Điều Trị Ung Thư ở nước ngoài giai đoạn cuối có gì ngoài Hóa Xạ Trị?

Ung Thư là căn bệnh phổ biến và cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên thế giới. Tại những quốc gia có hệ thống y tế phát triển, sau một hành trình dài chiến đấu với Ung Thư, khi các phương án điều trị truyền thống không còn khả thi, bệnh nhân sẽ tiếp nhận giải pháp Chăm Sóc Giảm Nhẹ hoặc Chăm Sóc Cuối Đời tùy vào chẩn đoán ở thời điểm đó. Đây là khái niệm rất xa lạ với bệnh nhân Việt Nam đi kèm sự quá tải của hệ thống y tế chung vốn không có chỗ điều trị. Giải pháp này thường chỉ có ở một số bệnh viện Ung Thư lớn tuyến cuối, vận hành cho đầy đủ gọi chung là Khoa Chăm Sóc Nâng Đỡ hoặc Khoa Giảm Đau. Vì vậy, đa phần các bác sĩ Ung Thư và Hồi Sức Cấp Cứu Việt Nam rất ngại và hầu như không tha thiết với bệnh nhân Ung Thư giai đoạn cuối trở nặng.

Quan niệm chung của cả nền y tế, không còn hi vọng hay cơ hội nào để đáng phải gắng sức quá mức. Nhưng ở những quốc gia phát triển, nhiều bệnh nhân MANAM được chăm sóc đúng mực bên cạnh điều trị để đảo ngược tình trạng diễn tiến nặng và kéo dài thêm sự sống thêm vài năm. Những liều thuốc Morphine đặc biệt hoặc gia đình tất tả tìm mua để dùng tại nhà là cái kết buồn hay nói đúng hơn là đóng dấu cuối vào án tử mà đa số bệnh nhân Ung Thư nào cũng phải trải qua. Theo truyền thống người Việt, cũng rất ít ai chấp nhận được mất và chăm sóc đến cùng tại bệnh viện, vì vậy những giây phút cuối của bệnh nhân trở thành nỗi ám ảnh với sự đau đớn, vật vã không thể nào tả xiết. Từ đó làm lu mờ đi hai hình thức chăm sóc đặc biệt quan trọng của Ung Thư trong bất kì nền y tế nào: Chăm Sóc Giảm Nhẹ và An Dưỡng Cuối Đời.

Chăm Sóc Giảm Nhẹ 

Chăm Sóc Giảm Nhẹ là giải pháp chăm sóc y tế chuyên biệt cho những người lựa chọn sống chung với Ung Thư thông qua giải quyết các triệu chứng hoặc chăm sóc giảm nhẹ kết hợp với điều trị tích cực. Chăm Sóc Giảm Nhẹ nhằm nâng cao sự chăm sóc hiện bằng cách tập trung vào chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Chăm Sóc Giảm Nhẹ tại nước ngoài không phải là chờ chết hay chỉ đơn giản là morphine giảm đau, vì với điều kiện và trình độ y học cao cấp, Chăm Sóc Giảm Nhẹ được xem quan trọng không kém với điều trị truyền thống chữa hay kiểm soát bệnh. Nó có thể độc lập hoặc kết hợp với điều trị chính của bệnh nhân nhằm mục đích giúp bệnh nhân thoải mái dễ chịu nhất, ít đau hành xác nhất, đạt thể trạng tốt nhất để theo đuổi điều trị lâu dài hay có chất lượng cuộc sống gần nhất với người bình thường. Đây là loại chăm sóc mà bệnh nhân có thể cân nhắc tại nước ngoài khi sang điều trị.

An Dưỡng Cuối Đời

An Dưỡng Cuối Đời tập trung vào việc chăm sóc nhằm mang lại sự thoải mái và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân Ung Thư - những người đang cận kề giai đoạn cuối của cuộc đời. An Dưỡng Cuối Đời được lên kế hoạch khi xác định bệnh không thể chữa khỏi, hoặc bệnh nhân lựa chọn không tiếp nhận những phương án điều trị khả thi ở thời điểm đó. Bệnh nhân và gia đình phải trao đổi về các lựa chọn An Dưỡng Cuối Đời với bác sĩ đúng lúc để tận dụng hết lợi ích mà nó mang lại.

An Dưỡng Cuối Đời hầu như không có tại Việt Nam và rất khó để tiếp nhận tại nước ngoài do thời gian bệnh nhân không còn nhiều. Mặc dù về cả tính chất nhân đạo cũng như y học, An Dưỡng Cuối Đời là những thứ tốt nhất người thân có thể giành và hỗ trợ thiết thực nhất trên chặn đường cuối của người bệnh.

Điều quan trọng bệnh nhân phải hiểu rằng việc ngừng điều trị nhằm mục đích chữa khỏi bệnh không có nghĩa là ngừng tất cả các phương án điều trị, đặc biệt với những người lớn tuổi bị Ung Thư. Nếu tại thời điểm đó, bác sĩ xác định rằng Ung Thư không đáp ứng với Hóa Trị, bệnh nhân được đề xuất lựa chọn Chăm Sóc Giảm Nhẹ hoặc An Dưỡng Cuối Đời, Hóa Trị sẽ dừng lại và các dịch vụ chăm sóc y tế khác có thể tiếp tục, miễn là hữu ích. Với vô vàn những lựa chọn điều trị khác bên cạnh những giải pháp truyền thống cũng là lý do mang đến chất lượng cuộc sống tốt nhất, tỷ lệ điều trị thành công cao nhất cho bệnh nhân Ung Thư tiếp nhận điều trị tại nước ngoài.

Tại MANAM, tất cả bệnh nhân Ung Thư, bất kể ở giai đoạn nào, cũng đều xứng đáng và có thể được tiếp nhận điều trị phù hợp với mạng lưới đối tác đỉnh cao trên toàn thế giới.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..