Mức độ thường xuyên tái phát của Ung thư Biểu mô tế bào Gan HCC cao

Nhiều Bệnh Nhân U gan hoàn toàn mù tịt: Điều trị làm gì để chỉ cầm chân bệnh thời gian ngắn và biết trước kết cục tái phát?

Đừng tin vào những lời khẳng định hay những kết quả tạm thời trong điều trị U gan truyền thống: phẫu - đốt - tắt nút với hiệu quả chưa đến 30%*.

*: ở giai đoạn sớm 1-3 khối U dưới 3cm kèm chức năng gan như bình thường, chỉ 30% dứt điểm bệnh không tái phát.

Mặc dù được điều trị tối ưu bằng các phương pháp thông thường, nhưng Ung thư biểu mô tế bào gan vẫn có tỷ lệ tái phát cao. Nó tái phát ở 50-80% bệnh nhân sau khi cắt bỏ, với phần lớn các trường hợp tái phát phát triển trong vòng 2 năm. Việc theo dõi cẩn thận trong giai đoạn hậu phẫu là bắt buộc. Tái phát sớm sau khi cắt bỏ có liên quan đến tiên lượng xấu, làm giảm tỷ lệ sống sót sau 5 năm từ 70% xuống 30%.

Riêng với phẫu thuật, phương án được trong các loạt khác nhau, từ 43% đến 65% bệnh nhân bị tái phát trong vòng 2 năm sau khi cắt bỏ khối u đầu tiên và lên đến 85% trong vòng 5 năm. Bệnh chỉ giới hạn ở gan từ 30% đến 91%. Tuy nhiên, có tới 50% các trường hợp tái phát trong gan là dạng nhiều đợt hoặc lan tỏa.

Các yếu tố làm tăng khả năng tái phát bao gồm sự hiện diện của nhiều ổ HCC, sự xâm lấn của nang gan và kích thước khối u lớn hơn 5 cm. Sự xâm lấn mạch máu, cả vi mô và vĩ mô, cũng tương quan với nguy cơ tái phát cao hơn.

Trong số những bệnh nhân được ghép gan, tỷ lệ tái phát phụ thuộc vào các đặc điểm của khối u trong gan được phát hiện. Tỷ lệ tái phát tổng thể ở những bệnh nhân được cấy ghép theo tiêu chuẩn Milan chỉ là 4-10% và chỉ 2% tại Trung tâm Y tế Asan - nơi cấy ghép gan tốt nhất trên thế giới. Đây là giải pháp tốt nhất và duy nhất để chữa khỏi Ung thư Gan và Xơ gan nhưng vẫn đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân. Người cho sống Ghép gan ở Việt Nam vẫn còn rất mới và cơ bản, số lượng thành công chưa thực sự nhiều, thậm chí có người tử vong. 

Khối u tái phát sau khi cắt bỏ di căn gan

Tái phát xảy ra ở 48 đến 78% bệnh nhân, các vị trí thường gặp là gan (30–70%), phổi (20%), khoang phúc mạc (10–20%) và não (<10%). Tái phát chỉ ở gan được phát hiện trong 20–31% (7). Các yếu tố dự đoán tái phát sớm sau khi cắt gan bao gồm giai đoạn tiến triển của khối u nguyên phát và sự liên quan của bilobar. Thực sự hiếm khi tái phát di căn giống R0. Tái phát cục bộ thường thấy hơn nếu ranh giới cắt bỏ không bệnh dưới 1 cm. Trong trường hợp này, chúng tôi đang đối phó với một khối u cục bộ, dai dẳng. Thông thường, sự tái phát biểu hiện sự tái biểu hiện của bệnh lây lan hệ thống. Nó có thể là do sự hiện diện của các vi chất chưa được xác định. Di căn của khối u tái phát cục bộ sau khi phẫu thuật Ung thư biểu mô trực tràng nguyên phát là một nguồn khác có thể gây thâm nhiễm cục bộ gan mới.

