Ghép Tủy và Ghép Tế bào Gốc tạo máu từ nguồn hiến ngân hàng toàn cầu

Ghép Tủy hay Ghép Tế Bào Gốc tạo máu là phương pháp Cấy ghép tế bào gốc hoặc tủy xương thay thế các tế bào máu bị hư hỏng bằng các tế bào khỏe mạnh. Tế bào gốc giúp kích thích tăng trưởng tủy xương mới và phục hồi hệ thống miễn dịch. Nó có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng ảnh hưởng đến tế bào máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu và Ung thư hạch.

Bước đầu tiên trong cấy ghép là tìm một người hiến tuỷ/ tế bào gốc khỏe mạnh. Nhóm cấy ghép sẽ phối hợp vớinhững trung tâm hiến tặng để tìm một người hiến phù hợp. Người cho có thể là người thân hoặc không có quan hệ huyết thống với bệnh nhân.

Kết quả tương hợp có nghĩa là tìm một người có tuỷ/tế bào gốc có dấu hiệu di truyền tương tự. Đây được gọi là HLA tương thích. HLA là viết tắt của kháng nguyên bạch cầu người. (Human Leukocyte Antigen)

Các bác sĩ cũng sẽ xem xét sức khỏe và lịch sử y tế của người hiến tặng.

Nếu không có người thân nào phù hợp, các tế bào có thể đến từ một người tình nguyện hiến tặng phù hợp. Các nhà tài trợ không liên quan được tìm thấy thông qua Các chương trình Hiến Tủy Quốc gia hoặc Toàn Cầu.

Khả năng tìm được người hiến tủy xương trong ngân hàng là bao nhiêu?

Đây là lúc mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút - trong số những người phải dựa vào ngân hàng để ghép tủy, khả năng tìm được người phù hợp rất khác nhau. Và yếu tố mạnh nhất để xác định khả năng này là nền tảng dân tộc.

Các kháng nguyên bạch cầu người, hoặc các dấu hiệu HLA, là các protein cho phép cơ thể bạn xác định tế bào nào có nghĩa là bên trong cơ thể bạn và tế bào nào không. Những protein này là cơ sở để cơ thể bạn chấp nhận hoặc từ chối cấy ghép tủy xương. Nếu các dấu hiệu HLA không khớp nhau thì không thể sử dụng tủy. Anh chị em ruột là những thành viên phổ biến nhất trong gia đình có thể cung cấp kết quả phù hợp vì họ có cơ hội mang cùng dấu hiệu cao hơn. Nhưng bên ngoài gia đình, cơ hội tìm thấy ai đó có cùng dấu hiệu HLA với bạn phụ thuộc phần lớn vào nguồn gốc dân tộc do cách các protein này được truyền qua các thế hệ.

Nếu không thể tìm thấy một người phù hợp tốt, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng một nhà tài trợ không phù hợp, đó là một nhà tài trợ gần gũi, nhưng không chính xác, phù hợp với HLA. Trong một số trường hợp, có thể sử dụng các tế bào từ cha mẹ hoặc thành viên gia đình là "Tưong hợp một nửa". Loại cấy ghép này được gọi là cấy ghép đơn bội (nửa khớp). Cấy ghép người hiến tặng không phù hợp là khá phổ biến và nhiều người đã thành công.

Sau khi tìm được người hiến tặng, các tế bào gốc/ tuỷ sẽ được thu thập từ người hiến tặng và xử lý để cấy ghép.

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng may mắn có ngay người hiến phù hợp trong gia đình và tại các chương trình hiến tặng của Quốc gia.

Ghép không phải chờ, Cơ hội tiếp cận nguồn tủy ngay tại các Bệnh viện ở nước ngoài – Đối tác uy tín của MANAM: 

Theo thống kê từ thực tế và các báo cáo cấp độ thế giới, lựa chọn tốt và phù hợp nhất cho bệnh nhân Việt Nam lại nằm ở Hàn Quốc và Đài Loan. Với nền y tế vượt trội cùng những bác sĩ cấp độ thế giới, đội ngũ y bác sĩ luôn đi trước đón đầu diễn biến bệnh để ngăn chặn những rủi ro có thể xảy ra trước và sau khi Ghép Tủy, giúp bệnh nhân tiết kiệm được phần nào chi phí khi khả năng tái phát được giảm đến mức thấp nhất.

1. Đài Loan:

Ghép Tủy và Ghép Tế Bào Gốc tạo Máu tại Đài Loan nổi bật nhất về cấy ghép máu tủy xương không quan hệ huyết thống, vì nó sở hữu một trong những tỷ lệ thành công cao nhất trên thế giới, đạt hơn 90%. Đài Loan là lựa chọn lí tưởng với chi phí Ghép tủy cho cả người lớn và trẻ em tương tự bệnh viện tư Việt Nam trong khi chất lượng vượt trội hơn Ghép tủy tại Singapore và tiệm cận Mỹ, Hàn Quốc.

