Giới thiệu đầy đủ về Ghép Gan

MANAM- Văn Phòng Ủy Thác Chính Thức Duy Nhất Bệnh Viện Asan tại Việt Nam

Hàn Quốc, cụ thể bệnh viện Asan là nơi Ghép Gan tốt nhất thế giới.

Thời Gian sống gần như toàn bộ trên 1 năm, trung bình trên 5 năm lên đến 30 năm.

Ghép Gan có hai phần: Phẩu Ghép và Quản lý sau ghép, trong đó Quản lý chiếm 50% thành công.

Phẩu Ghép thành công không có nghĩa ca Ghép thành công, mà tính theo mốc 1-5-10 năm, và sự khác biệt này quyết định bởi bệnh viện mà bệnh nhân lựa chọn Ghép vì bệnh nhân không thể hoàn toàn trở về như người bình thường.

Ghép Gan có lựa chọn tốt nhất tại Hàn Quốc và Đài Loan với tỷ lệ sống sót gần tuyệt đối và duy trì được nhiều năm không tử vong biến chứng sau ghép như trong nước, có mức chi phí chênh lệch không đáng kể.

Hàn Quốc và Đài Loan: Trung tâm Ghép Gan chuyên biệt vs Khoa Ghép Gan trong nước (nhóm bác sĩ chuyên ghép).

Phải lựa chọn nơi tốt nhất cho điều trị bệnh Gan khó để tránh tử vong cho cả bệnh nhân và người hiến

 1. Khái Niệm

Ghép Gan là một thủ thuật phẫu thuật loại bỏ một lá gan không còn hoạt động bình thường (suy gan) và thay thế nó bằng một lá gan khỏe mạnh từ người hiến tặng còn sống. Ghép Gan thường được dành để điều trị cho những người có biến chứng đáng kể do bệnh gan mãn tính giai đoạn cuối không thể đảo ngược. Có thể Ghép Gan từ người cho sống vì gan người tái tạo và trở lại kích thước bình thường ngay sau khi phẫu thuật cắt bỏ một phần nội tạng hoặc từ người hiến chết não nhưng rất hiếm có tại Việt Nam do kĩ thuật hồi sức cấp cứu tại trong nước chưa phủ rộng và đồng đều. Ghép Gan như một con dao hai lưỡi, nếu làm đúng sẽ mang lại sự hồi sinh cho bệnh nhân nặng về bệnh lý Gan không thể điều trị khác, nhưng lại làm bệnh nhân lẫn người hiến có nguy cơ tử vong ngay hoặc nhanh hơn bệnh nếu ghép thất bại.

Được xem là một trong những kĩ thuật khó nhất và phức tạp nhất của y học, Ghép Gan đòi hỏi nhiều yếu tố để bệnh nhân sống sót được dài hạn. Vì một khi đã bệnh gan nặng và cấy ghép Gan từ người hiến, phần gan đấy cơ bản vẫn là của người khác mà bệnh nhân mượn tạm nên sẽ chỉ duy trì được một mức độ nào đó, có nhiều trường hợp trong nước thải ghép ngay sau ghép 3-4 tuần và tử vong hoặc ghép lại; nhưng tại Hàn Quốc tỷ lệ nguy cơ đó chỉ rất nhỏ 1-2% trong khi bệnh nhân sống lên đến 30 Năm. Khác biệt nằm ở chính bệnh viện với kĩ thuật ghép thượng thừa và cách quản lý sau ghép độc nhất vô nhị. Bệnh viện Asan (tổng y viện) có một Trung Tâm Ghép Tạng chuyên biệt hoạt động đầy đủ chức năng như một bệnh viện chuyên dành cho Ghép gan trong đó bao gồm cả Phẩu, chẩn đoán, hồi sức cấp cứu, gây mê, nội khoa, trang thiết bị... riêng chỉ dành tập trung xoay quanh cho Ghép Gan; trong khi các cơ sở mặc dù có chuyển giao công nghệ từ Asan nhưng vẫn không thể học hỏi được hết và theo kịp về cơ sở vật chất khi chỉ dừng lại là Khoa Ghép Gan Ghép Tạng với các bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về Ghép gan nhưng các bộ phận liên quan khác sẽ kết hợp các khoa khác trong bệnh viện (đã có đào tạo qua về Ghép Gan nhưng vẫn kiêm nhiệm các tác vụ khác của nhiều khoa).

