Lí do MANAM không quảng bá Tế Bào Gốc

Cục Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ra một cảnh báo về các liệu pháp Tế Bào Gốc trên trang web của chính phủ để nhắc nhở mọi người: “Đừng tin vào những thông tin cường điệu về Tế Bào Gốc. Một số nhà cung cấp vô đạo đức đang cung cấp các sản phẩm Tế Bào Gốc không được chấp thuận và không được chứng minh. Vì vậy, hãy cẩn thận với các nguy cơ tiềm tàng trong phương pháp sử dụng chúng”.
Liệu Pháp Tế Bào Áp dụng trên người bị cấm tại Đức, nên đa phần các liệu pháp sẽ được tư vấn tại Đức nhưng thực hiện lại chuyển sang Áo (quốc gia cận biên) vì họ có cơ chế thoải mái về Y khoa nên thả nổi về cả y đức lẫn chất lượng mặc dù vậy nhưng vẫn được quảng bá rầm rộ và thậm chí thuê cả người nổi tiếng Việt Nam sang ca ngợi.

1. Tế Bào Gốc là gì?

Tế bào gốc là loại tế bào có khả năng biệt hoá thành nhiều loại tế bào khác để thay thế cho các tế bào bị mất đi do lão hóa hay tổn thương. Cơ chế hoạt động của tế bào này là chữa lành những thương tổn của các cơ quan, các mô trong cơ thể thông qua khả năng tái tạo, thay thế, sửa chữa.
Bệnh nhân cần lưu ý những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến các phương pháp điều trị bằng Tế Bào Gốc chưa được chứng minh:

- Phản ứng tại chỗ tiêm.
- Các tế bào không hoạt động như mong đợi. 
- Sự phát triển hơn của khối u.
- Nhiễm trùng.
- Khả năng nhiễm khuẩn sản phẩm.
- Khả năng của các tế bào di chuyển từ các vị trí sắp xếp và nhân lên hoặc thay đổi thành các loại tế bào không phù hợp.

Bệnh nhân cũng nên nhận thức được các nguy cơ tiềm ẩn của Chất tiết Tế Bào Gốc. Gần đây, các bệnh nhân ở Nebraska được điều trị bằng các sản phẩm được tiếp thị là có chất tiết 
Tế Bào Gốc đã gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả nhiễm trùng do vi khuẩn.

Mặc dù là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực khám và điều trị bệnh tại Nhật Bản, tuy nhiên MANAM dường như đứng ngoài các cuộc chơi Tế Bào Gốc.

Hiện nay liệu pháp này vẫn còn mang tính thương mại hơn những nền tảng y khoa chính thống, cũng như tính xác thực chưa thật sự tuyệt đối. Với định hướng giải pháp y tế hữu hiệu và chuẩn mực nhất, làm ngơ đến yếu tố siêu lợi nhuận thì đây là một trong những lý do chính thúc đẩy MANAM phải bình tĩnh và cẩn trọng trong việc góp phần quảng bá Liệu pháp Tế Bào Gốc. Dù vậy, không có nghĩa là MANAM không quan tâm đến liệu pháp Tế Bào Gốc tại Nhật hay Thái Lan, chỉ là không quảng bá quá rầm rộ về liệu pháp này và luôn đảm bảo các thông chúng tôi truyền tải đến khách hàng và bệnh nhân thuộc phạm vi Y học cho phép.                                                 

2. Nhật bản và việt nam – thị trường sôi động cho các phương pháp điều trị Tế Bào Gốc chưa được chứng minh

Một số phòng khám ở Việt Nam và Nhật Bản đang tận dụng việc cho phép của các cơ quan quản lý đối với việc sử dụng tế bào của từng cá thể hay gọi đơn giản liệu pháp “tự thân” để đưa ra các phương pháp điều trị bệnh chưa được chứng minh cho bệnh nhân. Kiểm tra các trang web của các phòng khám này cho thấy được xu hướng và sự khác biệt được tuyên bố giữa các phương pháp điều trị và cách sử dụng Tế Bào Gốc ở Nhật Bản và Việt Nam, cũng như các phương án tiếp thị đang được sử dụng để thu hút khách hàng.

