Làm thế nào để xử lý chẩn đoán sai bệnh Ung Thư

Do bản chất phổ biến của bệnh Ung thư, chẩn đoán sai Ung thư là một trong những loại chẩn đoán sai y tế phổ biến nhất. Khả năng chữa khỏi của hầu hết các bệnh Ung thư tốt hơn nhiều khi Ung thư được phát hiện ở giai đoạn đầu. Chẩn đoán sai hoặc chẩn đoán muộn có thể khiến bệnh nhân tốn thêm thời gian và tiền bạc, khiến sức khỏe của bệnh nhân xấu đi, bệnh nhân có thể bỏ lỡ cơ hội điều trị quan trọng khiến cho tính mạng của bệnh nhân gặp nguy hiểm. Nhiều trường hợp tử vong có thể được ngăn chặn nếu tỷ lệ chẩn đoán sai không quá cao.

Khi một căn bệnh khác bị chẩn đoán nhầm là Ung thư, bệnh nhân có thể trải qua quá trình điều trị Ung thư gây đau đớn và tổn thương tinh thần không cần thiết. Ngoài ra, bệnh không được chẩn đoán có thể tiến triển và gây ra các biến chứng sức khỏe khác. Khi chẩn đoán sai, rất khó tìm được thông tin cần thiết để thay đổi chẩn đoán và gây khó khăn trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Vì những lý do này, điều quan trọng là các bác sĩ và bệnh nhân phải tìm tất cả các lựa chọn chẩn đoán trong khi theo dõi cẩn thận tình trạng được chẩn đoán và phản ứng của nó đối với phương pháp điều trị được cung cấp.

https://i.imgur.com/LHHyoIm.jpg[/img]

Tỷ lệ chẩn đoán sai Ung thư

Người ta ước tính rằng khoảng 10% - 20%  của tất cả các trường hợp Ung thư bị chẩn đoán sai. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 28% sai lầm trong số 583 trường hợp là đe dọa tính mạng hoặc thay đổi cuộc sống. Ước tính có ít nhất 40.000 bệnh nhân Ung thư tử vong mỗi năm do chẩn đoán sai hoặc chẩn đoán muộn. Nhiều trường hợp chẩn đoán sai không được báo cáo, vì vậy số liệu thống kê xung quanh chẩn đoán sai Ung thư là ước tính sơ bộ dựa trên số trường hợp được báo cáo.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi hệ thống bệnh viện của Cơ quan Quản lý Cựu chiến binh ước tính rằng có khoảng 500.000 lỗi chẩn đoán xảy ra mỗi năm trong khoảng 500 triệu trường hợp. Các bác sĩ được khảo sát thừa nhận đã gặp phải ít nhất một chẩn đoán sai mỗi tháng. 

Tại sao Ung thư có thể bị chẩn đoán sai ?

Dù công nghệ y tế tiến bộ nhưng quá trình chẩn đoán Ung thư vẫn thường xoay quanh việc bác sĩ nhìn vào các tiêu bản dưới kính hiển vi. Theo đó, một nhà nghiên cứu bệnh có thể phạm sai lầm trong quá trình phân tích của mình do thiếu kinh nghiệm, căng thẳng hoặc vội vàng. Hơn nữa, nhà nghiên cứu bệnh thường không có thông tin quan trọng về bệnh cảnh lâm sàng của bệnh nhân, bao gồm các triệu chứng, tiền sử bệnh hoặc các yếu tố nguy cơ của người đó.

Chẩn đoán sai qua các triệu chứng

Một nguyên nhân quan trọng dẫn đến chẩn đoán sai là sự giống nhau của các triệu chứng cùng với sự thiếu hiểu biết về nguyên nhân của các triệu chứng. Ví dụ, Ung thư buồng trứng và lạc nội mạc tử cung có thể biểu hiện các triệu chứng gần như giống hệt nhau. Cả hai tình trạng này đều có thể gây đau vùng chậu dữ dội, tiêu chảy, táo bón, vô sinh và chảy máu kinh nguyệt không đều. Khi các bác sĩ không thể xác định triệu chứng quan trọng gây tình trạng này so với tình trạng kia, thì khả năng việc chẩn đoán sai dễ xảy ra hơn.

Chẩn đoán chậm trễ

Sự chậm trễ trong chẩn đoán Ung thư cũng là một vấn đề thảm khốc trong nhiều trường hợp . Một bác sĩ có thể không đánh giá đúng tầm quan trọng của kết quả xét nghiệm bất thường của bệnh nhân và không yêu cầu xét nghiệm tiếp theo để phát hiện Ung thư. Ngoài ra, bác sĩ có thể bỏ qua những thay đổi trong hình ảnh lâm sàng hoặc lịch sử chẩn đoán của bệnh nhân cho thấy Ung thư vú hoặc Ung thư da. Hậu quả là bệnh nhân cứ tiếp tục như bình thường mà không biết mình bị Ung thư ngày càng phát triển và lan rộng.

