Hiểu đúng Ghép Gan

Trong nước và Singapore không giỏi về Ghép Gan cũng như các bệnh lý về Gan mật tụy.

Chữa gan giỏi nhất thế giới là Hàn Quốc.

Ghép gan là gì?
Ghép Gan là phẫu thuật để thay thế một hoặc một phần gan bệnh bằng gan khỏe mạnh từ người hiến sống hoặc đã chết não. 
Gan là một cơ quan quan trọng để duy trì sự sống. Chức năng của nó rất đa dạng và phức tạp mà không có một thiết bị nhân tạo nào có thể thay thế được. Vì vậy, cách duy nhất để điều trị cho những bệnh nhân mắc các bệnh về gan giai đoạn cuối là Ghép Gan.

Ghép Gan đã mang lại hy vọng lớn cho những bệnh nhân suy gan cận kề cái chết vì nó được công nhận là liệu pháp điều trị bệnh lý Gan nghiêm trọng một cách hiệu quả nhất kể từ cuối năm 1983.
Ghép Gan cứu thoát nhiều bệnh lý gan giai đoạn cuối.
Ghép Gan là giải pháp duy nhất đem lại sự sống cũng như kéo dài thời gian sống hiệu quả nhất cho bệnh nhân mắc các bệnh lý nặng về gan trong phần lớn các chỉ định. Bao gồm: xơ gan mất bù, suy gan cấp, ung thư gan chưa di căn đối với bệnh nhân trưởng thành và với bệnh nhân nhi xơ gan bẩm sinh, viêm đường mật, bệnh về chuyển hóa gan…
Phương án này đặc biệt hữu hiệu với các bệnh nhân đã thất bại trong điều trị nội khoa và phẫu thuật. Tuy nhiên, vì độ phức tạp trong kỹ thuật ghép gan cũng như sự hạn chế về nguồn hiến là những lý do khiến phương án lý tưởng này bị bỏ qua ở hàng ngàn bệnh nhân mắc các bệnh nghiêm trọng về gan mỗi năm trong nước.


Hướng dẫn ghép gan:
-    Quy trình:
1.    Tìm người thân phù hợp để hiến gan, tiến hành kiểm tra độ tương thích và gửi tất cả những kết quả có thể làm ở Việt Nam sang nước ngoài.
2.    Tại bệnh viện nước ngoài, bệnh nhân và người hiến sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm không thể làm tại Việt Nam để chuẩn bị cho phẫu thuật. 
3.    Chuẩn bị những tài liệu chứng minh mối quan hệ giữa người nhận và người hiến cho KONOS (Mạng lưới chia sẻ cơ quan nội tạng Hàn Quốc)
4.    Tiến hành phẫu thuật ghép gan.
-    Vấn đề khó khi ghép gan:
1.    Tỷ lệ thành công: Quan hệ trực hệ là một trong những yếu tố quyết định đến thành công của ca ghép gan. Nhiều bệnh nhân quan niệm sai lầm tìm mua nguồn ngoài, dẫn đến độ tương thích thấp làm tăng nguy cơ thải ghép và tử vong cao.
2.    Quản lý sau phẫu quyết định: Đại đa số các phẫu thuật khác, rủi ro xảy ra ngay trong lúc phẫu hoặc ngay sau khi phẫu. Nhưng riêng ghép gan, tỷ lệ nguy cơ sẽ đạt đỉnh trong giai đoạn từ 1 tháng - 12 tháng sau ghép. Gần như toàn bộ các ca ghép gan đều gặp phải vấn đề sau ghép đòi hỏi đội ngũ có trình độ chuyên môn cao nhất, đầy kinh nghiệm và trang bị kĩ thuật đủ để xử lý triệt để. Quản lý hậu phẫu đóng góp hơn một nửa tỷ lệ thành công - điều kiện mà y tế trong nước không thể sánh kịp và bệnh nhân thường bỏ qua.
Ghép gan là một cuộc đại phẫu, tốn kém nhiều thời gian, công sức và tiền của trong hành trình chấm dứt các bệnh lý phức tạp về gan. Vì vậy, bệnh nhân cần sáng suốt lựa chọn, hiểu rõ quy trình cũng như những rủi ro và không đánh đối sự sống của bản thân bằng việc lựa chọn nơi ghép gan uy tín – Nơi bệnh nhân có thể đảm bảo không tử vong cả trước, trong và sau khi ghép gan. 
Điểm khác biệt lớn nhất giữa ghép gan trong nước và nước ngoài là yếu tố thành công, nếu tỷ lệ ghép thành công ở nước ngoài gần như tuyệt đối (>98%) thì ở Việt Nam, tỷ lệ chỉ là một nửa (<50%)
-    Thực trạng về ghép gan tại Việt Nam: Với trình độ kỹ thuật còn nhiều thiếu sót và đi sau, phụ thuộc và tiếp nhận sự hỗ trợ từ đội ngũ các bác sĩ nước ngoài trong vài năm trở lại đây, Việt Nam chưa thể chủ động hoàn toàn kỹ thuật dẫn đến giới hạn số lượng ca ghép gan cũng như tỷ lệ thành công thấp.
-    Ghép gan ở nước ngoài là lựa chọn sống còn: Tại nước ngoài, tỷ lệ thành công cao bởi quy trình kiểm tra nghiêm ngặt trước và sau ghép, đáp ứng những yếu tố quyết định đóng góp vào nỗ lực chống lại bệnh gan đầy khó khăn của bệnh nhân, để hành trình này không kết thúc vô nghĩa.