NHỮNG CÂU HỎI VÀ THÁCH THỨC ĐƯỢC ĐẶT RA?

Nhiều ứng dụng của liệu pháp Tế Bào Gốc đang được phổ biến rộng rãi trên thị trường có rất ít hoặc không có bằng chứng cho thấy chúng có tác dụng. Tuy nhiên số lượng các phòng khám cung cấp các phương pháp điều trị này vẫn tiếp tục phát triển trên khắp thế giới.

Tế Bào Gốc "thương mại", tạm gọi vậy, dựa trên sự mập mờ về định nghĩa và cơ chế của liệu pháp Tế Bào Gốc - là nguồn gốc và có khả năng biệt hóa thành mọi tế bào trong cơ thể , và cố tình phớt lờ đi những hạn chế về mặt y khoa khi ứng dụng trên con người. Tuy nhiên, thực tế không đơn giản vậy, làm sao để lập trình và kiểm soát được các tế bào sinh học này theo đúng mục đích đặt ra ban đầu cũng như đi ngược lại quy luật lão hóa tự nhiên mà không gặp phản ứng phụ của cơ thể vẫn là bài toán chưa tìm ra câu trả lời chuẩn ở hiện tại.

Tận dụng sự xuôi tai về lí thuyết và quan niệm sai lầm của đại đa số người Việt, nhiều bên đã và đang mang đến liệu pháp Tế Bào Gốc một cách vô tội vạ đi kèm với toàn những lời hay ý đẹp đầy hứa hẹn.

NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT ĐÁNG CHÚ Ý?

+ Nhật Bản: Tế Bào Gốc chỉ được sử dụng để làm đẹp, chống lão hóa, giảm đau kháng việm cơ xương khớp, hay các bước cao hơn điều trị bệnh lí về mắt và thần kinh cột sống được chính phủ Nhật Bản cho phép chính thức đích danh và hầu hết mô mỡ ở người trưởng thành phải được lấy từ mô mỡ ở bụng. Trước khi tiến hành, cần phải kiểm tra nghiêm ngặt sức khỏe của người được thực hiện, đặc biệt là ở những người gia đình có tiền sử mắc ung thư hay đã có dấu hiệu chớm ung thư. 

+ Việt Nam: Tế Bào Gốc lại được quảng bá rộng rãi có thể ngăn ngừa hay điều trị Ung thư hay là một liệu pháp thần tiên chữa được bách bệnh, không có tác dụng phụ.

Tất cả các doanh nghiệp đều cố gắng xây dựng uy tín bằng cách nhấn mạnh cơ sở “khoa học” của các liệu pháp của họ. Bằng các hình thức phổ biến:

