Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân (AIET) Với Tế bào Đuôi Gai DC Hiệu Quả Cao

Theo bác sĩ Hirohi – Cha đẻ của Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân: “Chúng tôi đã kiểm tra chi tiết của kế hoạch điều trị "NKT" hiện tại trên trang thông tin chính thức về y học tái tạo Nhật Bản, Để hiểu đúng, phương pháp điều trị này ở y học hiện tại không thể tự nuôi cấy tế bào NKT một cách trực tiếp; trong khi nuôi cấy, sử dụng tế bào DC chủ động cũng đồng thời kích hoạt tế bào NKT của chính bệnh nhân. Phương pháp điều trị bằng DC của chúng ta bao gồm luôn cơ chế và hiệu quả điều trị NKT.”

Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân AIET là một phương pháp điều trị Ung thư thế hệ mới tại Nhật Bản và duy nhất tại viện BIJ đảm bảo các tế bào miễn dịch đặc hiệu với Ung thư được chiếc tách ra từ chính bệnh nhân và sẽ được nuôi cấy hoạt hóa cho đến khi các tế bào miễn dịch ở một ngưỡng đủ mạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư thì các tế bào này sẽ được truyền ngược trở lại cơ thể.

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu các thành phần chính của Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân đang triển khai có hiệu quả tại Nhật. Không tính đến các liệu pháp không hiệu quả hoặc thế hệ cũ dưới ba như Vaccine Hasumi, AFTVac,... Ngoài Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân AIET, các Liệu Pháp Miễn Dịch khác hoặc Liệu Pháp Tế Bào Gốc đang được quảng cáo rầm rộ đều có khả năng nuôi dưỡng tế bào Ung Thư phát triển ồ ạt.

Sự khác biệt giữa Tế Bào NK, Tế Bào T (DC) và Tế Bào NKT

NK hay còn gọi với cái Tên Tế Bào Sát Thủ Tự Nhiên là một loại tế bào bạch cầu dạng hạt có khả năng miễn dịch bằng cách tiết ra enzym để tiêu diệt Tế Bào Ung Thư hoặc Tế Bào Bị Nhiễm Virus. 

DC hay Tế Bào Đuôi Gai DC là tế bào trình diện kháng nguyên, có nguồn gốc từ tủy xương và tạo thành hệ thống tế bào phân bố rộng khắp cơ thể. Các DC thực hiện giám sát miễn dịch đối với các kháng nguyên ngoại sinh và nội sinh cùng sự hoạt hóa sau đó của Tế Bào Lympho T non làm phát sinh các đáp ứng miễn dịch khác nhau.

NKT còn được biết đến là là Tế Bào T Sát Thủ Tự Nhiên nhưng khác với NK dù có tên khá giống nhau, vì đây một loại tế bào thuộc họ Tế Bào T Miễn Dịch có vai trò trong phản ứng miễn dịch đầu tiên của cơ thể đối với vi sinh vật xâm nhập. Tế Bào NKT bao gồm một tập hợp con duy nhất của các Tế Bào T bị hạn chế CD1d với các đặc điểm của cả Tế Bào NK và T có thể được chia nhỏ thành các tập con chức năng, chúng có thể chuyển đổi dựa trên sự tương tác giữa tế bào và tế bào hoặc tương tác với các phân tử tín hiệu. Tế Bào NKT được hoạt hóa có tác dụng điều hòa chính đối với các Tế Bào Miễn Dịch khác thông qua sản xuất cytokine và tương tác giữa tế bào với tế bào, dẫn đến khuếch đại hoặc làm giảm phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, NKT cũng sẽ trở nên phản tác dụng khi không được định hướng đúng, làm kích hoạt TH2 & Treg để ức chế miễn dịch, làm phát triển khối u.

Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân Thế Hệ Thứ 5

Liệu Pháp Miễn Dịch dựa trên tế bào bằng cách nâng cao khả năng miễn dịch bẩm sinh hiện diện trong tất cả các cá nhân. Lymphocytes là thành phần hoạt động quan trọng nhất của khả năng miễn dịch bẩm sinh này, trong đó một phần của chúng là các tế bào Natural Killer (NK) và T-Lymphocytes Cytotoxic. Trong AIET, các tế bào này được lấy từ máu của bệnh nhân và sau đó trong phòng thí nghiệm chúng được nhân lên, kích hoạt và truyền tĩnh mạch cho bệnh nhân. Phương Pháp AIET chủ yếu sử dụng sự kết hợp kép của các Tế Bào NK và CTL vì chúng có lợi thế nhất định so với các kết hợp khác Ưu điểm chính và độc đáo của Liệu Pháp Miễn Dịch AIET dựa trên tế bào tự thân này là KHÔNG có tác dụng phụ đáng kể. Các tế bào của bệnh nhân được nhân lên sử dụng huyết thanh của bệnh nhân, đây được coi là an toàn nhất và ít độc nhất trong số tất cả các loại điều trị ung thư.

Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân Thế Hệ Thứ 5 có thể dùng điều trị hầu hết các loại ung thư, và ghi nhận kết quả khả quan ở cả Bệnh Nhân Ung Thư Giai Đoạn IV di căn nhiều cơ quan nội tạng khác nhau với hiệu suất thành công cao hơn cả lựa chọn Hóa-Xạ Trị thông thường:

- 27% Bệnh Nhân Ung Thư Không Tiến Triển.

- 23% Bệnh Nhân với những tiến triển khả quan trong việc làm nhỏ kích thước của Khối U.

- 2% Bệnh Nhân có Khối U Biến Mất Hoàn Toàn. 

Vậy Liệu Pháp Miễn Dịch NKT hay RIKNKT là gì?

Liệu Pháp Miễn Dịch NKT hay RIKNKT hoạt động dựa trên cơ chế của Miễn Dịch Tự Thân. Tuy nhiên, NKT sẽ ko tự nuôi cấy trực tiếp mà phải sử dụng Tế Bào IPS hoặc Đuôi Gai DC để định hướng. Các Tế Bào NKT giống TH1 có khả năng tạo ra phản ứng kháng u trong khi các tập hợp con Tế Bào NKT giống TH2 và Treg tạo điều kiện thuận lợi cho việc thoát miễn dịch và sự tiến triển của khối u. Sự kích thích quá mức của các Tế Bào NKT trong quá trình phát triển của khối u có thể dẫn đến cảm ứng năng lượng và làm lệch các Tế Bào NKT về phía tập hợp con giống TH2- / Treg, do đó tạo điều kiện cho khối u tiến triển và thoát khỏi sự ngăn chặn của Hệ Miễn Dịch.

Rủi ro nào của Liệu Pháp Miễn Dịch NKT?

Liệu Pháp Miễn Dịch sử dụng NKT có cơ chế và cách thức tương tự như Liệu Pháp Tế Bào Gốc khi đây là các tế bào không dễ và chưa thể khống chế theo ý muốn dễ gây tác dụng phụ nguy hại người bệnh Ung Thư.

Có 3 thách thức đặt ra đối với Liệu Pháp Miễn Dịch sử dụng Tế Bào NKT hiện nay chưa vượt qua được:

  1. Mở rộng quần thể Tế Bào NKT
  2. Ngăn ngừa và phá hủy năng lượng của Tế Bào NKT
  3. Làm lệch các Tế Bào NKT về phía tập hợp con giống TH1 có hoạt tính kháng u.

Và cơ chế này cũng tương tự Liệu Pháp Tế Bào Gốc, nếu kích thích những Tế Bào Gốc ác tính đồng thời cũng đang kích ung thư nhưng hiện nay các liệu pháp tại Nhật và Việt Nam ở các phòng khám Clinic nhỏ chỉ mới dừng lại được ở yếu tố 1 -“Mở rộng quần thể tế bào” tức nhân bản chúng lên nhưng không thể nào thực hiện bước 2 và 3 là khống chế chúng theo ý muốn. Vì NKT nếu lệch về phía tập hợp con giống TH2 hoặc Treg thì lại là một mối nguy hại lớn bởi khối u sẽ được kích thích tiến triển nhanh do Hệ Miễn Dịch bị ức chế.

Nhiều phòng khám nhỏ lẻ vì lợi ích thương mại mà đánh tráo khái niệm hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ để trục lợi, đây là một hành động sai trái cần được bài trừ. Bản thân bệnh nhân cần phải tỉnh táo để lựa chọn hành trình y tế đúng đắn, không phải bất kỳ phương án nào cũng đã được kiểm định và cũng không phải phòng khám Nhật nào cũng đảm bảo chuyên môn.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...