Giải đáp về Vắc Xin COVID-19 cho bệnh nhân ung thư: có nên tiêm hay không?

Đại dịch COVID-19, do Virus SARS-CoV-2 gây ra, tiếp tục có ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều người, bao gồm cả bệnh nhân Ung Thư, gia đình và người chăm sóc của họ. 

Vaccine hay Vắc Xin (còn được gọi là chủng ngừa hoặc tiêm chủng) được sử dụng để giúp hệ thống miễn dịch của một người nhận ra và bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh nhiễm trùng. Hiện đã có Vắc Xin để giúp bảo vệ chống lại COVID-19, nhưng chưa phổ biến rộng rãi trong nước, dù vậy ở tương lai gần bệnh nhân Ung Thư Việt nam sẽ đứng trước lựa chọn có nên tiêm Vaccine hay không với bệnh nền Ung thư? 

Lần đầu tiên tại Việt Nam,MANAM sẽ thảo luận về một số câu hỏi mà những người bị Ung Thư (hoặc có tiền sử Ung Thư) đang và sẽ thắc mắc về Vắc Xin COVID-19. 

1. Có an toàn cho bệnh nhân ung thư khi tiêm bất kỳ loại vắc xin Covid-19  nào không?

Theo Khuyến cáo: Không nên tiêm các loại Vaccine trong khi điều trị bằng Hóa Chất hoặc Xạ Trị - ngoại lệ duy nhất đối với trường hợp này là tiêm phòng COVID-19. Điều này chủ yếu là do Vaccine cần phản ứng của hệ thống miễn dịch để hoạt động và bạn có thể không nhận được phản ứng đầy đủ trong quá trình điều trị Ung Thư. 

Hệ thống miễn dịch là một nhóm các tế bào, mô và cơ quan làm việc cùng nhau để chống lại sự lây nhiễm của Vi Trùng, chẳng hạn như Vi Khuẩn hoặc Vi Rút. Ung Thư và điều trị Ung Thư có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của một người, do đó nó không hoạt động tốt như bình thường. Điều quan trọng là phải biết loại Vắc Xin nào an toàn cho những người có hệ miễn dịch kém. Trước khi nhận bất kỳ loại Vaccine nào, hãy nói chuyện với bác sĩ về bệnh Ung Thư của bạn, cách điều trị Ung Thư, các yếu tố nguy cơ của bệnh có thể phòng ngừa bằng Vaccine, liệu bạn có cần tiêm  Vắc Xin hay không và thời điểm tốt nhất để bạn chủng ngừa.

2. Vậy Bệnh nhân Ung thư có nên tiêm Vaccine Covid-19 hay không?

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng hầu hết những người bị Ung Thư hoặc tiền sử Ung Thư nên tiêm Vắc Xin COVID-19 khi họ có sẵn Vắc Xin phù hợp.

Mối quan tâm chính về việc chủng ngừa không phải là liệu nó có an toàn cho những người bị Ung Thư hay không, mà là về hiệu quả của nó, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch suy yếu. Một số phương pháp điều trị Ung Thư như Hóa Trị, Xạ Trị, Cấy Ghép Tế Bào Gốc - Tủy Xương hoặc Liệu Pháp Miễn Dịch có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, điều này có thể làm cho Vắc Xin kém hiệu quả hơn. Những người mắc một số loại Ung Thư, như Ung Thư Bạch Cầu hoặc U Lympho, cũng có thể bị suy yếu hệ thống miễn dịch, điều này có thể làm cho Vaccine kém hiệu quả hơn.

Nhiều nhóm chuyên gia y tế khuyến cáo rằng hầu hết bệnh nhân bị Ung Thư hoặc tiền sử Ung Thư nên tiêm Vaccine COVID-19. Vì tình trạng của mỗi người là khác nhau cũng như để đảm bảo tính an toàn cho bệnh nhận nên tốt nhất bệnh nhân nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích của việc chủng ngừa COVID-19 với bác sĩ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo rằng bất kỳ ai từ 12 tuổi trở lên đều nên tiêm Vaccine, vì vậy điều này bao gồm cả những người bị Ung Thư. 

3. Có những loại vaccine COVID-19 nào an toàn dành cho bệnh nhân Ung thư? 

Ba loại Vaccine COVID-19 đã nhận được giấy phép (EUA) từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA): 

  • Vaccine Pfizer-BioNTech được sử dụng cho người từ 12 tuổi trở lên. Được tiêm 2 liều, cách nhau 3 tuần.
  • Vaccine Moderna được sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Được tiêm 2 liều, cách nhau 4 tuần.
  •  Johnson & Johnson (Janssen)  được sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Được tiêm một mũi tiêm.

Ngoài ra theo các báo cáo mới nhất từ những Viện Ung Thư danh tiếng tại châu Âu và Mỹ, ghi nhận hiệu quả bảo vệ ấn tượng với hai loại Vắc Xin COVID-19 Mỹ là Pfizer và Moderna lên đến 94%.

Vậy loại Vaccine Covid-19 nào tốt nhất cho người mắc Ung thư?

Vaccine Pfizer-BioNTechModerna chứa RNA thông tin (mRNA), là một loại vật chất di truyền. Sau khi tiêm Vaccine, mRNA sẽ đi vào các tế bào trong cơ thể và tạo ra các bản sao của protein “đột biến” của vi rút COVID-19 . Điều này không gây bệnh, nhưng sẽ làm cho hệ thống miễn dịch hoạt động chống lại Vi Rút nếu cơ thể tiếp xúc với Vi Rút trong tương lai.