Ghép gan ở đâu tốt nhất?

Bệnh viện trung tâm Asan:

Bệnh viện trung tâm Asan (Asan Medical Center - AMC) là Bệnh viện số 1 Hàn Quốc và là Bệnh viện tốt nhất Thế Giới năm 2019 (theo tạp chí Newsweek). Ngoài ra, bệnh viện còn sở hữu đội ngũ các giáo sư, bác sĩ có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực ghép gan và ghép tạng, tiêu biểu là Tiến sĩ, Bác sĩ Lee Sung-gyu – Chuyên gia hàng đầu Thế Giới trong lĩnh vực ghép gan và bác sĩ Song Gi-won – Người chuyên hỗ trợ các ca phẫu thuật ghép gan tại Việt Nam. Đồng thời AMC cũng là đơn vị hỗ trợ trực tiếp cho bệnh viện Chợ rẫy, Đại học Y dược, bệnh viện Trung ương Huế trong ghép gan.
Bệnh viện Chang Gung:

Bệnh viện Chang Gung là một trong những bệnh viện có kỹ thuật ghép gan hàng đầu Đài Loan với tỷ lệ sống lâu dài là 95.1% (1 năm) và 91.2% (5 năm). Có được con số này là nhờ vào sự góp mặt của Giáo sư Chao Long Chen – một trong những người tiên phong trong lĩnh vực ghép gan khi phẫu thuật thành công ca ghép gan đầu tiên Châu Á. Với cương vị là đại diện Bệnh viện ASAN và Chang Gung tại Việt Nam, MANAM đã cho ra đời website chính thức nhằm hỗ trợ và cung cấp toàn bộ thông tin chính thống về ghép gan. Đồng thời, chúng tôi sẽ liên lục cập nhật những thông tin mới nhất và chính xác về điều trị ghép gan tại Hàn Quốc và Đài Loan, đặc biệt là Bệnh viện ASAN Và Bệnh viện Chang Gung, giúp cho bệnh nhân Việt Nam có thêm cơ hội trong việc điều trị bệnh tại Hàn Quốc và Đài Loan với dịch vụ và hỗ trợ tốt nhất.

Mặc dù được quảng bá rầm rộ cũng như giới thiệu một cách lý thuyết về sự làm chủ công nghệ và đưa ra những ca ghép gan thành công của các bệnh viện Singapore hay Việt Nam, nhưng thực tế ở đây chỉ có thể ghép được những trường hợp đơn giản với số lượng hạn chế chế và tỷ lệ thất bại cao. Mặt khác, chi phí cho một ca ghép gan tại Hàn Quốc thấp hơn Singapore và ghép gan tại Đài Loan lại thấp hơn Việt Nam, mặc dù Hàn Quốc và Đài Loan là hai quốc gia có tỷ lệ ghép thành công cao nhất thế giới. Ghép gan không phải là một phẫu thuật đơn giản mà đòi hỏi sự liên kết chặt chẽ của nhiều bộ phận liên quan cũng như về số năm kinh nghiệm, số lượng ca ghép nên không phải bệnh viện nào cũng giỏi và thành công như nhau. Vì vậy, bệnh nhân cần tìm hiểu kĩ, lựa chọn đúng nơi để gửi gắm sức khỏe và tính mạng cuả mình.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu cho Hội Chẩn Quốc Tế chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Chính: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

   Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi Nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline Đà Nẵng: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..