Điều trị Ung thư tuyến tiền liệt di căn tại nước ngoài


Mỹ, Nhật bản và Hàn Quốc lần lượt là các nước giỏi nhất về điều trị Ung thư tiền liệt tuyến.
Thành công trên 98%, hầu hết vượt qua 10 năm dễ dàng.
Tuyến tiền liệt là Ung thư có tỷ lệ điều trị thành công cao nhất của Singapore, nhưng thực tế con số tỷ lệ thành công chỉ cao so với khu vực ĐNA nhưng thấp so với thế giới khi chỉ dừng lại ở mức 95%.

Nước nào là tốt nhất cho điều trị Ung thư tiền liệt tuyến?

Hàn Quốc: tỷ lệ sống 5 năm gần như 100% đối với bệnh nhân Ung thư tuyến tiền liệt khu trú trên lâm sàng, 94,8% ở giai đoạn tại chỗ, 74,7% ở giai đoạn xa. Con số ấn tượng của thế giới

Nhật Bản: với trình độ vượt trội, Nhật Bản nâng thời gian Xem xét kỹ hơn tỷ lệ sống sót sau 10 năm theo loại Ung thư cho thấy Ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lệ cao nhất với 98,8% trên mọi giai đoạn. Với các công nghệ vượt trội như xạ Trị Proton hoặc Xạ Trị Ion Nặng Carbon và các phương án mới khác như Quang miễn dịch và Liệu pháp miễn dịch tự thân chỉ có tại Nhật Bản, nên hầu như Ung thư tuyến tiền liệt tại Nhật là căn bệnh chữa khỏi dễ dàng.

Mỹ: Là một trong những quốc gia có nền y tế phát triển nhất thế giới và đứng đầu về Ung thư. Mỹ chắc chắn tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với những người bị Ung thư tuyến tiền liệt ở Hoa Kỳ là 98%. Tỷ lệ sống sót sau 10 năm cũng là 98%. Trong đó nổi bật nhất là Cơ sở chính của Viện Cleveland ở Cleveland, Ohio, có tổng số 119.877 ca chẩn đoán Ung thư tuyến tiền liệt vào năm 2021, đứng đầu danh sách của đất nước về chẩn đoán. Trong khi đó Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota, và Mayo Clinic ở Phoenix/Scottsdale, Arizona, đã được U.S. News & World Report xếp hạng trong số những Bệnh viện tốt nhất về tiết niệu và Ung thư trên toàn quốc. Đây toàn bộ là các đối tác của văn phòng MANAM tại Mỹ nên bệnh nhân Việt dễ dàng theo đuổi điều trị.

Singapore: Ung thư tuyến tiền liệt là loại Ung thư phổ biến thứ 3 được chẩn đoán ở nam giới tại Singapore và chiếm 12% tổng số ca Ung thư ở nam giới. Tuy nhiên, Singapore lại không thật sự quá giỏi cho bệnh Ung thư tuyến tiền liệt so với các quốc gia hàng đầu phía trên. Hiệp hội Ung thư Singapore báo cáo rằng, ở những người mắc bệnh cục bộ không lan sang các cơ quan khác và mức độ Ung thư thấp, tỷ lệ sống sót sau 5 năm cho hơn 95% bệnh nhân. Một con số quá thấp cho bệnh nhân Ung thư tuyến tiền liệt người Việt khi chọn điều trị tại Singapore.

 Ung thư tuyến tiền liệt có thể chữa khỏi 100% không?

Không có cách chữa trị Ung thư tuyến tiền liệt di căn, nhưng nó thường có thể điều trị được trong một thời gian khá dài. Nhiều người sống lâu hơn bệnh Ung thư tuyến tiền liệt của họ, ngay cả những người mắc bệnh tiến triển. Thông thường, Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và hiện nay có nhiều lựa chọn điều trị hiệu quả giúp kéo dài thời gian sống hơn nữa. Sự thuyên giảm là khi không thể phát hiện Ung thư trong cơ thể và không có triệu chứng. Điều này cũng có thể được gọi là “không có bằng chứng về bệnh tật” hoặc NED.

