HIPAA - Quy tắc bảo vệ dữ liệu sức khoẻ chuẩn Hoa Kỳ

MANAM - Đối tác y tế được cấp vận hành theo HIPAA Hoa Kì đầu tiên tại Việt Nam.

1. HIPAA là gì? 

Bạn có thể đã nghe nhiều nhưng chưa hiểu rõ cụ thể nó là gì?

HIPAA là viết tắt của Health Insurance Portability and Accountability Act (HIPAA). Là một đạo luật do chính phủ liên bang Hoa Kỳ ban hành nhằm bảo vệ thông tin cá nhân của người bệnh cũng như người hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế. Đơn giản các bạn có thể hiểu như vấn đề bảo mật thông tin đang gây tranh cãi trên mạng xã hội hoặc dư luận bên ngoài, tuy nhiên HIPPA chỉ chuyên biệt cho dữ liệu sức khoẻ cá nhân đã được sự đồng thuận và thực thi từ năm 1996

5 điều luật được quy định trong HIPAA

 1. ​Luật bảo vệ sự riêng tư (Privacy rule)
 2. Luật bảo mật thông tin điện tử (Security rule)
 3. Luật chuyển tiếp dữ liệu (Transaction rule)
 4. Luật bảo mật nhận diện danh tính (Identifier rules)
 5. Các quy tắc thực thi (Enforcement rule)

Những thông tin nào được bảo vệ theo luật HIPAA?

Những thông tin sức khỏe được bảo vệ (protected health information – PHI) bao gồm các dữ liệu nhân khẩu học giúp nhận dạng được cá nhân nào đó có liên quan đến:

 • Thông tin về sức khỏe hoặc tình trạng sức khỏe trong quá khứ, hiện tại hoặc tương lai;
 • Thông tin về cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân;
 • Thông tin thanh toán.

2. Mục đích của HIPAA là gì?

Mục đích chính Đạo luật HIPAA nhằm đơn giản hóa việc xử lý các tài liệu và thông tin bệnh nhân nhạy cảm trong ngành y tế, trong Bảo vệ thông tin bí mật của bệnh nhân.

3. HIPAA và Nguyên tắc bảo mật dữ liệu cá nhân thế nào?

Luật HIPAA tập trung vào việc đơn giản hóa hệ thống chăm sóc sức khoẻ và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Là một biện pháp tự vệ đảm bảo bảo vệ quyền riêng tư cho thông tin y tế  cùng với việc liên bang đảm bảo sự riêng tư của bạn, luật HIPAA nhằm mục đích giảm hoạt động gian lận và cải tiến hệ thống dữ liệu và bắt buộc phải tuân thủ. 

Quy tắc bảo mật HIPAA - Bảo vệ kiểu dữ liệu được truyền đạt

 • HIPAA Security Rule - Bảo vệ cơ sở dữ liệu và dữ liệu về an ninh
 • Quy tắc Thi hành Luật HIPAA - Chỉ rõ thủ tục thực thi và các thủ tục đối với các phiên điều trần và hình phạt.
 • Quy tắc thông báo vi phạm của HIPAA - Yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thông báo cho cá nhân khi có sự vi phạm thông tin sức khoẻ được bảo vệ
 • Quy tắc bảo mật của HIPAA áp dụng cho ai

4. Quyền HIPAA của Bệnh nhân

Trong HIPAA, có nhiều phần được xây dựng để bảo vệ quyền của bệnh nhân bằng cách yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chịu trách nhiệm về cách thông tin sức khỏe được bảo vệ (PHI) được xem xét, sử dụng và tiết lộ. Danh sách khổng lồ các quy tắc liên tục được cập nhật và bổ sung đã trở nên khá khó hiểu đối với cả bệnh nhân và bác sĩ. Các quyền của bệnh nhân khi cung cấp PHI cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình bao gồm:

 • Nhận Thông báo về Thực hành Quyền riêng tư
 • Quyền truy cập thông tin sức khoẻ được bảo vệ (PHI)
 • Quyền sửa đổi PHI
 • Quyền được tiết lộ PHI
 • Quyền được yêu cầu hạn chế sử dụng và tiết lộ thông tin y tế.

5. Ai cần tuân thủ HIPAA?

 • Bất kỳ chuyên gia chăm sóc sức khỏe được ủy quyền để nhập thông tin vào biểu đồ y tế của bạn. 
 • Tất cả các khoa của One Community Health. 
 • Một nhà thuốc y tế cộng đồng. 
 • Tất cả nhân viên, nhà thầu, tình nguyện viên, nhân viên và nhân viên One Community Health khác.

Làm thế nào để chắc chắn Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đang thực hiện các bước để tuân thủ các quy định của HIPAA?

Một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đã thực hiện các bước như kiểm soát việc tiếp cận văn phòng với các tệp tin y tế bằng các hệ thống thẻ chìa khóa điện tử và chỉ cho phép nhân viên được tiếp cận với lượng thông tin tối thiểu cần thiết. Ngoài ra, việc sử dụng các dịch vụ đặc biệt để đảm bảo an toàn cho các giao dịch điện tử cũng đang được nhiều cơ sở y tế và các nhà cung cấp bảo hiểm sử dụng. Nếu bạn có thắc mắc về việc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ hoặc bác sĩ của bạn đang làm gì để tuân thủ luật HIPAA, hãy hỏi họ những bước nào họ đã thực hiện để đảm bảo quyền riêng tư của bạn. Hãy nhớ rằng nếu họ tuân thủ HIPPA, họ đã có một danh sách dài những điều cần làm để được coi là tuân thủ HIPPA. Luật bảo mật và bảo vệ dữ liệu bệnh nhân nhạy cảm được xem là rất nghiêm túc. Bắt buộc họ tuân theo những quy tắc này rất chặt chẽ vì đó là luật pháp.

6. Mức Phạt nếu vi phạm HIPAA có thể lên đến $250.000 và 10 năm tù

Team tư vấn và chuyên môn MANAM trở thành đội ngũ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt được Chứng chỉ HIPAA Hoa Kì trong lĩnh vực hỗ trợ y tế cho bệnh nhân. Chúng tôi đã trải qua đào tạo khoá học HIPAA 2020 cung cấp bởi đối tác từ Mỹ, vượt qua kì kiểm tra sát hạch gắt gao để hoàn thành chứng nhận.

MANAM luôn hoàn thiện để đảm bảo vị thế chuyên nghiệp đầu tiên và dẫn đầu Việt Nam, cam kết mang đến cho bệnh nhân Việt Nam những tiêu chuẩn cao nhất trong chăm sóc y tế tại nước ngoài, chúng tôi sẽ áp dụng chuẩn HIPPA cho mọi bệnh nhân ở tất cả thị trường chứ không chỉ riêng y tế Mỹ.

MANAM - Đối tác nâng tầm hỗ trợ y tế toàn cầu tại Việt Nam


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...