Điều trị Ung Thư ở nước ngoài luôn tốt

Bệnh nhân có điều kiện trước đây thường chữa ung thư tại Thái Lan hoặc Singapore; nhưng ngày nay với trình độ hiểu biết và khả năng kinh tế dồi dào hơn cũng như điều kiện đi lại thuận lợi; nhiều người đã tìm đến những nơi có cơ sở y tế giỏi hơn và vượt trội hơn ở xa như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Mỹ để tìm kiếm cơ hội sống còn.

- Điều Trị có tỷ lệ thành công cao hơn 2-4 lần.

- Thời Gian sống sót dài hơn.

- Giai đoạn muộn vượt qua mốc 5 và 10 năm.

- Chất lượng cuộc sống cao hơn nhiều.

I - Thực trạng tại Việt Nam

Đây là hình ảnh không quá hiếm gặp tại hầu hết các bệnh viện ung bướu ở Việt Nam từ tuyến huyện, tỉnh đến tuyến trung ương. Thiếu giường bệnh, thuốc ung thư giả, bác sĩ dùng bằng giả…là vô vàn những vấn nạn còn tồn đọng của y tế trong nước.

Trước tình hình đó, khám chữa bệnh từ nước ngoài không còn xa lạ hay là xu hướng, theo đuổi về dịch vụ mà quan trọng hơn hết là chất lượng và thành công điều trị.

II - Chữa ung thư ở nước ngoài có gì?

Tứ trụ quyết định sự thành bại trong điều trị và kiểm soát ung thư:

1. Cơ sở vật chất, công nghệ tối tân, được đầu tư liên tục.

Giống như bất kì khoảng đầu tư nào, yếu tố tiên quyết cho một khoảng đầu tư tốt và hiệu quả là nguồn lực tài chính mạnh. Ở những quốc gia phát triển, với ngân sách dồi dào, sử dụng nguồn quỹ trích lớn từ GDP cho an sinh xã hội thay vì tập trung phát triển vào an ninh và quốc phòng giúp chính phủ xây dựng nguồn đầu tư y tế vững mạnh. Kèm đó là sự tham gia mạnh mẽ của các khối tư nhân và các tập đoàn kinh tế hùng mạnh ở quy mô thế giới giúp sự phát triển y tế nước nhà họ mang tính chất dài hạn qua hàng thập kỉ và không bị yếu tố tài chính yếu làm thay đổi chiến lược hay phải bán mình như Việt Nam. Điều đó trong chiến lược phát triển xã hội bền vững mang tính quốc gia, không bị gián đoạn hay đứt đoạn qua từng thời kì lãnh đạo hay thay đổi định hướng chiến lược. Vì vậy, nền y tế của họ phát triển toàn diện từ yếu tố con người đến yếu tố cơ sở vật chất, trang thiết bị đắt tiền dựa trên một nền tảng vững chắc, điển hình:

. Phương pháp Xạ trị Ion nặng và Xạ trị Proton: Thế hệ xạ trị tiên tiến nhất đang được ứng dụng tại Nhật nhằm tấn công các khối u rắn cứng đầu với hiệu quả được ghi nhận tuyệt đối. Công nghệ này hiện tại không có sẵn tại Đông Nam Á do chi phí đầu tư quá lớn ($150 triệu dollar tương ứng hơn 3,000 tỷ Vnđ).

. Gamma Icon: Công nghệ dao Gamma mới nhất tiêu diệt 90% khối u não mà không cần gây mê. Tác dụng của công nghệ được quyết định bởi chuyên môn của người vận hành và những Trang Bị thêm đầy đủ – Sự hạn chế mà y tế trong nước còn thiếu khi nhập thiết bị nhưng tinh giảm bớt phụ kiện trang bị làm giảm tính hiện đại và lợi ích cho bệnh nhân.

. Miễn dịch CAR-T: Đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng nhưng đã ghi nhận hiệu quả khả quan trong việc điều trị nhiều loại ung thư khó và là phương án đầy triển vọng trong việc kết thúc ung thư.

. Nhiệt trị và Miễn dịch tự thân: Công nghệ dùng nhiệt để tấn công vào sự suy yếu của tế bào ung thư khi kết hợp với Miễn dịch tự thân AIET thế hệ 5 tại Nhật, không gây tác dụng phụ nặng nề cho bệnh nhân nhưng có hiệu quả điều trị đáng kinh ngạc.

