Ghép Gan cho Trẻ em và những vấn đề cần biết

Ghép gan là phương pháp điều trị được chấp nhận cho nhiều loại bệnh gan ở trẻ em. Trong 10 năm qua, một số kỹ thuật phẫu thuật mới đã được phát triển để khắc phục tình trạng thiếu người hiến tạng phù hợp với kích thước cơ thể, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tỷ lệ sống sót của mảnh ghép và bệnh nhân sau một năm ghép gan tiếp tục được cải thiện. Các biến chứng tương đối phổ biến, nhưng với điều kiện chức năng mảnh ghép đạt yêu cầu, khả năng sống sót lâu dài của những đứa trẻ này là điều có thể mong đợi. 

Tại bài viết này MANAM sẽ tổng hợp tất cả những vấn đề mà phụ huynh cần biết về Ghép Gan cho trẻ.

1. Ghép gan cho trẻ em là gì?

Ghép gan là phẫu thuật để thay thế gan bị bệnh bằng gan khỏe mạnh từ người khác.

Gan mới có thể đến từ một người hiến tạng vừa mới qua đời. Ghép gan cũng có thể đến từ một người sống khỏe mạnh. Điều này được gọi là một nhà tài trợ sống. Người hiến tặng còn sống có thể là thành viên trong gia đình hoặc người không có quan hệ họ hàng với bệnh nhi nhưng có nhóm máu phù hợp (một số trường hợp có thể ghép khác nhóm máu nhưng cần xử lý chuyên môn trước ghép).

Những người hiến tặng một phần gan của họ vẫn có cuộc sống khỏe mạnh với phần lá gan còn lại. Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể có thể thay thế (tái tạo) mô bị mất hoặc bị hư hỏng. Gan của người hiến tặng sẽ sớm phát triển trở lại kích thước bình thường sau phẫu thuật. Phần mà con bạn nhận được như một lá gan mới cũng sẽ phát triển về kích thước bình thường trong một vài tuần.

2. Tại sao bệnh nhân nhi có thể cần ghép gan?

Ghép gan được khuyến nghị cho trẻ em có vấn đề nghiêm trọng về gan và sẽ chết nếu không có gan mới. Bệnh gan phổ biến nhất ở trẻ em cần cấy ghép là hẹp đường mật. Đây là một bệnh hiếm gặp về gan và ống mật xảy ra ở trẻ sơ sinh.

Các điều kiện khác có thể bao gồm:

 • Ung thư gan và các khối u gan khác
 • Suy gan đột ngột hoặc cấp tính do bệnh tự miễn, nguyên nhân không rõ hoặc dùng thuốc quá liều, chẳng hạn như acetaminophen
 • Các bệnh gan di truyền và di truyền khác
 • Các tình trạng hiện tại khi sinh, chẳng hạn như hội chứng Alagille hoặc rối loạn ứ mật
 • Viêm gan siêu vi
 • Sự tích tụ quá nhiều chất sắt trong cơ thể, có thể làm hỏng các cơ quan. Điều này được gọi là bệnh hemochromatosis.
 • Alpha-1 antitrypsin, một tình trạng di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan

3. Làm thế nào để biết bệnh nhân nhi đủ điều kiện để cấy ghép?

Nhóm cấy ghép sẽ đánh giá trên các kết quả xét nghiệm chuyên biệt cho bệnh nhân để xác định liệu ghép gan có phải là phương pháp điều trị thích hợp nhất cho tình trạng gan của bệnh nhi hay không. Nếu họ xác định bệnh nhi đủ điều kiện để được ghép gan và người hiến tặng còn sống (người thân trong gia đình có quan hệ huyết thống 3 đời) là phù hợp, bệnh nhi sẽ được lên kế hoạch phẫu thuật ghép ghen ngay sau khi hoàn tất các thủ tục chứng minh mối quan hệ hợp pháp tại quốc gia đã chọn để ghép gan.