Bên cạnh kỹ thuật ghép giỏi với chi pK í rẻ khoảng 85.000 USD, ngân hàng tủy tế bào gốc đang hỗ trợ cho Việt Nam nhưng thường rất ít cơ hội do hạn chế số lượng và tương thích.

 

2. Mỹ và Hàn: ghép giỏi nhất thế giới, ngân hàng tủy đa dạng, trình độ thượng thừa, nhưng chi phí cao và thời gian chờ lâu do quá tải.

Bác sĩ Stephen nhà tiên phong trong ghép tuỷ tại Mỹ đã ghi dấu ấn thành công hơn 14.000 ca tại bệnh viện đối tác của MANAM tại Mỹ, vượt qua dấu mốc 13 năm dài khi kết hợp với CAR T trong khi các nước Đông Nam Á soi đèn đỏ mặt không qua 5 năm. Tuy nhiên, chi phí Ghép tủy ở Mỹ có thể thấy là cao nhất từ 500.000-900.000 USD.

Kỹ thuật Ghép tủy của Hàn Quốc thuộc hàng tốt nhất thế giới tương đương với Mỹ nhưng chi phí thấp hơn và ít phát sinh hơn so với Ghép tủy tại Singapore, trung bình khoảng 300.000 USD. Ở Hàn Quốc, AMC là trung tâm tích cực nhất về Cây Ghép Tế Bào Gốc tạo máu đơn bội, nỗ lực đã được đền đáp bằng những thành tựu đăng cấp thế giới trong việc cấy ghép tế bào gốc tạo mẫu đơn bội bằng cách giảm thiểu các biến chứng với kỹ thuật loại bỏ tế bào và giảm tỷ lệ tái phát thông qua một kết hợp điều trị miễn dịch với ghép tế bảo gốc tạo máu điều trị các bệnh lý ác tính. AMC là trung tâm hàng đầu châu Á trong lĩnh vực cây ghép tủy xương tự nhiên từ những người hiến tặng là thành viên trong gia đình. Hiện tại AMC sử dụng tế bào gốc trưởng thành trong liệu pháp tế bào, thay vi tế bào gốc phôi giúp nhiều người trưởng thành hiện tại có cơ hội điều trị khi không còn lưu trữ cuống rốn. Ngoài ra, Bệnh Viện Seoul St. Mary đã thành công trong ca cấy ghép tế bào gốc tạo máu đầu tiên của Hàn Quốc vào năm 1983, là Viện y tế duy nhất đầu tiên trên thế giới thực hiện đạt 9.000 ca cây ghép tế bào gốc tạo máu thành công. Bệnh nhân bị Ung thư máu và Ung thư hạch huyết học được xạ trị để tiêu diệt tế bào Ung thư và được cây ghép tế bào gốc tạo máu.

3. Singapore:

Singapore là quốc gia ghép khá so thế giới giỏi hơn so với trong nước có nguồn hiến toàn cầu và là sự lựa chọn phổ biến nhất khi bệnh nhân có nhu cầu Ghép Tủy. Bên cạnh đó là hệ thống bệnh viện tư tốt trải dài, với chất lượng dịch vụ được tập trung đầu tư, đặc biệt là trang thiết bị và các chương trình quảng bá rộng khắp tại Việt Nam giúp bệnh nhân an tâm thu xếp sang điều trị tại quốc gia này. Đổi lại, chi phí cho một ca Ghép Tủy tại Singapore thường lên đến hơn 5 tỉ - một con số khổng lồ. Mặt khác, các bệnh viện tại Singapore rất hiếm khi hỗ trợ viện phí, và điều kiện thường luôn có phát sinh cao hơn dự án. Cấy Ghép là một trong những điều trị phát sinh chi phí nhiều nhất, thậm chí có thể lên đến 500% do căn cứ vào diễn biến bệnh, điều này sẽ quá sức với một số gia đình bệnh nhân Việt Nam, nhất là khi họ đánh cược cả gia tài để đổi lấy mạng sống cho chính bản thân hoặc gia đình.

4. Malaysia: 

Ghép tủy và Tế bào gốc tạo mẫu tại Malaysia là sự lựa chọn tối ưu cho các điều trị Ung thư máu và hạch vì đây là bước quan trọng cũng như khó với chi phi cao nhất. Thông thường nhiều gia đình sẽ kiệt quệ do đó Malaysia là giải pháp tối ưu trên cả ba phương diện hiệu quả như Singapore 9/10 với cùng trình độ bác sĩ và thuốc men nhiều hơn trong nước, chi phi rẻ hơn rất nhiều chỉ 1/4 cho cả hóa trị cầu nối và ghép, dễ dàng đi lại cũng chỉ phi sinh hoạt cực kì rẻ, làm được liền ngay với tiêu chuẩn như Singapore nhưng chỉ mất vài tỷ, 5 sự thật người Việt nên biết:

- Tỷ lệ thành công tương đương Singapore.