. PET-CT - Công nghệ tầm soát sớm sự tồn tại của tế bào ung thư. Ở những nước giàu, số lượng máy PET-CT ở 1 thành phố có thể lên đến hàng chục nhưng ở trong nước hiện nay không có đến 10 máy PET-CT trên toàn quốc, làm hạn chế những cơ hội tiếp cận hoặc bác sĩ sẽ phải rất cân nhắc khi chỉ định do sự hạn chế của thiết bị.

Sự phát triển về cơ sở vật chất trong y tế đòi hỏi một nguồn lực, một nền kinh tế mạnh và không bị giới hạn bởi bảo hiểm y tế. Ở những nước phát triển, người dân được tiếp cận nền y tế không chi trả hoặc nếu khối y tế tư nhân phát triển thì vẫn nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của chính phủ. Mặt khác, trang thiết bị hạn chế là rào cản lớn nhất cho những công nghệ điều trị tiên tiến. Vì vậy, bệnh nhân Việt Nam hoàn toàn thỏa mãn khi chi trả mức chi phí cao hơn cho những phương án hiện đại hơn tại nước ngoài.

2. Đội ngũ y tế tận tâm, chuyên môn cao, vừa là bác sĩ điều trị vừa là nhà nghiên cứu

Giáo dục là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến sự phát triển của một xã hội văn minh. Đó là lý do vì sao vô số người sang các nước phương Tây du học bởi lối tư duy hiện đại và cách tiếp cận tri thức thực tế. Đặc biệt cốt lõi của nền y tế chất lượng sẽ được quyết định bởi trình độ giáo dục và nhận thức. Một nền Y tế không thể phát triển nếu giáo dục quốc gia ấy tuột hậu hoặc dỡ tệ. Y đức và chuyên môn là nền tảng của một bác sĩ vừa có tầm vừa có tâm, ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi thái độ kỹ năng chăm sóc và điều trị bệnh. 

Bên cạnh những yếu tố bên ngoài bao gồm phúc lợi cho đội ngũ bác sĩ, sự đầu tư giúp giảm tải lên hệ thống y bác sĩ nhằm giảm áp lực sẽ tạo điều kiện nâng cao chất lượng điều trị, cho bác sĩ cơ hội và môi trường để đầu tư kiến thức, nghiên cứu và cập nhật những phương án mới.

Với thực trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến cuối trong nước hiện nay, các bác sĩ hoàn toàn không đủ thời gian để cập nhật và thực hành và nghiên cứu phương án mới từ thế giới nên việc điều trị rập khuôn, lỗi thời thông qua các chương trình đào tạo ngắn hay hội thảo là điều dễ hiểu.

 3. Thuốc chính hãng được cập nhật liên tục trong danh mục điều trị ung thư

Điều trị ung thư là một hành trình dài hơn và tiêu hao rất nhiều tiền của, đặc biệt là những loại ung thư chuyển biến liên tục, đòi hỏi không ngừng thay đổi thuốc mới như phổi, vú… Nhưng với ngân sách hạn chế, các loại thuốc mới muốn được đưa vào danh mục bảo hiểm thường mất vài năm, thậm chí, sau 5 năm, có nhiều loại vẫn chưa được cập nhật. Điều này dẫn đến rất nhiều hệ lụy như thuốc ung thư giả, gây thiệt thòi cho bệnh nhân Việt Nam khi luôn đi sau những điều trị tiên tiến.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) là cơ quan xét duyệt và cấp phép cho sử dụng các loại thuốc mới được phát minh. Vì vậy, bệnh nhân ung thư tại những bệnh viện tuyến cuối Hoa Kỳ là những người đầu tiên được tiếp cận những dòng thuốc điều trị ung thư mới nhất. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ còn là quốc gia cho thực hiện số thử nghiệm lâm sàng nhiều nhất hành tinh. Điển hình là Liệu pháp tế bào CAR-T. Nếu thành công để phổ biến rộng rãi thì đây sẽ là phát minh đánh dấu Hành trình khống chế ung thư của con người bước sang một giai đoạn mới đầy triển vọng.