4. Những rủi ro của việc ghép gan cho trẻ em là gì?

Các biến chứng có thể xảy ra từ phẫu thuật ghép gan có thể bao gồm:

 • Đào thải gan mới bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể
 • Xuất huyết
 • Sự nhiễm trùng
 • Các mạch máu bị tắc đến gan mới
 • Rò rỉ mật hoặc ống dẫn mật bị tắc
 • Gan mới không hoạt động trong một thời gian ngắn ngay sau khi phẫu thuật

Đào thải là một phản ứng bình thường của hệ thống miễn dịch của cơ thể, hoặc hệ thống chống lại bệnh tật, đối với một vật lạ hoặc mô. Khi một lá gan mới được đặt vào cơ thể của con bạn, hệ thống miễn dịch sẽ nghĩ rằng đó là một mối đe dọa và tấn công nó.

Để giúp lá gan mới tồn tại trong cơ thể, bệnh nhân phải dùng thuốc chống đào thải. Chúng được gọi là thuốc ức chế miễn dịch. Những loại thuốc này làm suy yếu phản ứng của hệ thống miễn dịch và phải dùng những loại thuốc này trong suốt quãng đời còn lại.

Thuốc chống đào thải ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Vì vậy, những đứa trẻ được cấy ghép có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn. Nguy cơ này rất cao trong vài tháng đầu sau phẫu thuật. Đó là bởi vì liều cao hơn của thuốc chống đào thải được đưa ra trong thời gian này

Trong vài tháng đầu sau phẫu thuật,  bệnh nhân nên tránh đám đông hoặc bất kỳ ai bị nhiễm trùng và rất có thể sẽ cần dùng thuốc để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng khác xảy ra. 

Một số bệnh nhiễm trùng mà bệnh nhân sẽ có nguy cơ mắc phải cao hơn bao gồm:

 • Bệnh tưa miệng hoặc nhiễm trùng miệng
 • virus đường hô hấp
 • CMV (cytomegalovirus)
 • EBV (Vi rút Epstein-Barr)
 • mụn giộp

5. Một Ekip ghép gan nhi sẽ gồm những ai?

Ở một khía cạnh nào đó, quá trình ghép gan ở trẻ em cũng tương tự như ở người lớn. Nhưng vì trẻ em mắc bệnh gan phải đối mặt với những thách thức riêng nên chúng sẽ được hưởng lợi từ kinh nghiệm sâu rộng của các bác sĩ phẫu thuật ghép gan, những người có nhiều kinh nghiệm trong ghép gan ở cả trẻ em và người lớn.

 • Các chuyên gia tại phòng khám gan nhi khoa và Trung tâm cấy ghép làm việc cùng nhau để đảm bảo con bạn nhận được chính xác sự chăm sóc mà trẻ cần.
 • Bác sĩ gan nhi chỉ đạo điều trị ức chế miễn dịch sau khi ghép gan cho con bạn. Những loại thuốc này là cần thiết để giúp cơ thể con bạn không đào thải lá gan mới.
 • Một nhóm đa ngành làm việc với bạn và con bạn trong suốt quá trình cấy ghép. Nhóm này bao gồm bác sĩ phẫu thuật ghép gan, bác sĩ gan nhi khoa, bác sĩ bệnh truyền nhiễm, dược sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, vật lý trị liệu, chuyên gia y tá lâm sàng, trợ lý bác sĩ và y tá. Nó thường bao gồm nhân viên xã hội, chuyên gia về đời sống trẻ em, giáo sĩ và điều phối viên tài chính cấy ghép.
 • Khi đến thời điểm thích hợp, con bạn ở tuổi vị thành niên sẽ trải qua quá trình chuyển đổi liền mạch sang bác sĩ chuyên khoa gan người lớn có chuyên môn về bệnh gan bẩm sinh và chăm sóc sau ghép.