Thiết bị bị lỗi trong chẩn đoán sai bệnh Ung thư

Thiết bị kiểm tra và chẩn đoán có thể đóng một vai trò trong việc chẩn đoán sai bệnh Ung thư. Điều này có thể xảy ra khi một loại xét nghiệm cụ thể không chỉ ra được sự hiện diện của các tế bào bất thường từ mẫu mô của bệnh nhân. Thiết bị chẩn đoán chẳng hạn như tia X và công nghệ tạo ảnh cộng hưởng từ (MRI) có thể không chỉ ra bằng chứng Ung thư ở bệnh nhân.

Thiếu kiến ​​thức trong chẩn đoán sai bệnh Ung thư

Trong một số trường hợp, chẩn đoán sai bệnh Ung thư có thể xảy ra mặc dù có hành động thích hợp và kịp thời từ tất cả các bên. Điều này chủ yếu là do bản chất của bệnh Ung thư và sự thiếu hiểu biết cơ bản về bệnh Ung thư trong thực hành y tế. Ví dụ, một số dạng Ung thư không thể được xác định bằng xét nghiệm Ung thư đã được chứng minh là đủ để chẩn đoán các dạng Ung thư khác. Trong khi nghiên cứu quan trọng trong quá khứ và hiện tại tiếp tục khám phá những tiến bộ trong hiểu biết về bệnh Ung thư, thông tin đáng kể vẫn chưa được biết.

Lỗi của bác sĩ có thể góp phần chẩn đoán sai bệnh Ung thư theo những cách sau:

- Không đặt hàng các xét nghiệm thích hợp

- Không cung cấp đầy đủ theo dõi hoặc giới thiệu chuyên gia

- Cung cấp theo dõi kịp thời hoặc thử nghiệm bổ sung

- Giải thích sai kết quả xét nghiệm hoặc khuyến nghị của phòng thí nghiệm

- Tiến hành kiểm tra không chính xác hoặc không thực hiện đúng kiểm tra nhất định

- Thu thập hoặc bảo quản mẫu tế bào không đúng cách để xét nghiệm chẳng hạn như sinh thiết

Cách khắc phục

Để cải thiện tỷ lệ sống sót, nghiên cứu Ung thư đang diễn ra hàng ngày. Các bác sĩ và nhà nghiên cứu không ngừng cố gắng tìm ra những cách mới và cải tiến để phát hiện Ung thư sớm hơn và các phương pháp điều trị tiên tiến hơn. Nhiều trường hợp chẩn đoán sai có thể được ngăn chặn bằng các xét nghiệm sàng lọc tốt hơn và các phương tiện diễn giải sinh thiết chính xác hơn.

Ngăn ngừa chẩn đoán sai bệnh Ung thư

Mặc dù không có kế hoạch hành động cụ thể để ngăn ngừa tất cả các trường hợp chẩn đoán sai Ung thư, bác sĩ và bệnh nhân có thể thực hiện các bước để giảm khả năng xảy ra. Nhiều người tin rằng chẩn đoán sai Ung thư nên được nhấn mạnh và giáo dục vững chắc hơn trong môi trường y tế. Phân tích dữ liệu Ung thư cẩn thận hơn, các hệ thống mới để thu thập và giải thích dữ liệu và tăng cường quan sát các trường hợp chẩn đoán sai trong quá khứ đều có thể giúp giảm chẩn đoán sai Ung thư lan rộng.

Điều gì xảy ra nếu việc chẩn đoán sai xảy ra với bạn

Cho dù bác sĩ hoặc người ai đó nói với bạn rằng một chẩn đoán sai đã xảy ra - hoặc có thể không nói - thì việc đưa ra ý kiến ​​thứ hai là rất quan trọng.

Có rất nhiều tình huống mà bạn nên có ý kiến ​​​​thứ hai. Bao gồm các:

- Bác sĩ không chắc chắn về loại hoặc giai đoạn Ung thư của bạn.

- Bạn nghĩ rằng bác sĩ đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của bệnh Ung thư bạn gặp phải.

- Bạn mắc một dạng bệnh hiếm gặp.

- Bác sĩ của bạn không chuyên về loại Ung thư của bạn.

- Bạn nghĩ rằng các phương pháp điều trị khác có thể có sẵn.

Vai trò của bệnh nhân trong việc ngăn ngừa chẩn đoán sai

Bệnh nhân có thể giúp giảm chẩn đoán sai Ung thư bằng cách chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình. 

Hãy tìm đến đến MANAM với mạng lưới đối tác y tế hàng đầu thế giới trải dài trên khắp các quốc gia có nền y học phát triển hàng đầu thế giới

Hội chẩn đa chuyên ngành thực sự và điều trị cá nhân hóa mở ra cơ hội cho các bệnh nhân Ung Thư, tim mạch, bệnh lý hiếm gặp gặp gỡ các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành của các nước trên thế giới từ Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, và các bác sĩ top 1% của Mỹ và Châu Âu giúp người Việt tiếp cận đến nền y học vượt trội và đến gần hơn với nền y tế tiên tiến.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

-Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

- Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..