Có một thực tế ít bệnh nhân Việt Nam biết, Ghép Gan thành công được tính từ trước, trong và hậu phẩu ghép bao gồm cả một quá trình quản lý sau ghép phức tạp để giúp bệnh nhân duy trì cuộc sống với một phần gan từ người khác cũng như giữ chất lượng cuộc sống gần mức bình thường nhất. Khác với các ca phẩu thuật khác, bệnh nhân thường xảy ra biến chứng lúc mổ cao nhất, Ghép gan xảy ra cao điểm biến chứng từ 4 tuần - 1 năm sau ghép. Nên ca phẩu ghép thành công ngay chưa nói được điều gì, vì rất ít trường hợp tử vong trên bàn mổ trừ khi tay nghề ekip bác sĩ ghép cực kì sơ đẳng và yếu. Mà nó đánh giá theo mốc thời gian sống sót sau đó 1-3-5 năm, nên để sống được đến mức nào tùy thuộc rất nhiều vào kĩ thuật ghép và quản lý của bệnh viện bệnh nhân chọn ghép. Đa số chuyển giao hoặc đào tạo kĩ thuật ghép nhưng có rất nhiều vấn đề chỉ có thể xử lý được tại các Trung tâm Ghép Gan lớn.

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất và thực hiện một số chức năng quan trọng như xử lý chất dinh dưỡng, thuốc và chuyển hoá hormon, điều tiết mật giúp cơ thể hấp thụ chất béo, cholesterol và các vitamin tan trong chất béo, Tạo ra các protein giúp đông máu,  Loại bỏ vi khuẩn và độc tố khỏi máu, Ngăn ngừa nhiễm trùng và điều chỉnh các phản ứng miễn dịch

Ghép Gan là một lựa chọn điều trị cho những người bị suy gan mà tình trạng không thể kiểm soát được bằng các phương pháp điều trị khác và cho một số người bị ung thư gan.

Nguyên nhân chính của xơ gan dẫn đến suy gan và Ghép Gan bao gồm: Viêm gan B và C. Bệnh gan do rượu, gây tổn thương gan do uống quá nhiều rượu. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, một tình trạng chất béo tích tụ trong gan, gây viêm hoặc tổn thương tế bào gan. Các bệnh di truyền ảnh hưởng đến gan, bao gồm bệnh hemochromatosis, gây tích tụ quá nhiều sắt trong gan và bệnh Wilson, gây tích tụ quá nhiều đồng trong gan. Các bệnh ảnh hưởng đến đường mật (các ống dẫn mật đi từ gan), chẳng hạn như xơ gan mật nguyên phát, viêm đường mật xơ cứng nguyên phát và mất đường mật. Mất đường mật là lý do phổ biến nhất để Ghép Gan ở trẻ em.

 1. Tỷ lệ sống sót sau Ghép Gan

Cơ hội Ghép Gan thành công và sống sót lâu dài của bạn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể, khoảng 75% những người được Ghép Gan sống được ít nhất 5 năm. Điều đó có nghĩa là cứ 100 người được Ghép Gan vì bất kỳ lý do gì, khoảng 75 người sẽ sống được 5 năm 

 1. Người hiến gan và thực trạng mua bán tạng trái phép.

Hầu hết những người hiến tặng gan còn sống là thành viên gia đình thân thiết vì tránh rủi ro tối đa cho việc gan bị đào thải sau ghép và tăng độ tương thích cho người được ghép. Phần gan được cấy ghép trong cơ thể bạn và phần còn lại trong cơ thể người hiến tặng tái tạo nhanh chóng.

Nhiều vụ mua bán tạng trái phép thời gian qua đã bị phát hiện. Giáo sư Trần Ngọc Sinh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội ghép tạng Việt Nam, cảnh báo về nguy cơ mua bán tạng trong hiến và ghép tạng: “Có những trung tâm, lãnh đạo giương cao ngọn cờ nhân đạo trong ghép tạng, nhưng nhân viên thì tìm cách này, cách khác, đưa ra giải pháp để lách luật, đồng thuận với việc buôn bán tạng.”