Khoa cung cấp chẩn đoán và điều trị các bệnh gan khác nhau ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bao gồm vàng da và ứ mật ở trẻ sơ sinh, viêm gan ở trẻ sơ sinh, tắc nghẽn ống mật, u nang ống mật chủ, viêm gan siêu vi, viêm gan nhiễm độc và gan nhiễm mỡ. Khác với bệnh ở người lớn, bệnh gan ở trẻ em là triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau và kèm theo rối loạn chuyển hóa đặc trưng cho trẻ. Đây là lý do tại sao vai trò của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nhi và/hoặc bác sĩ chuyên khoa gan và dinh dưỡng là rất quan trọng trong việc điều trị các bệnh này. Chúng tôi cũng tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ X-quang nhi khoa để thực hiện xét nghiệm siêu âm bụng, CT và MRI để chẩn đoán chính xác và làm việc với các bác sĩ phẫu thuật nhi khoa nếu các thủ tục phẫu thuật là cần thiết.

 6. Chăm sóc sau ghép gan cho trẻ em sẽ ra sao?

Ngay sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chăm sóc tại phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ em bởi các bác sĩ và y tá chuyên chăm sóc trẻ em có tình trạng bệnh lý rất phức tạp. Con bạn ở lại bệnh viện bao lâu sau khi phẫu thuật tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và sự phục hồi của trẻ. Nhóm cấy ghép sẽ theo dõi sự phục hồi của bệnh nhi.

Sau khi bệnh nhân xuất viện, sẽ cần ở lại gần bệnh viện trong khoảng hai đến bốn tuần để các bác sĩ có thể theo dõi quá trình phục hồi của trẻ. Bệnh nhân sẽ có các cuộc hẹn theo dõi thường xuyên để kiểm tra các dấu hiệu từ chối. Sau khi cấy ghép, một điều phối viên ghép gan là y tá đã đăng ký sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc liên tục cho con bạn, hợp tác với bác sĩ gan nhi khoa và bác sĩ phẫu thuật ghép gan.

Nhóm cấy ghép sẽ hợp tác chặt chẽ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bệnh nhân để điều phối dịch vụ chăm sóc gần nhà sau khi bệnh nhân hoàn thành giai đoạn hồi phục.

Nhưng trẻ em có lá gan mới sẽ cần dùng thuốc trong suốt quãng đời còn lại để giúp ngăn ngừa các biến chứng. Và họ sẽ cần đến bác sĩ gan thường xuyên để đảm bảo rằng gan mới hoạt động tốt và liều lượng thuốc được điều chỉnh phù hợp khi bệnh nhi lớn lên.

7. Ghép Gan cho trẻ em ở đâu tốt nhất?

MANAM giới thiệu con bạn đến một trung tâm cấy ghép danh tiếng và có tỷ lệ thành công cao nhất để đánh giá. Các trung tâm cấy ghép lớn và giỏi nhất thế giới tại Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan hoặc Ấn Độ.

Mỹ - Mayo clinic

Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota, đứng số 1 về rối loạn tiêu hóa trong bảng xếp hạng Bệnh viện Tốt nhất của U.S. News & World Report. Mayo Clinic ở Phoenix/Scottsdale, Arizona, và Mayo Clinic ở Jacksonville, Florida, được U.S. News & World Report xếp hạng trong số những Bệnh viện tốt nhất về rối loạn tiêu hóa. Trung tâm Nhi đồng Mayo Clinic ở Rochester được xếp hạng là bệnh viện số 1 ở Minnesota và khu vực 5 tiểu bang Iowa, Minnesota, North Dakota, South Dakota và Wisconsin, theo "Các bệnh viện dành cho trẻ em tốt nhất" năm 2022–2023 của U.S. News & World Report. bảng xếp hạng.

Tại cơ sở của Mayo Clinic ở Minnesota, một nhóm bác sĩ được đào tạo về các bệnh gan (bác sĩ chuyên khoa gan), các bệnh truyền nhiễm và tình trạng sức khỏe tâm thần (bác sĩ tâm thần) làm việc cùng nhau để đánh giá và điều trị cho những trẻ em có thể cần ghép gan. Trẻ em cần nhập viện được chăm sóc trong phòng cấy ghép tại Bệnh viện Nhi đồng Mayo Eugenio Litta

