Liệu Pháp Miễn Dịch Sử Dụng NK: làm đúng ít bị lừa nhiều

NK là một thành phần quan trọng của Hệ Thống Miễn Dịch, góp phần ngăn chặn các tế bào Ung Thư, với tên gọi khác là Sát Thủ Tiêu Diệt Tự Nhiên NK. Tuy nhiên, theo báo cáo gần nhất của các nhà khoa học tại Đại học Johns Hopkins bằng một cách nào đó, các tế Tế Bào Ung Thư Vú có thể thay đổi chức năng của NK và thúc đẩy di căn. Vì vậy, việc bổ sung NK vào cơ thể phải hết sức thận trọng và được theo dõi chuyên môn nghiêm ngặt. 

Liệu Pháp Tế Bào Miễn Dịch: Hiện thực hóa lời hứa

Y học thế giới đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong Điều Trị Ung Thư bằng Liệu Pháp CAR-T, nhưng đây là một trong những giải pháp khá tốn kém nên có nhiều phần hạn chế và hiện chỉ hiệu quả trên một nhóm nhỏ Ung thư nhất định như Ung thư máu, chưa ứng dụng rộng rãi được trên các Ung thư khối U rắn.

Với Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân bằng tế bào NK thì đó là câu chuyện khác, nhóm nghiên cứu của Johns Hopkins phát hiện ra rằng các Tế Bào Ung Thư Vú thoạt đầu rất dễ bị tế bào NK kiềm chế, bằng cách nào mà sau đó, các Tế Bào Ung Thư đã vượt qua sự giám sát NK để phát triển mạnh mẽ hơn.

Để kiểm tra giả thuyết này, các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy Tế Bào NK (Là những Tế Bào đã từng tiếp xúc với khối u) trong đĩa thí nghiệm cùng các cụm tế bào khối u. Đáng ngạc nhiên là vị trí xâm lấn khối u mới tăng gần gấp đôi. Các thí nghiệm trên chuột xác nhận rằng bằng cách nào đó, các Tế Bào Ung Thư đã giáo dục Tế Bào NK để thúc đẩy sự lây lan của Ung Thư.

Sau khi tiếp xúc với Tế Bào Ung Thư, các Tế Bào NK sẽ trải qua những thay đổi mạnh mẽ trong biểu hiện gen. Các nhà khoa học Hopkins đã sử dụng phân tích trình tự RNA để xác định các cơ chế phân tử đằng sau sự chuyển đổi đó.

Trong số nhiều protein dường như ảnh hưởng đến tế bào NK, nhóm nghiên cứu tập trung vào hai thụ thể, TIGIT và KLRG1. TIGIT - Chốt chặn mục tiêu của miễn dịch đang trở thành tâm điểm trong kĩ nghệ phát triển thuốc. Ví dụ, Tiragolumab kháng thể kháng TIGIT của Roche, kết hợp với Tecentriq, thuốc chặn PD-L1, đã cho thấy sự cải thiện đáp ứng của khối u so với chỉ dùng Tecentriq trong Ung Thư Phổi di căn. 

Việc chỉnh sửa Gen đã hoán cải Tế Bào Miễn Dịch trở thành khắc tinh khó nhằn của Tế Bào Ung Thư.

Nhóm nghiên cứu của Hopkins cho biết việc điều trị bằng kháng thể kháng TIGIT hoặc kháng KLRG1 đã ngăn chặn Tế Bào NK bị Tế Bào Ung Thư Vú thu phục và lợi dụng. Ngoài ra, họ còn phát hiện DNMT cũng được biểu hiện cao trên các tế bào NK tiếp xúc với khối u. Thêm chất ức chế DNMT được FDA chấp thuận là Decitabine và Azacytidine vào một trong hai loại kháng thể thậm chí còn tăng hiệu quả trong việc giảm di căn trên các đĩa thí nghiệm.

Đã có nhiều nỗ lực xung quanh việc phát triển các liệu pháp chống Ung Thư dựa trên Tế Bào NK. Trong một nghiên cứu mới trên eLife, các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc Gia đã mô tả cách huấn luyện các Tế Bào NK có ái lực cao để biểu hiện một thụ thể kháng nguyên Chimeric (CAR) nhắm mục tiêu PD-L1, làm chậm sự phát triển của các khối u đầu và cổ ở chuột, đồng thời cũng làm giảm số lượng tế bào dòng tủy ức chế miễn dịch trong khối u. Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng các tế bào NK biểu hiện CAR này có thể được sử dụng cho những bệnh nhân được dự đoán là không nhạy cảm với hoặc đã thất bại trong các phương pháp điều trị Miễn Dịch hiện có.

