Khám Sức Khoẻ Tổng Quát làm nhiều chưa chắc đúng

Nhiều cơ sở, phòng khám triển khai dịch vụ Khám Tổng quát như một dịch vụ cộng thêm gắn với chuẩn này chuẩn nọ, nước này nước kia; nhưng bản thân họ không hiểu hết yếu tố y học và tính liên quan có hệ thống của chương trình tầm soát sức khỏe. Chỉ là các đơn vị thuần kinh doanh y tế, việc đưa ra các gói khám một cách đơn giản và tùy tiện liệu có theo bất kì chuẩn nào hay mang lại hiệu quả thật sự cho khách hàng? Câu trả lời là không. Khám Tổng quát là một chương trình tầm soát bệnh được thiết kê chuyên biệt và có sự liên quan chặt chẽ liên kết nhau để mô phỏng ra một bức tranh tổng thể về tình trạng sức khỏe và thể trạng khách hàng. Một vài xét nghiệm cạnh tranh nhau về giá không có giá trị tham khảo y khoa. Chúng ta sẽ cùng đào sâu để hiểu rõ hơn thế nào là Khám tổng quát CHUẨN.

Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân phát hiện bệnh hiểm nghèo giai đoạn muộn khi vẫn theo khám định kì tại các bệnh viện họ thăm khám thường xuyên. Lý do chính là do kết quả khám và chẩn đoán thiếu chính xác và chuyên môn không đủ để phát hiện ra bệnh.

I. Khám Tổng Quát và vai trò quan trọng:

Khám sức khỏe giúp chúng ta xác định tình trạng sức khỏe hiện tại. Kiểm tra cũng giúp bạn có cơ hội nói chuyện với người chăm sóc/ quản lý sức khoẻ về bất kỳ cơn đau hoặc triệu chứng đang diễn ra nào mà bạn đang gặp phải hoặc bất kỳ mối lo ngại nào khác về sức khỏe mà bạn có thể gặp phải.

Nên khám sức khỏe ít nhất mỗi năm một lần, đặc biệt là ở những người trên 50 tuổi. Những kỳ kiểm tra này được sử dụng để:

  • Kiểm tra các bệnh có thể xảy ra để điều trị sớm.
  • Xác định bất kỳ vấn đề nào có thể trở thành mối quan tâm y tế trong tương lai.
  • Cập nhật các chủng ngừa cần thiết.
  • Đảm bảo rằng bạn đang duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục.

II. Sự tràn lan của gói khám:

Các đơn vị y tế và phi y tế quảng cáo khắp nơi đều hướng đến khám tổng quát như một dịch vụ ăn liền: dễ làm và dễ tăng doanh thu. Vì đặc tính dễ làm, đơn giản, không chịu nhiều trách nhiệm, cho phép sai sót và đặc biệt dễ thu tiền. Không cần đầu tư quá nhiều chỉ cần vài trang thiết bị đơn giản.

Tuy nhiên lưu ý, các đơn vị cung cấp gói khám tổng quát giá rẻ tập trung vào các hạng mục chủ yếu là xét nghiệm máu và cao hơn thì thêm siêu âm hay cao cấp hơn nữa thì có X-quang và HẾT

Nhưng đây là sai lầm bởi sự hiểu biết kém hoặc cố hiểu ít của các đơn vị dịch vụ và quan niệm của chính khách hàng

 - Các kết quả đó chỉ phản ánh đúng nhưng có tính chính xác rất thấp, cao nhất chỉ 50-60% 

 - Không phản ánh hay dự đoán được các bệnh lý nghiêm trọng sắp xảy ra như Đột quỵ, Ung thư, Tim mạch Hô hấp.... mà chỉ dự đoán được nguy cơ ở tương lai xa không xác định được. Nhiều trường hợp không thể xác định được tình trạng bệnh (ví dụ Ung thư) nhưng để lâu bệnh lại diễn biến âm thầm và nặng hơn dẫn đến kết quả không đáng có. 