Sự thuyên giảm có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Sự không chắc chắn này khiến nhiều người lo lắng rằng Ung thư sẽ quay trở lại. Mặc dù có những phương pháp điều trị giúp ngăn ngừa tái phát, chẳng hạn như liệu pháp nội tiết tố và xạ trị, nhưng điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ về khả năng Ung thư quay trở lại. Có những công cụ mà bác sĩ của bạn có thể sử dụng, được gọi là ký hiệu, để ước tính nguy cơ tái phát của một người nào đó. Hiểu được nguy cơ tái phát và các lựa chọn điều trị có thể giúp bạn cảm thấy sẵn sàng hơn nếu Ung thư quay trở lại.

Nói chung, sau phẫu thuật hoặc xạ trị, mức PSA trong máu thường giảm xuống. Nếu mức PSA bắt đầu tăng trở lại, đó có thể là dấu hiệu cho thấy Ung thư đã quay trở lại. Nếu Ung thư trở lại sau lần điều trị ban đầu, nó được gọi là Ung thư tái phát.

Khi điều này xảy ra, một chu kỳ thử nghiệm mới sẽ bắt đầu lại để tìm hiểu càng nhiều càng tốt về sự tái phát, bao gồm cả vị trí của sự tái phát. Ung thư có thể tái phát ở tuyến tiền liệt (gọi là tái phát tại chỗ), trong các mô hoặc hạch bạch huyết gần tuyến tiền liệt (tái phát tại chỗ) hoặc ở một bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như xương, phổi hoặc gan (tái phát ở xa). hoặc tái phát di căn). Đôi khi bác sĩ không thể tìm thấy khối u mặc dù mức độ PSA đã tăng lên. Điều này được gọi là tái phát PSA hoặc tái phát sinh hóa.
Sau khi thử nghiệm này được thực hiện, bạn và bác sĩ của bạn sẽ nói về các lựa chọn điều trị. Việc lựa chọn kế hoạch điều trị dựa trên loại tái phát và (các) phương pháp điều trị mà bạn đã nhận được và có thể bao gồm các phương pháp điều trị được mô tả ở trên, chẳng hạn như xạ trị, cắt bỏ tuyến tiền liệt cho những người lần đầu tiên được điều trị bằng xạ trị hoặc liệu pháp nội tiết tố. Bác sĩ của bạn có thể đề xuất các thử nghiệm lâm sàng đang nghiên cứu những cách mới để điều trị loại Ung thư tái phát này.

Trong các nền y tế phát triển, Ung thư tuyến tiền liệt có thể chữa khỏi khi được phát hiện và điều trị sớm đúng cách. Đó là lí do vì sao bệnh nhân Việt cần đi đúng bệnh viện tại các nước lớn. Phần lớn các trường hợp Ung thư tuyến tiền liệt (hơn 90%) được phát hiện ở giai đoạn đầu, làm cho các khối u có nhiều khả năng đáp ứng với điều trị cực tốt như tại Hàn Quốc và Nhật bản lên đến >99% thành công, Mỹ >95%. Tại địa phương nơi có nền y tế kém phát triển và quá tải, sự điều trị hời hợt và chủ quan theo công thức chung sẽ làm nguy cơ tái phát cực kì cao.|
Tuy nhiên, hiện nay, không có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn muộn / di căn. Tuy nhiên, có những cách hiệu quả để giúp làm chậm sự lây lan, kéo dài tuổi thọ và kiểm soát các triệu chứng của nó, bao gồm liệu pháp miễn dịch, liệu pháp hormone, hóa trị liệu, thuốc chính xác và thử nghiệm lâm sàng.


Vào cuối tháng 3, FDA đã phê duyệt một liệu pháp mới cho bệnh Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối đang di căn hoặc lan rộng trong cơ thể. Được gọi là Pluvicto (và cũng là lutetium-177-PSMA-617), và được cung cấp bằng cách truyền tĩnh mạch, phương pháp điều trị có thể tìm ra và tiêu diệt các khối u vẫn còn quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng các loại hình ảnh y tế thông thường.

