Di căn Ung thư là gì ?

 

Di căn có nghĩa là Ung thư lây lan sang một bộ phận cơ thể khác với nơi nó bắt đầu. Khi điều này xảy ra, các bác sĩ nói rằng Ung thư đã "di căn." Bác sĩ của bạn cũng có thể gọi nó là "Ung thư di căn", "Ung thư tiến triển" hoặc "Ung thư giai đoạn 4". Nhưng những thuật ngữ này có thể có những ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, một khối Ung thư lớn nhưng chưa lây lan sang bộ phận cơ thể khác cũng có thể được gọi là Ung thư tiến triển hoặc Ung thư tiến triển cục bộ. Yêu cầu bác sĩ giải thích nơi Ung thư đã di căn.

Di căn phát triển như thế nào?

Di căn là hình thức di căn số nhiều. Di căn thường phát triển khi các tế bào Ung thư tách ra khỏi khối u chính và đi vào máu hoặc hệ thống bạch huyết. Các hệ thống này mang chất lỏng đi khắp cơ thể. Điều này có nghĩa là các tế bào Ung thư có thể di chuyển xa khỏi khối u ban đầu và hình thành các khối u mới khi chúng định cư và phát triển ở một bộ phận khác của cơ thể.

Đôi khi di căn cũng có thể phát triển khi các tế bào Ung thư từ khối u chính, điển hình là trong bụng hoặc khoang bụng, vỡ ra và phát triển ở các khu vực lân cận, chẳng hạn như trong gan, phổi hoặc xương.

Bất kỳ loại Ung thư nào cũng có thể lây lan. Điều này có xảy ra hay không phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

- Các loại Ung thư. Một số bệnh Ung thư có nhiều khả năng lây lan hơn những bệnh Ung thư khác.

- Ung thư phát triển nhanh như thế nào

- Các yếu tố khác về hành vi của bệnh Ung thư mà bác sĩ có thể tìm thấy

Ung thư có thể di căn đến đâu trong cơ thể

Ung thư có thể lây lan đến hầu hết các bộ phận của cơ thể. Một số loại Ung thư có xu hướng lây lan đến các bộ phận nhất định của cơ thể. Ví dụ:

- Ung thư vú có xu hướng di căn đến xương, gan, phổi, thành ngực và não

- Ung thư phổi có xu hướng di căn đến não, xương, gan và tuyến thượng thận

- Ung thư tuyến tiền liệt có xu hướng di căn đến xương

- Ung thư ruột kết và trực tràng có xu hướng di căn đến gan và phổi

Ít thường xuyên hơn, Ung thư có thể lây lan đến da, cơ hoặc các cơ quan khác trong cơ thể. Tế bào Ung thư cũng có thể lây lan đến lớp niêm mạc xung quanh phổi được gọi là khoang màng phổi. Nó cũng có thể lan ra không gian xung quanh bụng được gọi là khoang phúc mạc. Khi các tế bào Ung thư này gây ra chất lỏng tích tụ ở những khu vực này, nó được gọi là tràn dịch màng phổi ác tính và cổ trướng ác tính .

Di căn có phải là loại Ung thư giống như trước đây không?

Có, một căn bệnh Ung thư đã di căn sang một khu vực khác được đặt tên giống như căn bệnh Ung thư ban đầu. Ví dụ, một bệnh Ung thư vú di căn đến gan được gọi là Ung thư vú di căn, không phải Ung thư gan. Điều này là do Ung thư bắt đầu ở vú và phương pháp điều trị được sử dụng là Ung thư vú.

Làm thế nào để bác sĩ chẩn đoán di căn?

Nếu bạn đã được điều trị Ung thư cho bệnh Ung thư không di căn, bạn có thể có một kế hoạch chăm sóc tiếp theo. Bạn sẽ gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Các xét nghiệm cụ thể có thể được thực hiện để tìm di căn.

Ngoài ra, một số người đã có di căn khi họ lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh Ung thư. Trong tình huống này, các di căn thường được tìm thấy trong các xét nghiệm ban đầu để phân giai đoạn Ung thư.

Ung thư có thể gây ra các triệu chứng như đau hoặc khó thở. Đôi khi những triệu chứng này sẽ khiến bác sĩ của bạn phải làm các xét nghiệm cần thiết để tìm các di căn.

Bác sĩ điều trị di căn như thế nào?