Chi phí: $350.000-$500.000

Hàn Quốc – Bệnh viện Asan

Đối với trẻ em bị suy gan do xơ gan và suy gan tối cấp, ghép gan thường là phương pháp điều trị duy nhất. Kể từ năm 1994, AMC đã thực hiện 150 ca ghép gan cho trẻ em với kết quả xuất sắc. Bao gồm các bác sĩ nhi khoa, bác sĩ phẫu thuật tổng quát, bác sĩ phẫu thuật nhi khoa và bác sĩ X-quang nhi khoa, nhóm ghép gan nhi khoa AMC cung cấp một hệ thống phẫu thuật và chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật hiệu quả, mang đến những ca ghép gan thành công cho trẻ em.

Gần như toàn số sống trên 10 năm: tỷ lệ sống sót khi được ghép gan từ người hiến sống ở bệnh nhi trong thập kỷ qua là 99%. Tỷ lệ sống sót tích lũy trong 10 năm được biết của việc ghép gan từ người hiến tặng còn sống ở bệnh viện nhi khác ở Hàn Quốc chỉ là khoảng 85%.Và ở Mỹ chỉ 77% còn các quốc gia khác hầu như dưới 60%. Chỉ có 1 bé không qua được 10 năm. 

Nhóm Cấy ghép Gan cho Trẻ em tại Bệnh Viện Asan đã đóng vai trò hàng đầu trong và ngoài nước, số 1 trên thế giới, về ghép gan cho trẻ em, bao gồm ghép gan của người cho sống không tương thích với ABO và ghép gan của người cho sống với hai người cho và một người nhận. 

Chi phí từ $250.000 -350.000 cho bệnh nhân quốc tế

Tuy nhiên thông qua MANAM bệnh nhân Việt Nam chỉ phải trả chi phí khoảng $150.000-$250.000

Đài Loan – Bệnh viện Chang Gung

Bệnh viện Chang Gung là một trong những bệnh viện có kỹ thuật ghép gan hàng đầu Đài Loan với tỷ lệ sống lâu dài là 95.1% (1 năm) và 91.2% (5 năm). Có được con số này là nhờ vào sự góp mặt của Giáo sư Chao Long Chen – một trong những người tiên phong trong lĩnh vực ghép gan khi phẫu thuật thành công ca ghép gan đầu tiên Châu Á. 

Chi phí $80.000 chưa bao gồm các chi phí cho người hiến và xét nghiệm liên quan

Ấn Độ

Ấn độ là nơi rẻ nhất với chi phí khoảng 500 - 700Tr VNĐ (bao gồm đánh giá trước khi cấy ghép, bản thân phẫu thuật và thời gian phục hồi sau phẫu thuật) nhưng thành công vẫn cao hơn Đông Nam Á với tỉ lệ thành công là hơn 95% với tỷ lệ sống sau 5 năm của những ca Gép Gan từ người hiến tặng còn sống ở Ấn Độ là khoảng 78%

Thậm chí kinh ngạc một điều là chi phí này thấp hơn tất cả các cơ sở trong nước, vốn ở các viện công chi phí đã dao động 2-3 tỷ tổng cộng.
Chưa kể tại Ấn Độ có trình độ y tế cao hơn nếu không phải nói cực kì giỏi cũng như kinh nghiệm nhiều năm hơn, nhiều ca ghép hơn; đặc biệt người hiến gan khi ghép tại Ấn Độ sẽ dễ dàng và linh hoạt hơn tại trong nước hoặc Singapore.
Do đó Ấn Độ với chất lượng Ghép vượt trội hơn khu vực Đông Nam Á, chỉ xếp dưới Hàn Quốc Đài Loan Mỹ nhưng lại có chi phí thấp hơn tất cả xứng đáng là lựa chọn lí tưởng cho những bệnh nhân U gan người Việt vốn có chỉ định ghép nhưng lại hạn chế một phần về tài chính. 

Chi phí chỉ $25.000 -$30.000


Hãy liên hệ với MANAM – Dẫn Đầu Kỷ Nguyên Điều Trị Y Tế Hiệu Quả Tại Nước Ngoài để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..