Lây Nhiễm HIV và Nguy Cơ Ung Thư

So với người khoẻ mạnh, những người nhiễm HIV có nguy cơ mắc nhiều bệnh Ung thư cao hơn nhiều lần và thậm chí hàng trăm lần, nguy cơ tử vong cũng cao hơn rất nhiều lần. Người ta thường gọi đó là các Ung thư liên quan đến AIDS.
Nhiều bệnh nhân điều trị có tải lượng Virus bình thường nhưng sự suy giảm chức năng miễn dịch tiềm ẩn đi kèm nhiều loại Virus lây nhiễm khác không thể phát hiện, làm nguy cơ chết vì Ung thư của bệnh nhân HIV rất đáng lo ngại. 

1. Những người bị nhiễm VI RÚT SUY GIẢM MIỄN DỊCH Ở NGƯỜI (HIV) có tăng nguy cơ Ung Thư không?

CÓ, những người bị nhiễm HIV có nguy cơ mắc một số loại Ung Thư cao hơn đáng kể so với những người không bị nhiễm ở cùng độ tuổi, thường được gọi là "Ung Thư liên quan đến HIV". Ba trong số các bệnh Ung Thư này được gọi là "Ung Thư xác định hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDs)" hoặc "Ung Thư ác tính xác định AIDS": Sarcoma Kaposi, U lympho không Hodgkin tế bào B tích cực và Ung Thư cổ tử cung.

Ngoài ra, những người bị nhiễm HIV có nguy cơ mắc một số loại Ung Thư khác cao hơn. Các khối u ác tính khác bao gồm Ung thư Hậu môn, Gan, Khoang miệng / hầu, Phổi và Ung Thư Hạch Hodgkin.

Người nhiễm HIV có nguy cơ được chẩn đoán Ung Thư Hậu môn cao gấp 19 lần, Ung Thư Gan gấp 3 lần, Ung Thư Phổi gấp 2 lần, Ung Thư Khoang miệng gấp 2 lần / Ung Thư hầu, và có nguy cơ được chẩn đoán mắc Ung Thư Hạch Hodgkin cao hơn khoảng 8 lần so với dân số chung.

Ngoài việc có liên quan đến việc tăng nguy cơ Ung Thư, nhiễm HIV có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong vì Ung Thư. Những người nhiễm HIV với một loạt các loại Ung Thư có nhiều khả năng chết vì bệnh Ung Thư của họ hơn những người không nhiễm HIV với các loại Ung Thư này.

2. Tại sao những người bị nhiễm HIV có thể có nguy cơ mắc một số loại Ung Thư cao hơn?

  • Nhiễm HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch và giảm khả năng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm vi rút có thể dẫn đến Ung Thư. Các loại vi rút có nhiều khả năng gây Ung Thư ở người nhiễm HIV.

VD: Kaposi sarcoma liên quan đến herpesvirus (KSHV), còn được gọi là human herpesvirus 8 (HHV-8), gây ra Kaposi sarcoma và một số loại phụ của Ung Thư hạch.

Vi-rút Epstein-Barr (EBV), gây ra một số loại phụ của U lympho không Hodgkin và Hodgkin.

Vi-rút u nhú ở người (HPV), loại nguy cơ cao gây ra Ung Thư cổ tử cung, hầu hết các bệnh Ung Thư hậu môn và Ung Thư hầu họng, dương vật, âm đạo và âm hộ

Vi-rút viêm gan B. 

Những người nhiễm HIV có nhiều khả năng bị nhiễm những loại vi-rút này hơn những người trong dân số chung 

  • Ngoài ra, tỷ lệ phổ biến của một số yếu tố nguy cơ truyền thống đối với Ung Thư, đặc biệt là hút thuốc (một nguyên nhân đã biết của Ung Thư phổi và các bệnh Ung Thư khác) và sử dụng rượu nặng (có thể làm tăng nguy cơ Ung Thư gan), cao hơn ở những người nhiễm HIV. 
  • Ngoài ra, bởi vì những người bị nhiễm HIV có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, cả ức chế miễn dịch và viêm có thể có vai trò trực tiếp hoặc gián tiếp trong sự phát triển của một số bệnh Ung Thư tăng cao ở những người nhiễm HIV.

Khả năng sống sót sau Ung Thư của những người nhiễm HIV kém hơn, ít nhất một phần do hệ thống miễn dịch suy yếu ở những người như vậy. Nguy cơ tử vong gia tăng cũng có thể là do Ung Thư tiến triển hơn khi chẩn đoán, chậm trễ trong điều trị Ung Thư hoặc không tiếp cận với phương pháp điều trị Ung Thư thích hợp.

3. Liệu pháp điều trị thuốc giảm tải lượng ARV có làm thay đổi nguy cơ Ung Thư của những người nhiễm HIV không?

KHÔNG. Sự ra đời của liệu pháp kháng retrovirus hoạt tính cao (HAART), còn được gọi là liệu pháp kháng retrovirus kết hợp (cART), bắt đầu từ giữa những năm 1990 đã làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc một số bệnh Ung Thư ở bệnh nhân nhiễm HIV, đặc biệt là sarcoma Kaposi và u lympho không Hodgkin, có thể giải thích việc giảm tỷ lệ mắc bệnh này là cART làm giảm lượng HIV lưu hành trong máu, do đó cho phép khôi phục một phần chức năng của hệ thống miễn dịch để chống lại các loại vi-rút gây ra nhiều bệnh Ung Thư này.