Điều trị phụ thuộc vào:

- Căn bệnh Ung thư ban đầu và nơi nó bắt đầu

- Mức độ di căn của Ung thư và vị trí của nó

- Tuổi và sức khỏe của bạn

- Lựa chọn điều trị cá nhân của bạn

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu thêm về cách thức di căn có thể khác với khối u ban đầu ở cấp độ phân tử và di truyền. Đây là lý do tại sao điều trị di căn thường khác với điều trị được sử dụng cho khối u ban đầu.

Điều trị có thể bao gồm hóa trị hoặc liệu pháp hormone. Phẫu thuật và xạ trị cũng có thể là những lựa chọn cho một số loại Ung thư. Các bác sĩ có thể thử một loại điều trị và sau đó chuyển sang loại khác khi phương pháp điều trị đầu tiên không còn hiệu quả. Hoặc bạn có thể có sự kết hợp của các phương pháp điều trị.

Các loại điều trị

Các loại điều trị chính cho di căn bao gồm:

- Điều trị ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn. Các bác sĩ gọi đây là liệu pháp toàn thân. Nó bao gồm hóa trị và các loại thuốc khác, chẳng hạn như liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp hormone và liệu pháp miễn dịch.

- Điều trị khu vực bị Ung thư. Các bác sĩ gọi đây là liệu pháp địa phương. Nó bao gồm phẫu thuật, xạ trị và một số phương pháp điều trị khác.

Khi bạn chọn một phương pháp điều trị, hãy nói chuyện với các bác sĩ có kinh nghiệm điều trị Ung thư di căn. Các bác sĩ có thể có những ý kiến ​​khác nhau về kế hoạch điều trị tốt nhất. Tìm hiểu thêm về cách lấy ý kiến ​​thứ hai.

Điều trị có chữa khỏi Ung thư di căn không?

Trong một số tình huống, Ung thư di căn có thể được chữa khỏi, nhưng thông thường nhất, điều trị không chữa khỏi Ung thư. Nhưng các bác sĩ có thể điều trị để làm chậm sự phát triển của nó và giảm các triệu chứng. Có thể sống trong nhiều tháng hoặc nhiều năm với một số loại Ung thư, ngay cả sau khi phát triển thành bệnh di căn.

Việc điều trị hiệu quả như thế nào phụ thuộc vào:

- Các loại Ung thư

- Ung thư đã di căn bao xa và nó nằm ở đâu

- Có bao nhiêu bệnh Ung thư

- Nếu Ung thư phát triển nhanh hoặc chậm

- Điều trị cụ thể

- Cách phản ứng của Ung thư với điều trị

Điều quan trọng là phải hỏi bác sĩ về các mục tiêu điều trị. Những mục tiêu này có thể thay đổi trong quá trình chăm sóc của bạn, tùy thuộc vào việc Ung thư có đáp ứng với điều trị hay không. Cũng cần biết rằng cơn đau, buồn nôn và các tác dụng phụ khác có thể được kiểm soát với sự giúp đỡ của nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn. Đây được gọi là chăm sóc giảm nhẹ và phải là một phần của bất kỳ kế hoạch điều trị nào.

Nghiên cứu cho thấy chăm sóc giảm nhẹ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn và giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn với phương pháp điều trị mà bạn nhận được. 

Điều trị trong các thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm lâm sàng cung cấp các phương pháp điều trị chưa có sẵn cho công chúng. Thử nghiệm lâm sàng có thể là phương pháp điều trị chính cho di căn hoặc chỉ là một trong các lựa chọn. Chỉ 3% đến 5% người lớn mắc bệnh Ung thư tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng. Điều trị thử nghiệm lâm sàng có thể hữu ích hoặc không. Nhưng ngay cả khi không, nó cung cấp cho các nhà nghiên cứu thông tin có thể giúp ích cho những bệnh nhân trong tương lai. Tìm hiểu thêm về các thử nghiệm lâm sàng và nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn muốn tham gia thử nghiệm.

Khi bạn sống chung với Ung thư di căn

Khi bạn sống chung với bệnh Ung thư trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, các bác sĩ thường coi nó như một căn bệnh mãn tính hoặc lâu dài. Giống như một người mắc bất kỳ bệnh mãn tính nào, chẳng hạn như tiểu đường hoặc suy tim, việc điều trị là rất quan trọng.
Điều quan trọng là phải tuân theo kế hoạch điều trị của bạn để nó hoạt động tốt nhất có thể. Bạn cũng cần được hỗ trợ về thể chất, tình cảm và các tác động xã hội khi sống chung với bệnh Ung thư.

MANAM với các mạng lưới đối tác Ung thư hàng đầu thế giới và luôn cập nhập các phương án điều trị mới cho phép bệnh nhân hạn chế cũng như điều trị di căn hiệu quả nhất không đâu có được


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

-  Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...