Nạn buôn bán tạng có thể đe doạ những thành tựu ghi nhận được trong ghép tạng. Sự thiếu minh bạch dẫn đến không đạt tiêu chuẩn về chuyên môn, mâu thuẫn giữ việc phải mua bán và chỉ định ghép. Buôn bán tạng còn bị lên án vì nạn người giàu bóc lột thân thể người nghèo, vi phạm nghiêm trọng về quyền con người.

 1. Chi Phí Ghép Gan không phải là quan trọng nhất:

Cấy Ghép Gan từ người hiến tặng còn sống là một lộ trình phức tạp. Chi phí Ghép Gan thực chất là chi phí kép cho hai người: người cho và người nhận.

Không chỉ là chi phí phẫu thuật cho cả 2 người mà còn là quá trình điều trị hậu phẫu. Quá trình chăm sóc tích cực hậu phẫu có thể dài hay ngắn khác nhau tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh và thể trạng người cho và người nhận. Tổng chi phí 1 ca Ghép Gan tại nước ngoài có thể giao động từ 150.000-200.000 USD.

Sau khi Ghép Gan, bạn có thể:

  •  Có thể ở trong phòng chăm sóc đặc biệt trong vài ngày. Các bác sĩ và y tá sẽ theo dõi tình trạng của bạn để xem các dấu hiệu của biến chứng. Họ cũng sẽ kiểm tra chức năng gan của bạn thường xuyên để tìm các dấu hiệu cho thấy gan mới của bạn đang hoạt động. 
  • Dành 5 đến 10 ngày trong bệnh viện. Sau khi ổn định, bạn sẽ được đưa đến khu vực phục hồi cấy ghép để tiếp tục hồi phục. 
  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe khi bạn tiếp tục phục hồi sức khỏe tại nhà. Nhóm cấy ghép của bạn thiết kế một lịch trình kiểm tra cho bạn. Ban đầu, bạn có thể làm xét nghiệm máu một vài lần mỗi tuần và sau đó ít thường xuyên hơn theo thời gian. 
  •  Dùng thuốc trong suốt phần đời còn lại của bạn. Bạn sẽ dùng một số loại thuốc sau khi Ghép Gan, nhiều loại thuốc trong suốt quãng đời còn lại của bạn. Các loại thuốc được gọi là thuốc ức chế miễn dịch giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn không tấn công lá gan mới của bạn. Các loại thuốc khác giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng khác sau khi cấy ghép của bạn. 

Sau khi Ghép Gan của bạn, điều đặc biệt quan trọng là phải ăn một chế độ ăn uống cân bằng để giúp bạn phục hồi và giữ cho gan của bạn khỏe mạnh. Để tránh làm hỏng lá gan mới của bạn, điều quan trọng là phải tránh rượu. Không uống đồ uống có cồn hoặc sử dụng rượu bia trong nấu nướng.

Tập thể dục và hoạt động thể chất nên là một phần thường xuyên trong cuộc sống của bạn sau khi Ghép Gan để tiếp tục cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể của bạn.

 1. Các biến chứng của Ghép gan

Phẫu thuật cấy Ghép Gan có nguy cơ biến chứng đáng kể. Có những rủi ro liên quan đến chính quy trình cũng như với các loại thuốc cần thiết để ngăn chặn việc đào thải gan của người hiến sau khi cấy ghép.

Rủi ro liên quan đến quy trình bao gồm:

  • Biến chứng ống mật, bao gồm rò rỉ ống mật hoặc co rút ống mật
  • Xuất huyết và tụ máu đông hoặc nhiễm trùng
  • Suy gan hiến tặng hoặc đào thải                                    
  •  Lú lẫn hoặc co giật về thần kinh

Các biến chứng lâu dài cũng có thể bao gồm tái phát bệnh gan ở gan được cấy Quản Lý sau Ghép Gan:

Quản lý sau phẫu quyết định: Đại đa số các phẫu thuật khác, rủi ro xảy ra ngay trong lúc phẫu hoặc ngay sau khi phẫu. Nhưng riêng Ghép Gan, tỷ lệ nguy cơ sẽ đạt đỉnh trong giai đoạn từ 1 tháng - 12 tháng sau ghép. Gần như toàn bộ các ca Ghép Gan đều gặp phải vấn đề sau ghép đòi hỏi đội ngũ có trình độ chuyên môn cao nhất, đầy kinh nghiệm và trang bị kĩ thuật đủ để xử lý triệt để. Quản lý hậu phẫu đóng góp hơn một nửa tỷ lệ thành công - điều kiện mà y tế trong nước không thể sánh kịp và bệnh nhân thường bỏ qua.
Ghép Gan là một cuộc đại phẫu, tốn kém nhiều thời gian, công sức và tiền của trong hành trình chấm dứt các bệnh lý phức tạp về gan. Vì vậy, bệnh nhân cần sáng suốt lựa chọn, hiểu rõ quy trình cũng như những rủi ro và không đánh đối sự sống của bản thân bằng việc lựa chọn nơi Ghép Gan uy tín – Nơi bệnh nhân có thể đảm bảo không tử vong cả trước, trong và sau khi Ghép Gan. 

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Ghép Gan trong nước và nước ngoài là yếu tố thành công, nếu tỷ lệ ghép thành công ở nước ngoài gần như tuyệt đối (>98%) thì ở Việt Nam, tỷ lệ chỉ là một nửa (<50%)

 1. Ghép Gan ở đâu Tốt Nhất và Chi Phí như có thật sự hợp lý?

Bệnh viện Trung tâm ASAN (Hàn Quốc): 

 • Không cần bàn cãi, Asan là nơi được đánh giá và công nhận có kỹ thuật phẫu thuật và  quản lý cấy ghép nội tạng hàng đầu thế giới, đạt tỷ lệ điều trị thành công đứng đầu thế giới, vượt hơn cả Mỹ và Châu Âu và tất nhiên vượt xa Singapore với hơn 6800 ca Ghép Gan tính đến năm 2020. 
 • Gây ấn tượng khi tỉ lệ thành công đối với gan, thận, tim là 98% và đối với tụy là 95%, cùng với đó là tỉ lệ sống trên 5 năm là 83% ở người lớn và 91% ở trẻ em.
 • Chi phí: Từ 250.000 USD - 280.000 USD, nhưng khi thông qua dịch vụ MANAM, chi phí chỉ còn khoảng 150.000 USD (tầm 4 tỷ VND).

Bệnh viện Chang Gung (Đài Loan): 

 • Là 1 trong 4 trung tâm đào tạo của Viện nghiên cứu gan mật nổi tiếng quốc tế Henri Bismuth ở châu Á. Đồng thời, đây cũng là một trong những trung tâm đào tạo của Hiệp hội mật gan quốc tế (IHBPA) trên thế giới và cũng là bệnh viện có tỷ lệ Ghép Gan thành công vượt trội so với các quốc gia khác với chi phí hợp lý. 
 • Tỉ lệ thành công lên đến 91.2%. Tỉ lệ sống sau khi ghép trên 1 năm là 95.1% và trên 5 năm là 91.2%.
 • Chi phí: Dao động trong khoảng từ 80.000 USD - 110.000 USD.

MANAM hân hạnh là Đại diện ủy nhiệm chính thức cho Bệnh viện ASAN và Bệnh viện Chang Gung tại Việt Nam, MANAM hỗ trợ khám và điều trị bệnh tại nước ngoài với đầy đủ các chức năng cần thiết từ cơ bản tới nâng cao và xuyên suốt trong toàn bộ quá trình, do đó MANAM sẽ cung cấp những dịch vụ hỗ trợ toàn diện trong quá trình Ghép Gan và các thủ tục liên quan đến Ghép Gan tại Việt Nam và Hàn Quốc, Đài Loan.

 1. Tại sao nên chọn Ghép Gan ở nước ngoài?
 • Tỉ lệ sống cao hơn, thời gian sống lâu hơn.
 • Tỉ lệ biến chứng và thải ghép thấp hơn
 • Quản lý bệnh sau ghép tốt hơn, được chăm sóc tốt hơn, được quản lý những vấn đề liên quan đến bệnh lý.

Ghép Gan là lựa chọn tốt và gần như duy nhất cho các bệnh lý về gan giai đoạn cuối. Tuy nhiên Ghép Gan không phải là lựa chọn tốt trong nước và Singapore.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu cho Hội Chẩn Quốc Tế chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Chính: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

   Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi Nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline Đà Nẵng: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..