Một nhóm nghiên cứu khác do Đại học California, San Diego dẫn đầu gần đây đã tạo ra các Tế Bào NK mới bằng cách loại bỏ một gen có tên là CISH khỏi chúng. Điều đó đã cải thiện hoạt động của các Tế Bào NK, giúp loại bỏ Bệnh Bạch Cầu trên các mô hình chuột.

Nhóm Johns Hopkins tin rằng sự kết hợp chất ức chế DNMT với các kháng thể ngăn chặn thụ thể có thể đưa ra một chiến lược lâm sàng mới để hồi sinh các Tế Bào NK và ngăn chặn sự di căn của Ung Thư Vú. 

“Kết hợp với sự quan sát, chúng tôi rằng các Tế Bào NK có những phản ứng sớm mãnh liệt với các Tế Bào Ung Thư Vú xâm lấn. Dữ liệu của chúng tôi cung cấp cơ sở lý luận tiền lâm sàng cho khái niệm Liệu Pháp Miễn Dịch định hướng Tế Bào NK nhằm bổ trợ cho bệnh nhân Ung Thư Vú có nguy cơ tái phát di căn cao”. tác giả Andrew Ewald, Tiến Sĩ, Giáo Sư Hopkins và đồng Giám Đốc Chương trình Xâm Lấn và Di Căn Ung Thư tại Trung Tâm Ung Thư Toàn Diện Sidney Kimmel đưa ra trong một tuyên bố.

Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân Nhật Bản bằng NK: Đảm bảo An Toàn và Chuyên Môn cao hơn 30 năm

Đi trước và khác với Mỹ, Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân tại Nhật được nghiên cứu và tập trung hơn 30 năm nay khi chính thức triển khai rộng rãi từ 2010. Ở Mỹ, người ta tập trung nghiên cứu nhiều trong 4 dạng của miễn dịch Ung thư, nhưng tại Nhật Bản họ chỉ tập trung vào 2 dạng của Liệu pháp miễn dịch là Tăng cường miễn dịch tự thân trong điều trị Ung thư và cơ chế bẻ gảy điếm ức chế dùng thuốc. Cả hai ứng dụng đột phávề điều trị Ung thư bằng miễn dịch tại Nhật Bản đều đạt được những hiệu quả làm thay đổi cách thức tiếp cận điều trị Ung thư, điển hình là giải Nobel Y học 2018 cho bác sĩ nghiên cứu người Nhật.

Cơ chế của Liệu pháp Tăng cường Miễn Dịch Tự Thân hay gọi tắt tại AIET tại BIJ – Viện Liệu Pháp Sinh Hóa Miễn Dịch Nhật Bản – Đối tác chiến lược của MANAM, hoạt động dựa trên 2 thành phần chính là Tế Bào Sát Thủ Ung Thư Tự Nhiên NK và Tế Bào Đuôi Gai DC. Tuy nhiên, NK trong AIET là những Tế Bào được nuôi cấy và kích hoạt trong môi trường chuyên biệt để gia tăng về số lượng và tính hoạt hóa, đặc hiệu trong việc phá hủy cấu trúc Tế Bào Ung Thư, nhưng không để lại rủi ro về việc kích thích khối u như NK bẩm sinh. Nó đảm bảo tính an toàn và hiệu quả tuyệt đối cho bệnh nhân Ung thư, với hơn 20.000 bệnh nhân điều trị thành công tại hàng trăm bệnh viện lớn nhỏ ở gần 20 quốc gia. 

Phát hiện mới này của những nhà khoa học nhắc nhở các bệnh nhân Ung Thư thật cẩn trọng khi đưa Tế Bào NK vào cơ thể. Để phòng ngừa Ung Thư, Tế Bào NK cần được hoạt hóa để đảm bảo chất lượng, không nên tùy tiện bổ sung theo những cách khác nhau mà không được giám sát về chuyên môn. Cũng tương tự như Tế Bào Gốc, Tế Bào NK sẽ vô tình để lại những rủi ro tiềm ẩn nhằm kích hoạt Ung Thư ở những bệnh nhân có nguy cơ. Vấn đề này cũng tương tự với những bệnh nhân Ung Thư đang điều trị, việc nuôi cấy và truyền Tế Bào NK cần kết hợp với Tế Bào Đuôi Gai DC để truy quét và không bỏ sót trong trường hợp Tế Bào NK bẩm sinh đã bị qua mặt, dễ dẫn đến kháng trị và bắt đầu chu kì di căn mới. Y Tế là một phạm trù vô cùng rộng lớn và Y Tế Thương Mại, thường hoạt động thông qua việc đánh tráo khái niệm của Y Tế Chính Thống. Bản thân bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân Ung Thư cần sáng suốt để gửi gắm niềm tin về hành trình điều trị ở những đơn vị hỗ trợ thuần chuyên môn, tránh tiền mất tật mang.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...