Định hình điều trị Ung thư trong Xạ trị tại Singapore

So với trước đây, các bác sĩ Ung thư bức xạ tại Singapore hiện dành nhiều thời gian hơn để giúp bệnh nhân hiểu và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với họ, đặc biệt khi công nghệ điều trị Ung thư ngày nay phức tạp hơn.

Ví dụ, việc lập kế hoạch xạ trị (RT) hiện tốn nhiều thời gian hơn để lập kế hoạch. Tại Việt Nam, để tiết kiệm thời gian nhiều kĩ thuật viên có thể xác định trường bức xạ Ung thư vòm họng và che chắn trong vài phút. Tuy nhiên, bây giờ có thể mất hàng giờ để xác định vị trí riêng của khối u và từng cơ quan tại viện Ung thư ở nước ngoài.

Công nghệ mới giúp điều trị Ung thư như thế nào?

Những phát triển quan trọng nhất trong RT liên quan đến tốc độ và độ chính xác của việc phân phối tia X đến các khối u Ung thư.

Điều này cho phép các bác sĩ tại Singapore và nước phát triển tăng liều để kiểm soát Ung thư tốt hơn, trong khi giảm liều tới các cơ quan quan trọng để ít tác dụng phụ hơn. Nó cũng cho phép RT cơ thể lập thể (SBRT) cung cấp liều "triệt tiêu" rất cao cho các khối u nhỏ trong năm ngày điều trị trở xuống.

Những thay đổi về phân chia - tức là liều lượng của mỗi lần điều trị hàng ngày - cũng đã rút ngắn các liệu trình điều trị trong khi vẫn duy trì kiểm soát Ung thư và các tác dụng phụ.

1. Làm thế nào RT trở nên chính xác hơn tại trong nước

a. Hình ảnh chính xác

Bây giờ chúng ta đang ở trong kỷ nguyên ‘3D’ với chụp CT và MRI. Hơn nữa, quét PET giúp ‘thắp sáng’ mô khối u bằng cách xem xét mức độ hoạt động của tế bào.

b. RT được biến liều cường độ (IMRT)

So với các kỹ thuật cũ, IMRT có thể tạo ra hầu hết mọi hình dạng để phù hợp với khối u và dự phòng các cơ quan bình thường.

c. Hướng dẫn bởi hình ảnh

Hướng dẫn hình ảnh được tích hợp trong máy trị liệu đảm bảo rằng khối u ở đúng vị trí trước khi điều trị.

d. Quản lý chuyển động

Quản lý chuyển động giúp điều trị khối u khi nó ở vị trí đã chọn (tức là cảm ứng hoặc hết tác dụng). Điều này làm giảm kích thước trường và giảm liều lượng đối với các cấu trúc xung quanh quan trọng.

e. Giải quyết mối quan tâm của bệnh nhân

Mối quan tâm, nếu có, là chi phí, sẽ tăng lên cùng với sự phức tạp của việc điều trị. Mặt khác, hầu hết các phương pháp điều trị Ung thư vú và Ung thư trực tràng cũng có thể được điều trị bằng liệu pháp ‘3D phù hợp’ rẻ hơn.

Mặt khác, bệnh nhân Việt Nam nên nhớ khi sang nước ngoài việc trả nhiều tiền hơn cho các kỹ thuật tiên tiến là điều đáng giá vì nó có thể làm giảm các tác dụng phụ lâu dài. Các kỹ thuật tiên tiến hơn cũng là cần thiết khi khối u ở gần các cơ quan quan trọng. Không phải điều trị nào cũng như nhau và giống nhau giữa các nước.

2. Những cải tiến và nghiên cứu mới nhất về điều trị Ung thư ở Singapore

Chúng ta có thể mong đợi những đột phá điều trị Ung thư mới trong nhiều lĩnh vực trong 5–10 năm tới tại Singapore:

a. Liệu pháp Proton

Liệu pháp proton giống như chơi gôn. Nếu bạn đặt bóng ở tốc độ và hướng thích hợp, bóng sẽ lướt qua cỏ, tích tụ một số năng lượng trên đường đi, nhưng một khi rơi vào lỗ, nó sẽ mất hết năng lượng và không có gì xuất hiện trên đường khác bên.

Công nghệ này không hoàn toàn mới, nhưng tính khả dụng bị giới hạn bởi kích thước và giá thành của máy móc. Hôm nay, chúng ta đang có một khoảng thời gian thú vị với ba trung tâm proton đang được xây dựng ở Singapore, trong đó có một trung tâm tại Bệnh viện Mount Elizabeth Novena.

b. FLASH RT

Nó đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên tế bào và động vật rằng nếu bức xạ có thể được phân phối với tốc độ liều cực cao - theo nghĩa đen trong nháy mắt - thì chúng ta có thể ưu tiên tiêu diệt tế bào Ung thư trong khi tiết kiệm mô bình thường.

c. AI và RT tích hợp

Phần mềm đang được phát triển để tự động hóa việc lập kế hoạch RT trong vài phút thay vì hàng giờ. Có thể khả thi để điều chỉnh kế hoạch RT cho phù hợp với giải phẫu của bệnh nhân, vốn có thể thay đổi hàng ngày do chuyển động của các cơ quan, giảm cân và các yếu tố khác.

d. Kết hợp thuốc mới

Theo truyền thống, hóa trị đã được sử dụng. Nhưng giờ đây, các loại thuốc ‘nhắm mục tiêu’ mới như Xevinapant và thuốc ức chế PARP ảnh hưởng đến khả năng sửa chữa các tổn thương do bức xạ gây ra của bệnh Ung thư.

e. Sử dụng hình ảnh để tăng cường các khu vực có nguy cơ cao

Chụp PET CT và MRI có thể xác định các phần hoạt động hơn hoặc kháng thuốc của khối u để tăng cường với liều bức xạ mạnh hơn. Các nghiên cứu ban đầu đang chỉ ra rằng nếu có thể nhắm mục tiêu được những 'điểm cứng đầu' này, chúng ta có thể tăng cường kiểm soát Ung thư.

f. Dự đoán nguy cơ Ung thư và khả năng đáp ứng

Nghiên cứu di truyền Ung thư có thể giúp điều chỉnh việc phân phối bức xạ. Ví dụ, nó có thể xác định Ung thư nào cần liều cao hơn hoặc trường lớn hơn và Ung thư nào thì không.

g. Vai trò lớn hơn trong Ung thư tái phát di căn

Theo truyền thống, một khi Ung thư đã lan rộng, RT được coi là chỉ có vai trò giảm nhẹ. Tuy nhiên, thực tế có thể là nếu bạn có thể tiêu diệt các di căn, bạn có thể chữa khỏi bệnh hoặc kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Chúng ta đã thấy công nghệ, từ vật lý đến sinh học và kỹ thuật đến máy tính, đã cải thiện việc phân phối RT như thế nào. Rất may, những phát triển mới đang trong quá trình phát triển và những công nghệ chưa được mơ ước sẽ giữ cho tương lai của RT tươi sáng.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Tạm: 15F, Tháp A SaiGon Royal  34-35 Bến Vân Đồn, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

-  Tổng đài: 0283 920 77 88

 - Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...