Liệu pháp miễn dịch để điều trị Ung thư

Liệu pháp miễn dịch là một loại điều trị Ung thư giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại Ung thư. Hệ thống miễn dịch giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và các bệnh khác. Nó được tạo thành từ các tế bào bạch cầu và các cơ quan và mô của hệ thống bạch huyết.

Liệu pháp miễn dịch là một loại liệu pháp sinh học . Liệu pháp sinh học là một loại điều trị sử dụng các chất được tạo ra từ cơ thể sống để điều trị Ung thư.

* Kết quả của liệu pháp miễn dịch có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân.

I. Cơ chế

Hệ thống miễn dịch của bạn được tạo thành từ các tế bào bạch cầu của bạn cộng với các cơ quan và mô của hệ thống bạch huyết, như tủy xương của bạn. Công việc chính của nó là giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tật và khỏe mạnh.

Thuốc trị liệu miễn dịch hoặc tự giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động mạnh hơn hoặc giúp nó dễ dàng tìm thấy và loại bỏ các tế bào Ung thư.

Là một phần của chức năng bình thường, hệ thống miễn dịch phát hiện và tiêu diệt các tế bào bất thường và rất có thể ngăn ngừa hoặc kiềm chế sự phát triển của nhiều bệnh Ung thư. Ví dụ, các tế bào miễn dịch đôi khi được tìm thấy trong và xung quanh các khối u. Những tế bào này, được gọi là tế bào lympho thâm nhập khối u hoặc TIL, là một dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch đang phản ứng với khối u. Những người có khối u chứa TIL thường làm tốt hơn những người có khối u không chứa chúng.

Mặc dù hệ thống miễn dịch có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của Ung thư, các tế bào Ung thư vẫn có cách để tránh bị hệ thống miễn dịch tiêu diệt. Ví dụ, tế bào Ung thư có thể:

  • Có những thay đổi về gen khiến hệ thống miễn dịch ít nhìn thấy chúng.

  • Có các protein trên bề mặt của chúng làm tắt các tế bào miễn dịch. Thay đổi các tế bào bình thường xung quanh khối u để chúng cản trở cách hệ thống miễn dịch phản ứng với các tế bào Ung thư.

Liệu pháp miễn dịch giúp hệ thống miễn dịch chống lại Ung thư tốt hơn.

II. Hiểu rõ về miễn dịch định thức cấu hình:

Một số loại liệu pháp miễn dịch được sử dụng để điều trị Ung thư. Bao gồm:

- Thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch là loại thuốc ngăn chặn các điểm kiểm soát miễn dịch. Các trạm kiểm soát này là một phần bình thường của hệ thống miễn dịch và giữ cho các phản ứng miễn dịch không quá mạnh. Bằng cách ngăn chặn chúng, những loại thuốc này cho phép các tế bào miễn dịch phản ứng mạnh hơn với bệnh Ung thư. 

- Liệu pháp chuyển tế bào T  là phương pháp điều trị giúp tăng cường khả năng tự nhiên của tế bào T trong việc chống lại bệnh Ung thư. Trong phương pháp điều trị này, các tế bào miễn dịch được lấy từ khối u của bạn. Những chất tích cực nhất chống lại bệnh Ung thư của bạn được chọn hoặc thay đổi trong phòng thí nghiệm để tấn công tốt hơn các tế bào Ung thư của bạn, được phát triển thành từng đợt lớn và đưa trở lại cơ thể bạn thông qua kim tiêm trong tĩnh mạch. 
pháp chuyển tế bào T cũng có thể được gọi là liệu pháp tế bào nuôi, liệu pháp miễn dịch áp dụng hoặc liệu pháp tế bào miễn dịch. 

- Các kháng thể đơn dòng là các protein của hệ thống miễn dịch được tạo ra trong phòng thí nghiệm được thiết kế để liên kết với các mục tiêu cụ thể trên tế bào Ung thư. Một số kháng thể đơn dòng đánh dấu tế bào Ung thư để chúng được hệ thống miễn dịch nhìn thấy và tiêu diệt tốt hơn. kháng thể đơn dòng như vậy là một loại liệu pháp miễn dịch. Kháng thể đơn dòng cũng có thể được gọi là kháng thể điều trị. 

- Vắc-xin ngừa Ung thư có tác dụng chống lại Ung thư bằng cách tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn với các tế bào Ung thư. xin điều trị khác với vắc xin giúp ngăn ngừa bệnh tật.

- Chất điều biến hệ thống miễn dịch, giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại bệnh Ung thư. Một số tác nhân này ảnh hưởng đến các bộ phận cụ thể của hệ thống miễn dịch, trong khi những tác nhân khác ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch theo cách tổng quát hơn.

III. Ung thư nào điều trị được bằng miễn dịch

 Thuốc điều trị miễn dịch đã được chấp thuận để điều trị nhiều loại Ung thư. Tuy nhiên, liệu pháp miễn dịch vẫn chưa được sử dụng rộng rãi như phẫu thuật , hóa trị hoặc xạ trị và đang được vận dụng tại nhiều bệnh viện trong nước khi bác sĩ không cân nhắc kỹ mà chỉ định lượng thuốc miễn dịch tràn lan mang tính chất thử nghiệm, kinh nghiệm thân bản và tác động một phần bởi dược phẩm.