Bệnh nhân cũng dễ bị tử vong trong quá trình cấy ghép tế bào gốc hoặc do các biến chứng nhưng tại Malaysia nó được giảm thiểu tối đa tương tự như Singapore chỉ thua Hàn Quốc và Mỹ, với tỷ lệ tử vong từ 3% đến 5% đối với cấy ghép tự thân và 10% đối với cây ghép dị thân. Con số này là 30% đến 40% trong nước hoặc các nền y tế đang phát triển (nhưng có ít lựa chọn về nguồn hiến hơn)

- Đội ngũ bác sĩ có cùng bằng cấp và trình độ nên giáo dục tương đồng, tu nghiệp toàn bộ tại Anh- Úc - Mỹ.

- Tiếp cận cùng nguồn người hiến trên thế giới: 2 quốc gia như 1 khi đều có thể tiếp cận tổ chức đăng ký giống nhau.

- Rút ngắn thời gian chờ đợi, ghép nhanh các ca không tìm được người hiện trong nước hoặc từ Đài Loan.

Khi nói đến việc tìm người hiến tặng tủy xương và tế bào gốc ở Malaysia, may mắn cho bệnh nhân Việt Nam là họ được đối xử công băng như bệnh nhân bản xứ làm rút ngắn thời gian chờ và chi phi khi bệnh nhân có thể tìm kiếm một người hiến tặng không bị tổn thương máu phù hợp từ cơ sở dữ liệu tế bào gốc ở Malaysia và nước ngoài. Nguồn từ nước ngoài sẽ là mạng lưới khắp thế giới thông qua các cơ quan đăng ký chủ yếu tại Singapore do đó bệnh nhân hoàn toàn yên tâm về sự tương đương. Việc tìm kiếm tại Malaysia sẽ là miễn phí nhưng một khi tìm thấy một kết quả phù hợp và bệnh nhân muốn có tế bào gốc, một khoản chi phi sẽ được phát sinh.

- Đặc biệt quan tâm là không phải bỏ ra chục tỷ, một ca Ghép tại Malaysia giống hoàn toàn Singapore chỉ tốn 1/5 đến 1/8 lần chi trả tại Singapore.

Chi phí tại Malaysia cho một ca Ghép Tủy và Tế Bào Gốc tạo máu dị thân bằng máu ngoại vi có người hiện không huyết thống chỉ có chi phí từ 1,3 tỷ đến 2 tỷ. Thay vì bệnh nhân phải chi trả từ 5 đến 10 tỷ tại Singapore. Ngoài ra, chi phí viện phí, ăn ở sinh hoạt, thuốc men…mọi thứ ở Malaysia đều rẻ hơn rất nhiều so với ở Singapore. Malaysia rẻ hơn nhiều lần nhưng không có nghĩa là chất lượng thua kém, nếu không muốn nổi bằng hoặc hơn. Bệnh nhân các quốc gia khác đã tìm đến Malaysia chữa bệnh chất lượng cao và chi phí vô cùng hợp lý. Singapore đã có danh tiếng lâu nhưng không phải ai cũng có khả tăng chi trả cho điều trị ghép tủy ở đó.

Nếu bạn cần một người hiến tặng tủy, đừng bỏ cuộc. Tìm kiếm một ca cấy ghép tủy xương, đặc biệt nếu bạn không có người phù hợp trong gia đình, có thể là một vấn đề đang lo ngại.

Quan trọng nhất, đừng bao giờ từ bỏ hy vọng khi tìm kiếm một tủy xương phù hợp. Chờ đợi một tươngthích từ ngân hàng có thể làm nản lòng, đặc biệt là đối với những người thuộc một số nhóm dân tộc nhất định. Nhưng mặc dù chắc chắn sẽ dễ dàng hơn để tìm một người phù hợp từ một người có cùng sắc tộc với bạn, nhưng một người phù hợp có thể đến từ bất kỳ ai. Càng nhiều người đăng ký với ngân hàng, càng có nhiều khả năng tìm thấy kết quả phù hợp và mọi người đăng ký mỗi ngày.


Hãy liên hệ với MANAM – Dẫn Đầu Kỷ Nguyên Điều Trị Y Tế Hiệu Quả Tại Nước Ngoài để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

-Tổng đài: 0283 920 77 88

- Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..