Liệu pháp tế bào C.A.R NK điều trị thử nghiệm cho nhiều bệnh ung thư đã hết cơ hội điều trị

Liệu pháp tế bào CAR NK sử dụng tế bào NK được biến đổi gen để tấn công ung thư.

Liệu pháp mới mang nhiều ưu điểm so với liệu pháp tế bào CAR T

Liệu pháp tế bào CAR NK hiện đang được phát triển và dự đoán có tiềm năng trở thành một phương pháp điều trị nhiều loại ung thư.

Liệu pháp CAR NK tăng cường khả năng tự nhiên của cơ thể trong việc chống lại ung thư bằng cách gắn các thụ thể kháng nguyên dạng chimeric (CAR) vào các tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK cells). Những thụ thể này giúp các tế bào CAR NK nhận diện và tấn công các tế bào ung thư mà trước đây không thể nhìn thấy.

Tại MD Anderson, liệu pháp này ban đầu chỉ được cung cấp qua các thử nghiệm lâm sàng cho bệnh nhân bị bệnh bạch cầu lympho mạn tính hoặc u lympho không Hodgkin. Theo kết quả từ thử nghiệm Giai đoạn I/IIa, việc điều trị bằng liệu pháp tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) -  thụ thể kháng nguyên khảm (CAR) có nguồn gốc từ máu cuống rốn nhắm vào CD19 đã mang lại phản ứng lâm sàng ở phần lớn các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin (NHL) tái phát hoặc khó chữa và bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL), không quan sát thấy độc tính lớn. Trong số 11 bệnh nhân tham gia nghiên cứu, 8/11 bệnh nhân (73%) đã đáp ứng với liệu pháp điều trị và 7 trong số đó đã đạt được phản ứng hoàn toàn, nghĩa là họ không còn biểu hiện bằng chứng về bệnh tật sau thời gian theo dõi trung bình là 13,8 tháng. Liệu pháp sau thuyên giảm được thực hiện cho năm bệnh nhân có đáp ứng. Không có bệnh nhân nào gặp phải hội chứng giải phóng cytokine hoặc nhiễm độc thần kinh. Các phản ứng với liệu pháp tế bào CD19 CAR NK được thấy rõ trong vòng một tháng sau khi truyền và sự tồn tại của các tế bào này đã được xác nhận cho đến một năm sau khi truyền.

Bác sĩ Katy Rezvani cho biết đã mở rộng nghiên cứu liệu pháp CAR-NK để điều trị nhiều loại ung thư như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tụy, ung thư thận, ung thư xương, glioblastoma, bệnh bạch cầu tủy cấp, đa u tủy và một số bệnh tự miễn như lupus và xơ cứng bì.

Đặc điểm của liệu pháp CAR NK:

Liệu pháp CAR NK sử dụng các tế bào từ máu cuống rốn hiến tặng, có thể lấy trước và bảo quản đông lạnh đến khi cần dùng. Khác với liệu pháp CAR T, liệu pháp này không yêu cầu thời gian chuẩn bị lâu vì không phụ thuộc vào từng bệnh nhân cụ thể.

Quá trình điều trị:

Bệnh nhân cần trải qua ba ngày hóa trị trước khi tiếp nhận liệu pháp CAR NK, nhằm chuẩn bị cơ thể phù hợp cho các tế bào NK được điều chỉnh. Sau hai ngày nghỉ, bệnh nhân sẽ nhận một liều duy nhất liệu pháp CAR NK qua tĩnh mạch.

Hiệu quả nhanh chóng và ít tác dụng phụ:

Liệu pháp CAR NK tiêu diệt ung thư nhanh chóng và có ít tác dụng phụ hơn. Nghiên cứu ban đầu cho thấy tám trong số 11 bệnh nhân đã phản ứng tích cực với liệu pháp, trong đó 7 người không còn dấu hiệu bệnh.

Quản lý bệnh:

Tác dụng phụ chủ yếu đến từ hóa trị, bao gồm buồn nôn và giảm số lượng máu, nhưng có thể quản lý dễ dàng bằng thuốc.

Tiềm năng tương lai:

Nâng cao hiệu quả của liệu pháp tế bào CAR NK bằng cách nhắm mục tiêu nhiều kháng nguyên trên tế bào ung thư, ứng dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR để tăng cường khả năng của tế bào NK nhắm vào nhiều mục tiêu cùng lúc hoặc kết hợp với các liệu pháp khác.

Với mạng lưới đối tác danh tiếng, MANAM giúp bệnh nhân được tiếp cận các thử nghiệm mới nhất, các phương pháp điều trị tối ưu một cách chuẩn mực nhất ở các bệnh viện hàng đầu tại Mỹ - nơi giới hạn số lượng.

*Nguồn: Trung tâm Ung thư MD Anderson, Mỹ


Hãy liên hệ với MANAM – Dẫn Đầu Kỷ Nguyên Điều Trị Y Tế Hiệu Quả Tại Nước Ngoài để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Tạm:15F, Tháp A SaiGon Royal  34-35 Bến Vân Đồn, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Hotline: 09 0788 7790


LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..