- Máy móc thiết bị trôi nổi, giá rẻ, hàng thanh lý hoặc Trung Quốc cho kết quả  không chính xác hoặc Nguy hiểm nhất là sai hoàn toàn kết quả.

III. Khám Tổng Quát - Đã khám thì phải khám chuẩn:

Chọn lựa một gói khám thích hợp cho sức khỏe của bạn và một đơn vị cung cấp uy tín có thể giúp bạn tận dụng tối đa thời gian của mình và biết chính xác vấn đề sức khoẻ hiện tại. Căn cứ nhiều yếu tố để chọn lựa ra gói khám phù hợp

- Theo tuổi, giới tính.

- Theo nguy cơ tiền sử gia đình di truyền

- Phải làm tại bệnh viện hoặc cơ sở đủ thiết bị chuyên sâu đạt chuẩn.

- Phải toàn diện: Kết quả chuẩn xác, quản lý và đọc hiểu kết quả, dự đoán được nguy cơ tiềm ẩn và làm gì sau đó.

IV. Chuẩn quốc tế: nói dễ làm không được

Ngay cả khi bệnh nhân sang nước ngoài để khám nhưng nếu không tìm đúng nơi vẫn nhận về những kết qủa sơ sài và thiếu sự chính xác, như vài trường hợp khám và chẩn đoán sai không mong muốn tại Singapore. Ở Việt Nam chỉ 1-2 đơn vị là được bởi phải thỏa mãn mọi yếu tố trên. Đáp ứng được về mặt chất lượng khám thì lại không toàn vẹn về dịch vụ cho bệnh nhân.

  • Với điều kiện trong nước nếu thỏa mãn ba yếu tố đầu thường là các viện lớn hoặc uy tín nên lượng khách khám chữa đông dẫn đến dịch vụ khám Tổng quát chỉ là thứ yếu; dẫn đến bệnh nhân bị khám xong sẽ không được tư vấn kỹ lưỡng về tình trạng cũng như các phát hiện bệnh lý nghiêm trọng ngay lúc đó. Bệnh nhân sẽ dễ cảm thấy mông lung và không được định hướng trong điều trị (nếu có bệnh) hoặc duy trì sức khoẻ (nếu tình trạng tốt).
  • Còn nếu làm tốt khâu dịch vụ thì kết quả thường sai sót do cung cấp bởi các cơ sở nhỏ lẻ bên ngoài không được đảm bảo.

V. MANAM - Giải pháp gói khám theo chuẩn Nhật Bản

Với hơn 4 năm kinh nghiệm và tiên phong trong giải pháp khám chữa bệnh nước ngoài dẫn đầu tại Việt Nam; hệ sinh thái y tế quốc tế của MANAM phát triển đồng đều và toàn diện; dựa vào đó MANAM X cho ra đời gói khám Tổng quát theo chuẩn Nhật Bản tận dụng 3 yếu tố đầu của các đối tác bệnh viện lớn nghìn tỷ tại Việt Nam và hoàn thiện dịch vụ từ chính MANAM; sự phối hợp đồng bộ và toàn diện đó tạo ra dịch vụ có một không hai tại Việt Nam.

MANAM – Đơn vị dịch vụ tư vấn và quản lý sức khoẻ, đưa ra những Gói Khám Tổng Quát Độc Quyền theo tiêu chuẩn cao nhất  dựa trên hạng mục khám từ bệnh viện Quốc gia NCGM Tokyo, Nhật Bản và theo khuyến nghị của cơ quan Sức khỏe, Lao động và Phúc Lợi Nhật Bản . MANAM đã kết hợp cùng những bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam để bệnh nhân/khách hàng được trải nghiệm sức khoẻ đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng dịch vụ và an toàn trong y tế khám chữa bệnh.

Tham khảo các gói khám từ E(asy) đến P(remium) tại đây


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...