Mặc dù nguy cơ mắc các bệnh Ung Thư xác định AIDS này ở những người nhiễm HIV đã thấp hơn trước đây, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với những người bình thường nói chung. Nguy cơ cao kéo dài này có thể phản ánh thực tế là cART không khôi phục hoàn toàn hoạt động của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, nhiều người bị nhiễm HIV không biết mình bị nhiễm, gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế hoặc vì các lý do khác mà không được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút đầy đủ.

Sự ra đời của cART đã không làm giảm tỷ lệ mắc tất cả các bệnh Ung Thư liên quan đến AIDS, và trên thực tế, đã có sự gia tăng ở nhiều loại Ung thư không liên quan đến AIDS. Ví dụ, tỷ lệ mắc Ung Thư gan và Ung Thư hậu môn đang gia tăng ở những người nhiễm HIV.

Một yếu tố quan trọng góp phần vào sự gia tăng các bệnh Ung Thư không liên quan AIDS là do cART đã làm giảm số ca tử vong do AIDS, do đó tăng số người nhiễm HIV già đi và dễ gặp Ung thư. 

4. Bệnh nhân HIV có dễ tử vong vì Ung thư hơn không?

Có, những người mắc bệnh HIV vẫn có nguy cơ cao bị Ung thư và tử vong do Ung thư. Trong số những người bị AIDS và Ung thư sau đó chết, hầu hết các trường hợp tử vong là gây ra do Ung thư của họ. Với tỷ lệ tử vong chung vì HIV, tỷ lệ tất cả các trường hợp tử vong do Ung thư không liên quan đến AIDS đã tăng lên. Những kết quả này cho thấy sự cần thiết phải cải thiện việc phòng ngừa và điều trị ung thư khi điều trị Ung thư thông thường không hiệu quả cho bệnh nhân có HIV một khi hệ miễn dịch của họ đã suy giảm. Khả năng điều trị không đáp ứng hoặc ung thư dễ tái phát (quay lại) hoặc bị nhiều Ung thư một lúc là luôn hiện hữu dẫn đến cái chết với nhiều bệnh nhân Ung thư có HIV dù đã điều trị tích cực ở cả hai bệnh lý. 

5. Người bị nhiễm HIV có thể làm gì để giảm nguy cơ mắc bệnh Ung Thư hoặc phát hiện sớm bệnh Ung Thư?

Phải nhớ rõ ba tiêu chí tiên quyết cho bệnh nhân Ung thư có HIV:


+ Điều trị tích cực Ung thư thậm chí nỗ lực, kĩ lưỡng và lựa chọn phương án tốt hơn bệnh nhân bình thường: phải chọn phương án mới và nhiều bác sĩ đa chuyên khoa rất giỏi. Một mình bác sĩ Ung bướu hoặc Truyền nhiễm là không đủ.

+ Kiểm soát tốt HIV, giảm tải lượng Vi rút xuống dưới ngưỡng.

+ Tăng cường Hệ miễn dịch và lối sống lành mạnh, đặc biệt lưu ý điều này.

Cụ thể:

  • Dùng cART theo chỉ định dựa trên các hướng dẫn điều trị HIV hiện hành làm giảm nguy cơ mắc bệnh sarcoma Kaposi và u lympho không Hodgkin và tăng khả năng sống sót tổng thể. 
  • Có thể giảm nguy cơ Ung Thư phổi, miệng và các bệnh Ung Thư khác bằng cách bỏ thuốc lá. Vì những người nhiễm HIV có nguy cơ mắc Ung Thư phổi cao hơn nên điều đặc biệt quan trọng là họ không được hút thuốc. 
  • Tỷ lệ mắc Ung Thư gan cao hơn ở những người nhiễm HIV dường như có liên quan đến việc nhiễm vi rút viêm gan thường xuyên hơn so với những người không bị nhiễm HIV. Do đó, những người nhiễm HIV nên biết tình trạng viêm gan của mình thông qua các kiểm tra sức khoẻ định kỳ đặc biệt được bác sĩ theo dõi xuyên suốt.
  • Vì phụ nữ nhiễm HIV có nguy cơ mắc Ung Thư cổ tử cung cao hơn, nên điều quan trọng là họ phải được tầm soát bệnh này thường xuyên. Ngoài ra,khuyến nghị tiêm vắc xin chống vi-rút u nhú ở người (HPV) cho phụ nữ và nam giới nhiễm HIV từ 26 tuổi trở xuống. 
  • Nên kiểm tra xét nghiệm Pap ở hậu môn để phát hiện và điều trị các tổn thương sớm trước khi chúng tiến triển thành Ung Thư hậu môn. 
  • Sử dụng Biệt phẩm MAF tăng cường Hệ Miễn Dịch: là sự kết hợp giữa chiết xuất từ sữa non có chứa các tế bào miễn dịch và nhiều kháng thể giúp sản sinh Đại Thực bào (Macrophage), Tế bào Sát thủ tự nhiên (NK) và kích hoạt Tế bào Đuôi gai (DC). Sức mạnh tổng hợp của ba thành phần miễn dịch này là sự nâng đỡ tốt cho việc tăng cường hệ miễn dịch trong Ung thư. Tìm mua tại: https://bit.ly/3iHgvB3

  • Y học sẽ sớm chữa khỏi HIV. Hãng dược lớn GSK dự kiến vào 2030, bắt đầu thử nghiệm quy mô trên nhiều người trong hai năm tới: https://bloom.bg/3lJbzwr

Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...