Trong khi Pfizer hoặc thậm chí Moderna, hiện đang có với số lượng hạn chế tại Việt Nam, được xem là hai loại Vaccine tốt nhất cho bệnh nhân Ung thư và là lựa chọn tối ưu hơn so với các Vaccine hiện hành từ Châu Âu, Trung Quốc, Nga sử dụng phương pháp truyền thống chưa đủ báo cáo trên bệnh nhân Ung thư. Do đó bệnh nhân cần cẩn trọng khi tiêm ở thời điểm hiện tại nếu có chỉ định cụ thể hoặc trong chiến dịch quy củ dành riêng cho nhóm bệnh này.

Vaccine Johnson & Johnson (Janssen) chứa Adenovirus (một loại Virus khác với coronavirus gây ra COVID-19).  Khi Adenovirus xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể, Gen này sẽ ra lệnh cho các tế bào tạo ra các bản sao của Protein đột biến. Điều này kích hoạt hệ thống miễn dịch nhận ra và tấn công Vi Rút COVID-19 nếu cơ thể tiếp xúc với nó trong tương lai. Vi rút Adenovirus trong Vaccine này không phải là Vi Rút sống vì nó đã bị thay đổi để không còn khả năng sinh sản trong cơ thể (cũng như không thể gây bệnh).

Cả ba loại Vaccine này đều được phát hiện là làm giảm đáng kể nguy cơ bị nhiễm COVID-19.  Đồng thời cũng đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh nặng, phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 nếu bị nhiễm bệnh.

4.Tác dụng phụ của Vaccine COVID-19

A. Tác dụng phụ thường gặp

  • Đau, đỏ hoặc sưng tại chỗ tiêm
  • Cảm thấy mệt
  • Đau đầu
  • Sốt
  • Ớn lạnh
  • Đau cơ và khớp
  • Buồn nôn

Đối với các loại Vaccine tiêm hai mũi, tác dụng phụ có thể mạnh hơn một chút sau khi tiêm mũi thứ hai. Và các tác dụng phụ có xu hướng biến mất trong vòng vài ngày.

B. Tác dụng phụ nghiêm trọng và lâu dài của Vaccine COVID-19

- Phản ứng dị ứng với Vaccine: Trong một số trường hợp rất hiếm, mọi người đã có các phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm một trong các loại Vắc Xin. 

- Các cục máu đông: Rất hiếm những người đã tiêm Vaccine Johnson & Johnson (Janssen) phát triển các cục máu đông nghiêm trọng trong não, bụng, chân hoặc các bộ phận khác của cơ thể, cùng với số lượng tiểu cầu trong máu thấp. Hầu hết những sự kiện này đã xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 59, và từ 6 đến 15 ngày sau khi tiêm. Các triệu chứng có thể có của cục máu đông, chẳng hạn như đau đầu dữ dội hoặc liên tục, mờ mắt, co giật, đau bụng, đau hoặc sưng chân, đau ngực hoặc khó thở.

5. Vaccine ngừa COVID-19 có sẵn cho những người bị ung thư không?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo rằng bất kỳ ai từ 12 tuổi trở lên đều được tiêm Vaccine, vì vậy điều này bao gồm cả những người bị ung thư.

Nguồn cung cấp Vaccine ở Hoa Kỳ có thể khác nhau ở các vùng khác nhau của đất nước dựa trên việc phân phối Vaccine và số lượng người muốn chủng ngừa.

Tuy nhiên tại các nước đang phát triển như Việt Nam thì việc có được những loại Vaccine đạt yêu cầu cho bệnh nhân ung thư hầu như là không có. Khi ngay cả khi Vắc Xin dành cho người khoẻ mạnh còn khan hiếm. 

6. Hiện bệnh nhân Ung thư MANAM có thể tiêm Vắc xin Covid-19 không? Ở đâu?

Bệnh Ung Thư không thể chờ bất cứ điều gì nhất là lại rất dễ tổn thương đặc biệt trước Covid-19, vì vậy giải pháp tốt nhất là sang nước ngoài điều trị ngay thời điểm này vì mục tiêu kép: chữa trị tốt hơn Ung Thư và tiêm Vaccine COVID-19 tránh bị hạ gục bất ngờ. MANAM có thể giúp bệnh nhân Ung Thư tiếp cận Vaccine COVID-19 một cách tích cực, nhanh chóng và an toàn nhất khi lựa chọn sang khám và điều trị tại các nước:
- Mỹ: Nếu một bệnh nhân nhận được ý kiến thứ hai từ xa thông qua đối tác MANAM tại Mỹ, sau đó quyết định điều trị ung thư tại một Viện Y tế Hoa Kỳ. Khi điều trị được AMC Hoa Kỳ chấp thuận, họ có thể cung cấp cho bệnh nhân Vaccine sau khi quá trình điều trị bắt đầu. Nó kết hợp với kế hoạch điều trị đã được khuyến nghị bởi bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

- Hàn Quốc: dự kiến trong vài tháng tới đây, bệnh nhân MANAM khi sang điều trị có thể được sắp xếp tiêm Vaccine COVID-19 Pfizer và Moderna.
- Nhật Bản và Đài Loan: đang cập nhật. 

Các quốc gia còn lại chưa có thông báo, vì hiện chưa đủ tiêm nội địa khang hiếm trong nước như Việt Nam với nguồn cung hạn chế và miễn dịch cộng đồng chưa đạt. Khó có cơ hội cho bệnh nhân quốc tế. 
Ngoài ra bệnh nhân MANAM sang Mỹ có cơ hội được chọn Vaccine theo ý muốn ở những dòng tốt nhất sử dụng công nghệ mRNA tiên tiến nhất một cách nhanh chóng, tiện lợi, dễ dàng và đảm bảo an toàn bởi các viện ung thư lớn. 


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...