  1. Chiêu “Ốc mượn hồn”: Thông thường cơ sở y học được thực hiện bằng cách đưa ra các báo cáo số liệu của các liệu pháp liên quan đến các nghiên cứu bên ngoài hoặc bằng cách đưa ra những tuyên bố rộng rãi về những tiến bộ đầy hứa hẹn của nghiên cứu Tế Bào Gốc (Nobel 2012). Tuy nhiên, rất ít phòng khám hoặc cơ sở y tế tại cả Nhật Bản và Việt Nam trưng ra được những ví dụ cụ thể của những báo cáo tương tự được công bố mà họ có tham gia hoặc đóng góp trong đó.
  2. Chiêu “Chuyên gia hóa”: nhiều phòng khám làm nổi bật kinh nghiệm và thông tin của các bác sĩ của họ, nhưng các phòng khám ở Việt Nam dường như đưa vấn đề này đi xa hơn bằng cách mô tả các bác sĩ là những người hành nghề Tế Bào Gốc chuyên biệt hoặc chuyển giao công nghệ từ nước ngoài dù trên thực tế Viện chuyển giao đấy là ai hoặc uy tín đến đâu cũng khó mà biết được. Liệt kê tư cách thành viên của các bác sĩ trong các hiệp hội chuyên nghiệp cũng là một xu hướng phổ biến được sử dụng để xây dựng uy tín. Đáng chú ý, nhiều hiệp hội trong số này hỗ trợ giám sát quy định và phản đối phê duyệt điều trị thông qua các thử nghiệm lâm sàng cho chính liệu pháp tế bào gốc nhưng được cố tình phớt lờ.
  3. Chiêu “Nhân chứng sống”: Lời chứng thực của những bệnh nhân người thật việc thật cũng như sự tri ân của họ và của những người nổi tiếng xuất hiện trên một số trang web bất chấp các quy tắc và quy định cấm sử dụng lời chứng thực trong tiếp thị y tế.
  4. Chiêu “Bằng cấp - Đẳng cấp”: phần lớn các phòng khám chứng minh ứng dụng liệu pháp tế bào gốc hoặc chất lượng, uy tín của họ bằng cách sử dụng các loại chứng chỉ khác nhau. Ví dụ, một số phòng khám liên kết với các phòng thí nghiệm được công nhận bởi “một” cơ quan chính phủ hoặc nhận xét rằng họ sử dụng thiết bị được chứng nhận theo một cách nào đó. Điều đáng quan tâm là một số phòng khám ở Nhật Bản và Việt Nam hiện đang đăng ký để tiến hành thử nghiệm lâm sàng và liệt kê số đăng ký trên trang web của họ, nhưng họ cung cấp rất ít thông tin về việc thử nghiệm là gì và phòng khám có liên quan như thế nàohầu như không hoặc rất ít phòng khám/ cơ sở đưa ra được giấy phép chính thức về thực hành liệu pháp tế bào gốc trong điều trị các bệnh lí cụ thể từ các cơ quan y tế quản lí cấp độ nhà nước như Bộ Y tế hoặc Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản

KẾT LUẬN

Gần đây có rất nhiều đơn vị phòng khám Tế Bào Gốc đã bị đình chỉ có thể thấy ngành công nghiệp Tế Bào Gốc đang được nhiều bên che giấu bằng các khuếch đại sai lệch thông tin về hiệu quả điều trị, mô tả các phương pháp điều trị là khoa học thông qua các hình thức quảng cáo, cũng như đánh vào tâm lí của bệnh nhân vào những liệu pháp mới và sự hiểu biết có giới hạn của đại đa số mọi người. Nếu đọc bài viết trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra các điểm chung của các cơ sở và quảng cáo hiện nay về tế bào gốc. Tuy nhiên hiệu quả thương mại mang lại quá lớn, giúp bùng nổ ngành công nghiệp tế bào gốc trong thời kì sơ khởi này cũng như tận dụng những quy định lõng lẽo hoặc thậm chí là lách luật bởi vì tính chất mới mẻ của liệu pháp này dẫn đến chưa có đầy đủ các quy định và văn bằng pháp luật có thể quy định cụ thể, sâu xác.

Điều đó không có nghĩa là MANAM không cập nhật những thông tin về Tế Bào Gốc. Chúng tôi vẫn liên tục cập nhật và đảm bảo truyền đạt đến khách hàng những thông tin chuẩn xác nhất về liệu pháp mới và đầy tiềm năng này. Mặt khác, MANAM cũng đưa ra lời nhận xét, tư vấn và chỉ định có chọn lọc. Chốt lại một vấn đề đối với điều trị Liệu pháp tế bào gốc ở thời điểm hiện tại –  Chớ vội tin mà Tiền Mất Bệnh Mang.                                                                   


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

Văn Phòng Chính: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. HồChí Minh

Tổng đài: 0283 920 77 88

Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline Đà Nẵng: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...