Pluvicto được phê duyệt đặc biệt cho những người đàn ông đã được điều trị bằng các liệu pháp chống Ung thư khác, bao gồm hóa trị và liệu pháp nội tiết tố ngăn chặn hormone testosterone thúc đẩy khối u. Thuốc chứa hai phần: một phần liên kết với một protein trên bề mặt tế bào Ung thư tuyến tiền liệt gọi là PSMA, và một phần tử phóng xạ tiêu diệt tế bào Ung thư. Hầu hết các tế bào bình thường không chứa PSMA, hoặc chỉ chứa ở mức rất thấp. Điều này cho phép Pluvicto tấn công các khối u trong khi tiết kiệm các mô khỏe mạnh.
Để xác nhận liệu một người đàn ông có đủ điều kiện sử dụng thuốc hay không, trước tiên, các bác sĩ sẽ tiêm một chất đánh dấu phóng xạ đi vào mạch máu đang tìm kiếm và sau đó gắn vào các protein PSMA. Các tế bào Ung thư được đánh dấu bởi chất đánh dấu sẽ hiển thị trên một công nghệ quét chuyên dụng được gọi là chụp cắt lớp phát xạ positron. Khoảng 80% bệnh nhân Ung thư tuyến tiền liệt có khối u dương tính với PSMA; đối với những người không, phương pháp điều trị mới này không hiệu quả.

Hiện thuốc mới này chỉ có ở các đối tác lớn của MANAM là Mỹ vào năm 2022, Hàn Quốc và Nhật Bản, Đài Loan có thể là Singapore và Malaysia vào năm 2023. Bệnh nhân Việt Nam sẽ phải chờ đợi lâu với loại thuốc mới này, có thể lên tới 3-5 năm tới.

Có gì mới trong nghiên cứu Ung thư tuyến tiền liệt?

Các phương pháp điều trị mới hơn đang được phát triển và nhiều cải tiến đang được thực hiện trong số nhiều phương pháp điều trị Ung thư tuyến tiền liệt tiêu chuẩn.

Phẫu thuật

Các bác sĩ tại nước ngoài không ngừng cải tiến các kỹ thuật phẫu thuật được sử dụng để điều trị Ung thư tuyến tiền liệt. Mục đích là để loại bỏ tất cả các khối Ung thư trong khi giảm nguy cơ biến chứng và tác dụng phụ từ phẫu thuật không thể thực hiện tại trong nước do hạn chế về trình độ.

Xạ trị

Như được mô tả trong Liệu pháp Xạ trị Ung thư Tuyến tiền liệt, những tiến bộ trong công nghệ đang giúp cho việc nhắm mục tiêu bức xạ chính xác hơn trước đây. Các phương pháp hiện đại như bức xạ chùm Proton ở những nước phát triển và đặc biệt là xạ trị Ion nặng Carbon tại Nhật giúp bác sĩ tránh tối đa việc chiếu tia xạ vào các mô bình thường. Các phương pháp này được kỳ vọng sẽ làm tăng hiệu quả của xạ trị đồng thời giảm các tác dụng phụ lên đến trên 95% mà không cần phẫu thuật.

Công nghệ cao tại các bệnh viện Ung thư danh tiếng đang làm cho các hình thức xạ trị khác cũng hiệu quả hơn. Các chương trình máy tính mới cho phép các bác sĩ lập kế hoạch tốt hơn về liều lượng bức xạ và cách tiếp cận cho cả liệu pháp bức xạ bên ngoài và liệu pháp điều trị não. Lập kế hoạch cho liệu pháp brachytherapy bây giờ thậm chí có thể được thực hiện trong suốt quá trình (trong phẫu thuật) mà điều kiện y học trong nước không thể có.

Phương pháp điều trị mới hơn cho Ung thư giai đoạn đầu
Các nhà nghiên cứu đang xem xét các hình thức điều trị mới hơn cho bệnh Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. Những phương pháp điều trị mới này có thể được sử dụng như là loại điều trị đầu tiên hoặc sau khi xạ trị không thành công.

Một phương pháp điều trị, được gọi là siêu âm hội tụ cường độ cao (HIFU), tiêu diệt các tế bào Ung thư bằng cách đốt nóng chúng bằng chùm tia siêu âm hội tụ cao. Phương pháp điều trị này đã được sử dụng ở một số quốc gia trong một thời gian, và hiện đã có ở Hoa Kỳ. Tính an toàn và hiệu quả của nó hiện đang được nghiên cứu, mặc dù hầu hết các bác sĩ ở Hoa Kỳ không coi nó là phương pháp điều trị đầu tiên đã được chứng minh cho bệnh Ung thư tuyến tiền liệt tại thời điểm này.

