Khi Nào Trẻ Cần Phải Ghép Gan

Trẻ em là tương lai, vì vậy điều trị bệnh khó cho trẻ phải là chữa khỏi hoặc chữa bền vững, không thể điều trị chấp với nơi không tốt nhất. Vì bất kì điều trị không ra hồn nào cũng chỉ là tạm hoãn sự tử vong của trẻ để gia đình phải chứng kiến nó trong tương lai.
Giống như ở người lớn, Ghép Gan đã mang lại hy vọng lớn cho những bệnh nhân mắc bệnh gan đã cận kề cái chết vì đây được coi là liệu pháp hữu hiệu nhất cho gan. AMC đã thành công ca Ghép Gan từ người hiến tặng đầu tiên cho trẻ em từ năm 1994 sống trên 10 năm lên tới hơn 99% với 300 ca ghép. 
Thải ghép là một phản ứng bình thường của hệ thống miễn dịch của cơ thể, nhất là khi ghép ở trình độ mới hoặc thấp thì đa phần đều thành công bước đầu thậm chí bị lợi dụng đưa lên báo chí như công cụ quảng bá,  nhưng sau một thời gian thì âm thầm tử vong không ai biết đến, bị sử dụng như một vật thử nghiệm và phục vụ mục đích làm lợi cho nhiều người mà không hay biết. Rất nhiều gia đình Việt Nam không biết nên khi đưa con em mình đi sai chỗ, hoặc sang các nước “múa miệng” thì tiền mất và mất cả mạng. 

 1. Ghép gan cho trẻ em là gì?

Ghép gan là một cuộc phẫu thuật trong đó các bác sĩ loại bỏ gan bị bệnh của một người và thay thế nó bằng một lá gan khỏe mạnh của người hiến tặng.

Việc cấy ghép được thực hiện khi gan của trẻ không hoạt động tốt và chúng sẽ không thể sống sót nếu không có gan mới. Các bác sĩ đôi khi gọi đây là bệnh suy gan. Các bác sĩ chỉ đề nghị ghép gan sau khi họ đã thử tất cả các phương pháp điều trị khác để cứu gan của đứa trẻ.

Hầu hết những người hiến tạng là người lớn và trẻ em đã đồng ý (hoặc người giám hộ của họ đã đồng ý) hiến tạng sau khi họ chết.

Trẻ em và người lớn cũng có thể được ghép gan từ một người hiến tặng còn sống. Người này hiến một phần gan của họ cho người cần một lá gan mới. Gan của người cho sống mở rộng đến kích thước bình thường sau khoảng 6 tuần. Ở trẻ em, mảnh gan được hiến tặng sẽ phát triển khi trẻ lớn lên.

2. Tại sao con tôi có thể cần ghép gan?

Ghép gan được khuyến khích cho những trẻ em có vấn đề nghiêm trọng về gan và sẽ chết nếu không có gan mới. Bệnh gan phổ biến nhất ở trẻ em cần cấy ghép là thiểu sản teo đường mật. 

Các điều kiện khác có thể bao gồm:

 • Ung thư gan và các khối u gan khác
 • Suy gan đột ngột hoặc cấp tính do bệnh tự miễn, không rõ nguyên nhân hoặc dùng quá liều thuốc, chẳng hạn như acetaminophen
 • Các bệnh gan di truyền và di truyền khác
 • Các tình trạng xuất hiện khi sinh, chẳng hạn như hội chứng Alagille hoặc rối loạn ứ mật
 • Viêm gan siêu vi
 • Sự tích tụ quá nhiều sắt trong cơ thể, có thể gây hại cho các cơ quan. Đây được gọi là bệnh huyết sắc tố.
 • Alpha-1 anti-trypsin, một tình trạng di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan

3. Những rủi ro của việc ghép gan cho một đứa trẻ là gì?

Các vấn đề liên quan đến phẫu thuật có thể xảy ra, chẳng hạn như chảy máu, nhiễm trùng, đông máu mạch máu và rò rỉ từ đường mật và tử vong khi đang mổ trừ khi làm tại Hàn Quốc.

Một vấn đề khác có thể xảy ra sau khi phẫu thuật cấy ghép là sự đào thải. Sự đào thải xảy ra bởi vì cơ thể không nhận ra lá gan mới và không biết rằng nó là hữu ích. Vì vậy, hệ thống miễn dịch cố gắng tấn công nó.

Thuốc (được gọi là thuốc ức chế miễn dịch, hoặc thuốc chống thải ghép) giúp kiểm soát phản ứng này. Theo một nghĩa nào đó, chúng lừa cơ thể chấp nhận lá gan mới. Dùng thuốc có thể khiến con bạn dễ bị nhiễm trùng hơn, đặc biệt là trong những ngày ngay sau khi phẫu thuật. Vì vậy, hãy giữ con bạn tránh xa những người bị bệnh, và yêu cầu mọi người ở nhà rửa tay sạch sẽ và thường xuyên.

Nguy cơ bị đào thải là lớn nhất trong nhiều tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật cấy ghép. Nhưng cơ thể hiếm khi hoàn toàn tiếp nhận lá gan mới. Vì vậy, các loại thuốc chống thải ghép được dùng suốt đời. Nhưng sự đào thải có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi các loại thuốc chống đào thải không còn đáp ứng kiểm soát phản ứng của hệ thống miễn dịch.

