Giải pháp Hạn chế Chẩn đoán và Điều trị sai trong nước

Một bệnh nhân nữ 54 tuổi, tiếp nhận chẩn đoán “Viêm dạ dày”, điều trị bằng thuốc nhưng không khỏi và cơn đau càng dữ dội hơn theo thời gian. Chẩn đoán bệnh nhân nhận được trước khi qua đời một tháng là “Ung thư dạ dày giai đoạn cuối”. Hay một bệnh nhân nam 47 tuổi, không tiền sử hút thuốc lại nhận được chẩn đoán Ung thư phổi giai đoạn cuối từ 2 bệnh viện tuyến cuối nhưng lại được xác nhận Lao phổi ở một bệnh viện nước ngoài và duy trì sức khỏe ổn định nhiều năm tiếp theo. Những sự việc hoàn toàn khó tin vì với cơ sở vật chất của y học hiện nay, không quá khó để phát hiện sớm ung thư, huống hồ đã ở giai đoạn trễ. Tuy nhiên, những sự việc này đã xảy ra. Và là một hồi chuông báo động về mức độ nghiêm trọng của chẩn đoán sai lệch.

Sai sót là khả năng có thể xảy ra ở mọi lĩnh vực, ngành nghề. Nhưng trong y tế, sai sót luôn được cố gắng hạn chế xuống mức thấp nhất vì những hệ lụy đằng sau. Thậm chí, trong một số trường hợp, ý kiến y khoa thứ hai còn có thể thay đổi, quyết định đến sự sống còn của bệnh nhân.

Vì sao bệnh nhân Việt ngại lấy “Ý kiến Y khoa thứ hai”?

Đôi khi, bệnh nhân cho rằng, họ không hiểu và không có kiến thức chuyên môn, nên đã bỏ qua cảm nhận của cơ thể mình để phụ thuộc hoàn toàn vào kết luận của bác sĩ, mặc dù vẫn mơ hồ và hoang mang về những chẩn đoán mình nhận được.

Tuy nhiên, “Niềm tin” và “Sự thật” là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt, bệnh nhân bắt buộc phải có sự tin tưởng ở bác sĩ để đảm bảo tâm lý thoải mái nhất khi điều trị. Tuy nhiên, kiến thức y học là kho tàng rộng lớn và không có giới hạn, việc lấy ý kiến thứ hai không phản ánh thái độ thiếu tôn trọng hay sự ngờ vực dành cho bác sĩ điều trị, mà chỉ để xác nhận lại những chẩn đoán đã nhận, tránh bỏ sót bất kì dấu hiệu nào dù là nhỏ nhằm mang đến kết quả điều trị chuẩn xác nhất.

Thứ hai bệnh nhân đa phần có thái độ sợ bác sĩ, sợ họ tự ái, mất lòng. Nhưng ở vấn đề sức khỏe, tính mạng và sức khỏe là của bệnh nhân mà người bác sĩ không ai có thể đảm bảo cho nó. Phần nữa, một người bác sĩ giỏi hoặc có tâm thực sự sẽ luôn cầu tiến và mong muốn học hỏi liên tục từ những người bác sĩ nước ngoài giỏi hơn thay vì đặt cái tôi cá nhân lên trên lợi ích sinh mạng bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân Việt phải dẹp bỏ ngay thái độ vị nể không đáng trong trường hợp tính mạng mình bị đe dọa.

Tầm quan trọng của “Ý kiến y khoa thứ hai”

Xác định đúng bệnh là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị nên chỉ cần một sai sót nhỏ trong quá trình chẩn đoán có thể gây những hậu quả nặng nề. Cụ thể, chẩn đoán sai là nguyên nhân thứ 3 gây tỷ lệ tử vong cao nhất Hoa Kỳ và mỗi năm có khoảng 20% trường hợp bệnh nhân nhận được chẩn đoán không chính xác về tình trạng sức khỏe mà bệnh nhân đang mắc phải.

Mỗi bệnh viện, mỗi quốc gia và mỗi nền y tế sẽ có những giới hạn nhất định. Khi bệnh nhân không có cơ hội nhận được điều trị tại những quốc gia có hệ thống y tế phát triển vượt bậc thì việc tham khảo ý kiến của các giáo sư bác sĩ đầu ngành là điều cần và nên có, nhất là những trường hợp bệnh hiếm và khó gặp. Xác suất thường gặp ở những bệnh viện hàng đầu thế giới cho những căn bệnh hiếm chắc chắn vẫn sẽ nhiều hơn những quốc gia khác, điều đó mang đến kinh nghiệm dồi dào và khả năng điều trị thành công cao hơn.

Bên cạnh đó, một số bác sĩ có xu hướng bảo thủ và một số khác lại đưa ra những chẩn đoán tích cực hơn. Vậy nên, khi bác sĩ điều trị trực tiếp đề nghị phẫu thuật, chẩn đoán ung thư hoặc xác định một bệnh hiếm gặp, thì việc đưa ra ý kiến ​​thứ hai sẽ mang đến nhiều lợi ích, bao gồm mọi thứ, từ sự an tâm và xác nhận đến chẩn đoán mới hoặc một kế hoạch điều trị khác. Ngay cả ý kiến y khoa ​​thứ hai chỉ xác nhận những gì bệnh nhân đã biết, nó vẫn mang lại lợi ích. Vì bệnh nhân biết rằng họ đã làm mọi thứ có thể để đảm bảo chẩn đoán chính xác và kế hoạch điều trị phù hợp nhất. Ý kiến y khoa ​​thứ hai cũng có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về các lựa chọn điều trị bổ sung mà bác sĩ đầu tiên đã bỏ qua. Kết quả là, bệnh nhân nắm rõ hơn về vấn đề sức khỏe của bản thân và có thể đưa ra những quyết định toàn diện hơn về việc chăm sóc sức khỏe và cho kế hoạch điều trị của mình.

Hội Chẩn Quốc Tế - Dịch vụ Ý kiến y khoa thứ hai xứng tầm

Bệnh nhân cần nhận thức được việc lấy Ý kiến y khoa thứ hai không hề đánh giá niềm tin hay thể hiện sự rắc rối của bản thân trong việc tìm kiếm những chẩn đoán tích cực hơn. Đây là quyền lợi chính đáng và là lựa chọn thông minh của mỗi người. Nó cho thấy bệnh nhân thực sự quan tâm đến việc chăm sóc và điều trị. Hơn thế nữa, hầu hết các bác sĩ đều mong đợi và khuyến khích ý kiến thứ hai để so sánh đối chiếu và học hỏi thêm kinh nghiệm. Vì vậy, hãy trao đổi trước với bác sĩ về mong muốn tiếp nhận ý kiến y khoa thứ hai. Và nếu bác sĩ điều trị trực tiếp từ chối, có thể đã đến lúc bệnh nhân cần đến một bác sĩ mới.

Để theo đuổi sự khách quan và hoàn hảo trong mọi trường hợp, MANAM với danh sách đối tác chính thức là các bệnh viện giỏi nhất tại Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản… tự hào cung cấp cho bệnh nhân những lựa chọn Ý kiến y khoa thứ hai không thể tốt hơn. Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, bệnh nhân Việt với ước mơ tiếp cận hệ thống y tế hàng đầu thế giới, hoàn toàn có thể đạt được nguyện vọng với dịch vụ Hỗ trợ khám và điều trị tại Mỹ của MANAM một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...