Một số phương pháp miễn dịch bên ngoài thuốc đang ứng dụng tại trong nước cũng mang tính chất chuyển đổi mới chỉ một phần từ Nhật Bản và ứng dụng rất hạn chế. Kết quả nhận hầu hết như không có tích cực và dần dần chuyển sang thương mại mục tiêu nhiều hơn tại hai bệnh viện lớn ở Hà Nội. Khi các báo cáo sơ bộ nhận kết quả tự do nhưng được tăng cường phòng để thu hút bệnh nhân và đó là lý do không được đưa vào triển khai đại trà như tại Nhật Bản sau nhiều năm triển khai; while chi phí lại cao 2-3 lần tại Nhật Bản không làm chủ được kỹ thuật mà phải mua toàn bộ từ đối tác Nhật Bản làm việc phát sinh chi phí.

IV. Lợi và  Hại

Những lợi ích là gì?

- Liệu pháp miễn dịch có thể hiệu quả khi các phương pháp điều trị khác không. Một số bệnh Ung thư (như Ung thư da) không đáp ứng tốt với xạ trị hoặc hóa trị nhưng bắt đầu biến mất sau liệu pháp miễn dịch.

- Có thể giúp các phương pháp điều trị Ung thư khác hoạt động tốt hơn. Các liệu pháp khác mà bạn có, như hóa trị, có thể hoạt động tốt hơn nếu bạn cũng có liệu pháp miễn dịch.

- Ít tác dụng phụ hơn các phương pháp điều trị khác. Điều này là do nó chỉ nhắm vào hệ thống miễn dịch của bạn chứ không phải tất cả các tế bào trong cơ thể bạn.

- Ung thư có thể ít tái phát hơn. Khi có liệu pháp miễn dịch, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ học cách truy lùng các tế bào Ung thư nếu chúng quay trở lại. Đây được gọi là hệ thống miễn dịch, và nó có thể giúp không bị Ung thư trong một thời gian dài hơn.

Rủi ro là gì?

Liệu pháp miễn dịch có nhiều hứa hẹn như một phương pháp điều trị Ung thư. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số vấn đề do đó không phải bác sĩ Ung thư nào cũng có thể giỏi trong việc sử dụng Liệu pháp miễn dịch:

- Có thể có một phản ứng xấu. Khu vực mà thuốc đi vào cơ thể của bạn có thể bị đau, ngứa, sưng tấy, chuyển sang màu đỏ hoặc bị đau.

- Có tác dụng phụ.

- Nó có thể gây hại cho các cơ quan và hệ thống. Một số loại thuốc này có thể khiến hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các cơ quan như tim, gan, phổi, thận hoặc ruột của bạn.

- Đây không phải là một biện pháp tác dụng nhanh chóng. Trong một số trường hợp, liệu pháp miễn dịch mất nhiều thời gian để phát huy tác dụng hơn các phương pháp điều trị khác. Bệnh Ung thư của bạn có thể không biến mất nhanh chóng.

- Không hoạt động cho tất cả mọi người. Hiện tại, liệu pháp miễn dịch có hiệu quả với ít hơn một nửa số người thử nó. Nhiều người chỉ có phản ứng một phần. Điều này có nghĩa là khối u của bạn có thể ngừng phát triển hoặc nhỏ lại, nhưng nó không biến mất. Các bác sĩ trong nước với trình độ nghiên cứu thấp vẫn chưa chắc chắn tại sao liệu pháp miễn dịch chỉ giúp ích cho một số người.

- Cơ thể của bạn có thể quen với nó. Theo thời gian, liệu pháp miễn dịch có thể ngừng ảnh hưởng đến các tế bào Ung thư của bạn. Điều này có nghĩa là ngay cả khi nó hoạt động lúc đầu, khối u của bạn có thể bắt đầu phát triển trở lại.

III. Bạn đến đâu cho liệu pháp miễn dịch?

Để góp phần chấm dứt tình trạng sai lệch thông tin trong việc đưa ra phương án điều trị tối ưu và bóp méo sự thật nhằm trục lợi hoặc phục vụ lợi ích cá nhân đối với bệnh nhân và gia đình, MANAM mang trong mình nhiệm vụ cập nhật, kiểm chứng và truyền tải đến những bệnh nhân Ung thư những phương pháp tiên tiến, an toàn và hiệu quả trên thế giới với chi phí hợp lý.

MANAM tự hào là đối tác chính thức cho Viện Liệu hóa Sinh học Nhật Bản (BIJ) - Viện nghiên cứu hàng đầu và có kinh nghiệm dày dặn trong việc điều trị Ung thư bằng Liệu pháp Miễn dịch tại Nhật Bản; được điều hành bởi cha đẻ cũng là nhà miễn dịch Ung thư giỏi nhất Nhật Bản - Tiến sĩ Bác sĩ Hiroshi.

AIET (tự thân): BIJ - viện sinh hóa quốc gia Nhật Bản do phác đồ hiệu quả hơn với đủ hai dòng tế bào miễn dịch, không thể thực hiện xét nghiệm miễn dịch tại Việt Nam để tránh điều trị mù lòa; và chi phí điều trị thấp hơn Việt Nam.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...