. 

Trong khi, Mỹ vượt trội hơn Nhật Bản về khả năng chữa các bệnh ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và u lympho ác tính.

Đặc biệt là, các kết quả phẫu thuật ở Nhật đối với hầu hết các bệnh ung thư cũng được đánh giá là tốt hơn so với Mỹ, tỷ lệ sống của bệnh nhân nhìn chung cũng lâu hơn ở Mỹ nhờ việc sử dụng hóa trị liệu tích cực ở các bệnh ung thư giai đoạn cuối.

So sánh dữ liệu năm 2009 của Hệ thống dữ liệu về thận ở Mỹ và Nhật Bản cho thấy tỷ lệ tử vong hàng năm của bệnh nhân chạy thận nhân tạo ở Nhật Bản là 13%, thấp so với 22,4% ở Mỹ. Tỉ lệ bệnh nhân lọc máu sống sót 5 năm của bệnh nhân lọc máu là 59,9% ở Nhật Bản và 38% ở Mỹ.

Trang thiết bị Y tế hiện đại nhất thế giới

Nhật Bản là một nước Châu Á có nền y học, khoa học phát triển hiện đại. Bản thân Nhật Bản cũng đã phát minh ra nhiều trang thiết bị y tế được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, điển hình nhất là hệ thống nội soi ống mềm và xạ trị tân tiến.

Hiện có những trang thiết bị y tế chỉ có tại 2 nước trên thế giới đa số được sử dụng trong điều trị ung thư, có thể kể đến như máy gia tốc ion hạt nặng, máy proton...

Chính vì vậy, nếu có điều tốt về kinh tế có nhu cầu khám và chữa bệnh bằng những công nghệ tiên tiến nhất cũng như đối đa hi vọng của bệnh nhân, thì Nhật bản là lựa chọn đúng đắn nhất.

____________________________________________________________________________________________________

Hãy liên hệ với Manam – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

Hotline: 0907 88 77 90

Văn Phòng: Lầu 1, Số 39 Đường Lương Hữu Khánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM

Đà Nẵng: 60 Lê Lợi, Q.Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của Manam là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...