Giá Trị Xét Nghiệm Gen : Rõ bản thân Giữ sức khỏe

Xét nghiệm Gen di truyền là một bước tiến lớn của y học hiện đại, nó mang đến sự giải mã về mặt di truyền hay dân gian còn gọi là cơ địa. Tuy không phải căn bệnh nào cũng là do di truyền nhưng đa số nguy cơ mọi vấn đề về sức khỏe xuất phát từ cơ địa cần phát hiện kịp thời cũng mang đến cơ hội kéo dài tuổi thọ và chất lượng cuộc sống tốt hơn so với những người thờ ơ với chính cơ địa mình.

1. Xét nghiệm Gen di truyền là gì?

Xét nghiệm di truyền là một loại xét nghiệm đến từng tế bào xác định những thay đổi trong nhiễm sắc thể, gen hoặc protein; những yếu tố cơ bản cấu thành nên cơ thể sống chúng ta. Kết quả của xét nghiệm di truyền có thể xác nhận hoặc loại trừ tình trạng nghi ngờ về di truyền hoặc giúp xác định cơ hội phát triển của bệnh lý liên quan đến cơ địa mỗi cá nhân như Ung thư và bệnh di truyền mãn tính về máu, dị tật,...

2. Ưu điểm của xét nghiệm gen di truyền là gì?

 • Chỉ cần thực hiện một lần trong đời.
 • Được thực hiện ở mọi lứa tuổi;
 • Kết quả xét nghiệm là chính xác (trên 99%) – ít có kết quả dương tính hoặc âm tính giả.
 • Đối với các bệnh có yếu tố di truyền việc phát hiện đột biến làm tăng hiệu quả trong các liệu pháp trị liệu, cũng như chọn lựa đúng liệu pháp điều trị chuẩn xác.
 • Phát hiện đặc tính dinh dưỡng và chuyển hóa giúp thay đổi thói quen chuẩn xác..

Xét nghiệm di truyền có những lợi ích tiềm năng cho dù kết quả là dương tính hay âm tính đối với đột biến gen. Kết quả xét nghiệm có thể mang lại cảm giác an tâm và giúp mọi người đưa ra quyết định sáng suốt về việc quản lý chăm sóc sức khỏe của họ khi nền tảng cơ thể họ được giải mã rõ ràng.

3. Những xét nghiệm di truyền nào có thể được thực hiện?

Xét nghiệm gen di truyền mà chúng ta có thể thực hiện:

 1. Xét nghiệm được ung thư di truyền: 
 • Ung thư có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, khoảng 10% số người mắc ung thư là do di truyền.  xét nghiệm cho thấy tiền sử di truyền của gia đình và nguy cơ mắc bệnh ung thư của một bệnh nhân có cao hay không. Xét nghiệm di truyền đối với bệnh ung thư sẽ trả lời câu hỏi liệu nếu có gen bị tổn thương thì nguy cơ cơ mang bệnh ung thư ở con cháu là bao nhiêu. 
 • Một khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, Xét nghiệm di truyền ung thư cho phép lựa chọn phương pháp điều trị bệnh một cách đơn giản, ít gây tốn kém, ít gây biến chứng.

Bạn sẽ nhận được kết qủa tầm soát trên 17 gen liên quan (phát hiện 11 loại ung thư di truyền) hoặc 132 gen (19 loại ung thư di truyền). Xem chi tiết gói xét nghiệm tại đây

 1. Xét nghiệm di truyền dinh dưỡng và thể chất: 

Các xét nghiệm di truyền dinh dưỡng và thể chất cho phép các chuyên gia dinh dưỡng điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện theo khuynh hướng di truyền cá nhân, tùy thuộc vào mỗi người. 

 1. Xét nghiệm dị tật trước khi sinh:

Đây là xét nghiệm được khuyến khích nên làm bởi:

 • Giải mã gen được các chuyên gia khuyến khích thực hiện trước khi quyết định mang thai. Đặc biệt với nữ giới tuổi tác đã cao, có bệnh lý mạn tính thì việc sàng lọc trước sinh sẽ tăng cường tính an toàn cho cả mẹ và em bé.
 • Phương pháp giải mã gen giúp bác sĩ tiên lượng chính xác các nguye cơ mắc bệnh bẩm sinh ở trẻ và các bệnh lý di truyền khác.
 • Xác định tiên lượng cho các giai đoạn tiếp theo của thai kỳ.
 • Giúp điều trị một số dị tật di truyền khi còn trong bụng mẹ.
 1. Xét nghiệm xác định được huyết thống:

Các xét nghiệm ADN quan hệ huyết thống chỉ nên được thực hiện trong trường hợp không chắc chắn về mối quan hệ ruột thịt. Xét nghiệm nhận quan hệ huyết thống với trang thiết bị, hóa chất hiện đại thường có kết quả với độ chính xác gần như 100%. 

 1. Xét nghiệm giải mã được các gen tiềm năng:
 • Giúp các bậc cha mẹ xác định (hay phát triển) những tài năng và năng khiếu bẩm sinh, mờ nhạt và chưa rõ ràng khi còn nhỏ để vun trồng, phát huy và đôi khi thay đổi quan niệm có phần cứng nhắc của bản thân phụ huynh. 

4. Quy trình xét nghiệm gen ra sao? Chi phí có đắt không?

Tuỳ thuộc vào tính chất và độ phức tạp của xét nghiệm gen, chi phí có thể giao động từ 1.000.000đ đến hơn 10.000.000đChi phí này chỉ bằng 1/5 so với thực hiện tại nước ngoài.

5. Xét nghiệm gene có rủi ro gì hay không?

Hoàn toàn an toàn. 

Các rủi ro vật lý liên quan đến hầu hết các xét nghiệm di truyền là rất nhỏ, đặc biệt đối với những xét nghiệm chỉ yêu cầu lấy mẫu máu hoặc phết tế bào niêm mạc (một phương pháp lấy mẫu tế bào từ bề mặt bên trong của má).

6. Ý nghĩa của xét nghiệm Gene trong chẩn đoán và điều trị ung thư:

Sàng lọc sớm được coi là “chìa khóa vàng” để phát hiện ung thư sớm, và là phương pháp ngăn chặn ung thư hiệu quả, giảm nguy cơ tử vong và chi phí cho người bệnh. Thực tế cho thấy hiện nay phần lớn các bệnh nhân ung thư đều đến khám trong tình trạng bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Khi phát hiện và chẩn đoán xác định rõ ràng, cụ thể thì người bệnh thường ở vào giai đoạn cuối; ngoài khối u được phát hiện đã phát sinh thêm tình trạng nổi các hạch vùng và di căn đi nơi khác.

Điều trị đích và thuốc cá thể hóa + thử nghiệm lâm sàngDựa trên nghiên cứu lâm sàng, một số đột biến gen cụ thể đã được chứng minh phản ứng tốt hơn với một số liệu pháp điều trị đích cụ thể. Những phát hiện này cho phép bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị ung thư phù hợp nhất theo các đột biến gen đã được xác định.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...