Tất cả những loại thuốc ung thư mới được FDA duyệt mỗi năm ngay lập tức cập nhật vào hệ thống điều trị cho bệnh nhân ung thư tại các bệnh viện lớn, trong đó phải kể đến Hàn Quốc, Đài Loan.

4. Cách thức tiếp cận toàn diện, đa mô thức, giảm sai sót, tăng hiệu quả điều trị

Một buổi hội chẩn đa ngành tại Bệnh Viện Trung Tâm Asan

Yếu tố này phát huy dựa trên cách thức tiếp cận y tế khác biệt từ trong suy nghĩ lẫn cả hệ thống: Văn hóa y tế.

Nếu ở Việt Nam hay Singapore, từng bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra hướng điều trị dựa trên kinh nghiệm và thế mạnh của riêng mình. Thì việc tiếp cận điều trị ung thư đa mô thức ở những nước y học phát triển hơn dựa vào nền tảng văn hóa tập thể, dùng sự phối hợp nhóm vì mục tiêu chung là kết quả tốt nhất cho sức khỏe bệnh nhân. Phương thức này ngày càng chiếm ưu thế trong những năm gần đây, với nhiều nghiên cứu chứng minh tính an toàn và tỷ lệ đáp ứng cao hơn so với điều trị đơn trị liệu đang phổ biến cũng như giảm sai sót trong chẩn đoán điều trị. Nếu cách tiếp cận hội chẩn ở Việt nam hay Singapore chỉ dừng lại giữa các bác sĩ ung thư (chỉ khác nhau ở chức năng) thì tại các nước y học vượt bậc thì hội chẩn thật sự giữa hàng chục bác sĩ đến từ các chuyên khoa có liên quan ngoài ung thư (tiêu hóa, thần kinh, xương khớp, gan mật, dinh dưỡng, nội tiết....) Trước khi tìm ra kế hoạch điều trị đa mô thức phù hợp đòi hỏi ứng dụng nhiều phương pháp hiệp đồng khác nhau giúp giảm kháng thuốc và điều trị trong từng loại ung thư. Ngoài ra, sử dụng thuốc kết hợp như một phương pháp điều trị trúng đích tập trung vào các dấu ấn sinh học trong mỗi khối u hoặc gene di truyền.
 

Ngoài ra vấn đề đáng quan tâm nhất với bệnh nhân là chi phí, thật ra chi phí điều trị tại nước ngoài không quá cao nếu đi đúng nơi và chọn đúng bệnh viện. Ví dụ đơn giản nhiều bệnh nhân phẩu thuật K vú tại Đài Loan bởi 1 trong 10 giáo sư giỏi nhất nước có chi phí so ra chỉ bằng 1/2 bệnh viện tư Việt Nam và 1/10 ở Singapore. Chụp PET tại Malaysia dễ dàng với 15-20tr so với 27-40tr ở các bệnh viện Việt Nam kể cả công tư. Vì thực chất nhiều trang thiết bị mới trong các bệnh viện hiện nay là từ nguồn Xã hội hóa với sự đầu tư của khối tư nhân nên chi phí luôn bị đội lên. 
Với những ưu điểm quyết định đến sự thành bại của một phác đồ điều trị như ở trên cộng với chi phí bỏ ra xứng đáng thì chắc chắn kết quả điều trị ung thư ở nước ngoài sẽ tối ưu hơn các bệnh viện trong nước bởi khả năng đi tắt đón đầu điều trị, kiểm soát tình hình và dự kiến được những chuyển biến phức tạp của ung thư. Điều đó đặc biệt hữu dụng đối với bệnh lý khó như Ung thư với nhiều vấn đề phát sinh và kiểm soát chứ không dừng lại ở hóa xạ trị của ung thư. Và điều đó hoàn toàn có thể đạt được khi bệnh nhân có định hướng đúng đắn trong lựa chọn bệnh viện, phương án và bác sĩ điều trị.

Khi y học thế giới ở một đẳng cấp khác, khi khoảng cách và việc di chuyển giữa những quốc gia không còn là trở ngại, MANAM đủ tự tin, kinh nghiệm và chuyên môn để định hướng bệnh nhân lựa chọn nơi điều trị đẳng cấp với dịch vụ hoàn thiện nhất, để ung thư không còn là án tử.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...