Liệu pháp hormone

Một số hình thức mới hơn của liệu pháp hormone đã được phát triển trong những năm gần đây. Một số trong số này có thể hữu ích khi các hình thức điều trị hormone tiêu chuẩn không còn hoạt động.

Một số ví dụ bao gồm abiraterone (Zytiga), enzalutamide (Xtandi) và apalutamide (Erleada), được mô tả trong Liệu pháp Hormone cho Ung thư Tuyến tiền liệt. Những người khác cũng đang được nghiên cứu.

Thuốc ức chế 5-alpha reductase, chẳng hạn như Finasteride (Proscar) và dutasteride (Avodart), là các loại thuốc ngăn chặn sự chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT) hoạt động mạnh hơn. Những loại thuốc này đang được nghiên cứu để điều trị Ung thư tuyến tiền liệt, để giúp theo dõi tích cực hoặc nếu mức PSA tăng lên sau khi cắt bỏ tuyến tiền liệt.

Hóa trị liệu

Các nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng nhiều loại thuốc hóa trị có thể ảnh hưởng đến Ung thư tuyến tiền liệt. Một số, chẳng hạn như docetaxel (Taxotere) và cabazitaxel (Jevtana) đã được chứng minh là giúp nam giới sống lâu hơn.

Kết quả của các nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng việc cho nam giới bị Ung thư tuyến tiền liệt di căn bằng hóa trị liệu (docetaxel) sớm hơn trong quá trình bệnh có thể giúp họ sống lâu hơn.

Các loại thuốc hóa trị mới khác và sự kết hợp của các loại thuốc cũng đang được nghiên cứu.

Liệu pháp miễn dịch

Mục tiêu của liệu pháp miễn dịch là tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể để giúp chống lại hoặc tiêu diệt các tế bào Ung thư.

Vắc-xin
Không giống như vắc xin chống lại các bệnh nhiễm trùng như sởi hoặc quai bị, vắc xin Ung thư tuyến tiền liệt được thiết kế để giúp điều trị chứ không phải ngăn ngừa Ung thư tuyến tiền liệt. Một lợi thế có thể có của các loại phương pháp điều trị này là chúng dường như có rất ít tác dụng phụ. Một ví dụ về loại vắc xin này là nhâm nhi (Provenge), đã nhận được sự chấp thuận của FDA (được mô tả trong Liệu pháp miễn dịch cho bệnh Ung thư tuyến tiền liệt).

Một số loại vắc xin khác để điều trị Ung thư tuyến tiền liệt đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng.

Thuốc ức chế điểm kiểm tra miễn dịch

Một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch là khả năng giữ cho bản thân không tấn công các tế bào bình thường khác trong cơ thể. Để làm được điều này, nó sử dụng “các điểm kiểm tra” - các protein trên các tế bào miễn dịch cần được bật (hoặc tắt) để bắt đầu phản ứng miễn dịch. Các tế bào Ung thư đôi khi sử dụng các trạm kiểm soát này để tránh bị hệ thống miễn dịch tấn công. Nhưng các loại thuốc mới hơn nhắm vào các điểm kiểm soát này có nhiều hứa hẹn là phương pháp điều trị Ung thư.

Một cách tiếp cận đầy hứa hẹn cho tương lai có thể là kết hợp một chất ức chế trạm kiểm soát với một loại thuốc khác. Ví dụ, kết hợp nó với vắc-xin Ung thư tuyến tiền liệt có thể tăng cường phản ứng miễn dịch và giúp vắc-xin hoạt động tốt hơn. Các loại thuốc khác có thể giúp hệ thống miễn dịch nhận ra tế bào Ung thư tốt hơn, điều này có thể giúp bản thân chất ức chế điểm kiểm soát hoạt động tốt hơn.

Liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T

Trong phương pháp điều trị này, các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào T được lấy ra khỏi máu của bệnh nhân và được thay đổi trong phòng thí nghiệm để chúng có các thụ thể được gọi là thụ thể kháng nguyên chimeric (CAR) trên bề mặt của chúng. Các thụ thể này có thể được tạo ra để gắn vào các protein trên bề mặt của tế bào tuyến tiền liệt. Các tế bào T đã thay đổi sau đó được nhân lên trong phòng thí nghiệm và đưa trở lại máu của bệnh nhân. Hy vọng là sau đó họ có thể tìm thấy các tế bào Ung thư tuyến tiền liệt trong cơ thể và khởi động một cuộc tấn công miễn dịch chính xác chống lại chúng. Kỹ thuật này đã cho thấy một số kết quả đáng khích lệ chống lại Ung thư tuyến tiền liệt trong các thử nghiệm lâm sàng ban đầu, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xem nó có thể hữu ích như thế nào. Liệu pháp tế bào T CAR cho bệnh Ung thư tuyến tiền liệt là một phương pháp điều trị phức tạp với các tác dụng phụ nghiêm trọng tiềm ẩn và nó chỉ có sẵn trong các thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ ở thời điểm này.

Thuốc điều trị nhắm mục tiêu

Các loại thuốc mới hơn đang được phát triển nhằm vào các phần cụ thể của tế bào Ung thư hoặc môi trường xung quanh của chúng. Mỗi loại liệu pháp nhắm mục tiêu hoạt động khác nhau, nhưng tất cả đều thay đổi cách tế bào Ung thư phát triển, phân chia, tự sửa chữa hoặc tương tác với các tế bào khác.

Chất ức chế PARP

Một số nam giới bị Ung thư tuyến tiền liệt có đột biến trong gen sửa chữa DNA (chẳng hạn như BRCA2) khiến các tế bào Ung thư khó sửa chữa các DNA bị hư hỏng. Các loại thuốc được gọi là chất ức chế poly-adenosine diphosphate ribose polymerase (PARP) hoạt động bằng cách ngăn chặn một con đường sửa chữa DNA khác. Các tế bào Ung thư có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc này hơn các tế bào bình thường.

Các chất ức chế PARP như olaparib, rucaparib và niraparib đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn trong các nghiên cứu ban đầu về nam giới có một trong những đột biến gen này và những loại thuốc này hiện đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng lớn hơn.

Kháng thể đơn dòng

Đây là các phiên bản nhân tạo của protein miễn dịch có thể được thiết kế để gắn vào các mục tiêu rất cụ thể trên tế bào Ung thư (chẳng hạn như protein PSMA trên tế bào Ung thư tuyến tiền liệt). Đối với Ung thư tuyến tiền liệt, hầu hết các kháng thể đơn dòng đang được nghiên cứu có liên quan đến thuốc hóa trị hoặc các phân tử phóng xạ nhỏ. Hy vọng là sau khi được tiêm vào cơ thể, kháng thể sẽ hoạt động giống như một thiết bị di chuyển, đưa thuốc hoặc phân tử phóng xạ trực tiếp đến các tế bào Ung thư, điều này có thể giúp chúng hoạt động tốt hơn. Một số kháng thể đơn dòng hiện đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng.

Điều trị Ung thư tuyến tiền liệt di căn vào xương
Các bác sĩ đang nghiên cứu việc sử dụng phương pháp cắt bỏ bằng tần số vô tuyến (RFA) để giúp kiểm soát cơn đau ở những người đàn ông bị Ung thư tuyến tiền liệt đã di căn đến một hoặc nhiều khu vực trong xương. Trong RFA, bác sĩ sử dụng chụp CT hoặc siêu âm để dẫn một đầu dò kim loại nhỏ vào khu vực của khối u. Một dòng điện tần số cao được chạy qua đầu dò để đốt nóng và phá hủy khối u. RFA đã được sử dụng trong nhiều năm để điều trị các khối u ở các cơ quan khác như gan, nhưng việc sử dụng nó trong điều trị đau xương vẫn còn khá mới. Tuy nhiên, kết quả ban đầu vẫn đầy hứa hẹn.

Với mạng lưới bệnh viện đối tác bao gồm những chuyên khoa hàng đầu, trải dài trên nhiều Quốc gia và Châu lục phát triển về Y tế giúp bệnh nhân Việt  Nam có thể tiếp cận được các phương pháp điều trị Ung thư tuyến tiền liệt di căn mới nhất.

 


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

-  Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...