Khoảng thời gian giữa phẫu thuật cắt bỏ khối u nguyên phát và phẫu thuật di căn gan

Di căn xa, biệt lập được tìm thấy ở 11–30% bệnh nhân sau khi cắt bỏ khối u nguyên phát. Khoảng thời gian giữa phẫu thuật khối u nguyên phát ở ruột già và chẩn đoán di căn gan ở những bệnh nhân có thể thực hiện được việc cắt bỏ gan là khoảng 12-18 tháng. Tuy nhiên, 69% trường hợp di căn gan được chẩn đoán trong hoặc ngay sau khi phẫu thuật khối u nguyên phát (2-4 tháng). Các yếu tố dự đoán tái phát sớm sau khi cắt gan bao gồm giai đoạn tiến triển của khối u nguyên phát, sự tham gia của bilobar của gan và biên độ cắt bỏ dương tính.

Khoảng thời gian giữa cắt bỏ gan và tái phát di căn gan

Di căn gan bị ảnh hưởng tái phát ở 60–80% bệnh nhân, tùy thuộc vào thời gian quan sát sau đó. Ở bệnh nhân của chúng tôi, tỷ lệ tái phát là 42% sau một năm, 64% sau hai năm và 83% sau năm năm (phân tích Kaplan-Meier). Khoảng thời gian không tái phát trung bình sau lần cắt gan đầu tiên là từ 9 đến 21 tháng. Trong loạt bài của chúng tôi, thời gian không tái phát là 14 tháng. Siêu âm nhạy hơn, CT hoặc MRI và chăm sóc sau tốt hơn có thể rút ngắn thời gian này. Tác động của khoảng thời gian sạch bệnh sau khi phẫu thuật khối u nguyên phát đối với khoảng thời gian sạch bệnh sau khi cắt gan vẫn còn nhiều tranh cãi. Khoảng thời gian giữa lần cắt gan đầu tiên và lần thứ hai thay đổi trong khoảng từ 0 đến 88 tháng. Khoảng thời gian trung bình có thể thay đổi từ 9 đến 33 tháng.

Khối u lan rộng tại thời điểm tái phát di căn gan

Trong khi khả năng có thể tái phẫu thuật ở 25% bệnh nhân di căn gan do Ung thư biểu mô, tỷ lệ này sẽ giảm nếu có quá nhiều lần tái phát, thâm nhiễm tại chỗ và / hoặc các biểu hiện ngoài gan. Trong nhóm 198 bệnh nhân Ung thư biểu mô trực tràng đã được phẫu thuật cắt bỏ di căn gan lần thứ nhất, 12% có thể thực hiện thành công lần cắt gan thứ hai.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ tái phát

Tiêu chuẩn tiên lượng tái phát sớm là: di căn nhiều hơn bốn, di căn hai bên và di căn lan rộng trên 50% gan. Tuy nhiên, không có mối liên hệ nào được thực hiện giữa mô hình bệnh tật (khu trú, số lượng và kích thước của di căn) của lần tái phát đầu tiên và lần thứ hai.

Ảnh hưởng trước phẫu thuật đối với tỷ lệ tái phát

Theo một nghiên cứu, hóa trị bổ trợ hoặc thuốc đích hay miễn dịch chỉ làm chậm đáng kể sự tái phát di căn, nhưng không cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót chung. 

Không có phương án điều trị hiệu quả, đa số điều trị trong nước đã lỗi thời như Tắc mạch, phẫu thuật, đốt sóng, thuốc đích. Dưới đây là một dẫn chứng về việc bỏ qua thời điểm vàng đề điều trị dứt điểm Ung thư và các bệnh lý liên quan đến Gan.

Với bệnh Ung thư, phát hiện càng sớm, tỉ lệ chữa khỏi càng cao, tiết kiệm về chi phí; ngược lại nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và hiệu quả điều trị cũng giảm đáng kể. Do vậy, mỗi người dân cần duy trì thói quen khám sức khoẻ định kỳ, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ Ung thư cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện sớm hoặc loại trừ bệnh Ung thư.

Dưới đây là 1 trường hợp bệnh nhân K Gan HCC ban đầu xét nghiệm lành tính và điều trị thì sau một thời gian ngắn đã bùng phát trở lại thậm chí di căn xa.

Các giải pháp mới tại nước ngoài:

- Xạ trị Proton và Ion Nặng: 85-90% kiểm soát khối u.

- Kết hợp miễn dịch thuốc: ngăn tái phát và dành cho giai đoạn giữa.

- Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân AIET: giảm tỷ lệ tái phát sau điều trị truyền thống hơn 50%.

- Ghép Gan: phương án triệt để nhất cho bệnh nhân giai đoạn sớm và giai đoạn giữa, đặc biệt người bệnh bị đồng thời HCC và xơ gan.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...