Thông thường, lượng thuốc ức chế miễn dịch uống vào sẽ giảm đi khi cơ thể quen với lá gan mới. Rất nhiều trường hợp trẻ em Việt Nam khi cơ thể từ chối tiếp nhận gan mới và cần phải cấy ghép thêm một lá gan khác.

Các biến chứng khác có thể xảy ra từ phẫu thuật ghép gan có thể bao gồm:

- Thải Ghép gan mới bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể

- Xuất huyết

- Nhiễm trùng

- Các mạch máu đến gan mới bị tắc nghẽn

- Rò rỉ mật hoặc tắc nghẽn ống dẫn mật

- Gan mới không hoạt động trong một thời gian ngắn ngay sau khi phẫu thuật

4. Các triệu chứng Thải Ghép Gan con bạn có thể gặp

Nếu kĩ thuật Ghép Gan bị yếu và chỉ làm được bề nổi, nguy cơ thải ghép của con em bạn càng lớn. Không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng nhận biết khi nào bị từ chối. Nồng độ men gan cao trong máu có thể là dấu hiệu đầu tiên của sự đào thải.

 • Sốt
 • Da hoặc mắt hơi vàng (vàng da)
 • Nước tiểu đậm
 • Phân màu sáng
 • Ngứa
 • Sưng hoặc đau bụng
 • Cực kỳ mệt mỏi hoặc mệt mỏi
 • Cảm thấy khó chịu hoặc cáu kỉnh
 • Đau đầu
 • Bụng khó chịu hoặc buồn nôn

4. Làm thế nào để tôi chuẩn bị sẵn sàng cho việc ghép gan cho con tôi?
Tìm đến các bệnh viện/ viện Ghép Gan hàng đầu trên thế giới: chìa khóa tiên quyết để giúp con bạn sống sót sau ghép đến tuổi trường thành. 

Nếu bác sĩ lớn của con bạn nghĩ rằng con bạn có thể là một ứng cử viên tốt cho việc cấy ghép gan, MANAM giới thiệu con bạn đến một trung tâm cấy ghép danh tiếng và có tỷ lệ thành công cao nhất để đánh giá. Các trung tâm cấy ghép lớn và giỏi nhất thế giới nằm ở Hàn Quốc và Đài Loan, Nhật Bản. .

Con bạn sẽ gặp nhóm của trung tâm cấy ghép. Nhóm sẽ quyết định có đưa tên con bạn vào danh sách chờ ghép quốc gia hay không. Nhóm trung tâm cấy ghép sẽ bao gồm:

 • Một bác sĩ phẫu thuật cấy ghép
 • Một nhà cung cấp dịch vụ cấy ghép chuyên điều trị gan, được gọi là bác sĩ gan
 • Điều phối viên cấy ghép
 • Dược sĩ
 • Chuyên gia dinh dưỡng
 • Nhà tâm lý học
 • Nhân viên cộng đồng
 • Chuyên gia về cuộc sống trẻ em
 • Các sĩ nội trú cao cấp
 • Các thành viên khác trong nhóm như chuyên gia dinh dưỡng, hồi sức hoặc bác sĩ gây mê.

5. Ghép Gan cho trẻ em ở đâu là giỏi nhất thế giới?
Nếu có điều kiện kinh tế và muốn đảm bảo sự sống dài hạn cho sinh linh bé bỏng cũng như gìn giữ mạng sống quý giá của bé đến qua tuổi trưởng thành, hãy đi Bệnh viện Asan Hàn Quốc.
99% khả năng sống sót được xác nhận cho việc cấy ghép gan từ người hiến còn sống ở bệnh nhi

Gần như toàn số sống trên 10 năm: tỷ lệ sống sót khi được ghép gan từ người hiến sống ở bệnh nhi trong thập kỷ qua là 99%. Tỷ lệ sống sót tích lũy trong 10 năm được biết của việc ghép gan từ người hiến tặng còn sống ở bệnh viện nhi khác ở Hàn Quốc chỉ là khoảng 85%.Và ở Mỹ chỉ 77% còn các quốc gia khác hầu như dưới 60%. Chỉ có 1 bé không qua được 10 năm. 

Nhóm Cấy ghép Gan cho Trẻ em tại Bệnh Viện Asan đã đóng vai trò hàng đầu trong và ngoài nước, số 1 trên thế giới, về ghép gan cho trẻ em, bao gồm ghép gan của người cho sống không tương thích với ABO và ghép gan của người cho sống với hai người cho và một người nhận. .

Liên lạc MANAM - Đại diện ủy thác chính thức và độc quyền tại Việt Nam của Bệnh Viện Asan giỏi nhất thế giới về Ghép Gan để hành trình con bạn không trở nên vô nghĩa và tránh đi nỗi đau sẽ gặp phải ở tương lai.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Tạm: 15F, Tháp A SaiGon Royal  34-35 Bến Vân Đồn, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

-  Tổng đài: 0283 920 77 88

-  Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...